• Thứ Sáu, 02/02/2007 15:14 (GMT+7)

  Medieval II Total War – Cuộc chiến thời trung cổ

  Sau một lúc lưỡng lự, cuối cùng tôi đã chọn nước Anh để cất tiếng khóc chào đời. Dẫu tưởng khi được làm hoàng tử nước Anh, tôi sẽ có một cuộc sống đế vương như nhiều người vẫn nghĩ... nhưng sự thực không phải thế. Tôi - một hoàng tử trẻ đã phải gánh vác trên vai trọng trách của vua cha là bảo vệ sự bình an cho vương quốc, trước sự xâm chiếm của các quốc gia khác, đồng thời phải mở rộng bờ cõi...

  Thời thế tạo anh hùng

      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  The Creative Assembly    

  Ưu:
  Các trận chiến rất hoành tráng và hào hùng. Gameplay hấp dẫn và lôi cuốn.

  Hiệu ứng hình ảnh và âm thanh rất tốt, diễn tả được sự hào hùng, bi tráng của chiến tranh.


  Khuyết:
  Đòi hỏi cấu hình máy khá cao mới có thể gánh vác được những trận đánh với số lượng quân rất lớn, cùng lúc diễn ra trên toàn cầu.

  Giới hạn số lượng người chơi quá ít khi đánh qua mạng.

   

      Phát hành:     SEGA      

   

   

  Thể loại :

   

   

  Chiến thuật    

   

      ESRB     Teen      
      Ngày phát hành   15/11/2006  
      Dung lượng   2 DVD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  CPU P4 Celeron 1,8GHz, RAM 512MB, VGA 128MB, HDD 11 GB, OS Windows 2000/XP

   
      Cấu hình thử nghiệm:  

  CPU Intel E6300, RAM 1GB, VGA ATI Radeon X1600, Mainboard Asus P5W DH Deluxe

   

  Tôi sinh ra vào năm 1080, thời trung cổ của châu Âu, nơi diễn ra cuộc chiến tranh khốc liệt giữa các quốc gia, nhằm mở rộng bờ cõi và quyền lực của mình. Thượng đế đã rất hào phóng, khi cho phép tôi được chọn nơi sinh ra là một trong các quốc gia vĩ đại của châu Âu lúc bấy giờ là Anh, Pháp, Ý, Scotland và Venice. Sau một lúc lưỡng lự, cuối cùng tôi đã chọn nước Anh là nơi cất tiếng khóc chào đời. Tưởng khi được làm hoàng tử nước Anh, tôi sẽ có một cuộc sống đế vương như nhiều người vẫn nghĩ... nhưng sự thực không phải thế! Tôi - một hoàng tử trẻ đã phải gánh vác trên vai trọng trách của vua cha là bảo vệ sự bình an cho vương quốc, trước sự xâm chiếm của các quốc gia khác, đồng thời phải mở rộng bờ cõi, cũng như bảo vệ các dân tộc khác khỏi những trận chiến tàn khốc. Bạn thử nghĩ xem, điều đó có dễ dàng với một hoàng tử trẻ như tôi?

  Hoàng tử Refus
  Có thể bạn chưa hình dung hết những khó khăn mà hoàng tử gặp phải khi cùng cha, vua William The Conqueror vĩ đại, điều hành một quốc gia là như thế nào! Và tôi bắt đầu kể lể về nỗi khổ của một hoàng tử đây. Trước tiên tôi phải giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ trước sự dòm ngó, tấn công liên miên của “hàng xóm” Scotland hay quân Pháp tinh quái luôn tìm cách vượt biển, công kích biên giới, từ đó nhắm đánh thẳng vào thủ phủ London. Muốn tránh được hiểm họa mất nước luôn rình rập, tôi - hoàng tử Refus, đã tâu với vua cha một phương sách mà cho đến bây giờ vẫn được mọi người coi là sách lược hay nhất mọi thời đại. Sách lược đó chính là phải mở rộng biên cương càng xa thủ phủ London bao nhiêu, thì hoàng đế William và hoàng tộc càng được an toàn bấy nhiêu. Mới nghe có vẻ như kế sách này rất hợp lý và dễ thực thi, nhưng sự thật lại rất khó.

  Tướng hùng, quân mạnh
  Muốn chinh phục, cần phải có một quân đội chính quy, được đào tạo kỷ luật, bài bản và được hỗ trợ bởi các thiết bị chiến tranh chuyên dụng, đắt tiền như dụng cụ phá cửa thành, máy bắn đá, giáp trụ... Điều này làm tôi nhớ đến một nhân vật khá nổi tiếng thời này đã nhận xét 3 yếu tố quyết định chiến thắng trong chiến tranh: thứ 1 là tiền, thứ 2 cũng là tiền và thứ 3 là... rất nhiều tiền. Thoạt nghe, có thể bạn nghĩ đó là câu nói đùa nhưng sự thật lại rất đúng với kế hoạch của tôi, phải cân bằng giữa thời gian và tiền bạc, vì các quốc gia khác cũng rất nhanh nhạy trong cuộc chạy đua vũ trang này. Nếu tôi xây dựng quân đội, nghiên cứu công cụ trợ chiến muộn một tí thì coi như kế hoạch mở rộng lãnh thổ bị phá sản hoàn toàn. Còn nếu quá nóng lòng, sẽ dẫn đến sự nổi loạn của thần dân, điều này nếu xảy ra sẽ cực kỳ tệ hại, vua cha sẽ trút trận lôi đình lên tôi, còn kẻ thù thì hớn hở xua quân tàn sát, thu phục những thành trì mà tôi vất vả lắm mới có được. Vượt qua tất cả những rào cản, thử thách ấy, tôi đã không phụ lòng vua cha và thần dân trăm họ, khi đã thành công trong việc mở rộng lãnh thổ.

  Thú thật, tôi đã sử dụng một số mưu mẹo nhỏ. Một mặt giảng hòa và kết đồng minh tạm thời với những quốc gia hàng xóm khó chịu, tạo sự bình an tạm thời; một mặt tôi cho các nhà thám hiểm đi khắp nơi với mục đích cao cả là vẽ bản đồ thế giới, nhưng đó chỉ là mục đích ngụy tạo mà thôi. Điều cốt lõi là các thông tin quân sự từ những nhà thám hiểm về các vùng đất chưa tiếp cận với nền văn minh hiện đại, nơi ẩn nấp của quân phiến loạn là điều mà tôi thực sự quan tâm. Muốn kế sách này được thực thi chu đáo và tuyệt mật, tôi phải âm thầm chuẩn bị quân đội cho thật hùng mạnh, song song với việc biệt phái hàng ngàn nhà thám hiểm, cùng lúc túa ra mọi hướng, kể cả đường bộ lẫn đường biển. Các bạn biết đấy, người Anh chúng tôi được cả thế giới công nhận vì có 2 vũ khí tối thượng trong quân đội là quân cung dài (Long Bow), có thể bắn xa và chính xác hơn cung thủ bất cứ nơi nào trên thế giới và quân bộ binh (infantry) rất mạnh mẽ và kỷ luật cao. Việc vận dụng tốt thế mạnh này, chính là chìa khóa của sự thành công. Mỗi khi biết chính xác vị trí thành của quân phiến loạn, tôi lập tức cho thượng cờ, khua trống ra quân với danh nghĩa tiêu trừ phản loạn khiến các đồng minh rất khoái trí, hớn hở, thoải mái kê cao gối mà ngủ vì tôi đã thay họ lao tâm, lao lực. Đến lúc họ giật mình đề phòng, thì quân đội của Refus đã có mặt khắp mọi nơi, từ Âu sang Á, đến tận các vùng đất Ả rập xa xôi. Quân đội nước Anh đã làm chủ nhiều vùng rất rộng bao la với các thành trì quan trọng như: Arguin, Jerusalem, Baghdad, Jedda...

  Không những thế, cùng lúc tôi đã cho phát triển và xây dựng quân đội trên tất cả các vùng đất, dựa trên kinh phí từ các vụ buôn bán hàng hóa vượt biển, các đoàn lạc đà chuyên chở hàng hóa trên đoạn đường dài xuyên Á. Những chuyến buôn bán với các quốc gia ở các nơi xa xôi đã đem đến cho nước Anh một khoản lợi nhuận rất lớn, trong khi các quốc gia lân cận vẫn đang sống chết tranh giành từng thành trì ít ỏi ở châu Âu, lúc này đã trở thành quá nhỏ bé đối với tôi. Đến lúc các quốc gia lân cận biết được một phần kế hoạch thì tôi đã có thể tự hào giới thiệu cho họ các vùng đất rộng lớn đã thuộc quyền cai trị của vương quốc Anh và mãi đến tận sau này mọi người đều biết “mặt trời không bao giờ lặn trên vương quốc Anh”. Các đồng minh lúc này có muốn dòm ngó đến các vùng lãnh thổ của nước

  Anh cũng phải ngán ngại
  Bên cạnh những thành công vang đội, không phải hoàng tử Refus không có những tổn thất lớn. Tổn thất lớn nhất chính là sự ra đi của người em trai tài giỏi - bị ám sát bởi bọn sát thủ do quân Pháp phái tới trà trộn vào lâu đài Caen, một thành trì quan trọng và là cầu nối giữa London và các quốc gia khác của châu Âu. Sự mất mát này đã làm tôi đau đớn trong thời gian dài, vừa mất người em trai ruột thịt, vừa mất một vị tướng giỏi trấn giữ lâu đài Caen, cửa ngõ vào London. Nhưng rồi qua từng trận đánh, tôi đã bắt được rất nhiều tướng tài và chính họ, những vị tướng tài giỏi quy hàng trong chiến tranh đã giúp tôi trấn giữ biên cương thật vững chắc và cùng tôi tiến quân chinh phạt những vùng đất xa xôi, đem về biết bao chiến lợi phẩm là thành trì và quân đội hùng mạnh. Một người nữa mà Refus không thể nào quên được những đóng góp to lớn của ông trong chiến thắng vẻ vang của nước Anh là hồng y giáo chủ Aston, người đã giúp làm yên lòng dân chúng, cũng như xoa dịu những nỗi đau, mất mát do chiến tranh mang đến.

  Những điểm nổi bật của game
  Medieval 2: Total War lấy bối cảnh chiến tranh giữa các quốc gia ở châu Âu vào những năm 1080-1530. Bạn có thể chơi đơn theo cốt truyện hoặc chơi mạng. Chế độ chơi đơn có 5 mục để bạn tự do chọn lựa mà đầu tiên bao giờ cũng là “Tutorial”, giúp người mới làm quen với cách điều khiển. Mục thứ 2 là “Grand Campaign”, trong mục này có tất cả 6 quốc gia để chọn: Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Venice và Scotland. Tùy theo từng quốc gia và thời gian chơi dài hay ngắn do bạn chọn, game sẽ có một số yêu cầu bắt buộc phải hoàn thành; ngoài ra còn có các tùy chọn về độ khó của game, chiến trường... Độ khó của từng nhiệm vụ cũng tùy theo sự chọn lựa của người chơi mà thay đổi, ví dụ bạn chọn nước Anh và chơi thời gian dài thì trò chơi bắt bạn phải kiểm soát hơn 45 vùng lãnh thổ và trong số đó bắt buộc phải có Jerusalem. Nếu bạn chọn chơi thời gian ngắn thì chỉ còn 15 vùng lãnh thổ và phải “xóa sổ” quân Pháp và Scotland. Ngoài mục chơi theo cốt truyện, bạn còn có thể tự chọn chiến trường bằng mục “Custom Battle” để cùng chơi với bạn bè (tối đa là 8 người), thi đấu qua hình thức 1 đấu 1, 2 đấu 2 hay 3 đấu 2. Mục chơi “Quick Battle” là những trận đánh nhanh bắt buộc người chơi phải điều khiển quân đội theo những tình huống và quân lính sẵn có do máy sắp đặt. Hoặc bạn có thể tham gia các trận đánh lớn có thật trong lịch sử qua mục “Historical Battle”. Phần chơi mạng (Multiplayer) cho phép thi đấu qua LAN và Internet. Với Internet, người chơi phải đăng ký một tài khoản (Game Spy ID) tại trang web: www.GameSpyID.com.

  Thành trì trong game có 2 hướng phát triển: Lâu đài (Castle) và thành phố (City), mỗi hướng phát triển đều có các công trình và cách nâng cấp khác nhau. Có thể nói lâu đài cho phép xây dựng quân nhanh hơn, còn thành phố cho phép tăng nhanh tài chính của quốc gia. Tùy theo vị trí trọng yếu của từng thành trì mà bạn nên phát triển nó thành lâu đài hay thành phố. Một trong những điểm cải tiến của game mới nhất thuộc dòng Total War chính là hình ảnh được vẽ chăm chút hơn, chiến trường được dựng trong môi trường 3D hoàn hảo với thời tiết thay đổi theo mùa có đầy đủ các hiệu ứng như sương mù, tuyết trắng và mưa... đặc biệt các cảnh đánh đêm được thể hiện rất hùng tráng qua ánh sáng lập lòe của các ngọn đuốc. Các hướng dẫn trợ giúp của game hiện ra rất đúng lúc bạn cần và có cả hiển thị bằng chữ. Ngoài ra, game còn được quảng cáo là các nhân vật được vẽ rất khác biệt, nhưng thực chất khi chơi chỉ có 2 kiểu nhân vật được đặt xen kẽ với nhau. Ban đầu điểm nhấn này còn khiến bạn tò mò, nhưng về sau nét thay đổi này không mấy tác dụng, vì lúc đó bạn không có đủ thời gian để ngắm nhìn từng nhân vật trong khi cả trăm ngàn quân của đối thủ đang ào ào áp sát quân bạn. Các vị tướng trong game ngoài việc cầm quân, còn có các ưu điểm nổi bật là có thể lập các tháp canh (Watchtower), điểm trú quân (Fort) và thuê lính, rất thích hợp cho tình huống tấn công các thành ở xa mà quân cứu viện chưa đến kịp. Mỗi khi load game, màn hình chờ sẽ xuất hiện những câu nói rất hay và sâu sắc về chiến tranh của những người nổi tiếng như nhà văn Shakespeare, vua Henry V... Bản đồ thế giới trong game rất rộng lớn bao gồm châu Âu, châu Phi và một phần châu Á, châu Mỹ. Cách chơi của game là sự kết hợp giữa chiến thuật theo lượt và thời gian thực. Ở bản đồ thế giới, người chơi theo dạng chiến thuật theo lượt, còn ở bản đồ chiến trường bạn sẽ điều khiển quân của mình theo dạng chiến thuật thời gian thực. Game còn phản ánh rất thực lịch sử châu Âu trong giai đoạn này khi lồng ghép vào game cuộc thánh chiến, bạn có quyền gửi quân đội của mình hoặc phớt lờ tùy thích!

  Medieval 2: Total War cũng là một trong những game được cập nhật và có nhiều tiện ích đi kèm. Tại trang chủ của game (http://www.totalwar.com), người chơi được cung cấp các bộ “Gift Kit” và sách hướng dẫn chi tiết, giúp các fan có thể tự thiết kế cho mình một bộ theme về game cho điện thoại di động hoặc màn hình desktop của PC. Ngoài trang chủ, Medieval 2: Total War còn theo trào lưu khi tạo blog riêng cho game. Khi tham gia làm thành viên của blog Medieval 2: Total War, người chơi được cung cấp các bộ Fan Site Kit để tạo các web Fan Site hoặc các công cụ làm lịch rất vui nhộn và thú vị.

  Đặng Thanh

  ID: G0702_20