• Thứ Tư, 31/08/2005 08:08 (GMT+7)

  Forza Motorsport – Đường đua nhiệt huyết

  Không một giai điệu "hip-hop", không tiếng nhạc "death-metal" gào thét đinh tai, nhức óc, không có cảnh đua xe chí mạng ngoài đường phố, không có cá độ ăn tiền bất hợp pháp..đường đua của Forza Motosport (FM), vẫn luôn "nóng" với những chiếc xe đời mới nhất, với những động, cơ gầm rú, với những chiếc xe lao đi với tốc độ chống mặt. Chuyên nghiệp, hiện đại, nóng bỏng và vô cùng..hợp lệ.

   

   

  FORZA MOTORSPORT

   

   

   

  Phát hành

   

  Microsoft

   

   

   

  Phát triển

   

  Microsoft Game Studios

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  03/05/2005

   

   

   

  Thể loại

   

  Đua xe / mô phỏng

   

      ESRB   Every one  
      Dung lượng   1DVD  
      Hệ máy   Xbox  

  Không một giai điệu “hip-hop”, không tiếng nhạc “death-metal” gào thét đinh tai, nhức óc, không có cảnh đua xe chí mạng ngoài đường phố, không cá độ ăn tiền bất hợp pháp... đường đua của Forza Motosport (FM), vẫn luôn “nóng” với những chiếc xe đời mới nhất, với những tiếng động cơ gầm rú, với những chiếc xe lao đi với tốc độ chóng mặt. Chuyên nghiệp, hiện đại, nóng bỏng và vô cùng... hợp lệ.

  Gần một thập kỷ qua, game thể loại đua xe mô phỏng cao cấp thật sự chưa tìm được đối thủ nào xứng đáng để “so găng” cùng Gran Turismo (GT) trên hệ PlayStation, một tên tuổi “vô địch” của thể loại này. Nay, “từ khi có Forza”, người ta đã bắt đầu nhận ra rằng, đã có cái để đem ra so sánh với GT.

  Microsoft và canh bạc Forza

  Mặc dù rất nổi tiếng và thành công với loạt game mô phỏng lái máy bay Flight Simulator trên PC, nhưng trước đây, thật sự Microsoft Game Studios chưa hề để mắt đến thể loại đua xe mô phỏng cao cấp và mặc cho GT tung hoành trên thị trường game console bấy lâu. Và thật sự không dễ dàng chút nào khi muốn phát triển game để cạnh tranh với GT dày dạn kinh nghiệm và có vị trí khó thay thế trong lòng các fan của thể loại này. Nhưng sự ra đời của FM bắt đầu làm tình thế thay đổi khi hàng loạt tờ báo, website game đều đánh giá cao trò chơi này.

  Về cơ bản, FM là game thể thao đua xe mang tính mô phỏng cao. Ngay cả các tiểu tiết cũng được nhà phát triển “chăm sóc” kỹ. Trong quá trình chơi, bạn sẽ kiếm được tiền để nâng cấp máy móc, “bùa” xe và thay đổi hình dáng của xe với những món đồ chơi đắt tiền, trang trí với những màu sắc, hoa văn không đụng hàng, hay thậm chí có thể “tậu” cho mình cả bộ sưu tập xe “thứ dữ” để mua/bán, đổi chác. Song song với việc kiếm tiền, kỹ năng lái xe của bạn cũng sẽ được nâng cao, tạo được nhiều mối quan hệ và tiếp cận với nhiều thử thách mới hơn.

  Chuyên nghiệp ngay từ đầu

  Cũng như các game đua xe khác, bạn có thể bắt đầu FM bằng chế độ chơi theo cốt truyện, chơi tự do, chơi qua mạng, v.v... Nhưng game bắt buộc bạn phải chọn “vùng” châu Âu, Bắc Mỹ hoặc châu Á. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến các tình tiết sau này trong game ngoài những ảnh hưởng thấy được ngay từ đầu như chủng loại xe, đồ phụ tùng và giá cả.

  Với dàn xe hùng hậu trên 230 mẫu từ 60 nhà sản xuất, FM cũng được xem là một trong những game đua xe mô phỏng có số lượng xe “kha khá”, chứ chưa phải là nhiều nhất! Chơi FM, bạn sẽ có dịp điều khiển những model xe 2005 mới nhất, xịn nhất của các hãng danh tiếng như Chrysler, Ferrari, Audi... mà có lẽ “trong mơ” bạn cũng không có cảm giác biết được nó như thế nào, hay những mẫu xe huyền thoại mà bạn phải nỗ lực để “unlock” mới có được.

  Bên cạnh sự đa dạng của chủng loại xe, số lượng vòng đua cũng phong phú không kém và được thiết kế theo mô hình những đường đua, trường đua thật trên thế giới, trải dài từ Á sang Âu.

  Tuy khó mà dễ,dễ mà khó

  Như bạn đã biết, FM là game đua xe mô phỏng cao cấp, nên bạn có thể “quên” những “kinh nghiệm” trong Need For Speed Underground 2 (NFSU2) để bắt đầu học lại cách lên ga, “bo cua” và sử dụng thắng. Fan của NFSU2 sẽ dễ dàng nổi cáu khi điều khiển những chiếc xe trong FM vì không phải muốn chạy sao là chạy như trong NFSU2. Thậy vậy, chơi FM, bạn cần biết lúc nào nên lên ga, giảm ga, chuẩn bị bo cua và đâu là lúc để hãm phanh, nếu bạn không muốn xe của mình đâm sầm vào tường hay “nhường đường” cho xe phía sau qua mặt.

  FM là loại game “khó xơi” và có lẽ là quá khó đối với fan của dòng game đua xe hành động. Tuy nhiên, mặc định ban đầu của game đã chọn sẵn những chức năng hỗ trợ lái khá hữu ích như chống khóa phanh, bộ điều khiển cân bằng... và một chức năng được xem là sáng tạo nhất trong thể loại đua xe từ trước đến nay là “đường hướng dẫn” (suggested line). Khi bật chức năng này, sẽ có một đường màu xanh giữa tim đường, cho bạn biết lối nào cần chạy và khi nào cần tăng/giảm ga. Thật vậy, đường màu xanh này có chức năng như một “hướng dẫn viên” trong suốt quá trình đua và đặc biệt là nó có thể thay đổi màu từ xanh (tăng ga), đến vàng (nhả ga) và đỏ (nhấp phanh) để báo cho bạn biết cần phải làm gì khi vào cua. Hơn thế, khi vào cua xong, đường hướng dẫn này sẽ đổi màu ngược lại từ đỏ, đến vàng và đến xanh, và dĩ nhiên là bạn biết mình cần phải làm gì. Quả thật đây là một công cụ hướng dẫn khá hiệu quả cho người mới tập chơi game thể loại này và ngay cả những người đã có kinh nghiệm. Tắt nó đi, bạn sẽ thấy nỗi kinh hoàng khi vào cua chữ S, hay xe mình cứ bay rầm rầm vào tường mà không biết làm sao để hãm lại.

  Tuy nhiên, mặt trái của những chức năng hỗ trợ này là làm giảm số tiền bạn kiếm được sau mỗi vòng đua. Thật vậy, sau khi đã quen thuộc với cách điều khiển và lên hàng “tay lái lụa”, bạn có thể tắt chức năng hỗ trợ này (đầu mỗi vòng đua đều cho phép bạn lựa chọn bật/tắt) để kiếm được nhiều tiền hơn.

  Đụng hàng? Chuyện khó đấy!

  Nếu bạn đã từng mải mê hàng giờ để “độ” xe trong NFSU2, hay mất cả buổi để trang trí cho “cục cưng” của mình, thì trong FM, khoảng thời gian ấy có lẽ phải gấp đôi! Thật vậy, bạn sẽ phải tốn bộn tiền để nâng cấp xe, mua phụ tùng mới (chứ chưa nói đến chuyện mua xe mới để... “bùa” tiếp), vì trong FM danh sách những thành phần có thể “bùa” được khá nhiều, từ khung, sườn cho đến bộ giảm xóc, hộp số, phanh, cản trước, v.v... và có lẽ khi bạn đã thuần thục việc “độ” xe trong FM, khi gặp chiếc xe thật, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì. Đó là chưa kể khả năng tùy biến rất cao trong việc trang trí xe của FM. Bạn có thể dán kín chiếc xe của mình với vô số hoa văn, màu sắc, hình dạng, hoặc “đề can” của các nhãn hiệu nổi tiếng. Bạn có thể phóng to, thu nhỏ, xoay, di chuyển các đề can đến bất kỳ vị trí nào trên lớp trang trí đã chọn, và muốn thêm bao nhiêu lớp thì tùy, dán kín cả xe cũng được; ngay cả “đuôi cá” còn dán đề can được nữa mà. Đảm bảo với trí tưởng tượng bay bổng, sẽ khó có chiếc xe thứ 2 nào như xe của bạn. Tuy nhiên bạn cũng nên biết rằng, ngoại trừ những món đồ nâng cấp đắt tiền mới làm tăng giá trị cho xe bạn, các hoa văn có đẹp, cũng chỉ là trang trí mà thôi.

  Các yếu tố khác

  Một chức năng khác cũng khá thú vị là game cho phép bạn huấn luyện “Drivatar”. Thật ra đây là một “người máy”, nó sẽ tự động học “phong cách” lái xe của bạn qua quá trình đua, nhất là những lúc vào cua. Một khi đã “luyện” xong Drivatar, bạn có thể cho các Drivatar này “thử sức” với chính mình trên những chiếc xe sẵn có trong gara của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng trông mong quá vào các Drivatar này, vì dù sao “người máy” vẫn không thể nào “nghề” được bằng người thật.

  Đã gọi là game mô phỏng thì việc hỏng hóc trong quá trình đua là điều không thể tránh. FM có 2 kiểu hỏng hóc cho xe mà bạn có thể chọn là: Cosmetic và Simulation và được xem là game có hệ thống mô phỏng hỏng hóc “thật” nhất trong thể loại này, Đặc biệt khi bạn chọn chơi với chế độ hư hỏng “Simulation”, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng những thay đổi khi xe bị hư hỏng trong quá trình đua. Đó có thể là tăng tốc và giảm tốc khó khăn, vào cua khó hay tay lái trục trặc, hoặc cũng có thể là hộp số bị cứng, v.v... Nếu va chạm mạnh, phụ tùng văng ra khỏi xe cũng là chuyện bình thường.

  Ngoài ra FM còn có một số tính năng như làm cho xe của bạn càng giá trị hơn, “hiếm” hơn để trao đổi, mua/bán qua mạng, nhưng vì trang bài có hạn, nên không thể nêu hết ra được. Có một yếu tố mà có lẽ đọc bài nãy giờ bạn vẫn thắc mắc là về đồ họa của game. Đúng thế, thật thiếu sót lớn khi không đề cập đến phần đồ họa của game.

  Nếu bạn tin tưởng vào chất lượng đồ họa các game của Microsoft Game Studios thì có lẽ không cần phải giới thiệu nhiều. Có thể nói đồ họa của game là phần bắt mắt nhất ngay từ khi nó hiện lên màn hình TV. Nếu TV của bạn chơi được FM ở độ phân giải 720p thì không có gì phải phàn nàn đối với chất lượng của một game console vì nó “đẹp như mơ”. Các model xe được thiết kế rất kỹ, chất lượng và kích thước hài hòa, y như các mẫu thật ngoài đời. Kỹ thuật chiếu ánh sáng thời gian thực trong game rất tốt và ánh sáng môi trường khá hài hòa, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn trên các vòng đua có nhiều bóng cây hay tòa cao ốc. Người lái trong xe cũng “sống động” hơn, biết dòm ngó qua lại và tay điều khiển vô-lăng thật sự, chứ không phải chỉ là “bù nhìn”. Ngay cả các menu của game cũng được thiết kế hiện đại, màu sắc hài hòa và có bố cục tốt, hiển thị được khá nhiều thông tin. Hơn hẳn những game mà tôi đã từng chơi trước đây.

  Trong khi phần đồ họa đã xuất sắc trong việc khẳng định đẳng cấp của game thì chất lượng âm thanh lại làm game “mất điểm” khi đánh giá, xếp hạng. Âm nhạc hay, âm thanh lớn, rõ, nhưng sự phối hợp âm thanh trong FM thật sự chưa gây được ấn tượng mạnh với người chơi. Những bài nhạc metal không lời phần nào đã làm giảm đi chất “hot” của bài hát. Nhưng thật sự FM không phải là chỗ để những bản nhạc Hip-hop hay nhạc điện tử “chen chân”. Đây là nơi những tay đua đẳng cấp, nhiệt huyết thể hiện mình trên những đường đua đẳng cấp quốc tế.

  Nếu bạn đã từng hâm mộ thể loại game đua xe mô phỏng, hay từng “ganh tị” nhìn đứa bạn chơi GT trên PS2, thì giờ đây với FM, sao sẽ đổi ngôi: có khi “hắn ta” sẽ xin chơi ké Xbox của bạn cũng nên.

  Đoàn Công Minh
  dsw96@yahoo.com

  ID: G0507_18