• Thứ Năm, 11/01/2007 09:26 (GMT+7)

  Socom: U.s Navy Seals Combined Assault – Tấn công tổng lực

  SOCOM: U.S Navy SEALs Combined Assault (SOCOM: CA) thừa hưởng được hầu hết những tinh hoa của những phiên bản tiền nhiệm: kiểu chơi chiến thuật-phối hợp nhóm hấp dẫn của phần một, thiết kế màn chơi lắt léo của phần hai và hệ thống vũ khí đa dạng của phần ba. Những yếu tố này được kết hợp khá hoàn hảo để fan của thể loại shooter trên PS2 có...

  SOCOM: U.S Navy SEALs Combined Assault “thâu tóm” tinh hoa của những phiên bản trước khiến fan của thể loại shooter trên PS2 phải xuýt xoa về cả màn chơi và vũ khí.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Zipper Interactive

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sony Computer Entertainment America (SCEA)

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  7/11/2006

   

     

  Thể loại:

   

  Bắn súng - Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

   Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PS2

   
     

  Ưu

   

  • Lối chơi bắn súng chiến thuật hấp dẫn.
  • Thiết kế màn chơi hợp lý và đa dạng
  • Phần chơi Instant Action và hệ thống huy hiệu khá sáng tạo và thử thách

   
     

  Khuyết

   

  • AI đồng đội và kẻ địch đôi khi không ổn định
  • Vướng một số “bug” về đồ họa

   
     

  Dung lượng:

   

  1 DVD

   

  SOCOM: U.S Navy SEALs Combined Assault (SOCOM: CA) thừa hưởng được hầu hết những tinh hoa của những phiên bản tiền nhiệm: kiểu chơi chiến thuật-phối hợp nhóm hấp dẫn của phần một, thiết kế màn chơi lắt léo của phần hai và hệ thống vũ khí đa dạng của phần ba. Những yếu tố này được kết hợp khá hoàn hảo để fan của thể loại shooter trên PS2 có một khoảng thời gian tuyệt vời với SOCOM: CA.

  Bối cảnh
  Cốt truyện chưa bao giờ là điểm hấp dẫn của xê-ri SOCOM, nhưng ở phiên bản Combined Assault, Zipper đã có một số cải tiến nhằm loại bỏ khiếm khuyết này. Thay vì chia ra nhiều nhiệm vụ trải qua các quốc gia khác nhau như các phiên bản trước thì lần này, nhà phát triển đã gói gọn qui mô của toàn bộ nhiệm vụ trong một quốc gia do Zipper hư cấu mang tên Adjikistan,

  Đất nước Adjikistan đang lâm vào một cuộc nội chiến giữa lực lượng nổi dậy (Rebel Force) và lực lượng bán quân sự (Paramilitary). Trong hoàn cảnh đó, một điệp viên CIA đã bị lực lượng Paramilitary bắt giữ. Được lệnh của SOCOM (Special Operations Command – Tư lệnh chiến dịch đặc biệt), một tiểu đội hải quân SEAL tìm cách giải cứu điệp viên này nhưng thất bại. Vào vai đội trưởng tiểu đội SEAL số 2, bạn sẽ phối hợp với đồng đội giải cứu những nạn nhân đang bị bắt giữ và khám phá sự thật phía sau cuộc nội chiến tại Adjikistan.

  Chiến thuật-phối hợp nhóm
  Giống như các phiên bản trước, bạn sẽ điều khiển nhóm 4 quân nhân SEAL trong suốt chiều dài 18 nhiệm vụ của SOCOM: CA. Bạn và Jester sẽ vào nhóm ABLE và hai người còn lại, Killjoy và Simple sẽ vào đội BRAVO. Với cơ cấu 2 nhóm như vậy, những nhiệm vụ trong SOCOM: CA luôn khuyến khích bạn tận dụng hết sức mạnh của “team-work” thay vì đơn thương độc mã. Hệ thống ra lệnh đã được cải tiến sâu và chi tiết hơn. Thông qua menu lệnh, bạn có thể ra lệnh cho cả nhóm hoặc từng thành viên riêng biệt. Ở phiên bản này xuất hiện những lệnh mới như Takedown (tiêu diệt trực tiếp), Riflebutt (đánh bằng báng súng), Restrain (còng tay). Đối với các lệnh đơn giản như đặt bom, di chuyển nhóm quân, tập kết thì bạn có thể ra lệnh tắt thông qua nút L2. Kiểu ra lệnh này giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như tránh những phiền phức khi phải lựa chọn trong một menu lệnh khá dài.

  Với chỉ 3 độ khó và 18 màn chơi, bạn có thể hoàn thành game trong vòng 10 đến 15 giờ. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, bạn vẫn có rất nhiều lí do để quay lại tiếp tục “chiến đấu”. Với kiểu chơi Instant Action, bạn có thể chơi lại những màn chơi cũ với những luật do mình đặt ra: chọn kiểu nhiệm vụ, độ khó, và vị trí ra quân. Các loại vũ khí mở khóa trong màn chơi chính cũng sẽ được sử dụng trong mục Instant Action. Kiểu chơi này cho bạn khả năng tùy biến trò chơi cao và thử nghiệm những chiến thuật mới thâm nhập căn cứ kẻ địch.

  Hệ thống huy hiệu (Badges System) cũng góp phần kéo dài “tuổi thọ” của SOCOM: CA sau khi bạn chơi xong màn chơi chính. Toàn bộ game có tất cả 32 huy hiệu và mỗi huy hiệu đặt ra một yêu cầu riêng cho bạn thực hiện. Với số điểm “stealth” là 30000, bạn sẽ dành được huy hiệu Covert Ops, còn với số điểm tổng kết là 1200000, bạn sẽ dành được huy hiệu Trident. Số lượng huy hiệu cũng là căn cứ để bạn mở khóa các loại vũ khí trong trò chơi. Với 12 huy hiệu, bạn sẽ mở khóa được tất cả vũ khí của phe Paramilitary và với 24 huy hiệu thì toàn bộ vũ khí của SEAL sẽ là của bạn. Một số vũ khí đặc biệt như khẩu súng lục “magnum” 6 viên cực mạnh R44M thì yêu cầu đến 27 huy hiệu và khẩu súng phóng lựu MM-I thì yêu cầu phải đầy đủ 32 huy hiệu của toàn bộ trò chơi.

  Trước mỗi nhiệm vụ, bạn có thể trang bị cho mình cũng như đồng đội những loại vũ khí “chuyên trị” của đặc nhiệm: M4A1, HK36, HK5… Nhìn chung hệ thống vũ khí của SOCOM: CA không khác lắm so với SOCOM 3, tuy nhiên vẫn có một vài bổ sung mới điển hình như các bộ phận phụ gắn vào súng như F303 (bắn đạn cay), M870 (đạn shotgun), M870 Bean Bag (đạn shotgun cao su). Những bổ sung này cho bạn nhiều lựa chọn hơn trong lúc chiến đấu cũng như trấn áp để bắt sống kẻ địch. Một trong những đồ chơi mới trong SOCOM: CA là túi cứu thương medkit để bạn có thể hồi máu cho mình cũng như chữa trị cho đồng đội. Mặc dù chỉ sử dụng được 3 lần nhưng túi cứu thương đặc biệt rất hữu dụng cho những màn chơi sau, khi mà những tay bắn tỉa và lính đánh thuê cực kì nguy hiểm của lực lượng Paramilitary xuất hiện.

  Hệ thống bản đồ và mục tiêu trong SOCOM: CA khá chi tiết và tiện dụng. Trong mỗi màn chơi, bạn luôn biết được mình sẽ đến mục tiêu nào và thực hiện nhiệm vụ gì. Các loại nhiệm vụ trong SOCOM: CA chia ra làm 4 loại: nhiệm vụ chính, nhiệm vụ thứ hai, nhiệm vụ phụ và cuối cùng là nhiệm vụ “xuyên âm” (Crosstalk). Nhiệm vụ Crosstalk thực chất là một kiểu nhiệm vụ liên kết giữa SOCOM: CA và SOCOM: Fireteam Bravo 2 trên hệ PSP. Nếu bạn hoàn thành những nhiệm vụ Crosstalk này thì sẽ mở khóa được một số chức năng trong Fireteam Bravo 2 và ngược lại. Tuy nhiên, các nhiệm vụ này chỉ thực sự hấp dẫn khi bạn có máy PSP dùng để mở khóa song song các chức năng của 2 trò chơi.

  Màn chơi và hệ thống tính điểm
  Mặc dù bổ sung thêm túi cứu thương medkit và các vũ khí mới, cách chơi của SOCOM: CA cũng không dễ thở hơn chút nào. Bởi vào vai là một đặc nhiệm, bạn phải dùng nhiều chiến thuật cũng như lối chơi “stealth-action” để hoàn thành nhiệm vụ chứ không đơn thuần là càn quét. Thiết kế màn chơi là một trong những điểm hấp dẫn nhất của SOCOM: CA, khi mà nó thể hiện được cảm giác đột kích và tiêu diệt đối phương theo đúng kiểu đặc nhiệm. Bạn sẽ phải chậm rãi quan sát địa hình, tìm những điểm đột kích có lợi và phân bố nhiệm vụ cho các thành viên. Ví dụ như khi muốn phong tỏa một khu vực rộng lớn, bạn phải biết cách dùng BRAVO bắn yểm trợ ở những vị trí trên cao trong khi bạn và Jester càn quét ở phía dưới. Tuy nhiên, chiến thuật này không phải lúc nào cũng có thể áp dụng. Những tình huống mà màn chơi đặt ra buộc bạn phải thành thục cả lối chơi bắn tỉa cũng như cận chiến. Đơn cử là màn chơi Highwire. Nửa thời gian đầu tiên bạn phải hạ gục những tay bắn tỉa trên sườn núi trong khi nửa thời gian về sau, bạn phải thâm nhập vào một khu nhà ổ chuột chật hẹp nằm sâu trong thung lũng. Hệ thống check-point của trò chơi cũng được thiết kế lại. Chúng xa nhau hơn và bạn cũng không hồi phục máu và đạn dược như trong SOCOM 3. Điều này càng khiến bạn phải cẩn thận trong từng bước tiến cũng như suy nghĩ chiến thuật trước khi hành động.

  Hệ thống tính điểm của SOCOM: CA có nhiều nét mới. Sau mỗi nhiệm vụ, bạn sẽ nhận được số điểm thông qua các tiêu chí: độ chính xác, số lượng đạn bắn ra, số kẻ địch tiêu diệt được, những pha hạ thủ bí mật (stealth kill), số lượng bắt sống và số lần báo động. Điểm sẽ càng cao khi bạn thực hiện đầy đủ tất cả các nhiệm vụ với phong cách gọn gàng kín kẽ nhất. Số điểm đạt được sẽ dùng để mở khóa các huy hiệu (badge) và các vũ khí đặc biệt.

  Lời kết
  Nếu như xét theo góc độ một phiên bản mở rộng của SOCOM 3 thì những cải tiến mà SOCOM: U.S Navy SEALs Combined Assault mang lại là rất nhiều. Vì một số lí do khách quan, người viết không thể trực tiếp thưởng thức phần chơi online và cơ cấu Crosstalk giữa PS2 và PSP, nhưng theo ý kiến riêng, phần chơi campaign của SOCOM: CA cũng đủ sức thuyết phục những tay “nghiện” thể loại shooter khó tính nhất. Ngoài cơ chế đồ họa già nua và AI đôi khi kém ổn định, những mặt còn lại của SOCOM: CA đều rất xuất sắc: thiết kế màn chơi, hệ thống điều khiển, vũ khí và mode chơi phụ Instant Action. Nếu bạn là một fan của thề loại shooter cũng như yêu thích lối chơi mang tính chiến thuật cao, SOCOM: U.S Navy SEALs Combined Assault chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

  Cẩm Tú

  ID: G0701_34