• Thứ Sáu, 01/09/2006 16:44 (GMT+7)

  Pirates of the Caribbean: The Legend of Jack Sparrow – Huyền thoại Jack Sparrow

  Một dịp tình cờ, gã thuyền trưởng lập dị nhưng “dễ thương” Jack Sparrow và chàng thợ rèn Will Turner cùng tham gia một vụ cướp tại một thị trấn nhỏ, để rồi sau đó cả hai bị đưa lên giá treo cổ với tội danh “địa tặc”. Từng khoảnh khắc trong kí ức của Jack, được thể hiện qua tài “lẻo mép” của chính y, đưa người chơi vào những màn phiêu lưu đầy thử thách mà một tên hải tặc sừng sỏ từng trải qua...

  Cầm trên tay đĩa gốc Pirates of the Caribbean: The Legend of Jack Sparrow do anh bạn mang về từ Singapore, “máu hải tặc” trong tôi lại có dịp dâng lên... Cùng lúc, bộ phim Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest cũng đang “đổ bộ” lên các rạp chiếu bóng ở Việt Nam.

  Tình cờ, gã thuyền trưởng lập dị nhưng “dễ thương” Jack Sparrow và chàng thợ rèn Will Turner cùng tham gia một vụ cướp tại một thị trấn nhỏ, để rồi sau đó cả hai bị đưa lên giá treo cổ với tội danh “địa tặc”. Từng khoảnh khắc trong kí ức của Jack, được thể hiện qua tài “lẻo mép” của chính y, đã đưa người chơi vào những màn phiêu lưu đầy thử thách mà một tên hải tặc sừng sỏ từng trải qua. Pirates of the Caribbean: The Legend of Jack Sparrow (LoJS) còn có sự tham gia của Elizabeth Swann, vợ chưa cưới của Will. Mọi chuyện cứ thế mà
  tiếp diễn...

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  PIRATES OF THE CARIBBEAN: THE LEGEND OF JACK SPARROW

   

   

   

  Phát triển:

   

  7 Studios

   

   

   

  Phát hành:

   

  Bethesda Softworks

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  27/06/2006

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  PIII 800MHz hoặc Athlon 800MHz, 256MB RAM, VGA 32MB, HDD 3900MB, Windows 2000/XP

   
     

  Cấu hình thử nghiệm:

   

  P4 2,4GHz,1 GB RAM, VGA 128MB Geforce 5200, MB Gigabyte 8IG1000

   
     

  Dung lượng:

   

   1 DVD

   

  Trọng tâm: chiến đấu
  Nhiệm vụ trong 24 màn chơi đều đi theo một mô-típ khá đơn giản: bạn tấn công từng nhóm đối thủ trên đường đi, vượt qua các chướng ngại vật, rồi bước vào những trận đấu trùm căng thẳng. Thế nên, các trận đấu kiếm trở thành trọng tâm của LoJS. Mỗi khi hạ một địch thủ nào đó, bạn sẽ nhận được phần thưởng là các đồng tiền vàng dùng để nâng cấp các đòn đánh combo, làm tăng sức mạnh cho nhân vật. Chi tiết này đáng được lưu ý nhất ở trong những trận đấu trùm, lúc mà “đàn em” của trùm liên tục xuất hiện, giúp bạn (và người chơi đồng hành) dần trở thành “gold farming” (thuật ngữ chỉ dân chuyên “cày vàng” trong các game nhập vai trực tuyến). Đương nhiên là bạn cũng không được phép “quên” các kho vàng được đặt ở những góc khuất, nhằm lấp đầy cái hầu bao lép kẹp của mình. Hải tặc mà!

  Vẫy vùng
  Các nhân vật sẽ có phần nâng cấp riêng từ 2 phím đánh chính là Light Attack và Heavy Attack. Ngoài ra, Jack còn có “tuyệt kỹ” ném bom lửa (grog bombs) tầm gần, trong khi Will ném rìu ở tầm xa hơn. Các tuyệt kỹ này còn được hỗ trợ về độ chính xác khi bạn sử dụng phím Ctrl để “ngắm” mục tiêu. Nhân vật còn có chiêu đỡ đòn (nhấn phím F) trước loạt tấn công mạnh mẽ của đối thủ, sau đó nhấn kết hợp với các phím di chuyển để trình diễn các pha lộn nhào đẹp mắt, thoát khỏi mành lưới bủa vây tứ bề (thuyền trưởng Jack nhà ta thỉnh thoảng còn xuất chiêu “cao chạy xa bay” rất điệu nghệ và cực kỳ hiệu quả).

  Khi kết hợp hai phím Light Attack và Heavy Attack với nhau theo một thứ tự nhất định, nhân vật sẽ thi triển những đòn combo, tất nhiên là với điều kiện bạn đã có nâng cấp tương ứng. Tiếc là do các đòn combo được thể hiện không rõ ràng nên chúng dễ dàng bị “lép vế” trước chiêu Special Attack: Jack phun rượu lên thanh kiếm của mình, lửa xuất hiện xung quanh kiếm và bắt đầu tấn công. Những kẻ dính đòn, trừ bạn đồng hành và trùm, lần lượt bị diệt chỉ bằng một nhát Light Attack (chỉ sử dụng được với 1 đòn Heavy Attack/lần). Lưu ý: sau khi sử dụng Special Attack, bạn cần “tiếp nhiên liệu” để có thể thi triển trở lại. Khi đó, chỉ cần đứng gần “kho đạn”, hoặc “ăn gian” bằng cách sử dụng trainer, là bạn đã có thể sử dụng chiêu Special Attack này liên tục. Và riêng mỗi nhân vật đều có kiểu chơi Special Attack khác nhau. Rất thú vị đó bạn.

  Single kém thế

  Vỏ mới, chất cũ

  Nếu đã từng thử qua trò chơi “Fantastic Four - Bộ tứ kỳ diệu” (Thế Giới Game tháng 8/2005), thì bạn sẽ sớm nhận ra cách chơi của LoJS gần như “y boong” với Fantastic Four: cũng kiểu đánh Light Attack và Heavy Attack, cũng kiểu nâng cấp đòn combo “hai lớp”, cũng kiểu camera hạn chế tầm nhìn... Tuy giữa chúng vẫn có một số chi tiết khác nhau, nhưng dễ khiến cho người chơi phải cân nhắc thật kỹ khi quyết định mua những game “ăn theo” phim như vậy ở lần sau. Nhìn chung, Pirates of the Caribbean chưa đủ khả năng để tạo một huyền thoại về Jack Sparrow.

  Khi chơi single (chơi đơn 1 người) ở mỗi thời điểm, bạn chỉ điều khiển được 1 nhân vật (các đòn đánh của trùm sẽ tập trung vào nhân vật này). Đừng vội trông mong máy tự điều khiển nhân vật đồng hành còn lại hỗ trợ bạn, vì AI của nhân vật này khá kém và thường hay bị địch tấn công trước. Bạn có thể chuyển quyền điều khiển giữa 2 nhân vật này rất nhanh nhờ phím Num Lock, nhưng sẽ thay đổi được gì nếu gặp trường hợp địch tấn công liên tục? Nếu điều kiện cho phép, bạn hãy dùng gamepad để người thứ hai có thể hỗ trợ bạn trong chế độ co-op, không nên cùng chơi trên 1 bàn phím vì cách sử dụng bàn phím khá rối rắm. Lưu ý, khi bắt đầu 1 cảnh chơi, bạn có thể tùy thích chọn chế độ single hoặc co-op.

  Mặc dù cách chơi của LoJS có thể không làm cho người chơi thỏa mãn, nhưng các mảnh bản đồ hoặc những thanh kiếm mới sẽ là yếu tố níu chân người chơi ở lại hoặc chơi tiếp lần 2, trong trường hợp bạn muốn khám phá hết các bí mật của game. Nhưng nếu đã chán “đánh đấm” chẳng hạn, thì chuyện người chơi không tha thiết gì với game nữa là điều tất yếu.

  Một “đinh” làm “hổng nên” game
  Về đồ họa, tuy các cảnh trong LoJS được nhà phát triển cố tái tạo lại bằng những khu rừng xanh mướt, những thành phố cổ, hoặc những vùng đất mang nét bí ẩn đến rợn người... cho giống với phim, nhưng đa phần vẫn mang nét “hoạt họa” nhiều hơn. Bên cạnh đó, góc quay camera không thực sự tạo cảm giác thoải mái cho người chơi. Nó vẫn làm tầm nhìn bị giới hạn, dù cho bạn dùng chuột để xoay chuyển.

  Có thể nói các đoạn phim cắt cảnh đáp ứng được những giây phút cần thư giãn sau những trận đấu quyết liệt, chỉ có một điểm khó hiểu là chúng không thể lướt nhanh khi người chơi đang say mê các pha chiến đấu. Các hiệu ứng mô tả âm thanh của tiếng đại bác, tiếng vang khi những thanh kiếm va chạm vào nhau... được thể hiện khá hấp dẫn. Âm thanh là phần “đinh” nhất của game, đáng tiếc là giọng lồng tiếng của “thuyền trưởng” Johnny Depp đã không làm nên được một game thật “đỉnh”.

  Hồng Linh
  hong.linh@hotmail.com
   

  Từ khóa: Hồng Linh
  ID: G0609_10