• Thứ Năm, 07/12/2006 09:21 (GMT+7)

  Killzone: Liberation – Giải phóng Killzone

  Kỳ hội chợ E3 hồi năm ngoái trong giới game lại một lần nữa rộ lên cái tên Killzone 2 sau những đoạn trailer cực kỳ ấn tượng nhằm quảng bá sức mạnh của PS3...
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Guerrila

   

   

   

  Phát hành:

   

  SCEA

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  31/10/2006

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

  Phiên bản đầu của Killzone thất bại hơn dự kiến dù trước đó được vô số tạp chí và website danh tiếng gán cho tít lớn “Halo Killer”. Để rồi tại hội chợ E3 hồi năm ngoái, giới game lại rộ lên cái tên Killzone 2 sau những đoạn trailer cực kỳ ấn tượng nhằm quảng bá sức mạnh của PS3. Nhưng các fan và những người đặc biệt quan tâm về trò chơi lại một phen chưng hửng khi những thông tin về trò chơi bặt vô âm tín một cách khó hiểu. Thoắt cái, Killzone Liberation lại được công bố sẽ xuất hiện trên PSP, một cách hâm nóng tên tuổi khá thông minh của bộ đôi SCEA và Guerrila.

  Nối tiếp khoảng thời gian hai tháng sau khi kết thúc sự kiện ở Killzone, lúc này phần lớn khu vực phía Nam của Vekta đang nằm dưới sự kiểm soát của Helghast. Đây là một lợi thế lớn giúp Metrac cùng đế chế Helghast của mình có thể củng cố lực lượng và tạo ảnh hưởng sang nhiều khu vực lân cận. Trở về với chàng lính Templar thuộc biệt đội giải phóng quân ISA, bạn sẽ đảm nhận nhiệm vụ giải cứu con tin bị bắt giữ bởi Metrac đồng thời hỗ trợ đồng đội giành lại quyền kiểm soát những khu vực quan trọng...

  Nếu có ý định so sánh với phiên bản tiền thân trên PS2 trước đây, đoan chắc bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ bởi KL được lột xác khá ấn tượng về mọi mặt mà đặc biệt là phong cách chơi. Đầu tiên phải kể đến việc sắp đặt camera theo ngôi thứ nhất của những game bắn súng được Guerrila chuyển hoàn toàn sang góc nhìn từ trên xuống như các game nhập vai Diablo, Nox... Nhưng nếu vội nghĩ việc chuyển đổi góc này sẽ khiến trò chơi trở nên đơn giản hơn vì người chơi chủ động hơn nhờ khả năng bao quát trận chiến, có lẽ bạn đã lầm bởi AI của máy được nâng cấp lên rất nhiều. Từ việc bọc lót, kêu gọi chi viện đến khả năng chọn các vật cản, máy đều thực hiện khá thuần thục. Ngoài ra, chúng còn biết kết hợp cả chó săn với lựu đạn nhằm quyết tâm đẩy bạn khỏi chỗ núp. Vì lẽ này, dù thời lượng chơi ngắn nhưng để hoàn tất KL trọn vẹn bạn thường phải tốn gấp đôi, thậm chí gấp ba thời gian trên vì phải trả giá cho thời gian load lại nếu chỉ “run and gun” đơn giản.
  Vì lẽ này, trong suốt các chiến dịch đầy khó khăn, Templar được hỗ trợ và trang bị nhiều khí tài quân sự chuyên dụng. Đặc biệt, Templar có thêm sự tự tin khi thực hiện những pha chọt khe, xé vòng vây đốo phương bằng các phương tiện quân sự như chiến xa, canô trang bị súng máy. Chưa kể các đồng đội máy khá cơ động, cho phép người chơi có thể chỉ huy, ra lệnh. Mặt khác, để phối hợp tác chiến hiệu quả hơn, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm trận mạc cùng bạn chơi qua chế độ co-op hấp dẫn. Tương ứng với mỗi màn chơi hoàn thành, bạn có thể dợt lại kỹ năng tại Challenge mode để kiếm điểm thưởng nâng cấp thanh sức khỏe, kho chứa đồ hay vũ khí được trang bị đạn dược vô tận, chuẩn bị chu đáo hơn cho những chặng sau.

  Cũng như những game bắn súng hiện hành, KL hỗ đầy đủ các mục chơi mạng hot nhất hiện nay như Deathmatch, Team-Deathmatch, Assault, Capture the Flag kết nối tối đa 6 người chơi trong cùng thời điểm. Đáng tiếc là sân chơi của KL chỉ thích hợp cho những cuộc họp mặt offline do khuyết hẳn tính năng online mạnh mẽ.
  Được gia cố trên nền 3D với sự phụ họa của hệ thống vật lý rag-doll sinh động, tính khốc kiệt và hoành tráng của cuộc chiến được thực hiện với độ chân thực cao và thuyết phục được phần lớn game thủ khó tính. Những đoạn phim cắt cảnh được dàn dựng chi tiết cùng với khâu lồng tiếng diễn tả được cái hồn của từng nhân vật chính là những mặt mạnh rất đáng ghi nhận của trò chơi. Hy vọng qua lần tái xuất thành công này, KL sẽ là đòn bẩy tốt để lần ra mắt tới của đàn em Killzone 2 được thuận buồm xuôi gió hơn.
   
  Diễm Linh

  ID: G0612_33