• Thứ Bảy, 10/09/2005 09:48 (GMT+7)

  Tales of Symphonia – Hồi sinh Mana

  Thế giới Sylvarant thần thoại, đang cằn cỗi dần vì thiếu hụt mana... Mọi người chỉ còn biết hy vọng vào sứ giả của nữ thần Martel, người được thánh thần lựa chọn, hoá giải đại dịch bằng cách tái lập vòng luân hồi của sự sống...
   

   

   

   

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát hành

   

  Namco

   

   

   

  Phát triển

   

  Namco

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  13/07/2004

   

   

   

  Thể loại

   

  Nhập vai

   

  Loạt game nhập vai Tales của Namco mặc dù rất nổi tiếng ở Nhật, nhưng ở nước ngoài lại không được biết đến nhiều, lý do vì không có bản tiếng Anh. Vì thế Tales chỉ được coi là dự bị cho các trò dòng Final Fantasy đã quá nổi tiếng. Rút kinh nghiệm, Namco đã cho ra đời bản Tales of Symphonia (ToS) trên GameCube bằng tiếng Anh, chỉ người chơi GameCube có được, còn fan trung thành của Tales trên PS2 cũng không thể có.

  Một thế giới thần thoại

  Trò chơi lấy bối cảnh là thế giới Sylvarant, mảnh đất đang cằn cỗi dần vì sự thiếu hụt mana, nguồn năng lượng cần thiết cho cả phép thuật lẫn cuộc sống. Khi các hạt giống bị khô héo và hầu như không mọc được, mọi người chỉ còn biết hy vọng vào người được thánh thần lựa chọn - sứ giả của nữ thần Martel, người có thể hoá giải cơn đại dịch bằng cách tái lập vòng luân hồi của sự sống. Bạn sẽ trong vai Lloyd Irving - bạn đồng hành của Colette Brunel (cô gái trẻ được thánh thần lựa chọn), cùng với những người đồng đội hồi phục lượng mana của thế giới và đưa mọi việc trở lại như cũ. Thế giới Sylvarant liên hệ mật thiết với thế giới phản chiếu của nó là Tethealla. Sylvarant thịnh vượng đồng nghĩa với Tethealla suy tàn. Chỉ còn một lựa chọn là Colette Brunel và đồng đội phải cứu được cùng lúc cả 2 thế giới.

  Cách chơi đặc sắc

  Cốt truyện chưa bao giờ là điểm quan trọng nhất của dòng game Tales. Không như một số game nhập vai rất chú trọng đến phát triển cốt truyện và nhân vật, dòng game Tales tập trung chủ yếu vào cách chơi. Các game thuộc dòng game Tales luôn luôn sử dụng hệ thống chiến đấu thời gian thực được gọi là hệ thống chiến đấu di chuyển tuyến tính, các nhân vật cùng lúc di chuyển và chiến đấu trên nền 2D. ToS cũng sử dụng hệ thống này nhưng được mở rộng nên thú vị và dễ nắm bắt hơn. Theo mặc định bạn sẽ điều khiển nhân vật chính là Lloyd, các đồng đội sẽ tự động chiến đấu dựa vào trí thông minh được thiết lập sẵn. Tuy chiến trường được tạo dạng 3D nhưng bạn vẫn chỉ có thể di chuyển theo 2 hướng: tới hoặc lùi, do đó tiêu điểm tự động được xếp thẳng hàng với đối thủ. Nếu các đối thủ đứng quá gần nhau, bạn có thể tấn công cùng lúc nhiều tên chỉ với một đòn đánh. Nút A cho phép bạn đánh đòn thông thường, nút B cho phép bạn đánh những đòn tấn công đặc biệt. Bạn sẽ có rất nhiều đòn tấn công đặc biệt bằng cách nhấn riêng nút B hay phối hợp giữa B và các nút di chuyển. Ngăn chặn các đòn tấn công bằng nút X. Việc nắm vững cách phòng thủ trước các đòn tấn công rất quan trọng, đặc biệt với những con trùm có đòn tấn công mạnh kinh hoàng.

  Trò chơi tỏ ra dễ thở hơn khi trong các hang động hoặc ngoài bản đồ thế giới bạn không phải gặp các trận đấu ngẫu nhiên. Trong các hang động, có rất nhiều quái vật xuất hiện ở khắp nơi và bạn chỉ bị tấn công khi chạm vào chúng. Bạn có thể né tránh hầu hết các cuộc đụng độ mặc dù đôi khi khoảng cách rất sít sao. Ngoài bản đồ thế giới bạn chỉ có thể thấy được quái vật khi đã đến đủ gần. Một số đứng yên, một số di chuyển qua lại và một số khác thì tông thẳng vào làm bạn không kịp trở tay. Đó không phải là một vấn đề lớn vì khi bạn đã thông thạo thì có thể né tránh khi di chuyển một đoạn đường dài. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng điều này vì càng ít đụng độ nghĩa là bạn thu được càng ít kinh nghiệm, bạn sẽ không đủ mạnh cần thiết để đương đầu với những con trùm.

  Trong trận chiến, các đồng đội có thể chiến đấu hầu như không cần đến sự điều khiển trực tiếp của bạn. Họ được thiết kế với một trí thông minh đủ để có thể xoay xở hiệu quả trong trận đấu. Ngoài ra bạn có thể chọn các lệnh có sẵn như: tự động cứu những người khác khi máu xuống thấp, tránh xa và tấn công đối thủ từ xa bằng đòn tấn công đặc biệt, chỉ định tập trung tấn công vào cùng đối thủ hay để tự do và nhiều thứ nữa. Việc cài lệnh có hiệu quả với từng trường hợp cụ thể, bạn không nên chỉ cài một lần cho suốt trò chơi; nên thường xuyên thay đổi để đạt hiệu quả cao.

  Các đòn tấn công trúng đích sẽ dần làm đầy thanh chỉ số kinh nghiệm, khi nó đạt mức cao nhất, bạn có thể thực hiện một đòn tấn công tổng lực, bao gồm sự phối hợp của tất cả thành viên trong nhóm. Nhưng muốn ra đòn này, bạn phải thao tác đúng một số nút trong thời gian quy định, việc này cũng không phức tạp lắm.

  Điểm kinh nghiệm thu được khi chiến đấu giúp bạn tăng các chỉ số và mở ra kỹ năng mới, các kỹ năng này được phát triển theo nhiều cách. Trang bị các Ex Gem – các viên đá quý hiếm giúp nhân vật có sức khỏe siêu nhiên – đôi khi, đồng thời mở khóa được các đòn tấn công mới và thường tăng thêm các khả năng như: tấn công chính xác hơn hay các đòn liên hoàn mới. Điều thú vị nhất là khả năng học các kỹ năng. Việc kết hợp đúng các đòn tấn công nhiều lần, các nhân vật có thể học được các kỹ năng mới, rất hữu dụng trong trò chơi.

  Bạn còn có thể nhận được điểm thưởng thêm nếu đạt được một số điều kiện nhất định trong các trận đấu. Điểm thưởng này là những danh hiệu, giúp nhân vật tăng chỉ số khi lên level. Nhân vật sử dụng phép thuật, nếu sử dụng đủ tất cả các dạng phép thuật của một trong các thành tố cơ bản, sẽ nhận được một danh hiệu có thể làm tăng sức mạnh phép thuật; hay nhân vật nếu đánh một đòn liên hoàn 30 cái sẽ nhận được danh hiệu làm tăng sức mạnh vật lý. Tùy thuộc vào những gì bạn thể hiện trong trận đấu, bạn có thể được cộng thêm điểm hay mất đi.

  Khi di chuyển trên bản đồ thế giới, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ngôi làng và thành phố có thể ghé qua và ở đó có rất nhiều nhân vật mà bạn có thể trò chuyện để thu thập thêm thông tin. Ở một số thời điểm thích hợp, dấu hiệu chữ “Z” sẽ xuất hiện góc dưới màn hình, nếu bạn nhấn nút “Z” sẽ xuất hiện cảnh các nhân vật nói chuyện, cho phép bạn hiểu rõ hơn về tính cách và các mối quan hệ với những người xung quanh của các nhân vật chính.

  Trong các hang động, bạn phải giải quyết một số câu đố mới có thể tiến vào sâu hơn, chẳng hạn: Bạn phải đổ đầy các bình chứa nước, thắp sáng các ngọn đuốc, hay đẩy các khối vô hình... và nhiều thứ khác nữa. Tất cả các câu đố đều xoay quanh món đồ phép thuật Sorcerers Ring, có nhiều đặc tính như: làm xuất hiện các món đồ ẩn, tạo nên một trận động đất hay tương tác với các cánh cửa, loại động cơ khác nhau. Một số câu đố ở cuối game đem đến cho bạn hàng đống việc phải làm nếu muốn vượt qua, ví dụ khi bạn cần phải có loại cỏ tuyết để vượt qua một hồ nước, nhưng muốn thu hoạch cỏ thì cần phải có một loại găng tay đặc biệt, cần phải tìm được loại vật chất cần thiết và tìm đúng người có thể làm găng tay đó, bấy giờ bạn mới có thể nhổ cây cỏ tuyết. Những nhiệm vụ này làm cho game dài hơn và thử thách hơn.

  Trở ngại lớn nhất khi chơi ToS là khá khó. Ngay từ đầu bạn phải đụng đầu với những con trùm rất khó “xơi”! Bạn phải giải các câu đố, chiến đấu dọc đường đi, sau đó tốn khá nhiều thời gian chiến đấu với một con trùm, khi tưởng mọi chuyện đã ổn thỏa, ngay lập tức bạn phải tiếp tục chiến đấu với một con trùm khác mà không hề có điểm nào để lưu trò chơi! Nếu bạn chết thì phải chơi lại từ đầu suốt cả đoạn trên.

  Đồ họa, âm thanh vẫn còn khuyết điểm

  Đồ hoạ đa phần rất đạt nhưng không tốt ở chế độ bản đồ. Nhân vật được vẽ theo lối hoạt hình nhiều màu sắc (truyền thống của dòng game Tales) rất dễ thương và cuốn hút. Thành phố và làng mạc vẽ theo phong cách cũ trên nền 3D mới nên rất chi tiết và riêng biệt. Trò chơi sử dụng hiệu ứng làm mờ để tạo nên sự khác biệt giữa cảnh vật xa và gần nhưng vô tình ảnh hưởng đến tầm nhìn của người chơi. Góc nhìn khi di chuyển ngoài bản đồ hơi rối, có thể làm bạn không nhận thấy được những con quái vật đang chờ sẵn để tấn công; nên thường xuyên xoay bản đồ để nhìn rõ hơn nơi bạn muốn đến.

  Phần âm thanh được đầu tư rất tốt, nhất là đoạn nhạc trong trận chiến. Nhưng tiếng nói của các nhân vật, không được tự nhiên cho lắm và không khớp với trạng thái tình cảm.

  Lời kết

  ToS xứng đáng để bạn chơi thử. Các fan cuồng nhiệt của dòng game nhập vai Nhật Bản đã bị cuốn hút bởi phong cách rất riêng và sự độc đáo trong cách chơi của nó. Những người yêu thích thể loại game này và không ưa hệ thống chiến đấu theo lượt cũ kỹ, ngán việc phải gặp các trận đánh ngẫu nhiên bất đắc dĩ sẽ hài lòng với cách chơi của ToS. Bạn có một máy GameCube và thích thể loại nhập vai, chắc chắn bạn không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức ToS.

  Xuân Quang

  ID: G0509_18