• Thứ Hai, 05/02/2007 14:37 (GMT+7)

  Gitaroo Man Lives! – Huyền thoại của Gitaroo

  Mặc dù sớm ra mắt từ hồi tháng 2/2002 trên PS2 nhưng do một vài lý do khách quan, cái tên Gitaroo-Man do Koei chịu trách nhiệm phát hành tỏ ra khá lạ lẫm với phần lớn game thủ. Chỉ đến khi tái bản trên PSP với danh xưng mới Gitaroo Man Lives! vào tháng 11 năm ngoái trò chơi mới thực sự thu hút được khá nhiều tay chơi thuộc dòng rthym game (game âm nhạc) nhờ những...

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Gitaroo Man Lives!

   

   

   

  Phát triển:

   

  Inis

   

   

   

  Phát hành:

   

  Koei

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  15/01/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Rthym Game

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  PlayStation 2, PSP

   
     

  Dung lượng:

   

  1 DVD

   

  Mặc dù sớm ra mắt từ hồi tháng 2/2002 trên PS2 nhưng do một vài lý do khách quan, cái tên Gitaroo-Man do Koei chịu trách nhiệm phát hành tỏ ra khá lạ lẫm với phần lớn game thủ. Chỉ đến khi tái bản lại trên PSP với danh xưng mới Gitaroo Man Lives ! vào tháng 11 năm ngoái, trò chơi mới thực sự thu hút được khá nhiều tay chơi thuộc dòng rthym game (game âm nhạc) nhờ những giai điệu đẹp và cách chơi được biến hóa đa dạng.

  Truyện game xoay quanh U-1, một cậu bé khá nhút nhát thường bị bạn bè cùng lớp trêu chọc và nhạo báng, trong đó có cả cô bạn mà cậu rất quý Little Pico. Không đành lòng nhìn cậu chủ của mình trở thành trò hề của mọi người, Puma – chú chó trung thành của U-1 quyết định dạy cậu trở thành một tay chơi ghi-ta ngoại hạng nhằm xóa bỏ mặc cảm bản thân để trở nên mạnh dạn hơn. Nắm được những bí quyết cơ bản để có ngón đàn điêu luyện, U-1 sớm nhận ra mình chính là tay ghi-ta huyền thoại cuối cùng của hành tinh Gitaroo. Tiếng lành đồn xa, tài nghệ ghi-ta của U-1 lập tức trở thành đích ngắm của nhiều tay chơi nhạc khác trong vũ trụ, những người muốn tranh tài cùng cậu để tìm hiểu thực hư ra sao...

  Các cuộc tranh tài âm nhạc trong Gitaroo Man Lives ! căng thẳng và phân chia thắng bại khá rạch ròi. Đây cũng là lý do khiến trò chơi có sự xuất hiện của hai cột máu (tượng trưng cho U-1 và đối thủ tranh tài cùng cậu) đặc trưng này vốn chỉ có ở các tựa game đối kháng. Thông thường, mỗi cuộc tranh tài thường trải qua bốn giai đoạn khác nhau bao gồm Charge, Attack, Guards và Harmony.

  Giai đoạn đầu mỗi cảnh chơi, cột máu của U-1 thường bị “vơi” hơn nhiều so với đối thủ, chính vì vậy Charge là thời gian để người chơi tranh thủ nạp lại sức khỏe cho U-1. Thời gian nạp máu này sẽ co giãn khác nhau và thường diễn ra khá nhanh trong những màn chơi cuối. Vì lẽ này, để có lợi thế đồng đều với đối phương, ngay từ xuất phát điểm trên bạn nên thận trọng thực hiện nếu không muốn kết thúc lượt chơi sớm hơn dự kiến.

  Khi giai đoạn “Charge” kết thúc cũng là thời điểm mà tấn công “Attack” và đỡ đòn “Guard” bắt đầu xuất hiện. Hai giai đoạn này diễn ra đan xen nhau, không phân chia từng khoảng cụ thể. Dựa vào thông báo trên màn hình và giai đoạn “Charge” ban đầu có thành công hay không mà bạn có thể chọn ra đối sách phù hợp như thiên về phòng thủ nhiều hơn tấn công hay ngược lại. Nếu trụ vững được cả ba giai đoạn trên, bạn sẽ có hội thực hiện khúc Harmony để kết thúc màn chơi.

  Trong Gitaroo Man Lives ngoài thao tác phím bấm được thực hiện chủ yếu trong các pha đỡ đòn (Guard), người chơi còn có cơ hội làm quen với các đoạn “Trace Line” (giao thức tương tự Phrase Makers của Elite Beat Agents). Nhưng thay vì sử dụng bút vẽ để rê trên màn hình cảm ứng, bạn lại phải kết hợp cả phím bấm và analog để lướt qua các phrase bar xuất hiện trên màn hình. Đây được xem là quá trình khó khăn nhất của trò chơi, vì hướng chạy của các phrase bar được thay đổi liên tục và dồn dập đòi hỏi người chơi phải chú ý quan sát, tập trung với cường độ cao. Một phiền toái nhỏ là ngay cả khi có kĩ năng tốt để hạ knock out đối phương sớm hơn dự tính, bạn vẫn buộc phải hoàn thành trận đấu theo diễn tiến định sẵn.

  Cũng như phần lớn các game về đề tài âm nhạc trên thị trường, GML hội tụ các bản nhạc “tuyển” thể hiện khá tốt với đầy đủ chủng loại từ J-pop, metal, acoustic, đến reggae. Song song đó, với các hoạt cảnh và toàn bộ nhân vật xây dựng trên khuôn 3D đầy màu sắc, nên trò chơi đã đáp ứng khá trọn vẹn các fan khó tính.

  Hơn mười màn chơi của Gitaroo Man Lives vẫn là con số khiêm tốn của phần lớn các game về âm nhạc hiện nay. Nhưng với chức năng multiplayer mạnh và đặc biệt là cách chơi độc đáo được chung sức bởi những bản nhạc đầy cá tính, các fan của dòng rthym game sẽ khó lòng từ chối ứng viên mới khá xuất sắc này.

  Đặng Khánh

  Từ khóa: PlayStation2, PSP
  ID: G0702_30