• Thứ Tư, 08/03/2006 09:18 (GMT+7)

  Wild Arms 4 – Cánh tay hoang dã

  Jude gặp được Yulie, người đang bị giam giữ bởi những tên lính lạ mặt. Cùng với một “Drifter”, Arnaud G-Vasquez, Jude đã giải cứu Yulie khỏi những kẻ xâm nhập lạ mặt. Trở về ngôi làng của mình, Jude và các bạn đồng hành nhanh chóng nhận ra tất cả dân làng của mình đang bị những kẻ xâm lược hiếu chiến trấn áp. Trong cơn hoảng loạn Jude đã vô tình phát hỏa khẩu súng ARM nằm trong cơ thể mình...

  Ngay từ những ngày đầu ra mắt fan RPG, may mắn đã không sớm mỉm cười với Wild Arms khi mà cùng thời điểm đó ánh hào quang rực rỡ của Final Fantasy VII đã nhanh chóng phủ lấp thế giới game. Xuất phát điểm không thuận lợi trên không khiến Media Vision tạm ngừng việc phát triển đều đặn xê-ri này. Việc tái xuất hiện Wild Arms 4 vào đầu năm nay chính là một trong những minh chứng tiêu biểu.

  Cốt chuyện

   

   

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  WILD ARMS 4

   

   

   

  Phát triển:

   

  LaboratoryMedia Vision

   

   

   

  Phát hành:

   

  Xseed Games

   

   

   

   Ngày phát hành:

   

  13/02/2006

   

   

   

   Thể loại:

   

  Nhập vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PS2

   

   

   

  Dung lượng:

   

  1 DVD

   

  Cũng như bao bạn bè đồng trang lứa, Jude Maverich cũng có tuổi thơ êm đềm tại Ciel, thị trấn trú mình trên một tinh cầu nằm cách xa Filgaia hàng nghìn dặm. Những ngày yên bình của Jude cũng lần lượt trôi qua và trở thành quá khứ vào đúng ngày mà cậu nhìn thấy những chiến hạm tối tân, lạ kì đáp xuống quê hương mình. Sự xuất hiện không mấy thiện cảm của những chiến hạm trên đã thôi thúc bản tính hiếu động của Jude, cậu quyết định đột nhập vào bãi đáp của chúng để tìm hiểu ngọn ngành sự thật mặc cho nguy hiểm rình rập.

  Tại đây Jude gặp được Yulie, người đang bị giam giữ bởi những tên lính lạ mặt. Cùng với một "Drifter", Arnaud G-Vasquez, Jude đã giải cứu Yulie khỏi những kẻ xâm nhập lạ mặt. Trở về ngôi làng của mình, Jude và các bạn đồng hành nhanh chóng nhận ra tất cả dân làng của mình đang bị những kẻ xâm lược hiếu chiến trấn áp. Trong cơn hoảng loạn Jude đã vô tình phát hỏa khẩu súng ARM nằm trong cơ thể mình. Việc này vô tình làm làm thủng một lỗ hổng lớn trên cỗ máy vận hành để duy trì sự ổn định tại nơi cậu sinh sống. Mọi người nhanh chóng tìm cách tản cư khỏi Ciel trước khi tai hoạ bùng phát.

  Bước chân ra khỏi tàu cứu hộ, ba người bạn Jude, Arnaud và Yulie nhận ra họ đang đứng trên Filgaia, vùng đất hoang tàn và tiêu điều bởi những cuộc xung đột xảy ra thường xuyên. Nhận thêm sự trợ giúp của Raquel (cũng là một Drifter), bộ tứ quyết định làm cuộc du hành trên mảnh đất Filgaia với hy vọng tìm được thân phận thật của chính mình…

  Gameplay
  Hệ thống chiến đấu là một trong những điểm thú vị nhất trong game. Thay vì rập khuôn theo mô hình của những game nhập vai theo lượt trước đây, Khi vào màn hình trận đấu người chơi sẽ bắt gặp bảy ô lục lăng khác nhau. Hầu hết để thực hiện những đòn tấn công đòi hỏi bạn áp sát đối thủ thông qua việc di chuyển nhân vật trên những khối lục lăng vừa kể trên. Nếu nắm bắt tốt quy luật trên, bạn có thể dễ dàng dồn đối thủ vào những khoảng trống cố định, thông qua việc điều phối các nhân vật vào đúng các vị trí trong trận chiến. Bằng cách này bạn có thể kết thúc trận đấu nhanh gọn và ít tổn thất hơn.

  Bên cạnh đó, cũng trong màn hình chiến đấu này người chơi sẽ bắt gặp những điểm Ley Point được phân phối ngẫu nhiên trên bản đồ trận đấu. Mỗi khối Ley Point sẽ được hiển thị một màu sắc riêng để biểu trưng cho các nhân tố phép thuật khác nhau. Nếu kết hợp đúng sở trường nhân vật của mình cùng các Ley point vừa kể trên bạn có thể tạo ra các hiệu quả phép thuật nhiều hơn mức thông thường. Đây sẽ là lợi thế rất lớn nếu bạn đụng độ với những sinh vật hay những con trùm, hoặc dựa vào lợi điểm này để giảm thiểu mức sát thương phép thuật của đối thủ.

  Ngoại trừ việc "refresh" lại các trận đánh vừa kể trên người chơi sẽ bắt gặp lại những đặc trưng cơ bản mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kì game nhập vai nào. Sau mỗi trận đánh, người chơi sẽ tích lũy được các điểm kinh nghiệm để lên cấp cho mỗi nhân vật. Mỗi lần lên cấp này sẽ là cơ hội để bạn có thể hoàn thiện cũng như nâng cấp các nhánh kĩ năng khác nhau cho nhân vật của mình. Tại mỗi điểm dừng chân trên hành trình bạn có thể trang bị thêm nhiều món đồ hữu dụng cho các thành viên như giáp trụ, vũ khí hay các viên ngọc tăng chỉ số…

  Nhằm tạo cảm giác thay đổi cho người chơi, đan xen trong những chuyến hành trình là các "puzzles" mà trò chơi đặt ra để thử thách khả năng giải quyết của người chơi. Nhìn chung các cạm bẫy này không quá khó và bạn chỉ cần đôi chút suy nghĩ, quan sát là có thể giải quyết chúng khá ổn thỏa. Điển hình như vượt qua các bờ tường bị che khuất bạn chỉ cần cho nổ tung chúng bằng các quả bom; mở các cánh cửa sập thông qua việc kích hoạt các công tắc ẩn trong mê cung... Tuy nhiên, một điểm tương đối hấp dẫn là ngoài các bẫy giải quyết theo cách thông thường như đã nêu người chơi phải khởi động chức năng "Accelerator" mà Jude được tích hợp. Khi khởi động chức năng này, mọi diễn tiến trong game sẽ diễn ra chậm hơn bình thường. Tận dụng ưu điểm này, bạn có thể vượt qua những cây cầu đang chuẩn bị gãy đổ do mục nát, vượt qua những bậc thang tam cấp trước khi chúng kịp vụt tắt… Tất nhiên, ngoài việc kích hoạt chức năng đúng thời điểm bạn phải phán đoán sự việc nhanh nhạy, kết hợp với tay bấm chớp nhoáng, chính xác nếu không muốn "game over". Điểm đáng phàn nàn là do cách sắp đặt góc nhìn trong game khá khó chịu đã vô tình trở thành những cản trở không đáng có để người chơi hoàn thành các "puzzles" trên.

  Âm thanh cứu đồ hoạ
  Trong khi nhiều "bạn diễn" cùng thời khoác trên mình những bộ cánh đồ họa lộng lẫy, kiêu sa thì Wild Arms vẫn một mực trung thành với phong cách anime 2D. Tuy nhiên, điều đáng buồn là các mô hình nhân vật được xây dựng khá sơ sài, thiếu chi tiết. Phần ngoại cảnh của Wild Arms cũng không tạo được sự nổi bật khi mà phần lớn khung cảnh quá đơn điệu, thiếu hấp dẫn. May mắn là phần âm lồng tiếng cùng những bản nhạc nền được biên soạn tốt đã bù đắp được phần nào khiếm khuyết "ngoại hình" của đồ họa.

  Hoang dã vẫy gọi
  Dù vẫn chưa thể so sánh với các xê-ri huyền thoại như Final Fantasy, Dragon Quest nhưng với sự trở lại của mình Wild Arms 4 chính là món quà không thể thiếu cho những ai hâm mộ dòng game nhập vai nhất là những fan đã theo chân xê-ri này từ những chuyến phiêu lưu thuở ban đầu.

  Nguyễn Văn Châu
   

  ID: G0603_18