• Thứ Năm, 15/03/2007 16:23 (GMT+7)

  Sherlock Holmes: The Awakened – Thức tỉnh

  Bị đánh thức bởi cơn ác mộng với những tiếng kêu la thảm thiết và cả những tiếng cười không có nhân tính, Holmes thực sự mệt mỏi vì bị ám ảnh dù hiện tại không để tâm vào vụ án nào cả. Điều gì đã khiến ông có những giấc mơ như vậy?...

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  SHERLOCK HOLMES THE AWAKENED

   

   

   

  Phát triển:

   

  Frogwares

   

   

   

  Phát hành:

   

  Focus Home

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  02/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Phiêu lưu - Giải đố

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen (12+)

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  PIII 1GHz, 512MB RAM, VGA 64MB, HDD 3GB, Windows 2000/XP

   
     

  Ưu:

   

  - Cốt truyện hay
  - Nhiều câu đố logic đan xen mini-game

   
     

  Khuyết:

   

  - Hội thoại dài, nhàm chán
  - Đồ họa 3D chưa rõ nét

   
     

  Dung lượng:

   

  2 DVD

   

  Bị đánh thức bởi cơn ác mộng với những tiếng kêu la thảm thiết và cả những tiếng cười không có nhân tính, Holmes thực sự mệt mỏi vì bị ám ảnh dù hiện tại không để tâm vào vụ án nào cả. Điều gì đã khiến ông có những giấc mơ như vậy?

  Bác sĩ Watson đến và cho biết có một trường hợp mất tích tại nhà của thuyền trường Stenwich – bệnh nhân của bác sĩ Watson. Giả thuyết đầu tiên của Holmes là bắt cóc nhưng các manh mối cũng như tình huống bắt cóc cho thấy không có dấu hiệu của việc đòi tiền chuộc, mà chỉ là những dấu hiệu kỳ lạ liên quan tới tín ngưỡng. Holmes phát hiện đứng đằng sau vụ án này là Cthulhu, một giáo phái có nghi lễ cúng tế người sống có sức ảnh hưởng khá rộng ở châu Âu. Điều này đã giải thích được phần nào những điều mà ông thường mơ thấy, cũng như tên gọi của game - Sherlock Holmes: The Awakened (SHA).

  Phiên bản tổng hợp

  Bạn có biết?

  Sherlock Holmes là một thám tử nổi tiếng, một con người của lý trí với thần kinh thép. Khả năng tư duy logic, sức quan sát phi thường đã giúp Holmes giải quyết được các vụ án tưởng chừng như đã bế tắc. Cuộc sống và công việc của Sherlock Holmes đã được Sir Arthur Conan Doyle viết trong 4 cuốn tiểu thuyết và 56 truyện ngắn. Sáu năm sau lần ra mắt đầu tiên, Sherlock Holmes được dựng thành phim và đã có ít nhất 75 nam diễn viên đóng vai Sherlock Holmes trong 211 bộ phim.

  Khi máy tính xuất hiện thì Holmes bắt đầu xuất hiện và có mặt vào năm 1984 trên hệ máy Commodore 64 và ZX Spectrum với tên gọi đơn giản là Sherlock. Sau đó là một loạt các game về Holmes xuất hiện như Sherlock Holmes: Case of the Rose Tattoo, Sherlock Holmes: Consulting Detective, Sherlock Holmes: Riddle of the Stolen Crown Jewels. Cho đến năm 2002, hãng phát triển Frogwares của Đức đã quyết định “hồi sinh” những cuộc phiêu lưu của vị thám tử tài ba với Sherlock Holmes: The Mystery of the Mummy, Sherlock Holmes: The Case of the Silver Earring” và giờ đây là vụ án kinh hoàng trong Sherlock Holmes: The Awakened.
  Sherlock Holmes: The Awakened có những hư cấu về sinh vật ngoài hành tinh của tác giả H.P. Lovercraft. Những sự kiện hư cấu này dường như là yếu tố có thể khiến cho tính logic, sự khôn ngoan của con người mất đi tác dụng bởi chúng nằm ngoài qui luật tự nhiên.

  SHA đã quay lại với góc nhìn người thứ nhất đã từng có ở phiên bản đầu tiên Sherlock Holmes: The Mystery of the Mummy. Đi kèm với góc nhìn này là cách di chuyển bằng các phím WASD. Điều này không có nghĩa là Frogware bỏ qua cách dùng chuột. Bạn vẫn có thể sử dụng chuột để đi lại. Chuột còn đảm nhiệm việc tìm kiếm đồ vật, manh mối. Lưu ý, bạn cần rà soát cẩn thận mọi thứ có trong môi trường rộng lớn này, vì nhiều đồ vật nhỏ thường nằm ở chỗ khuất, hay tại “điểm chết” của góc nhìn thứ nhất.

  SHA giống phần tổng kết những điểm mạnh của 2 phần trước. Game giữ lại những yếu tố đã tạo nên Sherlock Holmes, mà điều này cũng có sự đóng góp không nhỏ của bác sĩ Watson, người đồng hành và ghi chép lại, tạo nên sự nổi tiếng cho Holmes. Bạn vẫn được điều khiển bác sĩ Watson như ở phần 2, giúp đỡ Holmes khám phá vụ án. Sự xuất hiện của Watson tuy không nhiều nhưng thực sự có ích trong công việc giải đố, ghi chép manh mối. Việc để Watson và Holmes cùng nhau hoàn thành những thách thức cũng là một điều thú vị. Watson quả thực là một người cộng sự đắc lực bên cạnh Holmes, điều này đã giữ cho câu chuyện về vị thám tử này thêm “vững”.

  Đa dạng hóa phần đố
  Bên cạnh các câu đố mà nếu thường chơi game phiêu lưu bạn có thể giải rất nhanh, SHA có rất nhiều câu đố thực sự gây khó khăn, nhất là những câu đố liên quan tới toán học, logic được chuẩn bị khá kĩ. Bài toán đồng hồ số ở New Orleans hay mật mã Davy có thể sẽ khiến bạn phải “đau đầu” khi chưa nắm được qui luật. Các câu đố về kí tự, ánh sáng cũng được trải đều trong game. Nói chung, khả năng bao quát, tổng hợp manh mối, khả năng suy luận từ những sự kiện, hội thoại tìm ra vấn đề mới là vật cản lớn nhất, để thể hiện rõ phong cách của Holmes.

  Sherlock Holmes rất thông minh và bạn chính là người chứng tỏ điều đó. Tính logic đã giúp ông thành công, nên bạn cũng phải tập cho mình thói quen đó khi thường xuyên kiểm tra thanh chứa đồ, kết hợp chúng, sử dụng bản đồ, đọc lại những lưu trữ về hội thoại, tài liệu có được trong quá trình điều tra và suy luận để có được hướng đi tiếp theo. Có rất nhiều việc cần khám phá, kể cả các yếu tố thần bí đang chờ bạn. Hãy suy nghĩ giống Sherlock Holmes và bạn sẽ làm tốt được mọi việc!

  Sự kết hợp khá hài hòa giữa những thể loại câu đố khác nhau đã giúp cho SHA có được sự phong phú cần thiết. Hãy thực hiện các mini-game, chúng vừa giúp bạn không bị nhàm chán vừa giúp bạn tổng hợp thông tin, như chuyện lấy những dấu vết thông qua việc điều chế hóa học, hay việc tự hỏi và trả lời bằng bản trắc nghiệm sau một ngày thu thập tin tức sẽ giúp Holmes đưa ra kết luận. Nên nhớ, SHA là một chuỗi suy luận logic, bạn chỉ cần bỏ qua một giai đoạn là có thể lập tức tự gây khó khăn cho chính mình.

  Nhưng chưa thật hấp dẫn
  SHA được dựng bằng 3D. Khung cảnh tập trung vào những hiện trường như hang động, khu nhà dưới lòng đất, bến cảng ban đêm, những con phố sương mù ở London, tất cả đều thể hiện huyền bí trong một không gian tối tăm, mờ mờ ảo ảo. Thế nhưng nếu đi sâu vào chi tiết thì chưa đạt. Đồ vật không rõ nét, nhân vật di chuyển cứng, ánh mắt vô hồn, gương mặt không thể hiện được cảm xúc. Và nếu để ý kĩ, bạn sẽ nhận thấy những bông hoa trên “nền” game trông như những bức ảnh 2 chiều vậy. Vì thế, bạn nên tập trung vào nhân vật chính, Sherlock Holmes, được thiết kế khá tốt với những chi tiết nêu bật trên khuôn mặt khá là “đặc biệt” của Holmes.

  Tiếng piano và violin – tiếng đàn đã tạo nên hình ảnh Sherlock Holmes cùng cây đàn violin đúng bên cửa sổ căn hộ 221b, đường Baker, London – êm đềm, trầm lắng lạ thường lại tạo cảm giác lạnh lẽo trong những tình huống cao trào trong game. Hiệu ứng âm thanh của game khá phong phú, đó có thể là tiếng bánh xe ngựa trên những con đường đá, tiếng bước chân cùng chiếc ba-toong gõ trên đường trong những đường hầm lạnh lẽo không một bóng người tạo cảm giác rờn rợn...
  Phần lồng tiếng và hội thoại của game chỉ đóng vai trò cung cấp tin tức, manh mối, khá đơn điệu và không thể hiện được cá tính của nhân vật. Có thể bạn sẽ thấy nhàm chán, không còn tập trung và để lỡ mất những thông tin quan trọng phục vụ cho việc điều tra, phần nào khiến bạn dễ nản chí và không thể lột tả hết giá trị công việc của một thám tử, người chẳng bao giờ từ bỏ bất kỳ manh mối nào.

  Trở thành thám tử
  Nếu bạn đã từng chơi 2 phần trước thì thực sự bạn sẽ thích Sherlock Holmes: The Awakened hơn nhiều. Đây là một game phiêu lưu hay để bạn có thể thách thức bộ não, kiểm tra tính kiên nhẫn của chính mình. Công việc của bạn là tìm hiểu những điều mà người khác không biết, đó là việc của một thám tử tài ba như Sherlock Holmes. Tất nhiên, đôi lúc thật cô đơn!

  Dã Liên

  ID: G0703_18