• Thứ Hai, 31/10/2005 15:17 (GMT+7)

  Voyage - Thám hiểm mặt trăng

  Vào năm 1865, ngài Barbicane, chủ tịch câu lạc bộ bắn súng đã đưa ra một kế hoạch đáng giá nhất trong thế kỷ: xây dựng một khẩu súng thần công khổng lồ, có thể bắn vật thể bay vào không gian. Cùng tham gia vào kế hoạch táo bạo này, có Michel Ardan - nhà thám hiểm nổi tiếng (nhân vật chính) và chuyên gia chế tạo vũ khí Nicholl. Cuối cùng thì đã đến lúc viên đạn được bắn vào Mặt trăng. Bên trong viên đạn khổng lồ là ba người đàn ông dũng cảm đã chìm vào trạng thái vô thức

   

   

  VOYAGE

   

   

   

  Phát hành

   

  The Adventure Company

   

   

   

  Phát triển

   

  Kheops Studio

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  18 / 08 / 2005

   

   

   

  Thể loại

   

  Phiêu lưu

   

     

  ESRB

    Teen  
     

  Dung lượng

    2 CD  
     

  Cấu hình tối thiểu

    PIII 800 MHz hoặc tương đương, 64 MB RAM, VGA 64 MB trở lên, HDD 1,3 GB, Windows 98 SE / ME / 2000 / XP  
     

  Cấu hình
  đề nghị

    PIV 1 GHz hoặc tương đương, 256 MB RAM, VGA 128 MB Geforce 4 Ti4200 trở lên, HDD 1,3 GB, Windows 98 SE / ME / 2000 / XP  
  ...Voyage đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu về “chất” và “lượng” đối với một trò chơi phiêu lưu tìm đường hiện nay...

  Vũ trụ bao la luôn ẩn chứa biết bao điều kỳ thú, việc khám phá thiên hà để tìm kiếm sự sống và những nền văn minh mới luôn là niềm mơ ước, khát vọng của con người từ trước đến nay. Thậm chí khát vọng này còn được thể hiện trong cả văn chương và nghệ thuật thứ bảy. Nhà văn được mệnh danh là cha đẻ của các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, Jules Verne đã có rất nhiều tác phẩm “để đời” như: The Mysterious Island (Hòn đảo huyền bí), Twenty thousand leagues under the sea (Hai mươi vạn dặm dưới đáy biển), Journey to the center of the Earth (Cuộc du hành vào trung tâm trái đất)... Vì thế, các tác phẩm của ông hầu hết được dựng thành phim và hơn thế nữa là được chuyển thể thành những trò chơi phiêu lưu tìm đường đầy hấp dẫn. Voyage: cuộc du hành đến mặt trăng, nơi xa lạ và lạnh lẽo, một trò chơi được Kheops Studio phóng tác dựa theo câu truyện From Earth to the Moon của nhà văn Pháp nổi tiếng này.

  KHẨU THẦN CÔNG KHỔNG LỒ

    Ưu:
  Đồ họa đẹp.
  Không xếp đặt các tình tiết theo một kịch bản nhất định.
  Cách bố trí đồ vật khi cần lấy để sử dụng rất tiện lợi.

  Khuyết:
  Có những công thức kết hợp quá khó.
  Việc gợi ý để giải đố rất ít.
     
  Vào năm 1865, ngài Barbicane, chủ tịch câu lạc bộ bắn súng đã đưa ra một kế hoạch đáng giá nhất trong thế kỷ: xây dựng một khẩu súng thần công khổng lồ, có thể bắn vật thể bay vào không gian. Cùng tham gia vào kế hoạch táo bạo này, có Michel Ardan - nhà thám hiểm nổi tiếng (nhân vật chính) và chuyên gia chế tạo vũ khí Nicholl.

  Trải qua bao công đoạn chuẩn bị, cuối cùng thì đã đến lúc viên đạn được bắn vào đích đến... Mặt trăng huyền bí. Bên trong viên đạn khổng lồ là ba người đàn ông dũng cảm đã chìm vào trạng thái vô thức. Khi tỉnh dậy, Ardan phát hiện ra hai người bạn đồng hành chỉ còn là hai cái xác không hồn? Còn con tàu thì đang chuẩn bị đáp xuống nơi ở chị Hằng.

  Thử thách đầu tiên đặt là bạn phải tìm kiếm sự thật về cái chết của hai người bạn đồng hành. Đồng thời phải đối đầu với những khó khăn đang phát sinh bên trong con tàu, trước khi nó chạm được vào bề mặt mặt trăng. Một bước ngoặc lớn trong sự nghiệp thám hiểm của Michel Ardan: người Trái đất đầu tiên tiếp xúc với nền văn minh trên Mặt trăng.

  VOYAGE: KIM KIỀU TÁI HỢP

  Sự gặp nhau giữa phong cách xây dựng game chuyên nghiệp và kịch bản hay tương tự như sự tái hợp của một đôi tài tử giai nhân vậy. Nếu đã từng say mê, khám phá nét độc đáo của trò Return to Mysterious Island, thì giờ đây bạn sẽ cảm thấy rất quen thuộc khi đến với Voyage mà không cần phải mất nhiều thời gian làm quen với cách điều khiển.

  Với một phong cách rất riêng, sự phong phú của Voyage sẽ dẫn dắt người chơi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Điều thú vị đầu tiên là màu sắc và âm thanh trong trò chơi. Đồ họa đẹp mắt và sắc nét đến từng chi tiết. Cách phối màu rực rỡ tạo cho ta cảm giác ấm cúng, trái ngược với cảm giác mặt trăng lạnh lẽo. Phần lồng tiếng nhân vật rõ ràng, thêm vào nhạc nền du dương có tác dụng giảm bớt “xì - trét” khi bạn đang đau đầu giải đố. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu chỉ đơn giản là một trò chơi có phần đồ họa, âm thanh khá tốt đúng không? Nhưng điều thú vị nằm ở chỗ, nhà sản xuất đã dùng chính âm thanh và màu sắc để xây dựng những câu đố. Bạn sẽ có dịp thử tài phán đoán âm thanh, khi làm quen với cái máy giúp bạn tìm hiểu ngôn ngữ Mặt trăng. Còn dịp trổ tài pha trộn màu sắc thì rất nhiều: Khi bạn trở thành thiên sứ hòa bình, bằng cách kết hợp các màu sắc lại với nhau sẽ tạo nên hòa thuận, những giống mới cho các cây trên Mặt trăng, hay lúc chế tạo những món ăn tuyệt vời “hối lộ” người Mặt trăng. Không dễ nhưng cũng rất thú vị. Ngoài ra, để hiểu và nói được ngôn ngữ mặt trăng, bạn phải trải qua quá trình thu thập ý nghĩa các ký tự. Học cách tính toán đọc được các con số để mua bán, cũng như khi giải đố. Nếu không bạn sẽ chỉ thấy toàn những ký tự “của thời đại @”. Tôi cũng mất khá nhiều thời gian để đánh vật với chúng đấy. Phải nói công đoạn này rất công phu và “trần ai”, nhưng nhờ vậy người chơi tập được tính kiên nhẫn khi giải quyết những chuyện khó khăn.

  Mặc dù trong những trò chơi tìm đường thì việc kết hợp đồ vật là điều không thể thiếu. Song, với Voyage, đó là cả một nghệ thuật thật đúng với câu “nghề chơi cũng lắm công phu”. Ngoài việc có quá nhiều thứ cần kết hợp, bạn còn phải biết “một chút” về hóa học và có suy nghĩ thật logic. Bạn có thể tạo ra một vật bằng nhiều cách kết hợp khác nhau, và trong game có thêm một cải tiến mới: một ngăn lưu lại tất cả những công thức mà bạn đã kết hợp. Thật tiện lợi, khi có quá nhiều thứ cần được tạo ra và kết hợp, và chắc chắn là bạn khó nhớ hết những công thức đó. Đây là một điểm tôi đánh giá cao về trò chơi, khi so với các game cùng loại. Do có nhiều cách kết hợp nên có lúc bạn sẽ “dư” các vật dụng hơn mức cần thiết. Đừng lo lắng về điều này, bạn có thể bán chúng lại cho người Mặt trăng, đổi lấy tiền phòng khi cần thiết. Nhưng nhớ là chỉ bán những vật dư mà thôi nhé, đừng nên bán lung tung nếu không bạn sẽ mất thời gian để làm lại, hoặc là tốn tiền để mua lại chúng đấy.

  Ngoài ra, có một điều làm cho trò chơi này trở nên đặc sắc hơn, đó là cách chơi tự do mà không vấp phải sự xếp đặt bắt buộc nào cả. Điều này nâng cao tính chủ động khám phá và như thế sẽ mở ra cho bạn rất nhiều hướng đi mới khi chơi.

  LỜI KẾT

      Kinh nghiệm:
  - Trong màn đầu tiên nếu bạn không thể tìm ra hết các ô dữ liệu thì bạn vẫn có thể tiếp tục xoay sở để đáp xuống mặt trăng. Nhưng sau này bạn phải tiếp tục tìm cho đủ các ô dữ liệu ấy.
  - Phải thường xuyên mở Logbook ra xem các thông tin thu thập hay khám phá được.
  - Khi Logbook cũng không thể giúp gì cho bạn được, hãy đến hỏi các nhà thông thái trên mặt trăng. Tuy nhiên, không có việc họ giúp suông đâu nhé, mỗi câu trả lời đều được tính bằng đồng xu Lunar đấy.
     
  Nhìn chung, Voyage đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu về “chất” và “lượng” đối với một trò chơi phiêu lưu tìm đường hiện nay. Sau khi hoàn thành trò chơi này, tôi đã có một số vốn kha khá về những ký hiệu và cách tính toán của người Mặt trăng. Hy vọng, đến một lúc nào đó tôi sẽ có dịp áp dụng những kiến thức ấy trong thực tế với “người thật, việc thật”. Còn bạn thì sao, bạn có muốn chuẩn bị trước cho mình để khỏi bở ngỡ khi gặp người Mặt trăng chưa?

  Đan Nguyên

  ID: G0511_8