• Thứ Ba, 05/09/2006 15:24 (GMT+7)

  The Da Vinci Code – Mật mã Da Vinci

  Trong khi truy tìm nguyên nhân gây ra cái chết của người phụ trách bảo tàng Lourve tại Pháp, giáo sư Robert Langdon và nữ chuyên gia mật mã Sophie Neveu khám phá một âm mưu đã có từ 2000 năm trước ẩn trong những bức tranh của danh họa nổi tiếng Leonardo Da Vinci dưới dạng mật mã. Bám theo nội dung cuốn truyện cùng tên của Dan Brown, The Da Vinci Code (TDVC) cố gắng mô tả chân thực cuộc phiêu lưu...
      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  2K Games    

  Ưu:
  • Những câu đố mật mã rất lý thú, đa dạng.
  • Kết hợp thể loại hành động bí mật.
  • Bám sát nội dung truyện, phim; bổ sung những màn chơi riêng.

  Khuyết:
  • AI kém, chuyển động nghèo nàn, cứng, hình ảnh xấu.
  • Không thể khám phá tự do ở những địa danh nổi tiếng.
  • Âm thanh tẻ nhạt.

   

      Phát hành:     The Collective      

   

   

  Thể loại :

   

   

  Phiêu lưu    

   

      ESRB     Teen      
      Ngày phát hành   19-5-2006  
      Dung lượng   3 CD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  P4 1,6GHz, RAM 512MB, VGA 64MB, HDD 1,2GB, OS Windows 98SE/ME/2000/XP

   
      Cấu hình đề nghị:  

  P4 2,4GHz, RAM 512MB, VGA 128MB

   
      Cấu hình thử nghiệm:  

  P4 1,8GHz, RAM 512MB, VGA 128MB Radeon 9200SE, MB Gigabyte GA- 8IE800.

   

  Khởi đầu ấn tượng
  Trong khi truy tìm nguyên nhân cái chết của người phụ trách bảo tàng Lourve (Pháp), giáo sư Robert Langdon và nữ chuyên gia mật mã Sophie Neveu đã khám phá một âm mưu từ 2000 năm trước ẩn trong những bức tranh của danh họa Leonardo Da Vinci dưới dạng mật mã. Bám theo nội dung cuốn truyện cùng tên của Dan Brown, The Da Vinci Code (TDVC) cố gắng mô tả chân thực cuộc phiêu lưu nguy hiểm và mang nhiều khía cạnh tôn giáo của hai “thám tử nghiệp dư”.

  Ngay khi bước vào TDVC, bạn sẽ được chỉ dẫn cách chơi khá cụ thể qua hình ảnh và chữ cái, giúp điều khiển nhân vật và tương tác với các vật thể dễ dàng hơn. Tùy vào màn chơi, bạn sẽ điều khiển Langdon, Neveu hoặc cả 2 cùng lúc. Qua cuộc phiêu lưu này, bạn sẽ khám phá nhiều điều mới, nhất là những bí mật về tôn giáo (theo giả thiết của Dan Brown). Và nếu không có điều kiện du lịch thì đây là cơ hội hiếm có: bạn sẽ lần lượt đi qua các địa danh nổi tiếng như bảo tàng Louvre, tu viện Westminster, nhà thờ St. Sulpice...

  ...nhưng cách chơi không vững vàng
  Nét đặc sắc nhất của thể loại phiêu lưu là những câu đố. Ở TDVC, những câu đố không liên quan đến máy móc, cách lắp ráp hay ghép đồ như thường lệ, mà đó là những dãy mật mã đầy ký tự lạ. Này nhé, ngay từ đầu game bạn đã phải giải một dòng mật mã trong bức họa Mona Lisa. để thấy được dòng mật mã này, bạn phải dùng đèn tia cực tím rà trên bức tranh. Tiếp đó, bạn phải “vắt óc” để kết hợp với những câu thoại “gợi ý” giữa Langdon và Sophie Neveu để giải mã thành một câu hoàn chỉnh có ý nghĩa (tất nhiên là bằng tiếng Anh!).

  “Chìa khóa” giải mã này rất giống cách mà thám tử Sherlock Homes đã làm trong “The Adventure of the Dancing Men”, nếu bạn đã từng đọc nó thì chắc chắn điều này sẽ chẳng khó khăn gì cả. Trong tiếng Anh, nguyên âm “e” có mặt trong phần lớn số từ, sau đó là các nguyên âm khác: a, i, o, u. Vì vậy, nếu thấy ký tự nào xuất hiện, lặp đi lặp lại nhiều nhất thì đó chính là... e. Tiếp theo, bạn hãy tìm tiếp những ký tự có tần suất lặp lại ít hơn và thay thế dần bằng các nguyên âm còn lại. Cuối cùng, bạn đưa vào các phụ âm để tạo thành những từ có nghĩa. Bật mí một tí: những câu trong game đều mang ý nghĩa liên quan tới Da Vinci và các tác phẩm của ông.

  Các đoạn hội thoại tỏ ra rất hữu ích trong việc gợi lời giải cho những câu đố đó (hãy bật phụ đề để dễ theo dõi). Và tuy cùng dạng mật mã nhưng ký hiệu quy ước ở mỗi câu đố có thể khác nhau. Trong mỗi màn chơi đều có những vật dụng bí mật, bạn hãy cố gắng tìm để mở khóa những phần thưởng của game và những bức tranh nghệ thuật. Theo nhận xét riêng thì sự mới lạ ban đầu còn tạo cảm giác hứng thú tìm hiểu mật mã, càng về sau, do lặp đi lặp lại nên những câu đố trở nên đơn giản, thiếu “lửa”!

  Một nét mới ở các game phiêu lưu trong thời gian qua là sự kết hợp nhiều thể loại khác nhau. TDVC cũng có sự kết hợp giữa phiêu lưu với hành động, đặc biệt là hướng hành động bí mật: “dứt điểm” đối phương bằng nắm đấm hay gậy sắt từ phía sau, hoặc không động thủ mà âm thầm đi vòng qua lưng đối phương. Tất cả đều tùy ở cách xử lý tình huống của bạn. Nhưng càng chơi nhiều, càng dễ nản. Vì sao? Góc nhìn xoay chuyển chậm, thêm vào đó chuyển động cứng nhắc của nhân vật và máy dễ làm bạn chóng mặt. Ngoài ra, tiết tấu của game luôn tạo ra trạng thái căng thẳng, làm cho người viết có cảm giác như đang chơi một game bắn súng hành động, chứ không còn là game phiêu lưu: trận đánh kết thúc nhanh hay không tùy vào việc bạn ấn phím nhanh hay chậm.

  Hoa “cứng ngắc”, âm “thiếu sắc”
  Khuôn mặt ít biểu cảm, khô khan, lạnh lùng của Langdon không thể hiện được tính cách của nhân vật này, mặc dù đã dùng các hiệu ứng để “tô vẽ” thêm. Môi trường tương tác cũng tệ: vật cản sắp xếp không hợp lý, không tương tác được với nhân vật, trí thông minh nhân tạo (AI) của các nhân vật kém. Người viết đã gặp phải trường hợp mắc vào vật cản và không làm gì được, ngoài cách load đoạn save trước đó để chơi lại.

  Những địa danh được đề cập trong game đa phần chỉ mang tính thủ tục với hình ảnh giả tạo, không xây dựng được những nét đặc trưng của nơi đó. Mặt khác, bạn cũng không khám phá được hết mọi ngóc ngách ở một địa danh nào đó vì game chỉ cho phép đi theo lộ trình đã vạch sẵn. Còn đâu chất phiêu lưu vốn đòi hỏi phải khám phá nhiều.

  Âm nhạc trong game là sự pha trộn khá tẻ nhạt, chỉ ở trên mức trung bình, chưa phù hợp với bối cảnh. Nhất là khi có nhiều đoạn nhạc giao hưởng “kinh khủng” xuất hiện trong một khung cảnh đẹp của game. Lồng tiếng cho game do những diễn viên trong phim TDVC (như Tom Hanks) đảm nhận và các lời thoại hầu như mô phỏng nguyên bản trong phim.

  Thử hay không ?
  Vay mượn tên và nội dung của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhưng lại không tạo được dấu ấn riêng để thu hút người chơi, thêm vào đó là những điểm yếu trong cách xây dựng lối chơi, cùng đồ họa không lấy gì làm đẹp cho lắm đã khiến TDVC chỉ ở mức game phiêu lưu bình thường. Nếu muốn “vật lộn” với con chữ tiếng Anh và yêu thích mật mã thì cũng nên thử qua TDVC.

  Nguyễn Trung
   

  ID: G0609_25