• Thứ Hai, 31/07/2006 09:14 (GMT+7)

  Hitman: Blood Money – Đồng tiền tội lỗi

  Cội nguồn nhân bản vô tính của 47 được khơi gợi lại qua lời kể của một cựu nhân viên tình báo CIA. Lần lượt, lần lượt từng hành động của 47 được bóc trần bởi một kế hoạch theo dõi sát sao. Câu chuyện về kẻ-có-mã-vạch-sau-gáy đã không còn là điều bí ẩn, hơn thế nữa, anh ta còn lọt vào tầm ngắm của các chính trị gia khi họ muốn...

  Một diễn viên nổi tiếng ra ban công hóng mát. Một gã mặt lạnh âm thầm bám sát sau lưng. Không vũ khí, không ồn ào, gã mặt lạnh nhẹ nhàng đẩy mục tiêu rơi xuống... Đó chỉ là một cảnh minh hoạ nhưng “thủ pháp hành động” của Hitman đã đa dạng hơn nhiều.

  Cội nguồn nhân bản vô tính của 47 được khơi gợi lại qua lời kể của một cựu nhân viên tình báo CIA. Lần lượt, lần lượt từng hành động của 47 được bóc trần bởi một kế hoạch theo dõi sát sao. Câu chuyện về kẻ có mã vạch sau gáy đã không còn là điều bí ẩn, hơn thế nữa, anh ta còn lọt vào tầm ngắm của các chính trị gia khi họ muốn có một đội quân vô tính máu lạnh, nhằm thực hiện những mưu đồ riêng của mình.

      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  IO Interactive    

  Ưu:
  • Cách chơi đa dạng, tự do, không gò bó.
  • Khả năng chơi lại cao.
  • Vũ khí hiện đại, nâng cấp tốt.

  Khuyết:
  • Hệ thống đánh giá (Notoriety) chưa tạo
  được dấu ấn.
  • AI chưa thật hoàn chỉnh.
   

   

   

   

  Phát hành:

   

   

  Eidos Interactive    

   

      Thể loại :     Hành động      

   

   

  ESRB :

   

   

  Mature    

   

      Ngày phát hành   30/05/2006  
      Dung lượng   1 DVD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  P4 1,5 GHz hoặc tương đương, 512 MB RAM, VGA Geforce FX hoặc Radeon 9500 trở lên, HDD 5GB, Windows 2000/XP

   
      Cấu hình đề nghị:  

  P4 2,4 GHz, 1GB RAM, VGA Geforce 6800 hoặc ATI X800

   

  Xuất hiện trở lại sau 2 năm ẩn nấp kể từ khi kết thúc phi vụ “Bản giao kèo”, màn hướng dẫn những kiểu hành động điển hình như ném đồng tiền đánh lạc hướng đối phương, chơi sneak (đi cúi để đánh lén từ phía sau), chụp human shield (bắt lấy một người làm tấm chắn cho mình), tiêm thuốc độc, đặt bom kích nổ... giúp người chơi cảm thấy rất thoải mái, không bị bỡ ngỡ dù Hitman: Blood Money (HBM) đã là phiên bản thứ 4 của dòng game Hitman.

  Đổi mới tư duy...
  Khác với các phiên bản trước, trong HBM, việc lập kế hoạch hành động không đơn thuần chỉ dựa vào bản đồ GPS (mô tả đầy đủ địa hình và vị trí của các nhân vật có trong màn chơi) mà còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng quan sát của người chơi: phải “đeo bám” mục tiêu để theo dõi quy luật di chuyển, thói quen; xác định phương pháp thực hiện; lựa chọn thời cơ thích hợp... sao cho khi đã ra tay thì nhất định thành công và chuyện tẩu thoát cũng phải được đặt trong tình trạng an toàn.
  Do đa phần các màn chơi đều có địa hình khá phức tạp và chưa từng xuất hiện “tương tự” ở các phiên bản trước, nên thời gian dành để “ngâm cứu” lên đến vài ba giờ đồng hồ liên tục là chuyện ...rất bình thường. Hãy học tính kiên nhẫn bằng những pha rình “mồi” và tận hưởng cảm giác sảng khoái mỗi khi mục tiêu bị triệt hạ, không phải lúc nào cũng được “action” như thế đâu nhé! Bên cạnh đó, trong nhiều trường hợp, bạn có thể sắp đặt các vụ tai nạn để khỏi dính dáng đến mình, như là đẩy, ném các mục tiêu xuống những vị trí có độ cao như cầu thang, ban công bên cạnh các trò tráo súng, làm nổ bình ga... rất thú vị và mang lại cảm giác tự do.
  Nếu muốn tiếp cận mục tiêu mà ít bị nghi ngờ, thì cách tốt nhất vẫn là giả trang, như trong màn A House of Cards chẳng hạn, sau khi hạ Hendrik Schmutz, bạn có thể cải trang giống hắn và làm 1 cuộc trao đổi thú vị với trùm Al-Khalifa trước khi diệt luôn tên này. Tất nhiên, bạn sẽ nhận ra game có một yếu tố rất mới là thay vì phải tìm chỗ khuất để giấu “nạn nhân”, bạn được game “nhắc khéo” bằng những chiếc hộp chứa có mặt ở hầu hết các vị trí “nhạy cảm”. Bạn có thể mua thêm thông tin chứa đựng gợi ý về một yếu tố nào đó để tìm được nhiều cách giải quyết hơn.

  ... cùng cách chơi nổi trội
  Về bản chất, HBM là một game SA (stealth action – hành động bí mật). Điều này thể hiện rất rõ ở ngay phần chọn súng: loại cỡ lớn như M4 được đặt ở những vị trí quy định, chứ không được mang vác ngay ở đầu màn nhằm tránh gây sự chú ý không cần thiết. Cả số tiền thưởng cũng vậy, khi đạt kết quả đánh giá là Silent Assassin, tiền thưởng luôn cao hơn những cấp độ “đầy tính hành động” như Hitman, Terrorist. Nếu chơi theo phong cách SA, thật sự bạn không cần dùng đến súng đạn, bởi bạn có thể dùng bom, dao, đầu độc và nhiều phương pháp khác để loại trừ mục tiêu trong ...im lặng. Nhờ đó, bạn sẽ có một thứ hạng cao, và kèm theo tiền để trang bị các loại phụ kiện.

  Mặc dù đi theo hướng SA, song game vẫn được thêm vào những yếu tố hành động như sử dụng vũ khí cận chiến, phóng dao hoặc làm đối thủ bất tỉnh nhờ cái đầu trọc rắn chắc. Khi chơi theo phong cách hành động thuần túy, bạn có thể sử dụng góc nhìn người thứ nhất, cùng sự kết hợp của những khẩu súng hiện đại để có thể ...đi càn. Dù có hệ thống Notoriety đo lường “mức độ phạm tội nguy hiểm”, nhưng chỉ cần bạn không bị camera hay nhân chứng nào nhận diện thì cứ vô tư! Một số game thủ thường gom tiền để trang bị những món trang thiết bị, phụ kiện “hầm hố”, sau đó mới bắt đầu “nghịch” phong cách này nhằm đạt được cấp độ Terrorist!
  Độ thông minh nhân tạo của NPC (các nhân vật do máy điều khiển) đã được cải thiện rất nhiều, chỉ cần bạn có một động tác thừa không đúng lúc là đã có thể xảy ra đấu súng ngay lập tức. Tuy NPC vẫn chỉ biết bắn và bắn, nhưng nhìn chung so với các phiên bản trước, khả năng quan sát và hành động của chúng rất tốt, thậm chí khi 47 chạm vào người là chúng đứng lại dò xét ngay, nhưng lại tạo cơ hội để bạn kéo dãn đội hình cận vệ đi theo mục tiêu. Theo bạn, điểm “cải tiến” này nên đánh giá thế nào cho chính xác?

  Dù không tìm được những cảnh “đua tốc độ” nghẹt thở của Splinter Cell hay các trò hư cấu theo kiểu của Metal Gear Solid, nhưng sở trường riêng của HBM là xây dựng nên những màn chơi đậm tính hiện thực cao, với sự mô tả chi tiết về suy nghĩ đa hướng và các phong cách hành động có thể có của một tay sát thủ, kể cả việc sử dụng vũ trang để tạo “dấu ấn riêng” thay vì chỉ đi theo trường phái “hạ gục êm, tiêu diệt gọn” như trước. Vì đã xây dựng được nhiều tình tiết khác nhau cho cùng một nhiệm vụ nên phiên bản thứ 4 này đã tạo được một bước tiến rất dài cho dòng game Hitman, khiến game trở nên rất hấp dẫn và khẳng định được ưu thế của mình so với các game cùng thể loại SA khác.

  Khá về đồ họa, âm thanh
  Sử dụng card đồ họa 6800Ultra, người viết thiết lập chế độ Ultra High và nhận thấy ở độ phân giải 1280x1024 pixel game chạy rất mượt, không bị hiện tượng giật hình. Tuy vậy, khi nhìn kỹ vẫn thấy phần bóng của các nhân vật còn bị răng cưa. Các cảnh môi trường bên ngoài tuy vẫn còn mang nét “giả trang” nhưng phải ghi nhận chúng đã được chăm chút khá kỹ. Bạn không thể nào không hài lòng khi nhìn thấy cảnh núi rừng được điểm tô bằng dòng thác đổ từ trên cao trong màn, hoặc khi chiêm ngưỡng vẻ ngoài sang trọng của một sòng bạc ở Las Vegas.

  Một điểm yếu đã tồn tại từ những phiên bản trước vẫn chưa được giải quyết triệt để, đó là khi kéo thi thể của nạn nhân, tay của 47 không bắt dính với phần tay/chân bị nắm. Với những người dễ tính, phần này có thể “xí xóa” bằng những đoạn nhạc mang âm hưởng thánh ca và sức hút của cốt truyện được thể hiện trong game. Nhìn chung, việc khắc phục được nét “cứng” trong các mẫu nhân vật đã là thành công rất lớn của đội ngũ phát triển.

  Chia tay 47?
  Sau khi bị người đẹp Diana “bán đứng”, theo bạn thì 47 sẽ giải nghệ hay vẫn tiếp tục “sự nghiệp”? Và liệu IO Interactive sẽ có đủ can đảm để đưa dòng game Hitman chuyển sang một giai đoạn phát triển mới, khi mà 47 phải đối mặt với một tổ chức bí mật? Là một fan của kẻ có mã vạch sau gáy, người viết không muốn thần tượng sớm rời cuộc chơi...

  Hồng Linh
  hong.linh@hotmail.com
   

  Từ khóa: Hồng Linh
  ID: G0608_18