• Thứ Tư, 10/01/2007 09:00 (GMT+7)

  Thrillville – Công viên sôi động

  Việc xuất hiện của cậu em đáng qúy Xbox 360, khiến ông anh Xbox đang gặm nhấm những ngày ảm đạm khi mật độ game phát hành cho mình ngày càng thưa thớt. Trong thời điểm khan hiếm cả về chất lẫn lượng, việc xuất hiện Thrillville đến từ Frontier Developments (RollerCoaster Tycoon 2, 3) được xem như một cơn mưa mát giữa trời hạn.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Frontier Developments

   

   

   

  Phát hành:

   

  LucasArts

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  21/11/2006

   

     

  Thể loại:

   

  Mô phỏng

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  XBox 360

   

  Việc xuất hiện của cậu em đáng qúy Xbox 360, khiến ông anh Xbox đang gặm nhấm những ngày ảm đạm khi mật độ game phát hành cho mình ngày càng thưa thớt. Trong thời điểm khan hiếm cả về chất lẫn lượng, việc xuất hiện Thrillville đến từ Frontier Developments (RollerCoaster Tycoon 2, 3) được xem như một cơn mưa mát mẻ giữa trời nắng hạn.

  Quản lý công viên không khó
  Trong Thrillvile bạn không chỉ là du khách mà còn là giám đốc công viên giải trí. Tất nhiên, cũng như nhiều game xây dựng công viên khác, bạn phải thu hút du khách đến tham quan thật nhiều bằng chính các loại hình giải trí đặc sắc khác nhau. Tuy nhiên, trước khi đạt được mục tiêu chính này, trò chơi cung cấp cho bạn hệ thống nhiệm vụ được phân bổ khá chặt chẽ, tách thành nhiều nhánh khác nhau.

  Tiêu biểu với nhánh Build, yêu cầu đặt ra là bạn phải có những công trình xây dựng tầm cỡ như tàu lượn siêu tốc, đu quay... nêu bật được đặc trưng của công viên. Trong khi đó, nhánh Business sẽ ước lượng tổng trị giá công viên mà bạn đang sở hữu dựa vào doanh thu từ tiền vé, giá trị các công trình tồn tại trong công viên... Tựu trung lại, các nhánh nhiệm vụ trên khá chằng chịt và phức tạp nhưng nếu đủ kiên nhẫn và bình tĩnh giải quyết từng vấn đề, bạn sẽ thấy chúng không khó lắm.

  Số vốn ban đầu để bạn khởi nghiệp chức vụ manager thường khá khiêm tốn, vì vậy bạn có thể chủ động vay vốn từ ngân hàng để đầu tư cho công viên của mình. Khi đã lận lưng số vốn vừa phải, có thể bắt đầu khảo sát đối tượng mà công viên hướng tới tham quan thể hiện qua biểu đồ (demographics) cùng với tâm lý của họ qua phần Overview. Những chỉ số chi tiết trên sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được những công trình nào sẽ tạo được hiệu quả cao với khách tham quan.

  Công trình trong game được phân thành năm loại khác nhau bao gồm Carnival Rides, Coasters, Race Track, Games và Stall. Coasters và Race Track là hai loại hình hấp dẫn khách tham quan nhất nhưng chi phí để xây dựng khá cao nên rất khó phù hợp với tình hình tài chính của công viên ở giai đoạn đầu. Chính vì vậy, Carnival Rides và Games sẽ trở thành lựa chọn thỏa đáng trong mọi thời điểm.

  Như đã đề cập, không đơn thuần đảm trách công việc quản lý phức tạp, bạn còn có thể thưởng thức trực tiếp các trò chơi công viên do mình khởi xướng cùng với khách tham quan để nếm trải nhiều cảm giác khác nhau. Từ tâm lý hồi hộp xen lẫn tiếc nuối mỗi khi dĩa bay trượt khỏi sàn đấu trong những ván Saucer Sumo căng thẳng; Chộn rộn và phấn khích khi trở về miền Viễn Tây hoang dã được tái hiện lại trong “Wild Frontiers”; Hay chiêm ngưỡng toàn bộ công viên từ trên cao với tàu lượn siêu tốc lao đi với tốc độ khủng khiếp như muốn thoát khỏi trọng lực... Không chỉ đơn thuần giải trí cho vui, bạn có thể kiếm thêm bộn tiền nhờ các giải thưởng đạt được khi tham gia các trò chơi trên. Một công đôi ba việc, đây cũng là hình thức hay nhất để bạn tiếp cận với khách hàng nhằm trao đổi, thu thập ý kiến về công viên và nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, bạn có thể kết bạn cùng họ hoặc thậm chí tìm được cả “ý trung nhân” cho mình.

  Cần lưu ý khi càng tham gia nhiều trò chơi, khách hàng của bạn càng đói và khát rất nhanh. Đây cũng chính là lúc các công trình “Stall” phát huy tác dụng với đầy đủ các loại thực phẩm khác nhau như bánh pizza, kem, nước ngọt,...Song song đó, các quầy lưu niệm như nón, bóng bay sẽ giúp bạn kiếm được bộn tiền từ hầu bao khách hàng. Vì lẽ đó, bạn nên bố trí các quầy hàng trên thật cân đối và hợp lý sao cho thuận tiện và dễ đập vào tầm mắt “thượng đế” nhất.

  Lượng khách công viên sẽ tự tăng dần theo “tiếng lành đồn xa”, tất nhiên bạn vẫn có thể chủ động bằng các chiến dịch tiếp thị khác nhau: Quảng trên các tạp chí như Teen Monthly, The Daily Gosship... xa hơn, bạn có thể quảng bá hình ảnh công viên của mình qua các kênh truyền hình nổi tiếng như The Kiddies Channel, IT Channel. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng quảng cáo mà quên đầu tư hay tu bổ công viên sẽ gây phản tác dụng đối với khách tham quan. Vì vậy bạn nên trích lượng tiền tương đối từ doanh thu cho phòng nghiên cứu để sáng tạo những trò chơi mới hấp dẫn du khách hơn. Trong một số trường hợp, bạn phải lùng sục các bản vẽ bị thất lạc về trò chơi mới tại khắp ngõ ngách công viên.

  Chia sẻ công việc
  Cho dù bạn là một nhà quản lý tài ba, nhưng khả năng ôm đồm hết tất cả công việc của công viên chắc chắn là điều không thể. Tuyển thêm nhân sự để chia sẻ phần việc với bạn chỉ là chuyện sớm hay muộn. Các nhân viên trong Thriville được chia làm ba loại chính gồm thợ máy, công nhân vệ sinh và các hoạt náo viên vui tính. Họ có thể bắt tay vào công việc ngay khi bạn nhận họ vào làm. Dù vậy, bạn có thể đào tạo họ trở nên chuyên nghiệp hơn qua khóa huấn luyện mà mình đảm trách. Việc này đòi hỏi bạn phải cùng họ giải quyết những trò chơi trong khoảng thời gian được định sẵn.

  Hấp dẫn và sôi nổi nhất là các màn huấn luyện của hoạt náo viên. Bạn sẽ tham gia vào một trò chơi tương tự các rhythm game như Elite Beat Agents, Guitar Heroes với nhiệm vụ là thao tác đúng phím bấm xuất hiện trên màn hình theo điệu nhạc sôi động, trẻ trung. Trong khi đó, các khóa huấn luyện cho những anh thợ máy bảo trì bạn phải nối lại các mạch điện hở sớm nhất trong thời gian cho phép. Cuối cùng khóa đào tạo nhân viên vệ sinh sẽ là hút các vỏ lon nước ngọt hoặc xoá các vết dơ trên mặt đường với thời gian nhanh nhất.

  Chuỗi thăng tiến
  Khi mọi việc đã thuận buồm xuôi gió, bạn sẽ bắt đầu tiếp quản công viên mới lớn và quy mô hơn hẳn mô hình cũ. Nhưng rồi thời điểm cao trào và say mê nhất với vị trí manager của công viên Thrillville lại sớm kết thúc bởi toàn bộ trò chơi chỉ gói gọn cả thảy trong năm công viên chính. Những gì có thể vớt vát lại là nên rủ thêm bạn chơi để tranh tài lại các mini-game mà bạn đã trải qua trong phần Party Play, Tourney Mode với khả năng hỗ trợ tối đa bốn người. Bằng không, bạn có thể tự tay thiết kế những mẫu tàu lượn mới mang phong cách riêng của mình tại chế độ Blueprints.

  Không quá lộng lẫy hay đẹp rực rỡ nhưng đồ họa của Thrillvillage được các nhà sản xuất ướm vào khá vừa vặn. Chất keo gắn kết chung là phần âm thanh mô phỏng được thiết kế tốt nên cảm giác hòa mình vào các công viên Thrillville không kém đời thực là bao. Bạn dễ dàng bắt gặp hàng người đang nối đuôi nhau xếp hàng mua vé với hy vọng thưởng thức trò chơi mới; Tiếng la hét khoái trá của khu vực tàu lượn siêu tốc; Hay hình ảnh tất bật của các nhân viên đang thực hiện nhiệm vụ đều được tái hiện rất vui mắt.

  Công viên cho người bận rộn
  Nếu lịch làm việc căng thẳng khiến bạn không đủ thời gian cùng gia đình đến những khu vui chơi, giải trí vào ngày nghỉ cuối tuần thì những công viên ảo của Frontier Developments với hàng tá trò chơi hấp dẫn khác nhau quả là lựa chọn không tồi.

  Vỹ Điệp

  ID: G0701_38