• Thứ Tư, 20/12/2006 09:12 (GMT+7)

  Gears of War – Cổ máy chiến tranh

  Gears of War (GoW) được xem là vũ khí bí mật của Xbox 360 trong chiến dịch nâng cao doanh số của trong kỳ nghỉ lễ năm nay, đồng thời là “đòn” phòng thủ trước việc cả hai kình địch...

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát hành

   

  Microsoft Game Studios

   

   

   

  Phát triển

   

  Epic Games

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  07/11/2006

   

     

  Thể loại

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB

   

  Mature

   

     

  Ưu

   

  - Cách chơi có nhiều cải tiến hay
  - Đồ họa tuyệt vời, âm thanh công phu
  - Chế độ co-op sáng giá

   
      Khuyết   - Đồng đội máy chưa hẳn thông minh
  - Kịch bản đôi chỗ bất hợp lý
   
     

  Hệ máy

   

  Xbox 360

   

  Chiến trường trong game không còn là nơi để bạn chạy nhảy tự do, phô diễn kỹ thuật và tài “bách phát bách trúng”, trí thông minh của máy sẽ là mối đe dọa thực sự cho bất kỳ tay chơi nào.

  Gears of War (GoW) được xem là vũ khí bí mật của Xbox 360 trong chiến dịch nâng cao doanh số trong kỳ nghỉ lễ năm nay và là “đòn” phòng thủ trước hai kình địch Nintendo lẫn Sony đều cho ra mắt console thế hệ mới. Bên cạnh đó, nhờ chiến dịch lăng xê tại các kỳ hội chợ điện tử như Tokyo Game Show, E3 và là game đầu tiên ứng dụng Unreal Engine 3 tiên tiến của hãng Epic lừng danh, nên trước khi ra mắt vào ngày 12/11, GoW thu hút được rất nhiều quan tâm của cộng đồng game; cả những người còn đắn đo chọn lựa trong cuộc đấu tam mã giữa Xbox 360, Wii và Play Station 3. Liệu GoW có hoàn thành được trọng trách nặng nề khi chỉ tính chi phí sản xuất trò chơi đã 10 triệu USD.

  Bối cảnh
  GoW lấy bối cảnh rất xa trong tương lai khi con người đã chinh phục được vũ trụ và bắt đầu di dân sang các hành tinh khác. Sera là hành tinh được con người chọn làm nơi định cư bởi không chỉ có điều kiện tự nhiên và khí hậu rất giống trái đất mà còn là nơi ẩn chứa nguồn năng lượng tiềm tàng với trữ lượng rất lớn gọi là Imulsion. Nhờ nguồn năng lượng này, loài người nhanh chóng xây dựng được một nền văn minh cực thịnh nhưng đồng thời cũng gây ra cho họ một mối hiểm hoạ khủng khiếp. Các hoạt động khai thác, tranh giành Imulsion trên bề mặt dường như đã đánh thức lũ quái vật dưới lòng đất khiến chúng bất ngờ tràn lên xâm chiếm thế giới loài người. Trước khi nhận thức được chuyện gì đang xảy ra thì một nửa nền văn minh trên Sera đã bị huỷ diệt hoàn toàn dưới tay lũ quái vật hung hãn.

  Một tổ chức liên minh mang tên Coalition of Organized Governments hay còn gọi là Gears of War theo như tên trò chơi nhanh chóng được thành lập để đối phó. Tổ chức tập hợp những đội quân giỏi, được đào tạo bài bản và trang bị vũ khí tối tân, hiện đại nhất. Một trong những chỉ huy của tổ chức đó là Marcus Fenix, một chiến binh dày dạn. Bạn sẽ cùng anh ta hướng dẫn đồng đội tiêu diệt lũ quái vật bảo vệ Sera.

  Trong một lần chống lệnh để giải cứu cho cha, Marcus bị bắt giam trong xà-lim. Mười bốn năm trôi qua, đám quân Locust lúc này đã tràn vào thành phố và còn cách không xa nơi giam giữ anh. Được sự trợ giúp của một đồng đội cũ, Marcus kịp thoát khỏi buồng giam trước khi thành hang ổ mới của Locust, câu chuyện GoW bắt đầu từ đó...

  Tay súng trí tuệ
  Trái ngược hẳn với các thương hiệu dán mác Epic trước đây mà điển hình là dòng Unreal Tournament, chiến trường trong game không còn là nơi để bạn chạy nhảy tự do, lạm dụng kỹ thuật luồn lách và tài bắn “bách phát bách trúng”. Bởi ngoài hai yếu tố kể trên, trò chơi đòi hỏi bạn hoạt động cả bằng cái đầu, nhất là khi lính địch đông “dã man”, trang bị hỏa lực mạnh trong khi quân ta lại giới hạn về người lẫn quân trang. Chính yếu tố này mà GoW thiên hẳn về kiểu hành động chiến thuật của dòng Ghost Recon hay Full Spectrum Warriors hơn là rập khuôn kiểu “run and gun”. Chính vì lẽ này, thao tác ẩn nấp (cover) dựa vào địa hình đặc trưng của từng chiến trường được phát huy triệt để. Nếu không, bạn sẽ sớm trả giá bằng cách nạp đi nạp lại cảnh chơi trước cơn mưa đạn xối xả, dồn dập của phe địch.

  Để thực hiện được thao tác cover, bạn phải nhấn phím A kích hoạt khi đứng gần những vật thể như tường đá, cột nhà hay bất kỳ vị trí nào mà bạn cho là an toàn và hợp lý. Khi đã vào vị trí cover, chức năng khai hỏa sẽ tạm khóa và bạn phải nhấn tiếp cò trái để mở chức năng ngắm bắn kết hợp cover. Nếu cảm thấy không ổn với vị trí đang đứng nên phải chuyển qua vị trí cover an toàn mới hoặc cần thiết áp sát hơn vị trí địch, chỉ cần khẽ rê nhẹ cần analog trái và nhấn giữ phím A là bạn có thể giúp Marcus yên tâm di chuyển nhanh đúng chiến thuật đề ra.

  Một trong những tính năng hấp dẫn của GoW, chính là kho vũ khí được thiết kế đặc trưng và không đụng hàng; có thể nhắc đến nhiều nhất chính là khẩu machine gun mặc định được phụ trợ thêm lưỡi cưa máy rất cơ động. Khi hoạt động ở tầm xa, vũ khí này tỏ ra rất bình thường, chỉ khi bước vào những trận giáp lá cà và bắt đầu kích hoạt lưỡi cưa bằng phím B, sức mạnh của nó mới thật khủng khiếp. Chỉ trong nháy mắt, những tên Locust xấu số sẽ bị tách đôi nhanh gọn trong tiếng brừm brừm đặc trưng. Trong khi đó, Torque Bow - súng bắn tên kèm thuốc nổ mặc dù đòi hỏi thời gian ngắm lâu và độ chính xác cao nhưng lại cực kỳ hữu dụng trong việc vô hiệu hóa các ụ súng máy hay những tên Boombers với lớp giáp dày khủng bố. Đẹp mắt và ấn tượng nhất phải kể đến siêu vũ khí Hammer of Dawn với khả năng liên kết vệ tinh của quân đồng minh - những tên Seeders to lớn hay Berserkers bất khả xâm phạm sẽ trở về cát bụi bằng nguồn nhiệt năng khủng hoảng. Nếu nhanh tay, bạn có thể lấp lại các lỗ “emergence” trước khi bọn quái vật kịp đào tẩu từ dưới lòng đất. Khuyết điểm duy nhất của Hammer of Dawn là chỉ vận hành ngoài trời, nơi các vệ tinh có khả năng bắt sóng mục tiêu hiệu quả nhất.

  Đặc tính khá thú vị của những loại vũ khí trên là ngoài hiệu quả sử dụng, bạn có thể dựa vào chức năng Active Reload để tăng tốc thời gian nạp đạn. Chức năng trên sẽ bắt đầu kích hoạt khi bạn nhấn phím RB. Lúc này, một màn hình nhỏ kèm theo con chạy sẽ được khởi động. Nếu canh đúng thời gian con chạy ngang qua điểm định sẵn (sweetspot), thời gian nạp đạn sẽ giảm đáng kể đồng thời mức sát thương sẽ cao hơn. Nếu làm sai thao tác trên, bạn phải tiêu tốn thêm thời gian đáng kể đấy! Phải đặc biệt cẩn trọng khi “lạm dụng” chức năng trên, nhất là trong những tình huống địch bủa vây tứ phía.

  AI chống người chơi
  Loại trừ việc bạn đang lướt qua GoW với cấp độ dễ nhất (casual), từ mức Hardcore trở lên, trí thông minh của máy sẽ là mối đe dọa thực sự cho bất kỳ tay bắn nào. Ngoài khả năng bọc lót để bảo vệ nhau, lính địch tỏ ra khá hung hăng và nhắm vào yếu huyệt của bạn để khai thác. Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ trước khả năng đánh mạn sườn nguy hiểm của chúng. Hay trong lúc hăng say đấu trí với đám địch trước mắt, bạn hoàn toàn không kịp trở tay bởi nhát cắt thoăn thoắt của Chainsaw do một tên Locust ban tặng từ sau lưng.

  Không chỉ xử trí nhanh gọn khiến người chơi phải dè chừng, việc xuất hiện đa binh chủng với nhiều đặc trưng riêng, phe Locust cũng gây đau đầu không ít cho người chơi. Đám Wretches như những quả bom nổ chậm sẵn sàng tự kích hoạt sau khi tử vong. Trong khi đó, bóng tối là quyền lực tối thượng đối với những bầy Kryll đông đúc, có khả năng gây cái chết bất ngờ với nạn nhân chậm chạp xấu số.

  Co-op sáng giá
  Hậu sinh khả úy, nhờ thừa hưởng từ những tiền bối như Halo I&II, Serious Sam II nên phần chơi Co-op của GoW rất được chăm chút. Cảm giác xông trận cùng chiến hữu tâm đắc bao giờ cũng thú vị hơn hẳn với các đồng đội máy vô hồn, nhất là khi những thử thách trong GoW đòi hỏi người chơi phối hợp tác chiến và tư duy tốt. Tuy nhiên đáng thất vọng là các chế độ chơi mạng khác như Warzone, Assassination và Execution lại không tỏa sức nóng như các fan hâm mộ mong đợi bởi giới hạn màn, bản đồ nhỏ và chỉ hỗ trợ tối đa tám tay chơi trong cùng thời điểm; quả là hạn chế khi so với các game khác.

  Hương vị... lỗi
  Được gấp rút thực hiện để “đón lỏng” đối thủ nên việc GoW mang lỗi là điều khó tránh khỏi. Trong đó, đáng phàn nàn là mức độ khiêm tốn về trí thông minh của đồng đội máy. Họ dường như không hiểu mệnh lệnh bạn, cứ xông thẳng vào vòng vây địch để thử sức; hay tuôn đạn xối xả vào nơi địch đã đi “mất đất”...

  Lỗi khác phát sinh ngẫu nhiên mà người viết gặp phải trong quá trình chơi là việc sắp xếp kịch bản còn nhiều điểm bất hợp lý. Điển hình như ở màn Train Wreck thay vì phải đánh lừa tên Berserker chạy về khoang xe lửa đằng sau rồi nhanh chóng nhấn công tắc tách rời khoang thì chỉ cần máy móc nhấn thật nhanh công tắc là người viết đã có thể thưởng thức đoạn phim dàn dựng sẵn không phải tốn giọt mồ hôi nào. Ví dụ thứ hai là ở màn Outpost/Lethal Dusk, nếu đúng lịch trình, bạn xoay tay vịn thật nhanh để cáp treo qua nhanh được bờ bên kia nhưng sang đến gần bờ (chỉ còn cách một bước chân), không hiểu sao tay quay lại ngừng; nạp lại checkpoint một lần nữa, mọi việc đâu vào đấy!

  Cỗ máy hoàn hảo
  Thú thật với kỹ nghệ lăng xê bậc thầy của nghệ thuật quảng cáo, khi chứng kiến những thước phim, screen shot được nhà sản xuất giới thiệu là capture từ game, người viết rất bán tin bán nghi. Nhưng đến khi hòa vào không khí rạo rực của GoW trên màn hình HDTV, cảm giác nửa ngờ ấy mới thực sự bị đập tan. Từ chiến trường rộng lớn đến đống đổ nát của những cao ốc chọc trời đều được thiết kế tinh xảo mà không hề trùng lặp, khiến người chơi tưởng như đang đứng giữa lòng một thành phố lớn thật sự. Ngoài việc chăm chút cho phần ngoại cảnh và nội cảnh, những chi tiết nhỏ nhặt nhất cũng được gọt giũa cẩn thận như hình ảnh từng can xăng cháy bùng lên rồi nhỏ dần, vệt khói nghi ngút từ khẩu chainsaw...

  Đáng mừng là để trả giá cho chất lượng sắc sảo trên, quái vật 360 của Microsoft vẫn đảm bảo lượng khung hình không hề suy xuyển, không những thế thời gian nạp game và các cảnh đều nhanh đến ngạc nghiên. Sánh đôi là khâu âm thanh mô phỏng và nhạc nền biên soạn công phu đã giúp GoW nhanh chóng hớp hồn người chơi ngay từ “phút giây ban đầu”.

  Giật hết giải?
  Bất chấp những khiếm khuyết còn “rơi vãi”, lần xuất hiện cực kỳ ấn tượng này của cả hai đại gia Epic và Microsoft đều suông sẻ từ đầu đến cuối. Có lẽ những gì hai “ông lớn” trên cần làm là nghỉ ngơi chờ đợi hàng tá giải thưởng từ các tạp chí và website danh giá.

  Đại Nghĩa

  ID: G0612_38