• Thứ Hai, 11/12/2006 15:55 (GMT+7)

  F.E.A.R Extraction Point – Tột cùng nỗi sợ

  Trong chuyến trở về sau khi kết thúc F.E.A.R, chiếc trực thăng bị bắn rơi khiến cả đội bay ly tán. “Chiến binh vô danh” của biệt đội First Encounter Assault Recon vẫn chưa thể nào thoát khỏi vòng xoáy ma quái.

  Năm 2005, nhà phát triển Monolith “danh nổi như cồn” sau khi cho ra mắt F.E.A.R. Rất bất ngờ khi hãng này lại chuyển giao trọng trách cho TimeGate Studio thực hiện tiếp phần mở rộng F.E.A.R Extraction Point - lần đầu tiên TimeGate phát triển một game hành động bắn súng.

  Trong chuyến trở về sau khi kết thúc F.E.A.R, chiếc trực thăng bị bắn rơi khiến cả đội bay ly tán. “Chiến binh vô danh” của biệt đội First Encounter Assault Recon vẫn chưa thể nào thoát khỏi vòng xoáy ma quái của tên chỉ huy Paxton Fettel và “cô gái nhỏ” Alma. Anh ta vẫn phải tìm đường thoát khỏi thành phố chết, đồng thời chứng kiến từng đồng đội lần lượt gục ngã. Người chơi bắt đầu với F.E.A.R Extraction Point (FEP) tại tòa nhà mà chiếc trực thăng rơi xuống, và dần dần nhận ra rằng toàn bộ cư dân thành phố đột nhiên biến mất một cách kỳ lạ, còn đám lính của Fettel thì không hiểu vì sao lại có thể hồi sinh.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát hành

   

  VU Games

   

   

   

  Phát triển

   

  TimeGate Studio, Monolith

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  07/11/06

   

     

  Thể loại

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB

   

  Mature

   

     

  Ưu

   

  Tăng nỗi sợ hãi.
  AI của máy thông minh hơn.

   
      Khuyết   Thời gian chơi ngắn.
  Thiếu yếu tố khuyến khích chơi lại.
   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  CPU P4 1,7GHz; RAM 512MB; VGA 64MB; HDD 3,5GB; OS Windows 2000/XP

   

  Tâm loạn, trí hoang mang
  Không có nhiều thay đổi về cách chơi, song FEP vẫn mang lại một bầu không khí ghê rợn như F.E.A.R, vì vậy, người viết rất háo hức khi chơi tiếp FEP sau khi đã “luyện” lại xong phiên bản đầu tiên để cảm giác “nổi gai ốc” lại có những đợt dâng trào mới. Phải công nhận rằng FEP “đáng sợ” hơn hẳn F.E.A.R, và để đạt cảm giác “tột cùng nỗi sợ”, bạn nên chơi game trong đêm vắng, hoặc trong không gian thật yên tĩnh nhưng nhớ mở loa. Giật thót người là điều khó tránh khỏi khi những bóng ma thoắt ẩn thoắt hiện và tấn công bất ngờ. Nếu yếu tim, tốt nhất bạn đừng nên chơi FEP.

  Thử trèo lên một chiếc thang dài, đột nhiên, nhân vật bị “cô gái ma” quơ tay đẩy một phát, thế là rớt xuống đất. Hú hồn! Đến các cảnh nhân vật bị mất máu hoặc chết khi lạc vào những cảnh ký ức có lửa bao bọc xung quanh, mà nếu nhìn không kỹ bạn sẽ không tài nào phát hiện ra được những kẻ đánh lén. Vừa run vừa bực mình! Những “trò mèo” xuất hiện chỉ như để hù dọa rồi biến mất ngay cũng không ít, dù không nguy hiểm tí nào nhưng vẫn... đáng sợ. Nếu chơi FEP mà không có cảm giác sợ thì chả có hứng tí nào. Nói chung, chơi FEAR là để... sợ, và FEP cũng thế!

  Chính cảm giác sợ hãi và nỗi hoang mang trong những khung cảnh tối tăm, ma quái sẽ dạy cho người chơi thói quen cẩn thận mỗi khi chuẩn bị bước qua góc cua chẳng hạn. Hãy thử “dung dăng dung dẻ” như đang chơi Half Life xem? Load game nhanh lắm đấy! Chẳng ai biết được phía trước có con ma hay con rô-bốt nào đón lõng (bọn lính thì chả nguy hiểm mấy), hay có rơi vào các cảnh ký ức kỳ quái nữa hay không. Đạn đầy băng, súng lên cò, lầm lũi bước đến...

  Định thần nhìn kỹ
  FEP mang đến cho người chơi những trận đấu súng căng thẳng và quyết liệt hơn F.E.A.R rất nhiều, với số đông quân xuất hiện cùng một lúc. Bù lại, bạn sẽ cảm thấy rất “đã” (và cũng khá vất vả) khi phải đối chọi từng tốp lính trong game bởi không chỉ đông mà còn khôn hơn. Tuy AI của máy phải nói là khá tốt nhưng không phải không có sơ hở. Thông thường, đó là do sự chênh lệch về độ cao. Nếu bạn ở ngay phía dưới chân của đối thủ, nhất là với những con rô-bốt to xác, bạn có thể yên tâm bắn mà không sợ bị bắn trả. Trường hợp tương tự là đối thủ ở ngoài cửa và bạn ở phía trong cửa: bạn hơi hé mình ra và tự do nã đạn vào phần thân thể lộ liễu của chúng.

  Bạn sẽ được làm quen với AP-5 Deployable Turret, một loại súng tự động có tính năng rất hữu ích: giúp bạn phát hiện và đánh lạc hướng kẻ địch. Tuy nhiên, đạn của turret cũng khiến bạn mất máu nếu nó “nổi hứng” lên bắn vào bạn. Turret chỉ phát huy đúng vai trò hỗ trợ trong những cảnh đối đầu trực tiếp với những con rô-bốt khó chịu. Còn những cảnh bình thường? Turret giữ vai trò bắn chính, còn người chơi thì chỉ cần nấp kỹ và bắn hạ những kẻ nào lại gần turret mà thôi (thích hợp cho ai thích nhàn và cầu toàn!). Game còn cung cấp thêm 2 loại vũ khí mới nữa cho người chơi đó là khẩu TG-2A Minigun. Có lẽ không fan FPS nào lại không thích khẩu súng sáu nòng bắn tầm gần rất mạnh này, vốn có khả năng “cày” nát một căn phòng chỉ trong chốc lát. Còn loại kia cũng không kém phần thú thú vị là khẩu Type – 12 Laser Carbine, cho phép người chơi quét tia laser khắp mọi nơi.

  Chủng loại quân trong FEP khá đa dạng, tuy vậy, đa số chỉ khác ở lớp “vỏ bọc” bên ngoài, còn về bản chất thì không có điểm nào nổi trội cả. Thú vị nhất là khi được chạm trán với những đối thủ mới như con Shadow Create, rất nhanh nhẹn và khó phát hiện bởi mắt thường, và một loại rô-bốt cải tiến rất khó... “xơi” dù đã sử dụng vũ khí hạng nặng. Bạn nên bẫy mìn, kết hợp đặt súng tự động turret thì sẽ giải quyết bọn quái vật nhẹ nhàng hơn.

  Âm thanh trong FEP thì khỏi phải chê, vì nếu các tiếng động trong game mà “tịt” thì nỗi sợ đã tụt quá nửa. Phần thiết kế màn chơi cũng khá tốt. Đa phần các cảnh game đều có đường phụ, kết nối với nhau tạo thành một vòng tròn. Lối bố trí này tuy không quá lắt léo, song cũng khiến người chơi toát mồ hôi mỗi khi bị đối thủ đánh đường vòng.

  Đợi phần kết nối...
  Thời gian hoàn thành F.E.A.R Extraction Point khá nhanh, nhưng khi đã chơi xong thì người viết có cảm giác chưa được hứng lắm (do game hơi ngắn) và không hề muốn chơi lại lần nữa. Thì đây vốn dĩ là một bản mở rộng “tiếp nối” chứ không phải là một phiên bản mới, nên cũng không thể đòi hỏi nhiều hơn. Mặt khác, cốt truyện của FEP cũng không rõ ràng, còn chứa đựng nhiều bí ẩn nên vẫn treo lửng lơ rất nhiều câu hỏi. Dòng game F.E.A.R vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt và tay chiến binh vô danh kia chắc cũng còn lâu lắm mới được trở về an toàn.

  Hoàng Vũ

  Các loại card đồ họa được F.E.A.R Extraction Point hỗ trợ:
  ATI Radeon 9000/9500/9600/9700/9800/X700/X800/X850/X1300/X1600/X1800/X1900
  NVIDIA GeForce 4Ti/5900/6600/6800/7800/7900


   

  ID: G0612_18