• Thứ Hai, 06/11/2006 10:07 (GMT+7)

  Caesar IV – Kẻ chinh phục trở lại

  Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Caesar IV đã cho chúng ta cảm giác thân thuộc của bản Caesar III ngày nào, ngay lập tức những kỷ niệm, kinh nghiệm và sự thân quen của “Đế chế hùng mạnh” ùa về! Khi vừa biết tin Caesar IV đã có mặt tại Việt Nam, như bao người hâm mộ khác, người viết háo hức và hồi hộp hòa mình vào thế giới này với mong mỏi sẽ xây dựng lại thành Rome chỉ trong một ngày.

  Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Caesar IV đã cho chúng ta cảm giác thân thuộc của bản Caesar III ngày nào, ngay lập tức những kỷ niệm, kinh nghiệm và sự thân quen của “Đế chế hùng mạnh” ùa về!

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển

   

  Tilted Mill

   

   

   

  Phát hành

   

  Vivendi Games

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  26/09/06

   

     

  Thể loại

   

  Mô phỏng xây dựng

   

   

   

  ESRB

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu

   

  Pentium IV 1,6 GHz, 512MB RAM, VGA 64MB, HDD 2GB, Windows 2000/XP, 1 DVD

   
     

  Ưu

   

  Hình ảnh 3D sống động và đẹp mắt, cho phép chỉnh sửa mức đồ hoạ chi tiết phù hợp với nhiều loại cấu hình máy.

   
     

  Khuyết

   

  Không cho phép xây dựng hàng loạt như các phiên bản trước, camera xoay chuyển hơi khó, khi xoá các công trình thì một lúc sau mới có hiệu lực.

   

  Khi vừa biết tin Caesar IV đã có mặt tại Việt Nam, như bao người hâm mộ khác, người viết háo hức và hồi hộp hòa mình vào thế giới này với mong mỏi sẽ xây dựng lại thành Rome chỉ trong một ngày.

  Lạ mà quen
  Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Caesar IV đã cho chúng ta cảm giác thân thuộc của bản Caesar III ngày nào, ngay lập tức những kỷ niệm, kinh nghiệm và sự quen thuộc của “Đế chế hùng mạnh” (TG Game, số 8/2004, Tr.30) ngày nào tưởng chừng như đã lãng quên lập tức ùa về một cách tự nhiên và dễ dàng. Kingdom là thể loại dành cho những người bắt đầu làm quen với Caesar IV, người chơi sẽ được trợ lý hướng dẫn bằng những lời chỉ dẫn tận tình và rõ ràng. Trước tiên người chơi bắt buộc phải làm quen với các bài hướng dẫn cơ bản của game như: làm thế nào để xây dựng một khu làng với 500 dân cư? Dần dần các bài học sẽ được nâng cao và phức tạp hơn nhiều, từ cách xây dựng, dịch vụ, giải trí, y tế... để biến ngôi làng nhỏ bé ngày nào trở thành một kinh đô hoa lệ.

  Đế nghiệp gian nan
  Làm chủ những kinh đô rực rỡ, là trung tâm của đế chế chính là mục tiêu của hầu hết game thủ khi chơi Caesar. Nhưng muốn có được sự vinh quang đó, người chơi phải học hỏi và cùng lúc quản lý rất nhiều thứ, từ việc bảo dưỡng, duy tu những khu nhà; phòng chống hỏa hoạn; cung cấp nước, thực phẩm, y tế... và ôi thôi, còn biết bao việc đang chờ bạn điều phối, trong vai trò là người lãnh đạo cao nhất của thành phố. Bạn nên đọc kỹ thông tin và cẩn trọng trong mọi quyết định của mình nhé! Vì chỉ cần một cái “click” chuột, có thể bạn sẽ làm cho dân chúng bất mãn bỏ thành phố ra đi... hậu quả như thế nào, chắc bạn cũng hình dung được! Đế chế có thể xây dựng trong một ngày nhưng cũng có thể tàn lụi trong chớp mắt. Nhân vật mà bạn không thể làm mất lòng được, đó không phải là những mệnh lệnh, yêu cầu từ Caesar mà quan trọng hơn chính là các vị thần, nếu bạn không khéo léo, hay quên bẵng việc tôn vinh họ lập tức sấm sét, mưa bão... sẽ ập xuống thành phố phồn hoa của bạn.

  Quân đoàn thành Rome
  Quân đội nắm một vai trò khá quan trọng trong game. Nếu thành phố của bạn không đủ sức chống lại các đội quân phiến loạn tấn công bất ngờ thì có thể trả một khoản tiền khoảng 2000 Denarii (tiền trong game) để đổi lấy hoà bình trong một thời gian nhưng chỉ nên dùng “mánh” này vài ba lần thôi, nếu không thành Rome sẽ nổi giận vì bạn làm mất thể diện Đế Chế La Mã và lập tức phế truất bạn. Nếu khôn ngoan trong giao thương, bạn có thể liên minh với các thành phố khác để tránh xảy ra chiến tranh, nhận được cứu viện khi có biến nhưng “nước xa không cứu được lửa gần”, cách tốt nhất vẫn là xây dựng quân đội của mình thật nhanh và mạnh. Khi đó, ngoài việc bảo vệ thành phố của mình, đôi khi bạn còn có thể gửi quân tham chiến cùng đại quân thành Rome, chinh đông phạt bắc làm hài lòng Caesar. Tất nhiên, bạn không dại gì đưa hết quân đi mà phải giữ lại 1 đạo quân phòng khi bị tập kích bất ngờ.

  Hệ thống phòng thủ của thành phố gồm tường thành và tháp canh vững chắc. Bạn đừng nên “tiếc tiền” xây dựng tấm lá chắn vững chắc này và sẽ thấy giá trị của nó khi phòng thủ với hệ thống máy bắn đá và cung thủ trên tường thành. Có 4 loại quân chính trong game là giáp nhẹ, giáp nặng, kị binh, và cung thủ. Quân giáp nhẹ là quân có yêu cầu thấp nhất, chỉ cần vũ khí và khá linh hoạt; giáp nặng cần vũ khí và áo giáp... Tuy nhiên khi xây dựng quân đội ngoài nhà lính, người chơi cần thiết phải xây dụng các kiến trúc liên quan mới có thể “bắt lính” được, đó là “Mess Hall” - kiểu kho lương của doanh trại và “Recruitment Post” - nhà tuyển lính. Nếu muốn quân lính tinh nhuệ hơn bạn cần xây dựng thêm “Drill yard” - nhà luyện quân để quân của bạn có thể 1 người địch cả chục lính mới tuyển.

  Kiểu chơi phong phú
  Một khi đã thành thục, người chơi có thể bắt đầu ngay với mục Republic, ở phần chơi này các tính năng sẽ được mở hết và bạn tha hồ lựa chọn cách trang hoàng cho thành phố. Phần Empire có cách chơi khá khó khăn và chỉ dành cho những tay “chuyên nghiệp”. Muốn tham gia mục chơi này, trước tiên người chơi cần hoàn thành phần Republic. Một khi hoàn thành phần chơi Empire, không có lý do gì bạn không thử sức với phần Scenarios. Có thể nói mục này chỉ dành cho những người thật sự yêu thích game và có khả năng chịu đựng cao vì game yêu cầu thành phố phải đạt 1 triệu dân. Khi đã hoàn thành Scenarios, có thể nói bạn đã làm chủ Caesar IV và có thể tiếp tục xây dựng thành phố của mình trên những bản đồ rộng lớn và phức tạp do chính bạn thiết kế bằng công cụ “Tool” do game cung cấp sẵn. Other Compaigns lại là nét đặc sắc khác khi cho phép bạn chơi bằng những compaigns riêng của mình. Ngoài ra bạn có thể tham gia vào đại gia đình Caesar trên thế giới, qua mục Caesar IV Online.

  Nhìn đẹp mắt, nghe đã tai
  Caesar IV được xây dựng trên nền công nghệ 3D giúp người chơi xoay chuyển bản đồ một cách nhanh chóng và mượt mà hơn phiên bản trước, các góc nhìn cũng có thể thay đổi, phóng to, thu nhỏ, nên việc quan sát thuận tiện hơn rất nhiều và giảm thiểu sai sót trong công tác xây dựng. Bên cạnh đó các công nghệ dựng hình, hiệu ứng tiên tiến như chu kỳ ngày và đêm (Day/Night Cycle), phản chiếu của mặt nước (Water Reflection), sự chuyển động linh hoạt của nước (Water animation), phản chiếu (Specular), lọc hình ảnh (Filtering)... cũng đã được đưa vào game giúp cho các kiến trúc trong game chi tiết và bóng bẩy hơn phiên bản trước rất nhiều. Các hiệu ứng ánh sáng, thời tiết giúp hình ảnh trong game trở nên rất đẹp và sống động hơn bao giờ hết. Điều thú vị là phần thiết lập hình ảnh của game được phân chia rất rõ ràng và cụ thể vì thế game có thể đáp ứng được hầu hết cấu hình máy; giữ được phong thái ngày nào dù chiếc PC của bạn yếu hay mạnh.

  Âm thanh trong game là sự hòa trộn giữa các bài nhạc nhẹ nhàng và êm dịu làm nền cho tiếng “cuộc sống” phố thị từ tiếng lanh canh của gốm sứ, tiếng kêu của vật nuôi đến tiếng ho, tiếng huyên náo của chợ... vẫn rộn rã và thật như xưa. Tất cả âm thanh này lại đem đến cho người chơi cảm giác thân quen và “một cái gì đó rất Caesar” không lẫn được dù đã xưa từ thời... Caesar III!

  Lời kết
  Caesar IV xuất hiện đánh dấu sự trở lại đầy ấn tượng của sêri game Caesar, thuộc thể loại game mô phỏng xây dựng các thành phố cổ lừng danh một thời. Đã 8 năm qua, fan của dòng game này tưởng chừng đã quá mệt mỏi và mất hết hi vọng kể từ sau Caesar III. Sự xuất hiện đúng lúc của Caesar IV như cơn mưa rào cho mùa hạn hán. Điểm đặc biệt hấp dẫn của dòng game Caesar là người chơi xây dựng thành phố của mình từ những viên đá lót đường đầu tiên, vậy thì bạn còn chờ gì nữa. Hãy để trí tưởng tượng bay bổng để tạo nên thành phố ước mơ và hãy chia sẻ niềm tự hào với những người xây dựng thành phố trên toàn thế giới.

  Hoài An
   

  ID: G0611_11