• Thứ Sáu, 09/06/2006 10:32 (GMT+7)

  Ghost Recon: Advanced Warfighter – Mật lệnh hồng tâm

  Trong nghi lễ thực hiện hiệp ước trên, các nhân vật đứng đầu của chính phủ ba nước bị tấn công bất ngờ bởi các phiến quân người Mêxicô. Có mặt kịp thời tại địa điểm xảy ra sự cố, biệt đội “Bóng Ma” (Ghost ) do Scott Mitchell đứng đầu, nhanh chóng giải vây được tổng thống Mêxicô về nơi an toàn. Trớ trêu thay tổng thống Mỹ lại rơi vào tay phiến quân. Sứ mệnh mới đầy thử thách, tiếp tục đè nặng trên vai các tay súng thiện xạ của biệt đội Ghost...

  Mặc dù việc ra mắt Xbox 360 được hỗ trợ bằng những đầu game có chất lượng khá như Perfect Dark Zero, Kameo, Project Gotham Racing 3,… nhưng để tạo được bước đột phá tầm cỡ danh hiệu System killer mà Master Chief giành được 5 năm về trước quả thực vẫn là kì vọng khá xa vời của nhiều game thủ đang sở hữu 360. Bởi lẽ những “tít” đầy triển vọng như Gears of War, Halo 3, Too Human…vẫn còn cần khoảng thời gian khá dài để phát triển. Thế nhưng trong lúc mọi cặp mắt của giới chơi game đang đổ dồn vào những ông lớn vừa kể trên, âm thầm và lặng lẽ, một thương hiệu đã có tiếng từ lâu của ông bầu Ubisoft lại nổ tung sân game bằng sự trở lại hoành tráng, ấn tượng. Chắc hẳn bạn cũng phần nào đoán ra tựa game tôi đang đề cập tới Ghost Recon Advanced Warfighter – một trong những game có chất lượng tốt nhất vào đầu năm nay đã đặt chân lên “thánh địa” Xbox 360.

  Bối cảnh

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  GHOST RECON
  ADVANCED WARFIGHTER

   

   

   

  Phát triển:

   

  Ubisoft Paris/Tiwak

   

   

   

  Phát hành:

   

  Ubisoft

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  07/03/2006

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PS2-XBOX-X360-PC

   

  Năm 2012, ba nước Mỹ, Mêxicô và Canađa ký kết hiệp ước chung về an ninh NAJSA (North American Joint Security Agreement). Hiệp ước này ràng buộc cả ba nước sẽ hỗ trợ và bảo vệ đường biên giới chung nhằm kiểm soát chặt hơn tình trạng di dân bất hợp pháp, buôn bán các chất kích thích, gây nghiện và chủ nghĩa khủng bố đang bắt đầu leo thang ở khu vực này. Cùng lúc này các chiến binh của biệt đội “Bóng Ma” (Ghost ) cũng được cử đến Mêxicô nhằm điều tra việc các quan chức cao cấp trong quân đội Mêxicô đang buôn bán công nghệ bất hợp pháp cho phiến quân nổi loạn Columbia FARC…
  Trong nghi lễ thực hiện hiệp ước trên, các nhân vật đứng đầu của chính phủ ba nước bị tấn công bất ngờ bởi các phiến quân người Mêxicô. Có mặt kịp thời tại địa điểm xảy ra sự cố, biệt đội “Bóng Ma” (Ghost ) do Scott Mitchell đứng đầu, nhanh chóng giải vây được tổng thống Mêxicô về nơi an toàn. Trớ trêu thay tổng thống Mỹ lại rơi vào tay phiến quân. Sứ mệnh mới đầy thử thách, tiếp tục đè nặng trên vai các tay súng thiện xạ của biệt đội Ghost...

  Bình cũ rượu mới
  Về cơ bản Advanced Warfighter vẫn dựa trên khuôn mẫu của Ghost Recon 2 trên hệ Xbox trước đây. Nghĩa là người chơi sẽ điều khiển nhân vật trung tâm Scott Mitchell qua cả hai góc nhìn từ ngang vai (3rd person) và cận cảnh (1st person) cùng với sự yểm trợ đắc lực của đồng đội luôn túc trực đợi lệnh thông qua chức năng điều khiển đội nhóm (squad command).

  Tuy nhiên, bên cạnh các đồng đội ở dưới đất với nhiều loại vũ khí chuyên dụng như súng phóng lựu, súng trường, tỉa… trong Ghost Recon 3 người chơi sẽ có dịp điều khiển các đơn vị hỗ trợ mới như trực thăng Apache được trang bị tên lửa không đối đất, xe tăng quân sự APC Strypher… Đặc biệt phải kể đến những chiếc trực thăng không người lái (Drones) với khả năng dò tìm và phát hiện vị trí địch trong tầm kiểm soát. Một công cụ khác cũng khá hữu dụng là hệ thống định vị và truyền sóng vô tuyến bằng vệ tinh “Cross Com”, được thiết lập bên tay trái màn hình. Với hệ thống này người chơi có thể quan sát cập nhật thông tin nhanh gọn tại nhiều điểm nóng trên chiến trường.

  Vẫn khốc liệt như ngày
  Không còn những cánh rừng rậm, hay những hoang mạc cát mà chiến trận diễn ra ngay trong lòng thành phố Mêxico nhưng độ khó và tính hấp dẫn của Advanced Warfighter không những không giảm đi mà còn được nâng lên rất nhiều. Công lớn nhất phải nhờ vào tài nguyên vượt trội của Xbox 360, cho phép các trận giao chiến giữa người với đối thủ máy giờ đây có thể lên đến con số hàng chục thay vì chỉ co cụm với nhóm 4-5 tên như trước kia (thể hiện rõ nhất trong những trận truy quét địch từ trên cao bằng máy bay trực thăng).

  Ngoài việc lấn át về số lượng, những tên lính trong Advanced Warfighter còn khiến người chơi không khỏi thận trọng mỗi khi rảo bước trên đường phố Mêxicô bởi khả năng thoắt ẩn, thoắt hiện rất tài tình của chúng. Điển hình như việc tập kích người chơi cùng đồng đội trên các nóc nhà cao tầng, dưới các biển quảng cáo lớn. Không những vậy, chúng còn biết lợi dụng xác đồng đội để ẩn mình, hay bình tĩnh nằm yên một chỗ chờ cơ hội ra tay. Ngoài ra, chúng đặc biệt rất cảnh giác với các trực thăng không người lái được phái đi do thám, sẵn sàng cảnh báo cho nhau, đồng thời phá hủy công cụ hữu ích này khi vừa mới phát hiện.

  Nếu như hầu hết các phiên bản Ghost Recon trước đó cho phép người chơi lưu tay tự do vào bất kì thời điểm nào thì Advanced Warfighter chuyển sang cách lưu check point để gia tăng phần thử thách. Được yểm trợ thêm trực thăng hạng nặng, xe tăng, bọc thép… nhưng như đã lưu ý ở trên, đối phương thường có ưu điểm vây hãm người chơi với số lượng lớn hơn từ 3-4 lần trở lên. Mặt khác, phần lớn các nhiệm vụ trong Advanced Warfighter hầu hết đều diễn ra trong đêm tối nên rất hạn chế tầm nhìn (ngay cả khi được trang bị ống nhòm hồng ngoại), vì thế nếu không cẩn thận điều phối hợp lý những đơn vị quân sẵn có chỉ cần chút sơ sẩy, hấp tấp hay thiếu quyết đoán, bạn cứ yên tâm... load lại một cảnh chơi cả chục lần là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

  Mạng tiếp tục khởi sắc
  Nối tiếp thành công của hai phiên bản đầu, Red Storm tiếp tục đảm nhận vai trò thiết kế mục chơi mạng cho Advanced Warfighter. Với khả năng hỗ trợ tối đa 16 tay chơi trong cùng thời điểm thông qua nhiều hình thức khác nhau như dịch vụ Live, chia sẻ cùng màn hình chơi, sytem link cùng các kiểu chơi cơ bản như Deathmatch, Team Death Match đã quá quen thuộc trong Advanced Warfighter, người chơi có dịp diện kiến các mục chơi phối hợp (co-op) khá hấp dẫn như Co-op Campaign, Territory, Elimation, Objective. Ngoài ra, nếu cần tìm hiểu sơ lược các chế độ chơi mạng trên trước khi bước vào tranh tài cùng bè bạn, game vẫn cho phép người chơi thử tay nghề hoặc tích lũy chút kinh nghiệm thông qua việc trau dồi cùng các bot.

  Khuyết điểm
  Ngoài những ưu điểm như cho phép người chơi được trực tiếp điều khiển các đơn vị quân mới, đồng thời thêm vào các trang bị tối tân cho các thành viên trong biệt đội Ghost, Advanced Warfighter cũng mang trong mình khá nhiều lỗi vụn vặt vốn đã xuất hiện từ các phiên bản trước. Điển hình như hiện tượng lính địch thường đứng như trời trồng, hay mắc kẹt ở góc nào đó mặc dù đồng đội vừa mới bị hạ ngay sát sườn (một lỗi khá tương đồng với bản Far Cry). Thêm vào đó, dù biết cách hô hào yểm trợ lẫn nhau nhưng do bản tính hiếu chiến, đối phương thường xuất hiện ồ ạt, chạy thành từng đợt nối tiếp nhau theo kiểu “lấy thịt đè người” mà không chọn chiến thuật bọc hậu, vây cánh (điểm khá hay ở phiên bản hai). Chính vì lý do này người chơi có thể khai thác và vượt qua các tháp canh được bố trí đông đảo lính gác. Một điểm khá lạ là các phương tiện cơ giới của phía bên kia thường ngoan ngoãn rút chạy khi đồng đội trên xe bị hạ gục mà chẳng mảy may “tương kế tựu kế” tận dụng lợi thế hiện có gây áp lực lên người chơi như phiên bản trước đó.
  Đối thủ máy là vậy, đồng đội của bạn cũng không hề khá hơn. Lúc thì ngoan ngoãn thực thi mệnh lệnh đến mức khó hiểu, điển hình như khai hỏa thẳng vào mục tiêu bằng súng phóng lựu dù biết rõ mười mươi chỉ cách vài bước chân và có thể nướng chín đồng đội mình trong nháy mắt; khi lại chẳng mảy may quan tâm, thậm chí phớt lờ mệnh lệnh của bạn. Ngoài ra, một lỗi khác ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình chơi là mỗi khi thực hiện các thao tác bò trườn trên các mô đất dốc, gồ ghề, chàng Scott Mitchell thường vô tình trở thành bia bắn tự do cho phe địch!

  Âm sắc vẹn toàn
  Đổ bộ lên X360 một trong những console có nhiều ưu điểm nhất hiện nay, Advanced Warfighter đã khẳng định mình khi tránh được mọi lời chỉ trích, phàn nàn chung về hầu hết các đầu game trước đó đã không khai thác đầy đủ sức mạnh vốn có của 360, trở thành một trong những game có đồ họa tốt nhất trên 360 tính đến thời điểm hiện tại. Từ mô hình thiết kế nhân vật, điệu bộ đến dáng đi khó nhọc của mỗi chiến binh biệt đội Ghost mỗi khi trúng đạn, nếu tinh ý bạn có thể nhận ra vết bóng đổ của từng tán lá trên đường đi, hay ảnh phản chiếu trên kính của từng nhân vật mỗi khi tản bộ qua các cửa hiệu. Bản thân người viết không khỏi ngờ ngợ mỗi khi chứng kiến những vệt khói dài đang bốc lên trời, hay cái nắng vàng chói chang đang phủ xuống các cao ốc của Mêxicô mỗi khi ngồi trên trực thăng đến nơi tập kết, bởi lằn ranh giữa đời thực và thế giới ảo như đang dần hẹp đến khó tin.
  Đan kết hài hòa cùng nền đồ họa xuất sắc là hệ thống âm thanh hỗ trợ 5.1 mô phỏng khá chân thật từ tiếng bước chân gấp gáp của các chiến sĩ Ghost mỗi khi tìm chỗ núp trước các đợt công kích, đến tiếng máy bay trực thăng quần đảo trên bầu trời. Nhịp nhàng sải bước là những đoạn nhạc nền hoành tráng được phân bổ khá hợp lý vào từng diễn tiến trò chơi đã giúp Advanced Warfighter tạo được ấn tượng mạnh, độc đáo.

  Gia nhập Ghost
  Rất khó để liệt kê hết vô số lời khen tặng từ các tạp chí uy tín, website danh tiếng lẫn các tín đồ trung thành dành cho Ghost Recon Advanced Warfighter kể từ ngày ra mắt đến nay. Nếu vẫn còn đắn đo tìm một ứng viên sáng giá để giải trí sau giờ làm việc căng thẳng trên chiếc 360 vừa mới “shopping”, bạn đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức đầu game khá tuyệt vời này.

  Huy Vũ

  Từ khóa: pc, PS2, xbox
  ID: G0606_24