• Thứ Tư, 31/08/2005 08:13 (GMT+7)

  Star Wars - Episode III: Revenge of the Sith-Thiên hà an nguy

  Trước khi hâm nóng các rạp xi-nê, Lucas Arts kịp tăng nhiệt cho các fan của mình bằng việc phát hành Revenge of the Sith dưới sự phát triển của The Collective studios từng đảm nhận khá thành công việc chuyển thể nhiều tác phẩm điện ảnh sang lĩnh vực game giải trí.

  Ba năm sau những trận chiến đầu tiên chống loài vô tính (Clone Wars), mối mâu thuẩn dai dẳng và mệt mõi giữa phe Separatist và Republic gần như kết thúc. Tuy nhiên, Obi-Wan Kenobi giờ đã là thủ lĩnh Jedi và Anakin Skywalker cũng đã là hiệp sỹ Jedi phát hiện một thông tin khủng khiếp. Coruscant đang bị tấn công! Từ biên cương họ vội vã quay về để đối mặt với sự thật là Coruscant đang bị đe doạ bởi General Grievous, thủ lĩnh quân đội phe Separatist. Hai vị hiệp sỹ có nhiệm vụ phải đưa hắn ra công lý. Nhưng mọi chuyện không chỉ có vậy. Tình thế cực kỳ phức tạp với những diễn biến khó hiểu của chính thủ lĩnh thiên hà Republic là Chancellor Palpatine và chính của chàng hiệp sỹ Anakin. Số phận của thiên hà đang như ngàn cân treo sợi tóc, đong đưa theo hành trình thực thi công lý của Obi-Wan và Anakin...

  Bạn đang thưởng thức những dòng đầu tiên về nội dung của phần ba trong loạt phim nổi tiếng Star Wars dự định sẽ phát hành vào trung tuần tháng Năm này. Trước khi hâm nóng các rạp xi-nê, Lucas Arts cũng kịp tăng nhiệt cho các fan của mình bằng việc phát hành Revenge of the Sith dưới sự phát triển của The Collective studios từng đảm nhận khá thành công việc chuyển thể nhiều tác phẩm điện ảnh sang lĩnh vực game giải trí như Indiana Jones and the Emperors Tomb, Buffy the Vampire Slayer v.v.

  Cách chơi

  Revenge of the Sith (ROTS) có cách chơi tương đối đơn giản bởi hầu hết nhiệm vụ chính trong game chỉ đơn thuần “chặt và chém”, nên bạn chỉ cần chút khéo léo, thao tác các phím bấm nhanh để đánh bại đối phương trên đường đi. Tuy nhiên, game vay mượn thêm yếu tố nhập vai như Lord of the Rings trước đây nên ROTS sẽ có hệ thống điểm thưởng ứng với mỗi thức tấn công khác nhau của người chơi. Đòn thế càng đẹp mắt và khả năng né đòn càng nhanh nhạy thì lượng kinh nghiệm mà nhân vật của bạn nhận được sẽ càng cao ứng với 4 mức - Fair, Good, Impressive và Masterful. Với lượng kinh nghiệm nhận được sau từng màn, người chơi có thể cải thiện khả năng sẵn có của các nhân vật thông qua hai trường phái căn bản của Jedi là cận chiến và phép thuật.

  Trong khi kĩ năng cận chiến giúp các nhân vật linh hoạt hơn trong trận đấu với sự đa dạng của các đòn thế tấn công thì khả năng sử dụng và nâng cấp các “Force” đặc biệt mà người viết tạm dịch là phép thuật của các Jedi lại là điểm mấu chốt giúp ROTS tạo được thiện cảm lẫn tò mò của người chơi khi mới chỉ thưởng thức đoạn trailer bắt đầu game cho đến khi tự tay điều khiển các Jedi sử dụng các món phép thuật này.

  Trái với việc cung cấp quá nhiều kĩ năng đến mức dư thừa như trong Demon Stone và LOTR khiến người chơi phải bối rối khi lựa chọn nâng cấp, phép thuật “Force” của các Jedi được cung cấp vừa phải nhưng đủ làm bạn phải ồ lên khoái chí khi sử dụng. Từ kĩ năng hút và di chuyển đồ vật, sử dụng gươm ánh sáng như một boomerang, hồi máu,… các “Force” mà Jedi của bạn điều khiển không chỉ đẹp, nặng tính phô diễn mà còn chính là các chìa khóa quan trọng để vượt qua các bẫy trong game. Bạn có thể sử dụng thanh “light saber” cắt dọc cánh cửa tạo lối đi mới, vô hiệu hóa một khẩu lazer đang tuôn đạn xối xả vào bạn, dùng “Force Speed” để vượt nhanh qua các chốt canh trang bị hỏa lực hay hồi máu khẩn cấp khi các Jedi của bạn đang lâm vào thế nguy kịch; cao cấp hơn bạn có thể dùng sấm sét để vô hiệu hóa hàng loạt kẻ địch chỉ trong nháy mắt.

  Tận dụng thế mạnh của hệ console, Star Wars cũng cung cấp sẵn cho game thủ phần chơi mạng chia sẻ trên cùng một máy thông qua hai mục chơi co-op và verus mode. Trong khi co-op đưa bạn cùng người thân nếm trải kinh nghiệm qua nhiều chiến dịch lớn khác nhau, thì Verus mang lại hương vị khá hấp dẫn của một game Star Wars song đấu với nhiều nhân vật ẩn. Bạn tha hồ chọn lựa từ Serra, Cin Drallig, Count Dooku,… với sự đa dạng và phong phú về kĩ năng, bên cạnh hai nhân vật chính Anakin Skywalker và Obi-Wan Kenobi đã quá quen thuộc, đây là mục chơi mới hứa hẹn nhiều hấp dẫn sau khi bạn đã hoàn tất các chiến dịch của phần chơi đơn. Tuy nhiên, xin lưu ý là để thưởng thức được trọn vẹn hai mục chơi trên đặc biệt là mục chơi co-op bạn nên bỏ thời gian để hoàn thành game ở mục chơi đơn để unlock các bản đồ, màn chơi cũng như nhân vật ẩn. Ngoài ra, nếu là fan Star Wars chắn chắn nhiều phần thưởng có giá trị khác đang đợi bạn khai phá trong phần phụ lục Features.

  Đồ họa và âm thanh

  Dù chưa thể gọi là hàng đỉnh hiện nay nhưng Revenge of the Sith thể hiện khá tốt các môi trường và cảnh vật, tạo cho bạn cảm giác như đang hòa mình vào bộ phim Star Wars nổi tiếng. Bạn sẽ biết đến hấp lực của ROTS khi chứng kiến sự đẹp mắt đến mê hồn của các đường “light saber” mỗi khi chúng uyển chuyển lao vút trong không trung dưới sự kiểm soát tài tình của các Jedi, hay cảnh các đội quân vô tính “Droids” và “Troopers” bắt đầu vỡ vụn mỗi khi Jedi thực hiện đòn kết liễu hoặc dùng Force Push đẩy các bình chất nổ về phía chúng... Tuy nhiên, thi thoảng các Jedi đầy tài năng của bạn cũng khá vật vã khi ngẫu nhiên mắc kẹt tại một góc chết nào đó trên đường đi, rất may mắn là các lỗi trên rất hiếm xảy ra và bạn có thể dùng khả năng nhảy để tránh các lỗi đáng tiếc trên thay vì phải reset lại màn chơi một cách oan uổng. Không có bất kì thay đổi nào từ nhạc nền của game, dường như chúng được bê nguyên xi từ phim. Tuy vậy nhân vật trong game được lồng tiếng kém ấn tượng, theo kiểu được chăng hay chớ đã phần nào làm giảm nét hoành tráng vốn có của bộ phim Star Wars. Tuy vậy, các đoạn movie xuất sắc xen vào giữa các cảnh game đã phần nào ăn điểm và hấp dẫn người chơi khi muốn tìm hiểu sâu vào nội dung câu truyện.

  Độ khó

  Với tổng cộng 17 chiến dịch của phần chơi đơn cùng với 5 màn thưởng khác, Revenge of the Sith tiêu tốn của bạn khoảng tám giờ chơi ở mức bình thường. Tuy không khó lắm nhưng Revenge of the Sith cũng sẽ khiến bạn khá trầy trật để hoàn thành nếu chỉ lạm dụng kĩ năng chiến đấu mà quên mất việc sử dụng các tính năng “Force” tuyệt vời. Việc “load game” sẽ thường xuyên là chuyện cơm bữa nếu bạn không tuân thủ nguyên tắc này! Nhất là ở những màn cuối trò chơi, ngoài việc bố trí check-point khá xa và bạn còn phải đụng độ với chính các Jedi đầy quyền năng khác hay bọn vệ sĩ Nemoidian cùng đám nhện máy rất dai sức và xông xáo chuyên lấy thịt đè người và bọc hậu cho nhau khá tốt.

  Lời kết

  Tuy chưa thật sự thuyết phục khi so sánh với những game xây dựng từ chung ý tưởng lấy bối cảnh của thế giới Star Wars từ các hãng phát triển danh tiếng khác như Bioware, Raven Software, Factor 5 nhưng Revenge of the Sith là lựa chọn khá phù hợp nếu bạn thực sự là fan của Star Wars hay đang tìm một game tích hợp nhiều “bonus” hay để cùng chơi với bạn bè.

  Phương Ngọc

  Từ khóa: PS2, PSP, Xbox
  ID: G0506_26