• Thứ Hai, 02/10/2006 16:03 (GMT+7)

  Darkstar One – Ngôi sao của bóng đen

  Vũ trụ bao la và các phi thuyền không gian, từ lâu đã là một đề tài nóng bỏng được các nhà sản xuất phim cũng như game khai thác triệt để. Điện ảnh có Stars War, truyền hình với loạt phim Star Strek đã để lại trong lòng công chúng những giây phút khó quên, những ước mơ bay lượn tự do trong các thiên hà bao la... Đầu những năm 90, các game thủ đã có dịp trổ tài bay lượn qua game Wing Commander và đến nay...

  Dưới sự điều hành chung của Đại Hội Đồng (The Great Council), các chủng tộc trở nên bình đẳng trong quan hệ mua bán và cùng nhau phát triển. Tuy nhiên, nguy cơ chiến tranh lại tiềm ẩn khi hành tinh Thul, nằm ở phía xa nhất Thiên Hà đang nung nấu gây nên một cuộc đại chiến mới...

  Vũ trụ bao la và các phi thuyền không gian, từ lâu đã là một đề tài nóng bỏng được các nhà sản xuất phim cũng như game khai thác triệt để. Điện ảnh có Star War, truyền hình với loạt phim Star Strek đã để lại trong lòng công chúng những giây phút khó quên, những ước mơ bay lượn tự do trong các thiên hà bao la... Đầu những năm 90, các game thủ đã có dịp trổ tài bay lượn qua game Wing Commander và đến nay... Darkstar One (DSO) mang lại cho gamer yêu thích thể loại không gian khả năng thể hiện điều mình mong muốn.

      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  CDV Software    

  Ưu:
  Đồ hoạ của game đẹp mắt, nội dung game hấp dẫn, hệ thống mua bán trao đổi hợp lý, có nhiều nhiệm vụ làm thêm.


  Khuyết:
  Các nhiệm vụ được lặp lại khá nhiều, không có sự khác biệt lớn về các hình ảnh giữa các hành tinh.

   

      Phát hành:     Ascaron Entertainment GmbH      

   

   

  Thể loại :

   

   

  Mô phỏng    

   

      ESRB     Teen      
      Ngày phát hành   14/8/2006  
      Dung lượng   1 DVD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  P4 1,6GHz, 512MB RAM, VGA 128MB, HDD 7GB, Windows 2000/XP

   
      Cấu hình đề nghị:  

  P4 2.6GHz, 1GB RAM, VGA 256MB

   
      Cấu hình thử nghiệm:  

  MTXT Intel Centrino Duo 1,83GHz, 1 GB RAM, VGA 256MB ATI Radeon X1400

   

  Cốt truyện hấp dẫn, gay cấn
  Thế giới của DSO diễn ra trong bối cảnh các cuộc chiến giữa những thiên hà đã đi vào hồi kết. Các chủng tộc chung sống trong hòa bình, bình đẳng trong quan hệ mua bán và cùng nhau phát triển dưới sự điều hành chung của Đại Hội Đồng (The Great Council). Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra chiến tranh lại tiềm ẩn khi hành tinh Thul, nằm ở phía xa nhất Thiên Hà đang nung nấu gây nên một cuộc đại chiến mới. Hòa bình còn đâu khi cuộc chiến chỉ còn là vấn đề thời gian... Trong vai Kayron Jarvis - một phi công trẻ tài năng, người chơi sẽ hòa mình vào thế giới ảo đầy thử thách của DSO. Mọi chuyện bắt đầu khi anh chàng này được thừa hưởng phi thuyền Darkstar One - một kiệt tác - do cha của Kayron tạo ra. Việc chế tạo thành công phi thuyền này vẫn là một ẩn số lớn đối với nhân loại vì phi thuyền được xây dựng trên nền công nghệ chưa một ai biết đến. Có lẽ đây chính là nguyên nhân đó đã dẫn đến cái chết mờ ám của cha Kayron. Trên đường truy tìm hung thủ, Kayron đã vô tình giải cứu Eona, xin nói thêm là bạn sẽ giải cứu cho Eona trong một tình huống đậm tính nhân văn. Kayron và cô bạn gái đồng hành khám phá những điều bí mật không ai ngờ tới.

  Gameplay tự do
  Sau 3 màn hướng dẫn khá nhẹ nhàng, người chơi chỉ cần làm theo những yêu cầu được đưa ra như bay tới các điểm được ấn định trước (way point) hay bay xuyên qua các vòng tròn để chứng tỏ khả năng điều khiển DSO nhuần nhuyễn, bạn mới thực sự được bắt đầu cuộc hành trình của mình. Với lối chơi thiên về hệ thống giao dịch nên chúng ta cần phải kiếm rất nhiều tiền để trang trải cho việc nâng cấp hệ thống vũ khí, vật dụng hỗ trợ phi thuyền. Việc mua bán trong DSO khá đơn giản, bạn không cần theo dõi giá trị tăng, giảm như các game tương tự khác. Mỗi hệ hành tinh trong game đều có những món hàng đặc trưng, hàng dạng xuất khẩu bán ra khá rẻ và bạn cũng nên lưu ý có một số mặt hàng bị cấm nhập khẩu. Dựa vào các yếu tố trên, người chơi cần đưa ra chiến lược hợp lý để vừa có thể làm nhiệm vụ, vừa kèm theo vài trăm tấn hàng trong người để “kiếm thêm” mỗi khi bay đến một trạm giao dịch nào đó. Nếu chỉ dựa vào buôn bán để trang trải chi phí duy trì DSO thì khó có thể làm hài lòng đa số game thủ, vì thế sở thích chung của các fan thể loại này là săn lùng và tiêu diệt mục tiêu cũng được chú ý. DSO có hệ thống sân ga (terminal) giúp bạn có thể nhận thêm các hợp đồng từ các công ty vận chuyển, cá nhân, ngay cả từ các cục an ninh - nếu bạn có khả năng tiêu diệt một tên không tặc khét tiếng nào đó. Đôi khi nhận một hợp đồng sẽ đưa bạn vào cảnh “dở khóc dở cười” vì nếu mục tiêu là chuyến hàng của đối thủ cạnh tranh bạn có thể sẽ bị liệt vào danh sách “đen” và các lực lượng an ninh sẽ truy đuổi bạn đến cùng. Lúc này, khôn khéo nhất là “dọn” mục tiêu thật gọn gàng và “biến” khỏi hệ thống hành tinh nhanh nhất nếu không muốn đụng với hàng tá “police”.

  Để đánh giá mức độ nguy hiểm hay tài năng của người chơi, DSO xây dựng bảng “lục giác”, tượng trưng cho sáu nghề chính bao gồm: sát thủ (killer), lính đánh thuê (mercenery), buôn lậu (smuggler), săn tội phạm (bounty hunter), thương gia (merchant), không tặc (pirate). Hãy thận trọng vì “sinh nghề tử nghiệp” đó bạn ơi! Ví như nghề săn tội phạm thì về sau bạn sẽ nhận được nhiều tiền thưởng hơn nhưng cũng sẽ “được” chạm trán với pirate thường xuyên hơn. Người chơi sẽ phải đối phó khá chật vật với lực lượng an ninh nếu để mức độ đánh giá nguy hiểm tăng cao. Mức độ truy nã trong DSO được thể hiện khá giống với GTA, nếu “đạt được” thành tích 5 sao thì chắc chắn bạn phải “load” lại phần lưu trước thôi. Mặc dù killer và pirate vẫn là những nghề đem lại nhiều hứng thú cho các game thủ nhưng có vẻ DSO muốn người chơi bám vào cốt truyện nên 2 nghề trên, không phải là lựa chọn tốt khi bạn vẫn đang thi hành nhiệm vụ.

  Nhiều “đồ chơi”
  Thế giới của DSO có hơn 200 hành tinh lớn nhỏ, thuộc các ngân hà khác nhau, muốn nâng cấp chiếc phi thuyền độc nhất Darkstar One, người chơi phải đi tìm các vật liệu từ những người hành tinh cổ xưa. Phi thuyền của bạn sẽ tự động tiếp nhận các “vật liệu” (artifact) để tự nâng cấp. Khi bạn kiếm đủ số artifact do game đề ra phi thuyền sẽ được lên level. Mỗi khi lên cấp, bạn sẽ có 3 lựa chọn để nâng cấp là: thân (hull), cánh (wing) và hệ thống máy móc (system). Tùy theo lựa chọn của bạn, phi thuyền sẽ thay đổi hình dáng, cũng như tăng khả năng nhất định. Nếu nâng cấp cho thân tàu sẽ giúp DSO tăng khả năng phòng thủ; nếu tăng cho cánh, bạn có thể lắp đặt thêm hệ thống vũ khí mới; nếu tăng hệ thống máy móc tàu có khả năng bay nhanh hơn, cũng như có thể trang bị thêm các thiết bị hỗ trợ khác. Bên cạnh thay đổi về hình dáng, việc thu gom artifact còn giúp DSO lớn mạnh hơn về vũ khí đặc biệt -chính là hệ thống plasma. Dựa trên sự phát triển của plasma, người chơi có thể chọn cách tấn công hay phòng thủ. Với “Plasma Shield”, phi thuyền sẽ vô hại trước mọi sát thương trong thời gian nhất định, thời gian duy trì sẽ tăng ở các cấp cao. Với những game thủ thuộc tuýp muốn hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn thì “Weapon Boost” là chọn lựa hoàn toàn đúng đắn. Đặc biệt với tuyệt chiêu cuối cùng là phi thuyền DSO sẽ tạo ra một màn chắn (Plasma Shield), bạn chỉ việc lao tàu vào kẻ địch sẽ gây tổn thất trầm trọng cho chúng. Nếu có nhiều tiền thì bạn có thể vào “trade station”, chọn mục “smuggling”; nhưng dân buôn lậu sẽ bán “artifact” với giá ngày càng “cắt cổ”. Game đáp ứng số lượng vũ khí cũng như vật dụng hỗ trợ khá lớn và có tính năng hỗ trợ cao. Ngoài các loại súng Laser, Ion Pulse hay lắp đặt hệ thống tên lửa, phi thuyền còn có khả năng lắp thêm các khẩu turret loại vũ khí tự động tìm mục tiêu. Muốn bay đến một hệ ngân hà nào đó trong DSO xem ra cũng khá đơn giản, bạn chỉ việc trang bị hệ thống dịch chuyển là có thể vi vu trong phạm vi cho phép, phạm vi ấy sẽ càng mở rộng khi bạn lên cấp (up level) cho phi thuyền DSO và nâng cấp hệ thống dịch chuyển.

  Hình ảnh và âm thanh song toàn
  Hình ảnh không gian được thể hiện khá tốt, đặc biệt các cảnh vũ trụ chứa đầy điện từ, hay các mảnh vỡ của thiên thạch. Các chi tiết của các phi thuyền được thể hiện sắc nét, nhất là với Darkstar One. Tôi tin rằng khi chơi game, mỗi người chơi sẽ tạo cho mình một phi thuyền riêng, tùy theo lựa chọn của từng người mà Darkstar One sẽ chuyển đổi thành các hình dạng khác nhau.

  Tuy nhiên game cũng có một vài điểm chưa đạt như sự giống nhau bên trong các trạm giao dịch khiến người chơi không có cảm giác mình vừa từ nơi khác bay đến đây. Bù lại, phần âm thanh của game thể hiện rất tốt, các bài nhạc sôi nổi luôn làm cho người chơi thêm hưng phấn trong các trận không chiến “nảy lửa”. Các đoạn hội thoại được lồng tiếng khá hay và rõ ràng. Đặc biệt với phần thông báo bằng giọng nói tại các trạm không gian, người chơi có thể nắm bắt được tình hình bên ngoài như có bao nhiêu không tặc hay có những loại hàng hóa gì đang được cập bến....

  Nhìn chung, DSO được nhiều người đánh giá khá tốt về nội dung, hình ảnh cũng như âm thanh. Ngoài ra game còn có lối chơi mở, nhiều hỗ trợ khá hay và thuận tiện nên dù bạn có là người mới chơi vẫn có thể bắt nhịp dễ dàng. Tiếc là game chưa có tính năng chơi mạng nên sức hấp dẫn của Darkstar One có thể không lan tỏa mạnh mẽ đến những tay game mạng. Vào thời điểm hiện tại, DSO được cộng đồng game thủ quốc tế đánh giá khá cao, liệu điều này có giúp hãng Ascaron thành công lớn và từ đó có kế hoạch phát triển bản tiếp theo của DSO hấp dẫn và lôi cuốn hơn không?

  Trung Hiếu

  ID: G0610_12