• Thứ Hai, 02/10/2006 16:04 (GMT+7)

  First Battalion – Binh đoàn tiên phong

  Chiến tranh thế giới luôn là mảnh đất màu mỡ cho các nhà sản xuất game. Chẳng phải thế sao khi thực tế đã cho thấy thành công lớn của các game từ Battle Field, Brothers in arms cho đến Sniper Elite. Gần đây nhất có thêm sự góp mặt của First Battalion, làm cho thị trường game hành động nói chung hay thể loại đấu tăng (tank) nói riêng thêm phần phong phú...

  Những trận đấu tăng khốc liệt trong Thế Chiến II sẽ đưa người chơi qua các chiến trường, Nga và châu Âu... Bạn sẽ chỉ huy không chỉ các quân đoàn thiết giáp của Nga, Mỹ mà cả của Đức...

  Chiến tranh thế giới luôn là mảnh đất màu mỡ cho các nhà sản xuất game. Chẳng phải thế sao khi thực tế đã cho thấy thành công lớn của các game từ Battle Field, Brothers in arms cho đến Sniper Elite. Gần đây nhất, sự góp mặt của First Battalion, làm cho thị trường game hành động nói chung hay thể loại đấu tăng (tank) nói riêng thêm phần phong phú.

  Tác chiến cùng không quân
  Để sử dụng chế độ hỗ trợ bằng máy bay oanh kích, được minh họa bằng hình quả bom (góc phải phía dưới màn hình), người chơi chỉ việc mở chế độ xem bằng ống nhòm (mặc định là phím “B”), sau đó “click” chuột trái, một cột khói màu đỏ sẽ xuất hiện và cuối cùng là “BOOOMMM”, nơi được đánh dấu sẽ về với cát bụi. Vì số lượng bom chỉ dao động từ 3-4 quả tùy theo độ khó của nhiệm vụ nên bạn cần cân nhắc khi sử dụng.

  Lấy bối cảnh Thế Chiến II (TCII), First Battalion (FB) lần lượt đưa người chơi làm chỉ huy trưởng các binh đoàn thiết giáp của Đức, Nga và Hoa Kỳ. Nắm quyền “sinh sát” trong tay, người chơi cần phải dùng các chiến thuật hợp lý cũng như khả năng vận dụng các cỗ thiết giáp “càn quét” qua các vùng đất chiếm đóng của đối phương, tiêu diệt các đơn vị hỗ trợ của địch, bảo đảm an toàn cho quân đoàn tiếp tế của mình... trong một mạch chuyện khá đơn giản.

      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  Dreamcatcher Inc    

  Ưu:
  • Cách chơi mang tính hành động cao
  • Thể hiện chân thực chi tiết của các loại xe tăng tham chiến
  • Hình ảnh thể hiện sắc nét.

  Khuyết:
  • Một số nhiệm vụ trùng lặp
  • Chế độ Multiplayer chỉ có một chế độ chơi trong khi hỗ trợ nhiều người và bản đồ.

   

      Phát hành:     Dreamcatcher Inc      

   

   

  Thể loại :

   

   

  Hành động    

   

      ESRB     Teen      
      Ngày phát hành    21/8/2006  
      Dung lượng   3CD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  PIII 800MHz, 256MB RAM, VGA 128MB, HDD 3GB, Windows XP

   
      Cấu hình đề nghị:  

  P4 2GHz, 1GB RAM, VGA 128MB Radeon 9800XT hoặc Geforce 6600GT

   
      Cấu hình thử nghiệm:  

  MTXT Intel Centrino Duo 1.83GHz, 1 GB RAM, VGA 256MB ATI X1400

   

  Đơn giản nhưng hấp dẫn
  FB bao gồm 3 mục chơi chính là: Story mode (được thể hiện ở mục “New Game”), Instant Battle và Multiplayer. Vậy chúng ta sẽ lên đường với Story mode để lần lượt thi hành nhiệm vụ của Đức, Nga và cuối cùng là Mỹ. Tuy hơi gò bó theo thứ tự nhưng mạch chuyện lại kết nối các thời điểm quan trọng, giúp người chơi hình dung rõ diễn biến của cuộc chiến khốc liệt nhất trong lịch sử nhân loại.

  Khởi đầu với quân phát xít Đức, người chơi điều khiển viên chỉ huy Heinrich Stuler trong chiến dịch đánh chiếm Ba Lan. Với xe tăng loại nhẹ có tên Panzer II, người chơi sẽ được làm quen với phong cách mới lạ của FB qua các nhiệm vụ khá đơn giản. Ban đầu, bạn chỉ việc học cách điều khiển xe tăng sao cho nhuần nhuyễn, với tổ hợp phím WASD để di chuyển, kết hợp với chuột để quay nòng súng và sẽ không mấy khó khăn cho các gamer đã quá quen thuộc với thể loại FPS. Việc hoàn thành nhiệm vụ khá đơn giản khi bạn chỉ cần tiêu diệt các hệ thống phòng thủ khá mong manh, lái tăng đến địa điểm ấn định.

  Game cũng có những bài huấn luyện nhỏ giúp người chơi làm quen với khả năng bắn xa, bạn chỉ cần chọn vị trí hợp lý là có thể tăng độ chính xác. Mặt khác, người chơi còn phải nắm bắt được hệ thống ra lệnh, hợp đồng tác chiến để điều phối các đơn vị tăng triển khai chiến thuật hành quân, phòng thủ hay tấn công. Theo tôi, bạn nên cố gắng phát huy hết khả năng của đội quân hỗ trợ vì chúng sẽ rất được việc trong các trận đánh lớn, đòi hỏi số lượng hơn chất lượng. Cuộc dạo chơi với quân đội Đức sẽ hoàn tất khi lực lượng của bạn giúp viên tướng Paulus chiếm được Stalingrad. Để phục vụ cho ý đồ trên, quân đội Đức đã đưa vào sử dụng loại tăng dữ nhất lúc bấy giờ - Tiger I, với đạn pháo 88mm cùng súng máy Sturmtiger tích hợp. Cuối cùng, Stalingrad đã rơi vào tay quân Đức như thế nào, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào tài “điều binh khiển tướng” của bạn.

  Bạn có gì trong tay khi vào vai quân Nga đối phó với lực lượng dày đặc, những cỗ xe tăng ngoại hạng của quân Đức? Tiểu đoàn tăng T34 đã nhập cuộc. Là loại tăng hạng nặng, T34 chính là khắc tinh của Tiger I. Trong chiến dịch chiếm lại Stalingrad với tên gọi “Sự đầu hàng của Paulus”, đừng vội hoảng khi phải chống chọi với số lượng xe tăng khá lớn của đối phương. Giai đoạn đầu của chiến dịch tỏ ra khá vất vả khi bạn “đơn thương độc mã” tiến lên tiêu diệt các ụ pháo, chiến xa nhưng hãy khôn khéo. Tính chiến thuật được thể hiện khá rõ ở các trận chiến ở bờ biển: bạn phải triệt tiêu các khẩu đại bác nhanh nhất để đảm bảo cho hải quân có thể tiến sát vào bờ. Mặt khác, đừng quên khả năng tiêu diệt các phi cơ bay lượn trên bầu trời. Tuy có vẻ như là một trong những nhiệm vụ “bất khả thi” dành cho xe tăng, nhưng nếu bạn “bắt chết” được đường bay của chúng thì chuyện “đất thắng không” cũng không quá phức tạp.

  Nhiệm vụ cuối cùng trong chiến dịch này cũng là cảnh hoành tráng nhất trong FB, chính là chiến trường tại Quảng Trường Đỏ. Bạn và binh đoàn hỗ trợ sẽ phải đối phó với các loại vũ khí hạng nặng của phát xít Đức, từ tăng hạng nặng cho đến các khẩu đại bác có sức công phá cao. Bạn cũng đừng quên trong FB, các binh đoàn thiết giáp còn được hỗ trợ bằng lực lượng máy bay oanh kích tuy số lượng khá khiêm tốn. Có còn hơn không và hãy sử dụng thật hiệu quả. Tuy quân Đức đang giãy chết nhưng vẫn đủ sức làm bạn “te tua” vì lực lượng phòng thủ dày đặc. Chiến thuật khôn ngoan là chọn vị trí thích hợp nhất, gần các điểm sửa chữa và tiếp tế đạn dược để có thể kết liễu quân địch. Hãy chuẩn bị tinh thần để đối đầu với các chiến xa khổng lồ, ngoài khả năng bắn phá “tàn bạo” còn có vỏ bọc khó phá vỡ. Quả là khó nuốt đấy bạn!

  Trong vai chỉ huy quân đội Mỹ tham gia TCII trên mặt trận châu Âu, khởi đầu là chiến dịch “D-Day”, bạn sẽ đến bãi biển Normandy được tô vẽ khá ấn tượng bởi hàng rào kẽm gai cùng hệ thống phòng thủ kiên cố. Nhiệm vụ vẫn là lần lượt tiêu diệt các cứ điểm quan trọng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý phối hợp ăn ý với lực lượng bộ binh để phá sập bức tường ngăn cách dẫn lối vào lãnh thổ Pháp. Nhiệm vụ quan trọng của người chơi trong chiến dịch này là san bằng bốn ụ pháo bảo vệ bờ biển - chỉ cần “giải quyết” các lực lượng bảo vệ dày đặc quanh các ụ pháo, phần còn lại sẽ có lực lượng đặc biệt “chăm sóc”.

  Với hơn 15 chiến dịch bao gồm các nhiệm vụ nhỏ, người chơi đã chứng kiến các cột mốc quan trọng trong TCII nói chung hay lực lượng thiết giáp của quân đội tham chiến nói riêng. Sau khi hoàn tất các nhiệm vụ, người chơi có thể chơi lại bất kỳ chiến dịch nào trong mục Instant Battle của game. Do game không có hệ thống lưu trữ nên khi chết hay nhiệm vụ bị thất bại, người chơi chỉ có thể load lại game tại thời điểm “check point” gần nhất. Đây thực sự là điểm gây khá nhiều phiền toái cho các gamer.

  Trong chế độ Multiplayer, người chơi có thể tùy chọn khá nhiều bản đồ mới, với lối chơi Sudden Death (Cái chết bất ngờ) hấp dẫn qua LAN hay Internet. Các phe tham chiến chỉ cần đánh chiếm hết toàn bộ căn cứ trên các bản đồ là có thể giành chiến thắng. Việc kết nối qua Internet tỏ ra khá thoáng, bạn chỉ cần chọn bất cứ room nào còn trống là có thể so tài cùng các gamer khác trên thế giới. Tuy đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của FB ở chế độ khó nhưng khi vào room của các nước khác thì kinh nghiệm tích lũy xem ra không ăn nhằm gì. Các gamer quốc tế đưa ra các chiến lược rất hợp lý nên “xử lý’ con mồi rất nhanh và gọn, họ luôn yểm trợ tốt cho nhau trong các cuộc giao tranh. Với tổng số tối đa 32 người chơi cho mỗi room, cùng với các map luôn được cập nhật mới, FB hứa hẹn sẽ trở thành điểm nóng cho các gamer yêu thích thể loại tanker online.

  Đồ họa và âm thanh cũng có đóng góp lớn trong thành công của FB. Màu sắc chủ đạo trong game thuộc loại tối và lạnh giúp người chơi thoải mái hơn trong các nhiệm vụ có thời gian kéo dài. Các hiệu ứng trong game khá chi tiết, chân thực – hãy nhìn các cột khói xám bốc lên từ cỗ xe bị thiêu hủy. Bạn luôn có cảm giác như đang trực tiếp tham gia vào các trận chiến khốc liệt trong FB, từ ngóc ngách đổ nát tại Stalingrad, những ruộng lúa hoang tàn do bom đạn gây nên, cho đến bầu trời bị che lấp bởi các cuộc không chiến... Hòa vào không khí chiến tranh, ngoài tiếng nổ dữ dội từ các chiến xa, tiếng dây xích lạnh lùng khi bạn cho đạo quân của mình lăn bánh... còn có những khúc nhạc giao hưởng lúc êm lắng, lúc dữ dội như cùng người chơi trải qua đủ cung bậc tình cảm.

  Với chất lượng khá tốt về nội dung, hình ảnh mô tả các loại tăng chi tiết và chân thực, cùng với lối chơi hành động đòi hỏi tính nhạy bén cao, FB xứng đáng đứng trong danh sách các game hay nói về TCII nói chung hay thể loại tăng nói riêng. Nếu bạn là người yêu thích thể loại game này thì FB sẽ là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

  Trung Hiếu

  ID: G0610_17