• Thứ Hai, 06/11/2006 10:05 (GMT+7)

  Lego Star Wars II: The Original Trilogy – Chiến tranh giữa các vì sao

  Các hiệp sĩ Jedi đã trở lại. Họ xông xáo chiến đấu trong một bộ dạng vuông vắn, lùn tịt và đượm chút vẻ ngây thơ. Thật bất ngờ! Điều gì đã xảy ra? Vì sao các hiệp sĩ phải mang hình dạng kì quái đó? Không, tất nhiên không rồi... Ờ, mà có lẽ có. Bởi bạn đang đến với Lego Star Wars II: The Original Trilogy, phần tiếp theo của Lego Star Wars: The Video Game...

  Các hiệp sĩ Jedi đã trở lại. Họ xông xáo chiến đấu trong một bộ dạng vuông vắn, lùn tịt và đượm chút vẻ ngây thơ. Thật bất ngờ! Điều gì đã xảy ra? Vì sao các hiệp sĩ phải mang hình dạng kì quái đó? Không, tất nhiên không rồi... Ờ, mà có lẽ có. Bởi bạn đang đến với Lego Star Wars II: The Original Trilogy, phần tiếp theo của Lego Star Wars: The Video Game.

  Phong cách Star Wars

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Lego Star Wars II The Original Trilogy

   

   

   

  Phát triển:

   

  Traveller’s Tales

   

   

   

  Phát hành:

   

  LucasArts

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  12/09/06

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  PIII 1GHz, 256MB RAM, VGA 64MB (hỗ trợ Pixel Shader), HDD 4GB, Windows 2000/XP

   
     

  Cấu hình hình dề nghị

   

  P4 2,4GHz, 512MB RAM,
  VGA 64MB (hỗ trợ Pixel Shader)

   
      Dung lượng   1 DVD  
      Ưu   • Đơn giản, dễ chơi
  • Nhẹ nhàng, sinh động và vui nhộn
   
     

  Khuyết

   

  • Góc nhìn bị hạn chế
  • AI kém

   

  Có thể nói rằng không một cái tên nào lại mang nhiều ấn tượng bằng Star Wars. Đó là những bản nhạc hoành tráng không thể nào quên do John William soạn. Đó là màn hình chào đón với chữ Star Wars to đùng. Rồi kế đến là đoạn chữ giới thiệu bò rề rề trên màn hình ở đầu mỗi nhiệm vụ. Không chỉ có thế, cốt truyện trong Lego Star Wars II: The Original Trilogy (LSW2) bám sát những gì đã được diễn ra trong 3 tập phim: A new hope, Empire strikes back, Return of the Jedi (tương ứng với chương IV, V, VI). Mỗi chương còn được chia làm những phần nhỏ, chi tiết hơn, đưa người chơi đến sát những điều đã xảy ra trong phim. Xen giữa mỗi nhiệm vụ là đoạn hoạt cảnh như được bê nguyên từ trong rạp ra. Và cả những hiệu ứng chuyển cảnh, các công trình, phương tiện đều được đóng mác “made in Star Wars”.
   
  Nếu từng bỏ hàng giờ xem đi xem lại các bộ phim, hẳn bạn vẫn còn nhớ những nét quen thuộc: vùng Hoth phủ đầy tuyết, Tatooine đầy cát gió, hay khu rừng rậm rạp ở Endor. Chỉ có một nét khác biệt và cũng là điểm đáng chú ý: tất cả đều được dựng trên nền LEGO.

  Đơn giản và vui nhộn
  Như đã nói, thế lực thứ 3 gây nên sự biến đổi ngoạn mục về hình dạng những người hùng của chúng ta chính là Lego -tên tuổi cũng “hoành tráng” không kém Star Wars. LSW2 được xây dựng từ “gạch Lego” nên lối chơi khá đơn giản, dễ thực hiện và thật nhẹ nhàng. Người chơi bắt đầu các nhiệm vụ tại Mos Eisley, từ đó chọn các cửa tương ứng với các episode - điều này giống hệt phiên bản đầu. Khởi điểm thì chỉ có mỗi chương IV là mở nhưng sau khi hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên, bạn có thể chuyển sang chương V hoặc VI, nếu thích. Ngoài những cánh cửa chính, còn có các cánh cửa phụ dẫn đến những nhiệm vụ phụ hay những món quà bí ẩn. Muốn mở được nó, người chơi phải đạt được những điều kiện nhất định. Tuy thế, trước mỗi cửa, đều có những chỉ dẫn rõ ràng đến từng phím bấm khiến mọi việc đơn giản đi rất nhiều. Không đòi hỏi quá cầu kì nên game rất thích hợp với lứa tuổi thiếu nhi.

  Yếu tố đơn giản tiếp tục thể hiện trong quá trình cũng như việc bố trí phím điều khiển. Hầu hết các màn chơi trong LSW2 đưa người chơi đến những nhiệm vụ chạy, bắn, tìm đường mở cửa pha chút giải đố. Nghe có vẻ hơi hướm bạo lực nhưng thực ra “nhi đồng” lắm.

  Đầu trò chơi, người chơi chỉ điều khiển 2 nhân vật, nhưng sau đó sẽ gặp thêm những nhân vật mới. Nhóm đông lên và bạn có thể chuyển qua chuyển lại giữa các nhân vật chỉ bằng 1 phím bấm. Việc chuyển nhân vật không chỉ cho vui mà còn để thực hiện các nhiệm vụ giải đố. Bởi các câu đố trong game tuy đơn giản chỉ là việc mở cửa - kéo công tắc, nhưng mỗi cửa lại yêu cầu một nhân vật khác nhau. Trong khi đó, để đến dược cánh cửa cần mở, bắt buộc bạn phải phối hợp, phát huy khả năng của các thành viên trong nhóm. Như trong một màn ở đầu chương VI, có cánh cửa chỉ do hai nhân vật C3PO và R2D2 mở được, mà cả 2 lại đang bị nhốt trong cũi. Lúc này, bạn phải điều khiển Luke, với khả năng nhảy đôi của Jedi, để nhảy vào mở cũi, rồi sau đó mới chuyển sang C3PO/R2D2 mở cửa. Một lần khác 2 cánh cửa cần mở lại sau song sắt nhưng quá cao, ngay cả Luke cũng không nhảy tới. Phải làm thế nào đây? Để ý quan sát thấy gần đó có tấm bục đủ cho các nhân vật đứng lên. Đưa Leia lẫn Chewa lên đó rồi chuyển sang Luke dùng siêu năng lực nhấc họ lên, đưa vào trong. Tính đồng đội rất cao, phải không? Rõ ràng việc bổ sung những câu đố yêu cầu sự kết hợp này đã giúp cho cách chơi đỡ... chán (vì quá dễ).

  Game là một món ăn tinh thần nên không thể thiếu nụ cười sảng khoái được. Càng chơi, bạn sẽ càng thấy rõ điều này. Thư giãn không chỉ bởi sự đơn giản trong lối chơi mà còn bởi sự hài hước luôn đầy ắp trong tiến trình của game. Bạn hãy thử tưởng tượng hình ảnh chúa tể Darth Vader bé tí, chạy lon ton, đôi lúc lại ho khùng khục do bị sặc khói. Rồi đến những tên lính của phe Đế Chế mặt méo đi khi bị trách móc, bá vai nhau khóc trông đến là tội nghiệp. Chúng làm cho người chứng kiến không thể nhịn cười được. Chưa dừng lại ở những hoạt cảnh giới thiệu, ngay cả trong lúc thực hiện nhiệm vụ, bạn sẽ nhận ngay ra những nét vui nhộn đến khó tả. Rồi cũng không thể không kể đến vụ lắp máy nghe nhạc. Khi lắp xong, lập tức đoạn nhạc nền của Star Wars sẽ vang lên. Bạn biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp không? Bọn lính gác lập tức chuyển sang “gẩy ghi-ta”. Chúng nhún nhảy, chúng gật gù theo nhạc trông rất “xì tin”. Khi chứng kiến cảnh này chắc bạn quên luôn nhiệm vụ để tha hồ đứng ngắm mấy tay “nghệ sỹ” vừa béo vừa lùn này biểu diễn rock... Và còn rất, rất nhiều những pha tương tự chờ “chọc ngoáy” bạn.

  Có mới...
  Là phần 2 nên tất nhiên LSW2 cũng mang đến một số cải tiến. Về cơ bản, lối chơi được nâng lên một tầm mới, vui hơn và đơn giản hơn. Ngoài ra, game cũng hướng chi tiết đến các lớp nhân vật hơn. Mỗi nhân vật có những đặc điểm, chiêu thức riêng. Leia và Hansolo sử dụng súng, nên ngoài khả năng “bùm bùm” như bình thường, cả hai còn có khả năng né đạn. Còn Jedi với chiêu nhảy đôi cộng với sức mạnh siêu nhiên (forces). Khi cận chiến, mỗi nhân vật cũng sẽ có cách ra đòn khác nhau: Leia thì ra dáng “chị em” với các chiêu tát vào mặt lũ lính, còn Lando thì lại có cú đấm móc theo kiểu kungfu.

  Hệ thống cửa cũng khá... sinh động! Một số cánh cửa chỉ mở ra nếu đứng trước là Stormtrooper hoặc Bounty hunter. Mà khi chơi trong Story mode thì bạn không thể có nó được. Vấn đề này được giải quyết ở phần Free mode và trong một số trường hợp, bạn sẽ được phép giả dạng 2 loại lính này bằng cách đội mũ. Nói đến khoản đội mũ tôi lại buồn cười. Bình thường, những nhân vật “đầu bé” như Luke, Leia thì mũ đội vừa khít; chứ chẳng may bạn lấy Cheba thì, ôi thôi, do “đầu to” nên cái mũ chỉ nằm chênh vênh trên chỏm đầu. Thế mà cửa vẫn cứ mở!

  Một sự bổ sung đáng kể khác chính là phần điều khiển phương tiện. So với phiên bản đầu thì phần mới này bạn được đụng tay đến rất nhiều thứ: từ cưỡi bò, đến điều khiển AT-STs, hoặc hàng loạt phi thuyền trong các trận chiến hoành tráng như Hoth, Death Star, phóng xe vèo vèo ở vùng Endor... Nói chung là rất đa dạng và sướng tay.

  ... và chưa mới
  Có bổ sung, nhưng LSW2 vẫn không thể tránh được những điểm hạn chế. Mảng đồ họa của game khá ổn, đúng “form” của sự kết hợp giữa LEGO nhưng tông màu không được tươi lắm. Kế đến là góc nhìn được bố trí cố định, rất khó chịu khi gặp phải những chỗ khó nhìn hoặc góc khuất. Và góc nhìn còn ảnh hưởng đến cả phần điều khiển. Rất nhiều lần, cái góc quay trái không ra trái, phải không ra phải của game đã khiến cho người viết phải nhảy đi nhảy lại một chỗ. Cả những lúc điều khiển máy bay nữa, nếu không có gamepad thì chắc chiếc phi thuyền cứ lượn vòng vòng mà không đến được đích. Thỉnh thoảng bạn cũng phải nhăn nhó vậy.
  Bên cạnh đó thì AI của máy cũng hơi bị... kém. Nhất là đồng đội của bạn. Khi gặp đối thủ, ngoài nhân vật do bạn điều khiển hăng say chiến đấu thì cả nhóm chỉ đứng ngắm cảnh và làm “bao cát” cho máy đánh. Và cứ đến đoạn nhảy nhót cần sự phối hợp cao thì đối tác máy lại nhảy “choi choi”, không theo bài nào cả. Những lỗi như thế này đã xuất hiện ở bản đầu tiên, nhưng xem chừng vẫn chưa được chỉnh sửa.

  Vui lên nào!
  Với thời lượng chơi phù hợp (ngắn dài tùy thích), lối chơi đơn giản, vui nhộn, LSW2 là một game hấp dẫn đối với mọi người. Nếu đang cần những giây phút giải trí nhẹ nhàng, không quá cầu kì về tiểu tiết, hãy thư giãn ngay với Lego Star Wars II: The Original Trilogy.

  Anh Tuấn
   

  ID: G0611_21