• Thứ Năm, 29/06/2006 16:10 (GMT+7)

  Cold war – điệp viên ký giả

  Người chơi vào vai Matt Carter, một phóng viên điều tra về cuộc gặp gỡ bí mật giữa hai nhân vật cao cấp trong chính phủ của hai nước. Nhưng không may, Matt bị vướng vào rắc rối và bị quy tội mưu toan ám sát tổng thống. Cùng với người bạn tù, một nhân vật khá bí ẩn, bạn phải tìm ra lối thoát cho mình cũng như khám phá âm mưu đen tối đang diễn ra...

  ... với những fan của thể loại “stealth”, có thể xem Cold War là một sự lựa chọn không quá thiên vị!...

  Đã từ lâu, thể loại game hành động bí mật (stealth - action) đã trở thành một “món ăn tinh thần” không thể thiếu đối với những người chơi game nói chung, và những người đam mê dạng game này nói riêng. Cái cảm giác hồi hộp, nín thở mỗi khi lẩn trốn trong bóng tối, hay lúc “lần mò” sau lưng các tên lính canh, chờ đối phương sơ hở là tóm lấy... lôi vào góc khuất, luôn là một trong những lý do giúp dòng game này được ưa thích, dù cho đối tượng chơi là ai đi nữa. Và chắc chắn khi đã yêu thích thể loại này, thì bạn chắc phải biết đến những tựa game tiêu biểu như Splinter Cell, Hitman hay Metal Gear Solid... Trong bài viết này, xin giới thiệu một trò chơi có thể giúp các bạn “gợi nhớ” đôi chút về những tên tuổi lớn trên, dù chắc chắn chưa thể sánh được với các game kia về độ hấp dẫn cũng như danh tiếng. Đó là Cold War (CW), một game mang phong cách “stealth-action” khá đậm nét.

      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  Mindware Studios    

  Ưu:
  - Hệ thống ghép đồ mới lạ.
  - Thể hiện được không khí “stealth” cần có.

  Khuyết:
  - Cách chơi lặp lại, dễ gây nhàm.
  - AI yếu, không có tính thử thách.

   

   

   

  Phát hành:

   

   

  Dreamcatcher Interactive    

   

      Thể loại :     Hành động      

   

   

  ESRB :

   

   

  Everyone    

   

      Ngày phát hành   15/04/2006  
      Dung lượng   2 CD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  PIV 1,7 GHz hoặc tương đương, 256 MB RAM, VGA 64 MB Geforce 3 trở lên, HDD 1,2 GB, Windows 98 SE/ME/2000/XP

   
      Cấu hình đề nghị:  

  P4 2,4 GHz hoặc AMD AthlonXP 2400+ trở lên
  512 MB, 512MB RAM, VGA 128 MB Geforce 6200 trở lên, HDD 1,2 GB, Windows 98 SE/ME/2000/XP

   
      Cấu hình thử nghiệm:  

  AMD Athlon 64 3700+, 1 GB (Dual Channel)RAM, VGA 128 MB Geforce 6600GT, MB MSI K8N Neo4

   

  Với một cốt truyện hoàn toàn hư cấu và khá đơn giản, CW lấy bối cảnh thời kỳ xảy ra chiến tranh lạnh trong thập niên 1980. Người chơi vào vai Matt Carter, một phóng viên người Mỹ đến Liên Xô để điều tra về cuộc gặp gỡ bí mật giữa hai nhân vật cao cấp trong chính phủ của hai nước. Nhưng không may, Matt bị vướng vào rắc rối và bị quy tội mưu toan ám sát tổng thống. Cùng với người bạn tù, một nhân vật khá bí ẩn, bạn phải tìm ra lối thoát cho mình cũng như khám phá âm mưu đen tối đang diễn ra...

  “Người anh em” của Sam Fisher
  Với những ai đã từng “say đắm” dòng game Splinter Cell, khi thử qua CW chắc chắn sẽ có nhận định giống như người viết: trò chơi có phong cách rất giống với dòng game lừng danh này. Dĩ nhiên, cùng là những game “stealth” thì phải giống nhau về cách chơi; ngoài những đặc tính chung căn bản của thể loại game này như: tránh tối đa việc bị phát hiện, rình rập trong bóng tối, hạ gục từ phía sau v.v. người chơi có thể dễ dàng nhận ra bóng dáng của “Sam Fisher” trong CW qua từng yếu tố cụ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến cách chơi của game. Chẳng hạn, phần điều khiển nhân vật (control), khi di chuyển nhân vật chính cũng có các trạng thái như: đi thật chậm, đi bình thường và chạy nhanh. Người chơi cũng dùng nút cuộn của chuột để thay đổi các trạng thái này (một đặc trưng của Splinter Cell). Hoặc yếu tố tương tác giữa nhân vật và các sự kiện xung quanh, ví dụ khi mon men sát sau lưng đối thủ, hay đứng trước một xác lính, cánh cửa,... một menu ngữ cảnh sẽ hiện ra trên góc màn hình để người chơi lựa chọn hành động tương ứng (hạ gục địch, khiêng xác, mở cửa...); hay trong các pha chiến đấu bằng súng, người chơi cũng được chuyển sang góc nhìn qua vai nhân vật giống như chàng Sam. Trong lúc đi lại, người chơi cũng biết được mức độ bị phát hiện của mình cao tới đâu, thông qua một thanh trạng thái (tăng hoặc giảm tùy theo độ chiếu sáng của khung cảnh xung quanh nhân vật). Giữa khung cảnh lúc nào cũng tối tăm và sự “cảnh giác” luôn bao trùm, dáng điệu lom khom của nhân vật chính cùng những yếu tố kể trên, sẽ rất dễ khiến người chơi “nhầm” rằng mình đang chơi... một phiên bản nào đó của Splinter Cell, thay vì là Cold War!

  Nhưng, dù có gợi cho người chơi nhớ đến Splinter Cell, trò chơi vẫn chưa đủ tầm để là “người anh em” xứng đáng của dòng game này. Các nhiệm vụ thoạt đầu có vẻ hấp dẫn, nhưng càng về sau chúng càng trở nên nhàm chán, bởi thiếu đi sự đột biến trong cách chơi. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ nhận thấy các nhiệm vụ đều hướng người chơi đến việc “tìm đường” theo kiểu tuyến tính (linear), hơn là thử thách người chơi bằng những mục tiêu khó khăn mang chất “stealth” (hành động bí mật). Những “chướng ngại” của màn chơi cũng không mang lại nhiều thử thách. Chẳng hạn các camera ghi hình, camera chiếu laser, các cánh cửa lưới điện... đều chỉ hiện diện “cho có”, người chơi có thể vượt qua khá dễ dàng. Thêm vào đó AI, yếu tố quan trọng giúp tăng tính hấp dẫn cho dòng game “hành động lén lút”, lại khá kém cỏi làm trò chơi “mất điểm” nhiều. Phần lớn, các tên lính thường di chuyển đơn lẻ và rất thụ động, vì vậy người chơi khá “thoải mái” trong việc xử lý từng tên một (không tính đến những trường hợp đụng độ với số đông - NV). Với các điểm yếu khá rõ ràng như vậy, trò chơi dễ trở thành một “cái bóng” mờ nhạt của Splinter Cell và khó có thể được để ý đến, nếu không có sự xuất hiện của một yếu tố đặc trưng khá riêng: “đồ chơi” của nhân vật chính.

  “Đồ chơi” không đụng hàng!
  Món “đồ chơi” đầu tiên gây ấn tượng cho bạn, chính là chiếc máy chụp ảnh “độc đáo” của chàng phóng viên Carter. Được trang bị ống kính hồng ngoại đặc biệt, nó có thể giúp bạn nhìn xuyên tường rất rõ ràng, thậm chí xuyên qua cả... da thịt đến tận xương của tên lính đứng ở phòng bên cạnh, y hệt như một chiếc máy chụp X quang thứ thiệt! Chưa hết, chiếc máy ảnh này còn có khả năng “hạ gục” đối thủ từ xa. Bạn chỉ cần hướng tâm ngắm của ống kính (giống súng tỉa quá nhỉ!) vào đối thủ và bấm nút, hắn sẽ bị hạ gục ngay lập tức, cho dù đứng cách bạn một bức tường hay một cánh cửa “dày cui”. Tuy nhiên, điểm hấp dẫn nhất của CW không nằm ở một món “đồ chơi” cụ thể, mà là ở hệ thống lắp ghép, kết hợp đồ vật của game. Trên đường đi, bạn sẽ nhặt được những thứ tưởng chừng rất... linh tinh như: ống nhựa, vỏ chai, đồng hồ để bàn... Bạn hãy kết hợp chúng với các vũ khí sẵn có, để cho ra đời những loại vũ khí “cây nhà lá vườn” rất hữu ích và thú vị. Chẳng hạn, kết hợp vỏ nhựa với đạn để tạo ra những viên đạn cao su không gây chết người, hoặc cột vỏ chai nhựa vào nòng súng lục để làm... nòng hãm thanh.

  Ngoài ra, bằng cách phát hiện những tài liệu mật được giấu rải rác, bạn sẽ thu thập được một số lượng điểm nhất định và dùng chúng để “học” thêm các “bài” lắp ghép mới, tạo ra những “đồ chơi” cao cấp hơn như: mìn hẹn giờ, mìn hơi gas, hay ống zoom cho chiếc máy ảnh... Theo ý kiến riêng, yếu tố lắp ráp đồ vật của CW không những rất thú vị mà còn thể hiện được ý đồ vừa “lạ” vừa hợp lý của nhà sản xuất. Vì với yếu tố này, bạn hoàn toàn có thể biến nhân vật chính thành một điệp viên với đầy đủ dụng cụ phục vụ cho bản chất “stealth” của trò chơi, dù anh ta hoàn toàn không phải là một Sam Fisher “chuyên nghiệp”. Nhờ đó, game đã cho thấy được chất “riêng” của mình và ít nhất, cũng không đến nỗi bị xem là một bản sao “ăn theo” của dòng Splinter Cell nổi tiếng.

  Lời kết
  Không có nhiều điều để bàn về mặt hình ảnh và âm thanh của trò chơi, tất cả đều ở mức có thể chấp nhận được. Nằm trong dạng game vốn có quá ít tựa game hay và khá nhiều tựa game “ẹ”, CW cũng đã có những sáng tạo để thu hút người chơi theo cách riêng của mình. Dù chưa được “đến nơi đến chốn” và còn khá nhiều khuyết điểm dễ thấy, nhưng dù sao với những fan của thể loại “stealth”, có thể xem Cold War là một sự lựa chọn không quá thiên vị!

  Quốc Huy
  quoc.huy@but-tre.com

  ID: G0607_8