• Thứ Bảy, 10/09/2005 10:05 (GMT+7)

  Ghost Recon 2: Summit Strike – Cứ điểm nóng

  ... Đã có nhiều cải tiến, chỉnh sửa đáng ghi nhận so với phiên bản tiền thân và đã nhận được sự đồng tình và hưởng ứng từ nhiều phía, đặc biệt từ phía những fan của mình, sứ mệnh mới đầy thử thách...
   

   

   

  SUMMIT STRIKE

   

   

   

  Phát hành

   

  Ubisoft Entertainment

   

   

   

  Phát triển

   

  Red Storm

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  15/08/2005

   

   

   

  Thể loại

   

  Hành động

   

     

  ESRB

   

  Teen

   
     

  Dung lượng

   

  1DVD

   
     

  Hệ máy

   

  Xbox

   

  Năm 1998, khi lần đầu tiên công bố thương hiệu Tom Clancys Rainbow Six, khởi thủy và là nền móng vững chắc cho dòng game hành động pha yếu tố chiến thuật thời bấy giờ, Red Storm đã nhanh chóng gây được thiện cảm cùng sự hưởng ứng tích cực từ phía các game thủ khó tính lẫn các tạp chí có uy tín. Tầm cỡ và quy mô của Rainbow Six bắt đầu được lan tỏa và ảnh hưởng gián tiếp đến nhiều dòng game sau này như Socom US Navy Seals, SWAT 3 : Close Quarters Battle.

  Hàng loạt bản nâng cấp, phần tiếp theo của Rainbow Six nối tiếp nhau ra đời với nhiều cải tiến đồ họa, kho vũ khí sinh động... đã ngày một củng cố thương hiệu này cùng với tên tuổi Red Storm trong lòng người hâm mộ. Để mở rộng tầm hoạt động, đồng thời hướng tên tuổi dòng game này rẽ sang nhiều hướng mới hơn bên cạnh nhánh RB 6 vốn dĩ đã quá quen thuộc với đại đa số người chơi, ngày 11/03/2001 Ghost Recon chính thức ra đời và ngay lập tức tạo cơn “địa chấn” lấn át các đối thủ sừng sỏ khác. Hàng loạt các tít lớn nhận xét về Ghost Recon như “The Best Tactical Shooter Ever”, “Simply put : do not miss out on this one”...cùng danh hiệu cao quý “Game of the Year” do PC Gamer, IGN trao tặng chính là những minh chứng xác thực nhất cho thấy sự chuyển biến tích cực và đúng đắn của chàng lính mới Ghost Recon dưới bàn tay điêu luyện của Red Storm.

  Chiến tuyến PC đã thành công rực rỡ, nhưng không sớm hài lòng với những gì mình có Red Storm bắt đầu chuyển hướng hoạt động sang lãnh địa mới console mà đặc biệt là trận địa Live của XBOX vốn còn bỏ ngỏ nhưng lại rất có tiềm năng sau sự xuất hiện của Halo, Mech Assault… Vị trí cùng những thành quả mà Ghost Recon giành được trên XBOX console có phần trội hơn cả người anh song sinh trên tuyến PC của mình. Một lý do hoàn toàn hợp lý để Summit Strike, phần mở rộng của Ghost Recon 2 tiếp tục theo bước các đàn anh mình để tái ngộ sân chơi XBOX vào tháng 8 năm nay.

  Sứ mệnh mới đầy thử thách

  Tổng thống Kazakhstan và hội đồng an ninh của ông cùng lúc bị ám sát bởi phiến quân nổi loạn Pakistan. Đứng đằng sau lực lượng phiến quân là tên thủ lĩnh Asad Rahil, với tham vọng đưa đất nước này nằm dưới quyền của chúng. Cùng lúc, sau khi vừa hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn, đội trưởng Scott Mitchell cùng các thành viên ưu tú của biệt đội Ghost Recon lại tiếp tục lên đường với sứ mệnh không kém phần gian nan, ngăn chặn âm mưu của Asad Rahil và bình ổn cơn chính biến đang diễn ra tại đất nước này.

  Không mới nhưng vẫn đáng ghi nhận

  Ghost Recon 2 đã có nhiều cải tiến, chỉnh sửa đáng ghi nhận so với phiên bản tiền thân và đã nhận được sự đồng tình và hưởng ứng từ nhiều phía, đặc biệt từ phía những fan của mình, nên về cơ bản không có nhiều khác biệt trong Summit Strike này. Người chơi sẽ tập trung điều khiển nhân vật trung tâm, đội trưởng Scott Mitchell và các đồng đội tinh nhạy, luôn sẵn sàng đợi lệnh thông qua chức năng điểu khiển đội nhóm“squad command”.

  Một tính năng khác cũng khá hữu dụng (đã có từ phiên bản GR2), là việc cho phép người chơi tự do thiết lập camera ở cả hai góc nhìn: thứ nhất lẫn thứ ba trong bất kì tình huống nhạy cảm nào. Việc này phần nào giải quyết bài toán nan giải về góc nhìn. Yếu tố luôn khiến người chơi sớm bỏ cuộc ngay khi tiếp cận kể cả những tựa game tên tuổi chỉ đơn giản vì họ không phù hợp với thiết lập mặc định góc nhìn người thứ nhất của game.

  Sức hấp dẫn của sứ mệnh

  Chỉ vẻn vẹn mười một chiến dịch chơi đơn trải dọc qua nhiều khu vực trên lãnh thổ Kazakhstan, nhưng Summit Strike vẫn cuốn hút người chơi với vô số thử thách hấp dẫn, đa dạng: Từ việc giải giáp quân nổi loạn tại một khu làng hẻo lánh, yểm trợ đồng minh ngăn cản địch tập kích vào nhà máy sản xuất vũ khí hạt nhân…Hầu hết các nhiệm vụ trong game đều diễn ra trong môi trường rộng, địa hình khá hiểm trở, đồng thời được bố trí xé lẻ mục tiêu rải dọc bản đồ… Việc này buộc người chơi phải tính toán cẩn thận, linh hoạt trong từng kế hoạch tác chiến. Một điều kiện gần như “tiên quyết” của bất kì phiên bản Tom Clancy nào.

  Điều làm tôi thật sự ấn tượng khi thưởng thức các series Ghost Recon nói chung lẫn Summit Strike nói riêng, chính là sự thông minh của các đối thủ máy. Chúng thật sự là những thách thức đầy hấp dẫn các tay chơi hành động pha chiến thuật. Ngoài khả năng gọi đồng minh cứu viện, bỏ chạy hay ngoan cố tìm cách ẩn nấp chờ cơ hội mỗi khi “ngửi” thấy mùi nguy hiểm… chúng còn có “suy nghĩ” và cách đáp trả khá độc đáo không ít lần khiến bạn cùng đồng đội “trở tay không kip”. Điển hình như việc chạy bọc hậu đánh úp từ hai bên cánh lẫn sau lưng để tạo thế tấn công bất ngờ, nhảy xổ vào bạn cùng đồng đội như những “cảm tử quân” từ một góc hẹp bên vệ đường, thậm chí còn lợi dụng xác đồng đội hay phục trang cùng màu với môi trường để đánh lừa cặp mắt tinh tường của bạn…

  Ngoài sự thông minh cùng quân số áp đảo, điều làm các chiến binh của biệt đội Ghost khá vất vả dù được trang bị khá đầy đủ, chính là khi họ phải đối mặt với các phương tiện cơ giới hạng nặng của đối phương. Ngoài những chiếc tăng bọc thép kiên cố và xe jeep cơ động trang bị súng máy luôn túc trực, quần đảo dưới mặt đất, giờ đây người chơi phải tiếp tục đối mặt với những trực thăng cánh quạt, được gắn đầu đạn tên lửa rất cơ động trong những cuộc truy quét cần tốc độ. Chúng thường xuất hiện thành cặp, đeo bám rất quyết liệt và thường để lại hậu quả khá nặng nề. Nếu không tỉnh táo chủ động tìm cách đối phó nhanh, nhóm của bạn sẽ nhanh chóng “tiêu tùng” chỉ với một đến hai phát trúng đích. Đây thực sự là cơn ác mộng cho bất kì tay chơi nào. Vì lẽ này mà bạn hãy chủ động học cách lưu game thường xuyên, vũ khí gần như “tối mật” nếu bạn muốn hoàn tất game trọn vẹn.

  Trong khi AI đối phương hoạt động khá hiệu quả không có gì đáng phàn nàn, thì điều làm đa số người chơi khá thất vọng, bực mình lại đổ dồn vào trình độ của các thành viên trong biệt đội Ghost, một lỗi đã tồn tại ngay từ phiên bản Ghost Recon 2. Các đồng đội máy thường tỏ ra tham lam mục tiêu, nhiệt tình đến mức ngớ ngẩn. Chẳng hạn như việc tuôn như mưa đạn AK vào xe tăng của đối phương, khác nào “gãi ngứa”. Thử tưởng tượng bạn đang vác bazooka, đang tận dụng cơ hội trực thăng địch chưa phát hiện để cho chúng một phát ân huệ, thì đồng đội đáng tin cậy của bạn lại “báo tin” cho chúng bằng vài phát súng trời ơi. Kết quả chắc bạn cũng phần nào đoán ra, may mắn thì vài thành viên trong nhóm ra đi hoặc trọng thương, còn không bạn hãy chuẩn bị tinh thần “load” lại game trước khi cả nhóm bị “nướng quay” bằng tên lửa hạng nặng…

  Ngoài chiến dịch đơn bày biện khá xuất sắc, cũng như nhiều anh cả đi trước của mình, Summit Strike không bỏ quên mục chơi mạng, mục chơi đã góp phần dựng nên tên tuổi cho Ghost Recon trên trận tuyến XBOX Live. Đáng tiếc do điều kiện không cho phép nên người viết chưa được thử qua mục chơi không kém phần hấp dẫn này.

  Nghe nhìn

  Dùng chung bộ engine đã sử dụng trong Ghost Recon 2 trước đây, nhưng Summit Strike vẫn thể hiện khá tốt yêu cầu đồ họa chung của nhiều game hiện nay. Từ hiệu ứng Bloom Lightning, khói lửa, cháy nổ mỗi khi các phương tiện cơ giới của địch bị trúng đạn đến cử động nhịp nhàng của các chiến binh trong biệt đội Ghost đều được thể hiện khá tinh tế. Red Storm đã chăm chút rất chu đáo cho sản phẩm từ những thứ nhỏ nhặt nhất như cái vẫy tay ra lệnh, đến các thao tác phức tạp như bò trườn, lộn mình trên đất… Ngoài ra, cần kể thêm sự xuất hiện của các hiệu ứng thời tiết: mưa rào, tuyết phủ, bão cát đã phần nào truyền tải trọn vẹn đến người chơi sự khốc liệt, diễn biến căng thẳng của chiến trường.

  “Ăn bài” rất khéo léo là hệ thống âm thanh được mô phỏng thuộc loại tốt hiện nay: tiếng trực thăng quần đảo trên bầu trời, tiếng súng liên thanh nảy lửa trong mỗi trận tập kích... đều được tái hiện khá chân thực. Thi thoảng để phá tan bầu không khí nặng nề, đồng đội máy của bạn có thể buông vài câu khích lệ đại loại như “Great shot, sir” sau mỗi phát đạn trúng đích của bạn…

  Lời kết

  Với những gì đã thể hiện Summit Strike một lần nữa cho thấy game hành động vẫn có thể thành công trên console, thậm chí vượt ngoài khuôn khổ chuột và bàn phím nếu chúng được đầu tư một cách nghiêm túc và đứng đắn. Nếu bạn có một “em” XBOX ở nhà và tìm cách “đổi gió”, nghiền ngẫm trong thời gian rảnh sau khi đã chán chê Halo 2, Doom 3… thì sao không chọn Summit Strike?

  Đăng Minh

  ID: G0509_14