• Thứ Hai, 26/12/2005 16:13 (GMT+7)

  Mobile Games 2005: Người chiến thắng, kẻ "lỡ bước"

  Trong cuộc thi cạnh tranh gay gắt, thắng bại phải được phân rõ để định công, trao giải. Nhưng ngoài 6 người chiến thắng lọt vào vòng chung kết Mobile Games 2005, còn có những kẻ "ngậm ngùi" nhưng vẫn kiêu hùng với phong cách riêng.


  Trong cuộc cạnh tranh gay gắt như giải lập trình game và ứng dụng Mobile Games 2005, thắng bại phải được phân rõ để định công, trao giải. Nhưng ngoài 6 người chiến thắng lọt vào vòng chung kết, còn có những kẻ “ngậm ngùi” nhưng vẫn kiêu hùng với phong cách riêng. Thế Giới Game giới thiệu với bạn đọc những trò chơi “hàng Việt Nam chất lượng cao” này.

  Hoa Đất: tác giả Nguyễn Đăng Quang
  Đây là trò chơi có đồ hoạ đẹp mắt nhất MBG 2005. Bạn điều khiển một quả bóng lớn lăn trên một hay nhiều đảo nhỏ giữa biển cả bao la sóng vỗ. Nhiệm vụ của trò chơi là làm cho tất cả hoa đều nở, với điều kiện bóng chỉ được lăn trong số lần cho trước. Khi không gặp đất liền, bóng sẽ tự nhảy qua. Bóng không nhảy khi có cây mọc bên kia bờ. Khi đứng yên tại chỗ, bóng nhảy cách 1 ô. Khi bắt trớn, bóng nhảy cách 2 ô. Khi tất cả hoa đều nở và số bước đi bằng số bước quy định thì qua màn.

  Mùa Thu Câu Cá: tác giả Nguyễn Ngọc Tú
  Đây là trò chơi “thư giãn” nhất của MBG 2005. Đặc biệt, nhạc nền được tác giả tự sáng tác nghe khá hay. Không có gì sướng bằng phần thưởng là những chú cá to bự mỗi khi bạn giật câu và cũng thật “tức điên” khi kéo phải bịch rác, rong rêu lục bình hay chỉ thấy lưỡi câu trống trơn vì cá đã rỉa hết mồi. Cách chơi đơn giản: bạn chọn điạ điểm (đứng trên cầu, ven bờ sông...) và thả câu. Các con cá là các dấu cộng di chuyển xung quanh điểm thả câu: cá màu xanh đã no mồi, cá màu vàng hơi đói và đang thăm dò mồi, cá màu đỏ đang đói mồi. Khi cá đớp, điện thoại sẽ rung, màn hình sẽ hiển thị dấu hiệu ?!!? Còn chờ gì nữa, hãy giật cần. Nếu bạn chán câu ở vùng này, hãy đến trạm xe buýt và di chuyển sang vùng khác để câu cá.

  Lục Vân Tiên (LVT) và Lục Vân Tiên Truyền Kỳ
  LVT của nhóm ESDG tập trung thể hiện trích đoạn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, vốn là một trong những trích đoạn hay và có ý nghĩa nhất của tác phẩm. Trong trò chơi, bạn sẽ hóa thân vào nhân vật Lục Vân Tiên mặt chữ điền, hào hiệp, dũng cảm, xả thân chống lại bọn cướp Phong Lai, cứu giúp người dân lương thiện và cuối cùng đánh gục tên tướng cướp Đỗ Dự, giải thoát Kiều Nguyệt Nga. Nếu bạn cứu giúp dân làng thì họ sẽ vác gậy ra giúp bạn đánh cướp. Nhóm ESDG đã đầu tư khá nhiều công sức để có một trò chơi đậm chất dân gian Việt Nam. Các chiêu thức của LVT và cướp đều có tên tuổi hẳn hoi, như chiêu “Tảo thiên cước” của LVT hay “Loan đao đoạt mệnh” của cướp Phong Lai. Trò chơi có phần hướng dẫn luyện võ cho LVT rất thân thiện.

  Nếu như LVT của ESDG tập trung vào các thế võ thì chiêu thức của LVT truyền kỳ của GameDevBKIT (GDB) tập trung vào hiệu ứng của các tuyệt chiêu. Hệ thống người và vật của trò chơi khá phong phú: vua, cụ già, hổ dữ, ngựa, Trịnh Hâm, cướp Phong Lai và giặc Ô Qua. Tuy nhiên, trước khi có thể đối đầu với kẻ địch, LVT phải vượt qua hàng loạt các loại bẫy trên đường đi: lửa, bẫy, thuốc nổ, gai nhọn. Nhiều đoạn đường đòi hỏi người chơi phải nhanh trí biết kết hợp các yếu tố trong game để đưa LVT đi tiếp, như đẩy các thùng gỗ để lấy chỗ nhảy sang bờ sông bên kia đi tiếp.

  Little Soldiers: tác giả Võ Quỳnh Lâm
  Lấy ý tưởng từ trò chơi Commandos nói về những người lính đặc công trong Thế Chiến II, trò chơi giao cho bạn 4 lính đặc công: lính súng máy, lính đặt bom, lính bắn tỉa và điệp viên. Tùy tình huống, bạn sẽ chọn nhân vật phù hợp để thực hiện nhiệm vụ (mỗi màn bạn được điều khiển tối đa 2 lính). Âm thanh của trò chơi nổi bật, kết hợp với từng bước di chuyển cùng tiếng súng, bom nổ “tô” đậm chất hành động cho Little Soldiers.

  Đua xe F0: tác giả Huỳnh Nguyễn Huy Sinh
  Đậm chất Việt Nam hiện đại, đua xe F0 biến cuộc đua thành cuộc sống. Tác giả trình bày trong phần hướng dẫn chơi: “Đua xe công thức 0, nghĩa là không có công thức nào”.
  8 nhân vật mang những cái tên ngộ nghĩnh rất Việt Nam như cá sấu, chuột mập... Cách chơi vui nhộn: ném keo dính chuột để níu chân đối phương; nếu hết xăng hãy cố đến các cây xăng chính hiệu chứ đừng mua ở các “cây xăng cục gạch” giá mắc gấp rưỡi; và nếu muốn thử vận may bạn có thể mua vé số “mua nhiều trật nhiều, mua ít trật ít”. Không chỉ đơn thuần đua xe, mỗi vòng chơi còn là một chặng đường phiêu lưu mạo hiểm vui nhộn. Để chiến thắng, người chơi không những phải nhanh tay, lẹ mắt mà còn phải tích góp một số vốn kha khá để nâng cấp xe (tốc độ, bình xăng, thắng...) và mua vũ khí (bom, đạn, keo dính chuột...). Game có 2 chế độ chơi là giải vô địch và luyện tập (để làm quen bản đồ và kiếm tiền đóng lệ phí tham dự giải vô địch).

  Tất cả các trò chơi trên đều thỏa mãn yêu cầu của MBG 2005 chạy tốt trên điện thoại Samsung E730. Tuy nhiên, một số trò chơi có thể chạy tốt trên nhiều máy đời cũ hơn và các máy có kích cỡ màn hình khác nhau. Bạn đọc vào www.samsungmobilegames.com.vn để biết thêm thông tin kỹ thuật và download các trò chơi này miễn phí.
  Cuộc thi Viết trò chơi & ứng dụng cho điện thoại di động được tổ chức tại Việt Nam với tên gọi Mobile Games 2005, do công ty Công nghệ Di động FPT (FPT Mobile), cùng các nhà đồng tổ chức - Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam, Báo Tuổi Trẻ, Công ty Thông tin di động VMS-Mobifone. Cuộc thi được công ty điện tử Samsung Vina tài trợ và được Diễn đàn JavaVietnam hỗ trợ kỹ thuật.

  Phi Quân

  Tiếc quá... game ơi!
  Trong nhóm những trò chơi không lọt vào vòng chung kết MBG 2005, các trò dưới đây đều chạy ổn định, chỉ có điều mỗi game đều bị “vịn” bởi vấn đề bản quyền hay ý tưởng sáng tạo hoặc không được Hội Đồng Giám Khảo cho đủ điểm để đi tiếp.

  BombermanX: nhóm Thinksmall (Phạm Thái An, Trần Quốc Thắng)
  Bạn đóng vai một nhân vật đi đặt bom để tiêu diệt 6 loại quái vật. Trong suốt 10 vòng chơi, bạn có thể lấy thêm đồ chơi để tăng cường máu, đồ đỡ, tốc độ, mức sát thương của bom. Trò chơi, lấy ý tưởng từ Bomberman trên hệ máy Nintendo, chạy ổn định với 256 màu, ứng dụng các tính năng lưu trữ RMS, rung (vibrate), âm thanh dạng mmf.

  Lập Nghiệp: tác giả Vũ Ngọc Huấn
  Chơi mà vẫn “mần ăn”. Bạn khởi nghiệp với một số vốn ít ỏi và bắt đầu buôn hàng chuyến tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP.HCM. Tiền lãi chính là sự chênh lệch giá giữa các ngày và các vùng. Mặc định việc đi lại giữa các vùng mất 1 ngày, nhưng nếu muốn đi đến Đà Nẵng hay TP Hồ Chí Minh, bạn cần phải mua thêm các phương tiện như ô tô thể thao, ô tô tải... Giá cả các mặt hàng sẽ thay đổi không theo qui luật (nhưng có chu kì). Tuy nhiên, khi đã là tay buôn sành sỏi, bạn sẽ biết giá cả như thế nào. Ngoài ra, báo đài sẽ cung cấp thông tin “nóng” về những rủi ro và cơ hội kinh doanh. Khi bạn muốn “đánh quả” lớn, nhưng số tiền hiện có lại không đủ, bạn có thể vay thêm ngân hàng với mức lãi suất nhất định. Sau khi kết thúc 30 ngày chơi, số tiền bạn có chính là kết quả của trò chơi.

  Câu chuyện đồ chơi: tác giả Bùi Văn Triều
  Đây là một game được lập trình tốt, đạt mức chuyên nghiệp nhưng “vi phạm bản quyền”. Tác giả biết nhưng “không dừng” được vì mê các nhân vật trong phim Monster Inc. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn không thể bước vào thế giới đồ chơi, đóng vai nhân vật gấu bông KIDDY, đi giải cứu cô bé BOO bị lạc trong thế giới đồ chơi quái vật, chống lại kẻ thù và đưa cô bé về nhà. Gấu bông KIDDY biết di chuyển, ném tuyết, làm đối phương bị đóng băng. Ở mỗi màn, bạn phải đi đến nơi giấu cô bé và đưa cô bé đi. Lúc đó chìa khóa vàng và cánh cửa thần kỳ sẽ xuất hiện. Lấy được chìa khóa, hãy đưa cô bé đến cánh cửa thần kỳ, cô bé được trở về nhà và kết thúc màn. Trên đường đi sẽ có rất nhiều phần thưởng dành cho bạn. Nhưng đừng quên tránh xa đối phương là các quái vật độc ác. Chỉ cần chạm phải bọn chúng, bạn sẽ mất mạng!

  Underwater Tetris và MobiTrix
  Trong cả một series các trò chơi lấy ý tưởng từ các trò chơi xếp gạch và xếp thuốc kinh điển nộp cho MBG 2005, hai trò chơi dưới đây nổi bật với chút sáng tạo, cho bạn nếm “rượu mới” trong “bình cũ”. Underwater Tetris, của nam sinh viên trường ĐH Sư Phạm TP.HCM Nguyễn Thanh Hà, xếp gạch trong môi trường nước: thay vì rơi xuống thì các khối gạch nổi lên trên. Còn MobiTrix của Huỳnh Phương An cho phép bạn “bắn” gạch. Các ô gạch sẽ rơi từ trên xuống, bạn chọn các loại gạch (hoặc số) thích hợp phía dưới bắn lên, nếu các ô cùng loại liên tiếp lớn hơn 5 sẽ ăn điểm. Trong trường hợp chọn số, nếu trùng với tổng số các ô cùng loại liên tiếp sẽ ăn điểm. Trò chơi hỗ trợ tiếng Việt và tiếng Anh.

  ID: G0601_26