• Thứ Sáu, 09/06/2006 10:29 (GMT+7)

  Grandia III – Hành trình cứu thế

  Xa xăm tại ngôi làng nhỏ Anfog yên bình, cách xa khu đô thị náo nhiệt, có cậu bé Yuki, người luôn ao ước trở thành phi công đại tài vượt qua các đại dương bao la như thần tượng bấy lâu của cậu. Dù bị mẹ cấm đoán thực hiện ước mơ nguy hiểm trên (vì Yuki đã tự tay thiết kế và lái thử các sản phẩm của mình nhưng số lần thất bại đã lên con số 18) nhưng Yuki vẫn khao khát bắt tay vào làm chiếc máy bay thứ 19 của mình. Vào một tối nọ, trrong lúc thử nghiệm chiếc phi cơ...

  Xa xăm tại ngôi làng nhỏ Anfog yên bình, cách xa khu đô thị náo nhiệt, có cậu bé Yuki, người luôn ao ước trở thành phi công đại tài vượt qua các đại dương bao la như thần tượng bấy lâu của cậu. Dù bị mẹ cấm đoán thực hiện ước mơ nguy hiểm trên (vì Yuki đã tự tay thiết kế và lái thử các sản phẩm của mình nhưng số lần thất bại đã lên đến 18), nhưng Yuki vẫn khao khát bắt tay vào làm chiếc máy bay thứ 19 của mình.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  GRANDIA III

   

   

   

  Phát triển:

   

  SourceNext

   

   

   

  Phát hành:

   

  Game Arts

   

   

   

   Ngày phát hành:

   

  14/02/2006

   

     

   Thể loại:

   

  Nhập vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PS2

   

  Vào một tối nọ, trrong lúc tranh thủ thử nghiệm chiếc phi cơ mới thiết kế, Yuki và mẹ của mình hạ cánh không an toàn xuống cánh rừng già Anfog. Tại đây, họ gặp được cô gái lạ mặt (Afina) đang chạy trốn sự truy đuổi của một đám người lạ mặt. Giải cứu Afina khỏi đám người hung tợn kia, Yuki đã khám phá cô gái mà mình giải cứu chính là những người Communicator cuối cùng, có khả năng hiểu được ngôn ngữ của các Guardian. Afina đang trăn trở tìm lại người anh bị thất lạc bấy lâu của mình đồng thời muốn đến được điện thờ Arcriff để hỏi các Guardian nguyên nhân làm các làng mạc và thành phố lần lượt bị biến mất bởi sự xuất hiện bí ẩn của các tinh cầu….

  Đồng hồ và đòn combo
  Dù được áp cách đánh theo lượt của hầu hết các game nhập vai đến từ Nhật Bản, nhưng để không rập khuôn phong cách trên, Grandia III cũng khai phá thêm nhiều nét mới cho riêng mình. Đặc biệt phải kể đến việc cải thiện hệ thống chiến đấu hấp dẫn hơn. Trong Grandia III người chơi sẽ bắt gặp IP Gauge, dạng như một đồng hồ ghi nhận lượt hành động của các nhân vật trong màn hình chiến đấu. Bằng việc quan sát đồng hồ trạng thái này và vận dụng chiến thuật hợp ly, bạn có thể hoãn được các lượt đánh của đối thủ bằng việc sử dụng các đòn tấn công (critical), hay các đòn tấn công đặc biệt (Special Move) trước khi đến lượt đánh của chúng. Nếu kiểm soát tốt thanh trạng này bạn có thể giải quyết các trùm (boss) trong trò chơi đồng thời thu thập được kha khá các điểm kinh nghiệm và tiền thưởng sau khi hoàn tất trận đấu.

  Ngoài ra, để gia tăng sức sống động cho các trận đấu, người chơi có thể bắt cặp các nhân vật với nhau để thực hiện các đòn liên hoàn đẹp mắt (Aerials Combo). Tuy nhiên, để thực hiện được các tuyệt kĩ trên, đòi hỏi một nhân vật trong nhóm phải hất tung đối thủ lên không trung. Trong thời gian chờ mục tiêu chuẩn bị tiếp đất, người chơi phải tranh thủ sử dụng lượt đánh của các thành viên còn lại trong nhóm vào việc kết hợp đòn liên hoàn trên. Nếu tính toán chính xác bạn có thể thực hiện 2-3 combo liên tiếp nhau. Ngoài việc thi triển đẹp mắt, các đòn combo đầy uy lực trên còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc kết thúc trận đấu.

  Song song với các chiêu tấn công vật lý, Grandia III cũng mang đến cho người chơi kho phép thuật khá hấp dẫn không kém gì các game nhập vai cùng loại thông qua việc sử dụng các Mana Eggs. Tuy nhiên, để tăng tính hiệu quả cho việc sử dụng chúng, bạn nên bỏ thời gian nghiên cứu các yếu tố tạo nên ưu điểm riêng của từng nhân vật, ví dụ Yuki rất hợp với các phép thuật thuộc hệ hỏa, ngược lại Afina lại khá thành thục các phép thuộc hệ thủy.
  Tuy nhiên, ngoài việc chỉnh sửa vài điểm khác biệt trên, các mặt còn lại của Grandia III gần như không có gì nổi bật hơn so với các game cùng loại. Như việc trang bị “quân trang, quân dụng” cho nhân vật tại các shop bán đồ, mài dũa các tuyệt kĩ thường xuyên để luyện thành thục chúng đồng thời bổ sung thêm những đòn đánh mới hiệu quả hơn… Chính điều này khiến thoạt đầu Grandia III khá lôi cuốn người chơi, nhưng càng về sau bạn sẽ càng có cảm giác gặp những bài thực tập nhàm chán. Bên cạnh đó với cốt truyện tuyến tính lại ít bổ sung những nhiệm vụ phụ hấp dẫn, các puzzle giải đố, trận đấu trùm diễn ra đơn giản ít thử thách cũng là một trong những nguyên nhân khiến Grandia khó giữ người chơi được lâu sau vài lần tiếp xúc.

  Hình âm cứu cánh
  Tận dụng được cả phần cứng dù đã quá tuổi của PS2, Gradia III vẫn thừa sức đem đến cho người chơi những khung cảnh lộng lẫy như cánh rừng già um tùm, hang động huyền bí… Đặc biệt là khi các hiệu ứng phép thuật cao cấp như Heaven’s Gate, Crackkle Fang được các nhân vật trong nhóm bắt đầu thi triển. Trong khi nghệ thuật phối cảnh game màu được trình bày khá bắt mắt thì điểm khiến đồ họa của Grandia chưa thật thuyết phục chính là chuyển động, điệu bộ của các nhân vật. Chúng còn khô cứng và gượng nên chưa toát được thần thái, nét biểu cảm riêng để chinh phục người chơi trọn vẹn.
  May mắn là phần nhạc nền được đầu tư tốt cùng với âm lồng tiếng được thực hiện công phu đã phần nào phủ lấp các khiếm khuyết vừa kể trên.

  Hội ngộ
  Bẵng đi khoảng thời gian dài mới lại diện kiến fan trung thành nhưng qua những gì thể hiện Grandia III dường như có dấu hiệu chững lại sau những gặt hái đã đạt được ở hai phiên bản đầu. Dù vậy đây vẫn là một trong những tựa game RPG đáng quan tâm với các fan gạo cội.

  Bảo Quyên

  ID: G0606_22