• Thứ Hai, 29/05/2006 16:28 (GMT+7)

  Keepsake – học viện phép thuật

  khi đặt chân đến học viện Dragonvale, Lydia đã không gặp được bạn Celeste và kỳ lạ hơn là cô chợt nhận ra những người trong học viện hầu như... biến mất vào cõi không trung! Vậy là Lydia bắt đầu khám phá những bí ẩn ma thuật trong học viện, với hy vọng tìm được một chút manh mối về người bạn thân Celeste yêu dấu. Đồ họa của Keepsake rất đẹp, người chơi cảm nhận được vẻ nguy nga tráng lệ và một chút huyền bí ma thuật của học viện ngay từ cái nhìn đầu tiên...

  Keepsake trông như một quả táo có vẻ ngoài “ngon mắt” nhưng bên trong chưa thực sự chín muồi.

  Ký ức là một phần rất quan trọng đối với mỗi con người. Ký ức lưu giữ ngọt ngào, buồn bã của tuổi thơ lẫn những thăng trầm trong cuộc sống, đôi khi dừng lại trước nhịp sống vội vã đời thường, những hình ảnh ký ức lại len lỏi ẩn hiện trong mỗi con người. Với Lydia trong Keepsake cũng thế. Cô đi tìm lại người bạn thuở ấu thơ của mình, bởi những hình ảnh của ngày xưa cứ luôn bùng cháy thôi thúc.
  Tuy nhiên, khi đặt chân đến học viện Dragonvale, Lydia đã không gặp được bạn Celeste và kỳ lạ hơn là cô chợt nhận ra những người trong học viện hầu như... biến mất vào cõi không trung! Vậy là Lydia bắt đầu khám phá những bí ẩn ma thuật trong học viện, với hy vọng tìm được một chút manh mối về người bạn thân Celeste yêu dấu.
  Và câu chuyện của Keepsake được bắt đầu như thế...

  Câu đố đa dạng

      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  Wicked Studios    

  Ưu:
  - Đồ họa đẹp
  - Câu đố đa dạng

  Khuyết:
  - Cốt truyện chưa hay
   

   

   

   

  Phát hành:

   

   

  The Advaneture Company    

   

      Thể loại :     Phiêu lưu      

   

   

  ESRB :

   

   

  Everyone    

   

      Ngày phát hành   31/03/2006  
      Dung lượng   1 DVD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  PIII 1 GHz hoặc tương đương, 256 MB RAM, VGA 32 MB trở lên, HDD 1500 MB, Windows 2000/XP

   
      Cấu hình đề nghị:  

  PIV 1,5 GHz hoặc Duron 1.6 GHz trở lên, 512 MB RAM, VGA 128 MB trở lên, HDD 1500 MB, Windows 2000/XP

   
      Cấu hình thử nghiệm:  

  AMD Sempron 3300+, 512MB RAM, VGA Geforce 6200 128 MB, MB MSI K8N Neo3

   

  Phải công nhận rằng Keepsake có một hệ thống các câu đố rất tuyệt vời. Số lượng câu đố dày đặc, hình thức đa dạng còn độ khó thì khỏi chê! Bạn sẽ có dịp thử tài với những câu đố vận hành các loại máy móc như xoay các bánh răng sao cho đúng khớp, điều khiển trục quay... Ngoài ra còn có muôn vàn những câu đố liên quan đến logic như chơi cờ, mở các cánh cửa ma thuật... Mà những câu đố dạng này đều rất mới mẻ, hầu như là lần đầu tiên bạn gặp. Có những vấn đề chỉ cần 5 phút là bạn có thể tìm ra cách giải quyết, nhưng càng về sau độ khó càng tăng, thì việc ngồi “mày mò” nửa giờ đồng hồ mà vẫn không hiểu nên làm gì là chuyện “thường tình”.

  Nhưng đừng vì thế mà lo lắng, bởi trong game có một hệ thống trợ giúp và hướng dẫn bạn vượt qua khó khăn này, thông qua biểu tượng dấu chấm hỏi nằm trên thanh đồ dùng. Mỗi câu đố sẽ có ba lần gợi ý từ sơ sơ đến kỹ lưỡng! Nếu sau ba gợi ý mà vẫn chưa thể giải đố được, thì bạn có thể chọn cách... nhờ máy giải dùm. Bên cạnh đó, biểu tượng trên còn có một công dụng khác rất thú vị: cho biết cần đi đâu. Điều này giúp bạn không bị mất phương hướng quá lâu.
  Đến đây, có thể bạn sẽ buột miệng rằng: vậy thì quá dễ rồi, vừa được chỉ nơi cần đến, vừa được gợi ý giải đố thì còn gì là khó khăn! Nếu được nghe câu nói ấy, thì người viết sẽ chỉ trả lời: mời bạn vào game để biết mùi vị dễ dàng như thế nào nhé!

  Quả là như vậy. Bạn có thể biết mình nên đến đâu và nên giải đố như thế nào, nhưng vấn đề ở đây là làm sao bạn tìm được đường đi để đến nơi đó. Với kiến trúc đồ sộ, nguy nga của học viện (trông như một tòa lâu đài) thì đây mới là thử thách chính mà game mang đến cho bạn.

  Học viện được chia thành hai phần chính: phần một nằm trên mặt đất và phần còn lại nằm lơ lửng trên không trung. Bạn sẽ trải qua 2/3 thời gian chơi để tìm kiếm trên mặt đất. Sau khi vượt qua được ba lần kiểm tra khó khăn, bạn mới đặt được chân lên phần hai. Tuy nhiên, dù là đi đàng hoàng trên mặt đất hay đang “chạy xuyên, chạy dọc” phía trên cao kia, thì bạn vẫn tiêu tốn cả khối thời gian để chạy lòng vòng tìm kiếm vị trí căn phòng, giống như trong phần gợi ý đã chỉ cho bạn. Nhiều lối đi, nhiều phòng ốc chồng lên nhau và góc đặt camera tệ, có thể đã che khuất lối đi. Đó là tóm tắt chính cho công việc tìm đường đầy “điên đầu” này!
  Cùng đồng hành với Lydia còn có một học viên của trường, nhưng gọi anh ta là một con vật cưng thì có lẽ đúng hơn, bởi chỉ toàn thấy anh ta trong hình dạng chó, mèo rồi cả... một con rồng nhỏ. Vai trò của người bạn này khá mờ nhạt, chỉ lẽo đẽo theo sau và đôi khi cung cấp một số thông tin mà thôi!

  Keepsake là game phiêu lưu thuần giải đố không có lắp ráp kết hợp đồ vật; một điều khá lạ nhỉ? Trong game chỉ cho bạn một ô lưu duy nhất, do đó bạn phải cẩn thận trước khi lưu chồng lên nhau. Ngoài ra, game còn tự lưu lại một số điểm khi bạn hoàn tất công việc trong một căn phòng nào đó. Tuy nhiên, việc làm này không giúp ích được gì nhiều, vì vốn dĩ bạn... cũng không thể nhớ hết mình đã làm gì, trong căn phòng nào, để mà chọn cho đúng điểm lưu.

  Đồ họa tuyệt vời
  Đồ họa của Keepsake rất đẹp, người chơi cảm nhận được vẻ nguy nga tráng lệ và một chút huyền bí ma thuật của học viện ngay từ cái nhìn đầu tiên. Phải nói rằng học viện Dragonvale là một công trình kiến trúc tuyệt đẹp. Bạn có thể cảm nhận được sự khác nhau của hai tầng một cách rõ rệt. Tầng một thì nguy nga lộng lẫy bởi cách bài trí, còn tầng hai thì huyền bí ma thuật bởi lối kiến trúc kỳ lạ và những cánh cửa di chuyển tức thời từ nơi này sang nơi khác. Hơn thế nữa, bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng những màn biểu diễn thật đẹp như việc thể hiện sự phát triển của một hạt giống thần kỳ, hay cảnh các dây leo tự đan xen vào nhau thành một cây cầu xinh đẹp. Ấn tượng và thần kỳ làm sao! Tuy nhiên, phần âm thanh lại chưa tương xứng với đồ họa, do phần nhạc nền hơi im ắng nên tạo cảm giác quá vắng lặng khi chơi.

  Lời kết
  Điểm mạnh của Keepsake thì đã quá rõ ràng: câu đố hay và đồ họa thật tuyệt! Nhưng không vì thế mà game này được đánh giá cao, bởi các tình tiết của câu chuyện còn rời rạc chưa thật sự hấp dẫn, tạo cho người chơi một cảm giác đơn điệu dễ nhàm chán! Thêm nữa, góc nhìn camera chưa thật sự tốt, đôi khi làm bạn cứ chạy qua chạy lại một chỗ mà vẫn không thể nhìn thấy cái ngõ khuất bên trong và khuyết điểm này cứ lặp lại ở nhiều chỗ trong học viện. Thật đáng tiếc, Keepsake trông như một quả táo có vẻ ngoài “ngon mắt” nhưng bên trong chưa thực sự chín muồi.

  Đan Quyên

  ID: G0606_3