• Thứ Tư, 29/03/2006 16:10 (GMT+7)

  The Suffering: Ties That Bind – Thoát phận đọa đày

  Nếu bạn vẫn còn nhớ mỗi khi nổi cơn thịnh nộ, Torque sẽ biến thành một con quái vật to lớn hung hãn, đại diện cho sự điên cuồng và lòng ích kỷ trong tâm trí Torque. Càng thực hiện những điều thiện, con quái vật trong cơ thể Torque càng có xu hướng “giống người” hơn (thoạt nhìn, ta có thể lầm tưởng với nhân vật The Hulk vì có ngoại hình khá giống). Ngược lại, nếu bạn chọn đi theo con đường...
      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  Rebelmind    

  Ưu:
  • Cách chơi phi tuyến tính với nhiều kết thúc khác nhau.
  • Yếu tố hành động được nhấn mạnh qua những màn bắn súng rất “đã”.

  Khuyết:
  • Quá ít thay đổi nên không bứt phá so với phần một.
  • Đồ họa không có nhiều cải tiến.

   

   

   

  Phát hành:

   

   

  Surreal Software    

   

      Thể loại :     Hành động      

   

   

  ESRB :

   

   

  Mature    

   

      Ngày phát hành   26/09/2005  
      Dung lượng   3 CD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  PIII 1GHz+, 128MB RAM, VGA 32MB GeForce 2+, HDD 2GB, Windows
  SE/Me/2K/XP

   
      Cấu hình đề nghị:  

  P4 2GHz+ hoặc AthlonXP 2400+, 512MB RAM, VGA 64MB GeForce 4+

   
      Cấu hình thử nghiệm:  

  P4 3GHz+, RAM 1GB, 256MB GeForce 6600, Gigabyte 915G Duo

   

  Nối tiếp kết thúc còn dang dở của The Suffering, phần tiếp theoTies That Bind (TS2) một lần nữa đưa người chơi trở lại với bi kịch của Torque, một kẻ mang tội danh sát nhân và bị giam chung thân ngoài nhà tù đảo Carnate Island, nơi mà những tử tù phải chịu một lời nguyền khủng khiếp: sau khi chết sẽ biến thành những con quái vật ghê rợn và khát máu.

  Phần một kết thúc với kết cuộc Torque thoát khỏi nanh vuốt của những linh hồn tội lỗi này, nhưng định mệnh đã không dễ dàng buông tha Torque. Y bị bắt trở lại trên đường tẩu thoát và được chuyển tới nhà tù Baltimore. Cũng giống hệt như những gì đã xảy ra trước kia: nhà tù Baltimore bắt đầu hứng chịu lời nguyền đến từ địa ngục. Buồng giam rung chuyển, tiếng gào rú, rên xiết khắp nơi, những con quái vật quay trở lại với hình hài mới và tồi tệ hơn, chúng đã tìm thấy “thiên đường” của mình bên ngoài cánh cổng nhà tù, thành phố Baltimore. Sự sống và cái chết của Torque một lần nữa được đặt lên giá cân mà người nắm giữ là Calab Blackmoore, kẻ có dính líu mật thiết đến cái chết của gia đình Torque cũng như đẩy y vào nhà tù Carnate. Có tội hay không có tội? Câu hỏi đó vẫn chưa thể giải đáp được cho đến khi Torque tìm ra kẻ chủ mưu.

  Chính hay tà?

  Bắn súng bằng góc nhìn người thứ nhất

   
  Giống như những gì nhà sản xuất đã giới thiệu từ trước khi game được ra mắt, TS2 hoàn toàn không có những thay đổi mang tính cách tân về hình thức hoặc hình ảnh, mà chủ yếu mở rộng thêm cốt truyện và nâng cấp thêm vài tính năng nhỏ có ảnh hưởng đến lối chơi của game. Đáng chú ý nhất phải kể đến lối chơi phi tuyến tính (đang rất thịnh hành) đã được nhấn mạnh hơn so với phần một. Phi tuyến tính ở đây không có nghĩa trò chơi mở rộng thêm nhiều hướng đi để hoàn thành nhiệm vụ, mà là tạo ra những tình huống yêu cầu bạn phải ra quyết định trong quá trình chơi. Cụ thể, ngoài nhân vật Torque ra, trên đường phố Baltimore còn có những thường dân và các tay cảnh sát đang cố gắng ra sức tiêu diệt lũ quái vật khát máu, nên các lựa chọn mà người chơi bắt gặp chủ yếu xoay quanh việc giúp đỡ hay không những kẻ xấu số đó mà thôi. Có hai nhân vật đại diện cho ý thức của Torque là Carmen, linh hồn người vợ quá cố của Torque và Blackmoore. Trong khi Carmen luôn luôn xuất hiện khuyên nhủ Torque cứu giúp những thường dân vô tội, thì Blackmoore lại muốn y “càn quét” sạch sẽ mọi thứ! Có một tiết lộ nhỏ khá thú vị ở đây: giọng nói của Blackmoore được thể hiện bởi Michael Clarke Duncan (diễn viên đóng vai tử tù trong bộ phim Dặm Xanh – The Green Mile).

   

  Quái vật xuất hiện ngay trên đường phố Baltimore

  Những quyết định trên rất quan trọng đối với Torque, vì không chỉ phần kết thúc trò chơi bị ảnh hưởng mà ngay cả lối chơi của TS2 cũng thay đổi dần, đặc biệt là ảnh hưởng tới sức mạnh thần bí bên trong Torque. Mỗi khi nổi cơn thịnh nộ, Torque sẽ biến thành một con quái vật to lớn hung hãn, đại diện cho sự điên cuồng và lòng ích kỷ trong tâm trí Torque. Càng thực hiện những điều thiện, con quái vật trong cơ thể Torque càng có xu hướng “giống người” hơn (thoạt nhìn, ta có thể lầm tưởng với nhân vật The Hulk vì có ngoại hình khá giống). Ngược lại, nếu bạn chọn đi theo con đường trung lập (nghĩa là bạn chỉ đứng nhìn quái vật giết các nạn nhân, không chịu cứu giúp họ) hay độc ác, thì quái vật sẽ mang một hình hài gớm ghiếc, với khuôn mặt xương sọ cùng gai góc nổi đầy mình. Điểm chung nhất của các trạng thái đối lập này chính là sức mạnh đáng gờm sau khi Torque đã biến hình. Không cần đến súng ống, chỉ bằng cánh tay dài và sắc, hoạt động như một thanh kiếm to, Torque có thể đâm, chặt, thộp cổ những con quái vật và “dần nhừ tử” chúng, bất kể chúng bò trên tường, chui dưới lòng đất hay nhảy vụt ra từ một cửa sổ... Hơn nữa, không chỉ tấn công bằng những chiêu thức cận chiến, Torque còn dùng năng lượng để tạo ra lớp màn chắn, hất văng những quái vật xung quanh, khá hữu ích nếu chẳng may bạn bị bao vây. Nói chung, trong TS2 quái vật Torque đóng vai trò quan trọng hơn rất nhiều, vì không chỉ dùng để tấn công mà còn là “chìa khóa” để đi tiếp một số phân đoạn trong game: húc đổ một bức tường, tiêu diệt những quái vật vô hình... Lưu ý là trạng thái hóa thân thành quái vật của Torque chỉ được duy trì trong một thời gian ngắn, dựa trên thước đo mức Insanity, và ở đây có một khác biệt nhỏ so với phần một: người chơi không được để thanh Insanity cạn sạch rồi mới biến trở lại như cũ, vì sẽ làm cho “máu” của Torque tụt đột ngột.

  Kinh dị hay hành động?

  Quyết định giúp đỡ cảnh sát hay không, có thể làm thay đổi kết cuộc về sau...

   
  Nói đến yếu tố kinh dị của TS2 là phải nói đến quái vật và các xảo thuật gây ra ảo giác đặc trưng xuyên suốt sêri. Trước hết, phải công nhận một điều: những quái vật trong TS2 được thiết kế lại có phần đáng sợ hơn so với phiên bản trước! Một số trong chúng được thiết kế hoàn toàn mới, trong khi số còn lại dựa trên mô hình cũ và tân trang thêm vài món “phụ tùng”. Ví dụ, quái vật Slayer chúng ta đã gặp trong phần một, ngoài tay chân là những lưỡi kiếm ra thì trong phần hai còn được khoác thêm một tấm áo giáp; tương tự với Mainliner được mặc thêm một chiếc quần và để đầu đinh...

  Về những quái vật được thay thế và bổ sung nguy hiểm nhất có Arsonist di chuyển nhanh, bắn ra những quả cầu lửa chạy trên mặt đất; Triggerman vừa trang bị shotgun lẫn súng máy rất đáng gờm; Mauler mang hình hài một con chó đầu người với những vết cắn dai dẳng... Như bạn đã biết, quái vật thường xuất hiện trong bóng tối, mà trong TS2 thì bóng đêm lại dày đặc khắp nơi nên gần như lúc nào bạn cũng bị đặt trong một “không gian căng thẳng”, phải luôn phòng bị nghiêm ngặt vì quái vật tấn công từ mọi hướng.

   

  Những con ma Mauliner có thể phóng tiêm độc về phía bạn

  Để chống chọi với lũ quái vật hung hãn, vũ khí trong game về số lượng, có thể nói là nhiều hơn phần một: súng ngắn, shotgun và các loại vũ khí cận chiến (gậy đánh gôn, rìu...). Tuy nhiên, nhiều hơn không có nghĩa là người chơi sẽ thanh thản hơn, mà ngược lại sẽ gặp khó khăn trong việc chọn lựa vũ khí phù hợp do game chỉ cho phép người chơi mang tổng cộng hai vũ khí: một dùng để sử dụng trực tiếp, món còn lại để dự phòng sau lưng, tính hợp lý tăng cao hơn hẳn so với phần một lúc nào cũng thấy Torque rút ra đủ loại vũ khí, thậm chí cả một khẩu súng phóng lựu từ trong... túi quần! Trái ngược với súng ống dư dả, đạn dược trong game lại rất thiếu thốn vì để rải rác với số lượng rất ít ỏi. Với chế độ Hard, game càng khó chơi hơn vì cần một lượng đạn nhiều hơn để tiêu diệt lũ quái vật. Chắc nhà sản xuất cố tình sắp đặt như vậy để khiến bầu không khí trong game càng thêm nặng nề, ngột ngạt chăng?

  Tạm thời bỏ qua những màn bắn súng và đánh tay đôi với quái vật thì TS2 vẫn có những sở trường hù dọa đúng “tông” kinh dị. Mặc dù so ra mức độ chưa xứng vào đâu với Resident Evil hay Fatal Frame. Mặc dù chưa biết rõ chân tướng sự việc, nhưng những ký ức dưới dạng hình ảnh ma quái cứ liên tục tràn về, thỉnh thoảng lại lóe lên trong mắt người chơi, kèm theo âm thanh cao vút đến thót tim. Càng chơi TS2 lâu, bạn càng đi sâu vào quá khứ tội lỗi của Torque. Sợ nhất là lúc phải chiến đấu với một đám quái vật đông vô kể mà lại hết đạn, lúc đó người viết “vắt giò lên cổ” mà chạy trong khi tim đập thình thịch như muốn nhảy ra ngoài! Tuy vậy, do bản chất của game nghiêng về phía hành động nhiều hơn, cộng thêm người chơi đã được trang bị vũ khí “tận răng”, luôn ở tư thế sẵn sàng đối diện với những tình huống nguy kịch nên mức độ kinh dị cũng phần nào bị giảm bớt đôi chút.

  Hình ảnh bậc trung

  Hỗn chiến trên đường phố

   
  Thật dễ dàng đoán được đồ họa của TS2 có cấu hình đòi hỏi không chênh lệch nhiều lắm so với bản đầu. Ngoài những thay đổi về mặt ngoại hình của quái vật (đã nói ở trên), game có bổ sung cho Torque một số chuyển động mới, gồm lộn sang trái, phải, leo lên một gờ tường. Còn lại, chủ yếu nhà sản xuất chỉ “nâng cấp” thêm một vài hiệu ứng thị giác như: các tia lửa tóe ra khi súng nổ, vết dao cứa trên tường, lúc Torque biến hình thì màn hình nhòe đi bốn góc và thời gian chậm lại mỗi khi Torque đánh trúng vào quái vật, để lại một “đống” bầy nhầy vương vãi trên không trung... Nói chung đồ họa của TS không thuộc hàng xuất sắc nhưng cũng không dễ khiến bạn thất vọng. Vì thế muốn chơi TS2, bạn không cần phải có card đồ họa thuộc hàng cao cấp, mà chỉ cần “em” Geforce 4 MX400 là có thể thoải mái chiến đấu cùng Torque!

  Kết luận

  húng ta khó có thể so sánh TS2 với bất kì một game nào khác thuộc thể loại kinh dị, bởi nếu xét riêng từng yếu tố như kinh dị hoặc hành động thì TS2 không thể nào bằng được F.E.A.R hay Resident Evil. Tuy nhiên, nếu kết hợp hai yếu tố lại thì game vẫn có được ưu thế của riêng mình. Một trò chơi chỉ thích hợp cho những ai yêu thích thể loại hành động pha chút kinh dị. Bạn có thuộc thành phần đó không? Nếu có, thì rõ ràng TS2 được thiết kế riêng cho bạn đấy!

  Đức Quang
  duc.quang@but-tre.com

  ID: G0604_15