• Thứ Tư, 29/03/2006 10:12 (GMT+7)

  Age of Empires: Age of King - Đế chế tranh hùng

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Age Of Empires - The Age Of King

   

   

   

  Phát triển:

   

  Backbone

   

   

   

  Phát hành:

   

  Majesco Games

   

   

   

   Ngày phát hành:

   

  14/2/2006

   

     

   Thể loại:

   

  Chiến thuật theo lượt

   

   

   

  ESRB:

   

   Everyone

   

  Sau khi tung ra Age of Empires III (AOE III) vào cuối năm ngoái, Microsoft tiếp tục làm thỏa mãn các fan thể loại chiến thuật bằng việc phát hành phiên bản AOE cho hệ máy Nintendo DS. Tuy phiên bản AOE III không có nhiều đổi mới về cách chơi, nhưng những mặt khác của nó cũng làm hài lòng các gamer. Vậy AOE cho DS phải thay đổi gì để thành công? Game có một thay đổi khá cơ bản là chuyển từ thể loại chiến thuật thời gian thực sang chiến thuật theo lượt. Điều này hoàn toàn phù hợp với cấu hình của hệ máy DS bởi không yêu cầu quá nhiều tài nguyên phần cứng cũng như tốc độ xử lý cho các pha hành động thời gian thực. Như thế bạn sẽ có nhiều thời gian suy nghĩ đường đi nước bước hơn, không cần phải thao tác nhanh như các bản cho PC vốn đòi hỏi kỹ năng phối hợp nhuần nhuyễn giữa chuột và bàn phím.

  Nội dung của phần này xoay quanh thời kỳ trung cổ và sẽ có 5 phe có thể điều khiển gồm: Frank, Japanese, Mongol, Saracen và Briton. Ít hơn những gì bạn mong đợi nếu đem so sánh với AOE II. Nhưng đừng vì thế mà tưởng rằng yếu tố chiến thuật của game sẽ giảm đi, ngược lại, game vẫn giữ được cân bằng chiến thuật giữa các phe. Mỗi phe sẽ có chiến dịch chơi đơn riêng gồm từ 5 đến 6 nhiệm vụ (mỗi nhiệm vụ đều rất dài). Trò chơi đã mô tả sống động các chiến dịch với diễn biến dựa vào các vị tướng nổi tiếng có thật trong lịch sử như: Joan of Arc, Yoshitsune Minamoto, Genghis Khan (Thành Cát Tư Hãn), Saladin và Richard “trái tim sư tử”. Với độ dài như vậy, trò chơi sẽ làm bạn tốn ít nhất là 20 giờ chơi để hoàn thành hết các nhiệm vụ. Nếu đã chán chê phần chơi theo cốt truyện, bạn có thể vào mục Skirmish, mục này có rất nhiều bản đồ để chọn (tiếc là không có phần tự tạo map) và có thể đấu với tối đa 4 người chơi hoặc đấu với máy. Trí thông minh nhân tạo của máy cũng rất tuyệt với nhiều chế độ thiết lập từ dễ đến khó, chúng đủ thông minh để vô hiệu hóa các đòn tấn công của bạn và tung ra những đợt phản công khá hóc búa, buộc bạn phải vắt óc suy nghĩ để tìm ra nước đi thích hợp.

  Chế độ Multiplayer hỗ trợ kết nối không dây, do đó bạn có thể so tài với bạn bè của mình. Phần này cũng thành công không kém so với đàn anh của nó trên PC. Ngoài ra, khi bạn hoàn thành các nhiệm vụ, trò chơi sẽ thưởng cho bạn một lượng điểm dùng để unlock các đơn vị lính mới mạnh hơn và thêm nhiều bản đồ mới.

  Bên cạnh yếu tố chiến thuật, trò chơi cũng làm tốt phần quản lý kinh tế. Nhưng phần này được đơn giản tối đa để bạn tập trung vào khía cạnh quân sự (điều thường thấy trong các game chiến thuật gần đây). Tài nguyên chính chỉ có vàng và lương thực. Chúng được dùng để tạo lính, xây dựng các công trình và nghiên cứu các công nghệ mới, rất quan trọng nếu bạn muốn lên đời. Tạo một đội quân đa dạng là chìa khóa để chiến thắng, như cung thủ, lính bắn súng có tầm đánh xa, kị binh giỏi cận chiến... Phối hợp tốt các đơn vị lính sẽ giúp bạn dễ dàng chiến thắng.

  Đồ họa tuy là 2D nhưng khá đẹp. Các đối tượng chuyển động nhịp nhàng, những trận đánh nảy lửa, quyết liệt sẽ làm bạn thích thú. Tuy nhiên, khi trên màn hình có quá nhiều lính và nhà cửa xây sát nhau thì sẽ trở nên lộn xộn. Các tên lính khi bị chết chỉ đơn giản là biến mất khỏi màn hình mà không có hiệu ứng gì như giãy giụa hay rên rỉ. Nhưng những hạt sạn đó có thể bỏ qua và không ảnh hưởng gì mấy.

  Phần âm thanh đã thực hiện tốt vai trò tô điểm thêm tính quyết liệt của các trận đánh. Nhạc nền khá hay, gây cảm giác phấn chấn và phù hợp với từng hoàn cảnh, từng phe. Các hiệu ứng âm thanh như tiếng va chạm của binh khí, tiếng la hét... hầu hết được bê nguyên từ AOE II sang nhưng cũng rất tốt.

  Tóm lại, tuy chuyển sang thể loại chiến thuật theo lượt nhưng hầu hết các phần của trò chơi đều hay và có chiều sâu. Nếu bạn đang tìm kiếm một game chiến thuật trên hệ máy DS làm bạn phải bận rộn suốt hàng giờ hoặc chỉ để giải trí thì đừng bỏ qua AOE: Age of Kings.

  Bùi Hồng Giang
  giangbhk@gmail.com

   

  AOE Binh Pháp
 • Scout là đạo quân có ưu điểm quan sát rộng, số bước đi dài, chi phí rẻ, bạn nên tranh thủ cơ hội xây đạo quân này khi bắt đầu trò chơi để xác định các mỏ vàng và lương thực trên bản đồ.
 • Trong quá trình mở rộng biên cương, khi gặp các mỏ lương thực của phe đối phương thay vì đốt trụi để cắt nguồn kinh tế của đối thủ, bạn chỉ cần tấn công Mill chính sau đó cất một Mill ngay chỗ vừa chiếm để lấy lại các Farm của đối phương trước đây; bạn có thể tiết kiệm được tiền của lẫn vật lực.
  Hero nắm giữ 50% sức mạnh quân sự, vì vậy bạn nên trông chừng họ cẩn thận.
  Nếu hai nhánh quân cùng binh chủng có chỉ số sức khỏe bị giảm, bạn có thể lồng chúng vào một - tăng cơ hội sống sót.
  Mỗi Campaign sẽ có nhiệm vụ chính và nhiều nhiệm vụ phụ khác. Bạn hãy cố gắng hoàn thành các mục tiêu phụ này song song với chính để kiếm được điểm thưởng nhiều hơn.
 • Kỵ binh dù có ưu điểm hành quân, cứu viện nhanh nhưng lại rất bất lợi khi chạm trán với quân bộ được trang bị thương, giáo.
  Máy bắn đá tầm xa công phá rất hiệu quả các công trình của đối phương nhưng vô dụng khi bị cvây hãm ở diện gần.
 • Có thể tận dụng địa hình trên bản đồ để tạo thế mạnh cho quân mình như bố trí các cung thủ tại các đồi núi hiểm trở, vừa tăng sát thương vừa bao quát góc nhìn. Ngược lại, khi bị đối phương áp dụng chiến thuật trên, bạn có thể lợi dụng các cánh rừng già để tháo lui nhằm giảm thiểu tổn thất.
 • Nhằm tạo thuận lợi cho các chiến lược gia tìm hiểu về các đơn vị quân, tiểu sử của các nhân vật, hay nét văn hóa của các công trình kiến trúc trong game, nhà sản xuất đã khéo léo lồng những thông tin trên kèm theo những hình vẽ khá sinh động trong mục Library.

  Vỹ Điệp

 •  

  ID: G0604_26