• Thứ Hai, 31/07/2006 11:11 (GMT+7)

  The Lord of the Rings: The Battle for Middle-earth 2 – Trận chiến vì Middle-earth 2

  Nhiều người nghĩ rằng LRBM sẽ khó vượt ra khỏi cái bóng quá lớn của phim nhưng sự thật lại hoàn toàn khác: với lối chơi khá đặc biệt cùng phần đồ họa và âm thanh tuyệt vời, game đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng người chơi và cả những fan của bộ phim. Hẳn ai trong chúng ta cũng rất muốn biết trong lúc những người anh hùng đang tiến về phía Mt. Doom...

  Được tham gia những sự kiện chưa từng có trên màn ảnh rộng! Những tòa thành vững chắc đã không còn chỗ đứng... “Gió đã xoay chiều” về phía những game thủ thiên về tấn công... Liệu chiến thuật “đổ bê tông” có còn an toàn

  Mở mở màn bí

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  The Lord of the Rings:
  The Battle for
  Middle-earth 2

   

   

   

  Phát triển:

   

  EA

   

   

   

  Phát hành:

   

  EA LA

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  02/03/2006

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  CPU P4 1,6GHz, RAM 256MB, VGA 64MB (không hỗ trợ GeForce 4 MX), HDD 5,5GB,
  OS Windows XP

   
     

  Cấu hình hình dề nghị:

   

  CPU P4 3,0GHz, RAM 1GB, VGA 128MB GeForce 6600

   
     

  Cấu hình thử nghiệm:

   

  CPU P4 2,66GHz, RAM 1GB, VGA Gigabyte GV-NX66T128VP, MB ASUS P4SD-LA
   

   
     

  Dung lượng:

   

  6 CD

   

  Cách đây 2 năm, EA đã cho ra đời tựa game The Lord of the Rings: The Battle for Middle-earth (LRBM), lấy bối cảnh và nội dung rất sát với bộ phim The Lord of the Rings. Nhiều người nghĩ rằng LRBM khó vượt ra khỏi cái bóng quá lớn của phim nhưng sự thật lại hoàn toàn khác: với lối chơi khá đặc biệt cùng phần đồ họa và âm thanh tuyệt vời, game đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng người chơi và cả những fan của bộ phim. Hẳn ai trong chúng ta cũng rất muốn biết trong lúc những người anh hùng đang tiến về phía Mt. Doom để phá hủy chiếc nhẫn và ngăn cản bước tiến của những tên Orc hung loạn, thì những người bạn Elves và người lùn Dwarves ở phía bắc của lục địa Middle-earth đang làm gì? Câu hỏi đó đã có lời giải đáp ở phần 2 The Lord of the Rings: The Battle for Middle-earth 2 (LRBM 2).

  Phong cách hào hứng
  Trong LRBM 2, bạn sẽ tham gia vào những sự kiện chưa từng xuất hiện trên màn ảnh rộng, trước mắt bạn sẽ không còn Mt. Doom đỏ rực lúc nào cũng giận dữ, không còn cuộc chiến tại thành Minas Tirith hùng vĩ, mà thay vào đó là những trận chiến ở miền đồng bằng. Diễn biến các trận chiến có phần ác liệt hơn so với phần 1, vì số lượng quân rất lớn nên bạn hoàn toàn có thể tạo nên những trận đánh “kinh thiên động địa”.

  Về lối chơi, những tòa thành vững chắc đã không còn chỗ đứng trong LRBM 2 vì sự xuất hiện của chúng làm cho game trở nên khó công dễ thủ (bạn vẫn có thể xây thành nhưng chúng rất yếu). Sự “đổi gió” này đã tạo lợi thế cho những game thủ thiên về lối chơi tấn công, còn những người chuộng chiến thuật “đổ bê tông” sẽ phải xem lại sách lược của mình. Tất nhiên, khi không còn tường thành thì việc người chơi xây nhà tự do sẽ khiến lối chơi thêm đa dạng và sự hào hứng càng tăng cao.
   

  Đọ trí thông minh
  Ở phần chơi nhiệm vụ, độ thông minh nhân tạo (AI) của máy tỏ ra thua sút so với phần 1 (với thiết lập khó nhất, người viết hoàn toàn không gặp khó khăn gì trong việc hoàn thành khoảng 20 màn chơi của cả 2 chiến dịch “tốt” và “xấu”), còn phần chơi mạng hầu như không có đổi mới nào đáng kể, vậy thì đâu là niềm hứng khởi của LRBM 2? Câu trả lời: War of the Ring!

  Trong War of the Ring, bạn sẽ được khám phá toàn bộ thế giới Middle-earth với những nước đi theo lượt rất khó quyết định, cũng nói luôn là mục chơi này rất khó và không dành cho những “tay mơ”. Chỉ cần đi sai 1 nước, ôi thôi... bạn đã mất đi 50% ưu thế! Hãy suy nghĩ thật kỹ những gì cần làm trước khi quyết định kết thúc lượt đi. AI của máy trong phần này rất tốt, luôn có những nước đi bất ngờ khiến bạn không kịp trở tay. Phải công nhận đây là 1 mục chơi đầy thú vị, nhưng cũng còn những thiếu sót không đáng có như việc quản lý các vùng đất quá đơn điệu, chỉ có thể xây dựng một số lượng công trình cực kỳ hạn chế ở mỗi vùng đất. Nếu loại bỏ được những khuyết điểm đó thì mục chơi War of the Ring thực sự rất hấp dẫn.

  Nhiều chuyện để khám
  Sự xuất hiện của nhiều đơn vị quân mới buộc bạn phải “hao tâm, tổn trí” nhiều hơn tới yếu tố quân sự. Giữa đơn vị quân đã được nâng cấp với đơn vị quân “mới ra lò” có sự khác biệt rất lớn, ngoài ra cấp độ của đơn vị quân không còn ảnh hưởng nhiều tới khả năng tấn công nữa. Các trận thủy chiến trong LRBM 2 cũng là nét bổ sung mới cho game song thường kết thúc nhanh chóng với phần thắng luôn thuộc về người nắm rõ đặc điểm của từng loại tàu.

  Tuy kinh tế vẫn được xem là thứ yếu nhưng bạn nên chọn vị trí xây dựng những công trình tài nguyên sao cho chúng phát huy được năng suất càng cao càng tốt. Nếu muốn rảnh tay để dốc toàn lực cho việc điều binh khiển tướng, bạn sẽ cần những vị tướng có năng lực để hỗ trợ việc thu – chi tài nguyên hợp lý.

  Cũng cần lưu ý là trong LRBM 2, vai trò của tướng rất quan trọng (đóng vai trò như các tướng trong Warcraft III) vì họ có những năng lực rất mạnh, đôi khi còn giúp đơn vị quân tăng thêm tới 50% sức tấn công cũng như phòng thủ. Giả sử nếu bạn có 2 đơn vị quân chịu ảnh hưởng của tướng thì nghĩa là bạn đã có 3 đơn vị quân, rất khủng khiếp phải không nào? Chưa hết đâu, bạn sẽ còn bất ngờ hơn nữa khi biết số lượng phép thuật của game vượt trội so với phần 1 và rất hữu ích trong những trận chiến. Bạn nên sử dụng sao cho hợp lý vì chúng chính là chìa khòa dẫn đến chiến thắng đấy. Nếu muốn, bạn có thể tự tạo một vị tướng và bắt đầu trổ tài cầm quân.

  Đồ họa và âm thanh
  Cấu hình phù hợp giúp cho LRBM 2 đến gần với dân game tầm trung hơn. Tuy hình ảnh không có sự cải tiến nào đáng kể so với phần 1 nhưng việc làm cho mặt nước phản chiếu lung linh đã góp phần làm cho những trận thủy chiến thêm phần thú vị. Còn về âm thanh, ngoài “thành phần quen thuộc” là những bản nhạc du dương của người lùn giúp giảm stress và những khúc ca hoành tráng làm tăng thêm phần kích thích thì “bộ phận phụ trợ” như tiếng nổ phát ra khi 1 công trình bị phá hủy cũng được làm rất tốt và nhìn chung, không thua kém những gì đã thể hiện xuất sắc trong phần 1.

  Thâm nhập Middle-earth
  Nếu bỏ qua phần chơi nhiệm vụ thì hầu như LRBM 2 không còn điểm nào để phàn nàn và đáng được bạn để mắt tới. Riêng nếu bạn thích xem phim The Lord of the Rings, game sẽ giúp bạn tìm hiểu tường tận hơn về thế giới Middle-earth.

  Chí Thiện
  pham_chi_thien@yahoo.com
   

  ID: G0608_10