• Thứ Năm, 15/03/2007 16:34 (GMT+7)

  Battlefield 2142 – Chiến tranh kỷ Băng Hà

  Chiến tranh cho dù ở thời điểm nào cũng ác liệt và tàn khốc, để lại vết cắt hằn sâu và nhức nhối trong tâm hồn những người chứng kiến. Nếu các cuộc chiến trong thời trung cổ khốc liệt với các chiến binh bị tổn thương, mất mát một phần thân thể, thậm chí tử thương bởi các loại vũ khí như đao, kiếm, cung... thì trong các trận chiến hiện đại, các vũ khí tối tân có độ chính xác cao và khả năng sát thương lớn thì mức độ khốc liệt càng được nhân lên gấp bội...

  Chiến tranh cho dù ở thời điểm nào cũng ác liệt và tàn khốc, để lại vết cắt hằn sâu và nhức nhối trong tâm hồn. Nếu các cuộc chiến thời trung cổ khốc liệt với các chiến binh bị tổn thương, mất mát một phần thân thể, thậm chí tử thương bởi các loại vũ khí như đao, kiếm, cung... thì trong các trận chiến hiện đại, các vũ khí tối tân có độ chính xác cao và khả năng sát thương lớn, mức độ khốc liệt càng tăng lên gấp bội.

  Nhật ký của Leo Shadow

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Battlefield 2142

   

   

   

  Phát triển:

   

  EA Game

   

   

   

  Phát hành:

   

  EA Game

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  17/10/2006

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  CPU Intel 1,7 Ghz, RAM 512 MB, VGA 128MB, hỗ trợ Pixel shader 2.0, HDD 1,8 GB, OS Windows XP

   
     

  Cấu hình hình dề nghị:

   

  CPU Intel 3 GHz, RAM 1,5 GB, VGA 256MB, hỗ trợ Pixel shader 2.0

   
     

  Cấu hình thử nghiệm:

   

  CPU Intel E6300, RAM 1GB, VGA ATI Radeon X1600, Mainboard Asus P5W DH Deluxe
   

   
     

  Dung lượng:

   

  1 DVD

   

  Năm 2142, một năm đáng nhớ trong đời lính của tôi, nó đánh dấu một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên Băng Hà - cả hành tinh hầu như bị băng giá bao phủ. Khủng hoảng diễn ra khắp nơi, thế giới hỗn loạn hơn bao giờ hết. Thực phẩm trở nên khan hiếm và rất nhiều người chết cóng. Có thể nói một câu hơi tàn nhẫn “người sống thì ít, kẻ chết thì nhiều”. Mọi tài nguyên đều trở nên khan hiếm và... chiến tranh là không thể tránh khỏi. Trên toàn cầu bây giờ, chỉ có hai lực lượng mạnh nhất đang chi phối hầu hết mọi hoạt động của nhân loại. Một là chúng tôi, thuộc khối liên minh châu Âu (European Union), còn phe kia là liên minh châu Á (PAC-Pan Asian Coalition). Cuối cùng thì xung đột cũng diễn ra giữa hai phía và chúng tôi bước vào cuộc chiến sinh tử.

  Biệt danh của tôi là Leo Shadow, mọi người trong đội thường gọi thân mật là Leo. Ở đây, trong khu căn cứ tuyệt mật này, mọi người đều gọi nhau bằng biệt danh và không được phép hỏi tên thật của nhau, vì điều đó rất nguy hiểm không chỉ cho tính mạng của chúng tôi mà còn cho cả gia đình. Chúng tôi là những người lính “lỳ” nhất, được huấn luyện đặc biệt khắc nghiệt với sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại nhất. Nơi chúng tôi ở và nhiệm vụ thực thi đều thuộc hàng tuyệt mật - chúng tôi là những con át chủ bài trong các cuộc chiến.

  Chiến trường Belgrade
  Tuy đã nghe tiếng quân đội PAC về tính thiện chiến và quân số áp đảo nhưng phải đến khi chạm mặt tại chiến trường Belgrade... Tôi còn nhớ rất rõ vào tháng 3 năm 2140, chúng tôi được triệu tập khẩn cấp và đưa lên những chiếc chuyên cơ bay suốt ngày đêm mà không được biết mình đi đâu và làm gì! Nhìn hướng bay chúng tôi cũng đoán được phần nào. Vâng, đó chính là Belgrade, nơi đang giao tranh ác liệt giữa quân EU và quân PAC. Tháng 2 năm 2140, quân đoàn X và II của PAC đã được lệnh càn quét từ Serbia trở xuống và vây hãm quân đoàn 9 của chúng tôi tại Belgrade. Quân đoàn 9 lâm vào tình trạng cực kỳ nguy khốn, gần như tuyệt vọng nhưng vẫn đang cố thủ và trụ được nhờ sự chỉ huy tài tình của tướng Emil Nikoli. Đến ngày 1 tháng 3, quân tăng cường của PAC đến từ hướng bắc và tổng tấn công theo thế gọng kìm với sự trợ chiến của “cỗ máy giết người” T-39 Bogatyr Battle Walker, một loại robot 2 chân do người điều khiển có hỏa lực đủ thổi bay cả sư đoàn. Trong tình thế đó, quân đoàn 9 dù kiên cường đến mấy cũng khó lòng chống đỡ nổi, thế là họ cử chúng tôi đến giải vây. Không ai nói ra nhưng chúng tôi đều biết rõ tình hình và gần như chắc chắn để toàn mạng trở về là điều vô vọng... Đầu óc tôi lúc này rất trống trải, không hiểu sao trước một trận đánh lớn và nguy hiểm như thế mà tôi lại trở nên dửng dưng đến vậy? Có thể do biết không còn đường lui và chỉ có một con đường để sống sót là chiến thắng nên tâm trạng tôi mới dửng dưng và trống vắng đến vậy. Cuối cùng thì điều gì đến cũng phải đến...

  Cuộc đổ bộ êm thấm
  Khoảng 17g ngày 2 tháng 3 máy bay hạ cánh, 8 người chúng tôi đổ bộ xuống Playground, cứ điểm cuối cùng của quân đoàn 9 và được chia làm 3 nhóm biệt kích nhỏ: Alpha, Bravo và Charlie. Nhóm Alpha gồm M. Fritze: công binh (Engineer), C. Wahlfors: đột kích (Assault) và tôi L.Shadow: lính yểm trợ (Support). Nhận lệnh từ chỉ huy chiến trường, Alpha và Bravo chia 2 ngả tấn công 2 cứ điểm quan trọng là khu tượng đài (Statue) và khu Tháp Com (Com Tower), còn Charlie sẽ yểm trợ giữ chân quân PAC từ khu vực đổ nát (Ruin) tiếp viện. Từ đó chúng tôi sẽ tập hợp 3 nhóm đánh chiếm khu vực đổ nát và cố thủ tại đó. Việc đánh bật quân PAC là không tưởng, vì thế nhiệm vụ của chúng tôi chỉ cần cố thủ tại khu đổ nát, bảo vệ quân đoàn 9 phía sau và làm tiêu hao lực lượng của PAC càng nhiều càng tốt. Nếu quân PAC thấy khó mà rút lui là chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Kế hoạch là vậy nhưng thực hiện được là điều không dễ dàng chút nào vì quân PAC cũng rất lão luyện trên chiến trường và lực lượng đông hơn rất nhiều. Sau mệnh lệnh: “Hành động!” dứt khoát của chỉ huy, chúng tôi chia nhau tiến quân theo 3 ngả, hết sức cẩn trọng và yên lặng. Theo bản đồ chiến trường chụp từ vệ tinh cho thấy, nhóm Alpha may mắn hơn nhóm Bravo vì điểm tấn công là một khu vực tượng đài chỉ có hai ngõ ra vào nên rất dễ cố thủ nếu chiếm được. Bravo phải đánh chiếm một khu vực lô cốt nằm giữa tứ bề toàn là rừng cây rậm rạp, rất dễ bị tấn công và có thể làm mồi cho lính bắn tỉa bất cứ lúc nào.

  Recon: Được trang bị súng bắn tỉa, súng lục và dao; có khả năng vô hiệu hóa mìn sát thương cá nhân (claymore) và có thể nâng cấp lên súng bắn tỉa Zeller H, trang bị thêm mìn C4.
  Assault: Quân tiên phong chuyên đi trước mở đường, vũ khí gồm súng lục, tiểu liên, dao găm và túi cứu thương; có thể nâng cấp lên tiểu liên Baur H-AR hay Voss L-AR, trang bị thêm ống phóng shotgun hay rocket; nâng cấp túi cứu thương hoặc lựu đạn khói.

  Engineer: Chuyên sửa chữa máy móc, trang thiết bị cho đồng đội. Engineer được trang bị súng phóng rocket chống thiết giáp hoặc xe chuyên dụng, tiểu liên và dao găm; còn có khả năng đặt và vô hiệu hóa các loại mìn, đặc biệt là loại EMP; có thể nâng cấp khả năng sử dụng hỏa tiễn đất đối không SAAW 86, súng phá giáp Pilum HAVR.

  Support: Chủng quân cuối cùng, có nhiệm vụ hỗ trợ đồng đội; được trang bị đại liên hạng nhẹ, súng lục, dao găm và thùng đạn; có thể nâng cấp để sử dụng lựu đạn EMP, khiên năng lượng (deployable energy shield), tăng số lượng đạn mang theo.
   

  Chiến thuật tập kích
  Vừa di chuyển, tôi vừa cố hình dung lại các vị trí trọng điểm trên bản đồ do chỉ huy đưa ra lúc hướng dẫn tấn công và nhất là nhiệm vụ phải tìm vị trí thích hợp để vừa yểm trợ đồng đội, đánh lạc hướng đối phương, áp sát mục tiêu và bảo toàn lực lượng. Cả đội di chuyển thận trọng lên dốc cầu với tâm trạng vô cùng hồi hộp, vì ngay trên dốc, bên trái là khu vực tượng đài. Mọi vật xung quanh vẫn im lìm, có vẻ quân PAC chưa hề biết gì về sự có mặt của chúng tôi, một khởi đầu khá thuận lợi. Tôi ra lệnh cho cả nhóm dừng lại và canh phòng, còn tôi vác cây súng máy đặt đúng vị trí có thể quan sát được cửa ra vào chính của khu tượng đài rồi ra đấu cho đồng đội áp sát cửa và quan sát. Thật bất ngờ, không hề có tên PAC nào trong khu vực này, thế là chúng tôi thật thuận lợi chiếm khu vực tượng đài. Trong khi M. Fritze báo cáo tình hình cho chỉ huy, chúng tôi tản ra xung quanh, cẩn thận truy tìm. Không có một ai, một sự im ắng đáng ngờ và đáng ngại... Có cái gì đó không đúng! M. Fritze thông báo bên phía Bravo cũng chiếm điểm thuận lợi như chúng tôi. Không nghi ngờ gì nữa, quân PAC đang chờ chúng tôi tại khu vực đổ nát, điểm then chốt trong bản đồ chiến thuật. Lệnh mới của chỉ huy yêu cầu tất cả hội quân ở khu vực đổ nát càng nhanh càng tốt. Có vẻ chúng ta sắp có “bữa tiệc lớn” ở đó, tôi bảo với các đồng đội và đưa đội hình gấp rút tiến về khu vực hội quân...

  Điểm chết
  Đúng 22 giờ 25 phút, chúng tôi có mặt ở điểm hội quân, 2 phút sau cả hai nhóm còn lại cũng lục đục đến. Alpha bảo vệ vòng ngoài, Bravo yểm trợ Charlie chiếm điểm. Sau một vài tiếng súng rời rạc, Charlie báo cáo đã chiếm được điểm nhưng lại để quân PAC kịp báo động. Trời ạ! Tôi lập tức truyền lệnh mọi người vào vị trí cố thủ và chờ quân PAC. Với vai trò hỗ trợ, tôi phải cung cấp đầy đủ đạn dược cho đồng đội nhưng vẫn có nhiệm vụ riêng. Sau khi đặt 1 thùng đạn cho mọi người, tôi phải tìm vị trí thích hợp nhất để đặt cây súng máy để có thể “phủ đầu” đối thủ, tạo điều kiện cho đồng đội hạ quân PAC càng nhiều càng tốt – vị trí đối diện đường tiến quân chính của quân PAC. Nhóm Bravo cũng vừa triển khai xong, bên cạnh tôi lúc này là tay súng máy P. Sandberg của Bravo. Khoảng 3 phút sau, chúng tôi bắt đầu nghe tiếng chân rầm rập của quân PAC, tiếng quát tháo của chỉ huy của đối phương, tay tôi bắt đầu có cảm giác tê tê, ngón tay bóp cò và toàn thân nóng bừng, căng cứng. Và rồi từ xa quân PAC đông vô số kể tiến đến. Căng thẳng chờ chúng vào điểm chết - nơi chúng tôi có thể hợp bắn từ nhiều phía! “Bắn”, tôi gào to và bóp cò, cây súng máy gầm lên theo nhịp lia ngang của tôi, đồng thời từ 2 bên trái, phải các loạt khác cùng đồng thanh nổ vang. Toán PAC đầu tiên thiệt mạng gần hết, chúng hoàn toàn bất ngờ.

  Điểm tựa vũng chắc
  Chỉ kịp thở hắt và thay đạn xong thì cả tràng đạn liên tu bất tận bay về phía tôi, quân PAC lại hò reo tấn công và rồi mặt đất rung chuyển theo từng nhịp như thể một con khủng long đang tiến bước... “Thôi hỏng rồi” – đó là con rôbốt T-39 khổng lồ, nỗi kinh hoàng của bất kỳ người lính nào. Ngay lập tức, cánh phải của tôi vang lên tiếng gào thét của đồng đội kêu cứu vì trúng đạn. Nếu quân PAC được sự hỗ trợ của con rôbốt này thì chúng tôi sẽ “tiêu” hết. Phải có cách nào chứ? Tôi chợt nhớ bên phải mình có khẩu pháo đủ sức bắn hạ T-39 sau vài loạt đạn, nhưng khuyết điểm của cỗ pháo là nạp đạn quá lâu - không chừng chỉ mới bắn được 1 phát là tôi đã tan xác cùng pháo trước hỏa lực của con rôbốt này. Lập tức trao đổi kế hoạch tác chiến với P. Sandberg và để chắc ăn, tôi còn gọi bộ đàm nhờ đồng đội ở cánh trái thu hút sự chú ý của con rôbốt rồi nhanh chóng vào bên trong khẩu pháo. T-39 đang lù lù tiến đến và không ngớt nã đạn về phía trái của tôi. “Bùm”, nó ăn phát pháo đầu tiên, hơi lắc lư và cảnh giác quay đầu về phía tôi. Đúng kế hoạch, P. Sandberg từ bên hông đã kịp cho nó một rocket điện làm toàn thân nó tê liệt, pháo đã nạp xong đạn và “ầm” T-39 đã đổ ập khi ăn quả pháo thứ 2. Tôi lập tức trở về vị trí cũ với súng máy, 2 phút sau P. Sandberg cũng quay lại phối hợp với tôi bắn rất “rát”, quân PAC đổ gục hay lẩn tránh sau những bức tường, xác xe. Không còn T-39, quân PAC trở nên yếu thế hẳn trước 2 khẩu đại liên liên tục “khạc” đạn của chúng tôi và chỉ còn cách bắn, ném lựu đạn “mù”. Hai cánh của quân tôi thừa thắng xông lên và tiêu diệt nốt những tên đang trốn. Chúng tôi cố thủ tại điểm này suốt 1 tuần đủ để máy bay chuyển thương, đổ quân tiếp viện. Các đợt tấn công của PAC vơi dần và cuối cùng PAC rút quân, chuyển hướng sang trung tâm châu Âu – Berlin.

  Sau cuộc chiến
  Sau trận chiến lịch sử này, đội đặc nhiệm của chúng tôi còn tham gia các trận đánh khác không kém phần hiểm nguy như Berlin, kênh đào Suez, Verdun, vùng đất Cerbere. Đồng đội của tôi mất dần. Có lẽ sự may mắn và cẩn trọng đã giúp tôi sống sót. Những đồng đội mới nhìn tôi háo hức và ngưỡng mộ nhưng bản thân tôi đã rất ngao ngán chiến tranh. Có lẽ thấy tôi có thể vượt qua các trận chiến toàn mạng, nên sau này các vị tướng luôn muốn tôi làm huấn luyện viên cho tân binh. Thế là tôi được rút khỏi cuộc chiến đẫm máu này. Đến sau này, khi nhắc đến cuộc chiến 2142, mọi người đều phải rùng mình. Tôi lại nhớ đến các đồng đội đã ngã xuống và những kỷ niệm đau buồn, tàn khốc của cuộc chiến.

  Những thế mạnh
  Điều đầu tiên về Battlefield 2142 cần nhắc đến là game được thiết kế ưu tiên cho phần chơi qua mạng, nên chiến trường khá rộng lớn và có sự tham gia của nhiều người. Game cho phép tối đa 64 người tham gia chiến đấu cùng lúc trong 2 phe. Tất nhiên, bạn vẫn có thể chơi đơn trên 5 bản đồ chính của game với cách chơi truyền thống là chiếm điểm chiến lược (biểu hiện qua các cột cờ). Mỗi bên trung bình có 8 quân, người chơi được quyền chọn bất kỳ bên nào; đồng đội và đối thủ của bạn tất nhiên là do máy kiểm soát. Nếu bên nào chiếm được nhiều điểm nhất sau một khoảng thời gian hay chiếm được tất cả các điểm có trên bản đồ sẽ thắng. Chiến trường Battlefield 2142 cho phép người chơi tương tác khá cao với các thiết bị chiến tranh trong tương lai như: FAV (Fast Attack Vehicle), APC (Assault Personnel Carrier), Tank, Battlewalker, Gunship, Air Transport... Quân lính trong game được chia thành 4 binh chủng với trang bị khí tài và những ưu điểm chiến đấu khác nhau. Ngoài ra, thành tích của mỗi nhân vật trong quá trình chiến đấu đều được lưu lại và nếu đạt mức do máy quy định, các nhân vật đó sẽ được quyền nâng cấp các tính năng mới. Có hơn 40 tính năng để người chơi có thể nâng cấp và gồm rất nhiều trang thiết bị, thay đổi thứ hạng (class), nâng cấp nhóm và rất nhiều thứ khác nữa. Ngoài cách chơi truyền thống của Battlefield là chiếm và giữ điểm (Conquest), mục chơi mạng còn cho phép người chơi tham gia thể loại mới là Titan. Cách chơi này đòi hỏi 2 phe tham chiến phải phá hủy, tiêu diệt toàn bộ đối phương, bao gồm cả căn cứ cất giấu các chiến đấu cơ quan trọng, được bảo vệ vững chắc bởi tấm chắn năng lượng. Ngoài ra, khi tham gia các chiến trường trực tuyến, tất cả thành tích của người chơi sẽ được máy chủ theo dõi và liên tục thống kê các số liệu trong bảng thành tích.

  Dòng game Battlefield từ trước đến nay vẫn luôn dẫn đầu trong việc thể hiện hình ảnh và âm thanh, hơn thế nữa có thể nói Battlefield là thước đo chuẩn cho các loại card đồ họa hiện hành. Trong phiên bản Battlefield 2142 này người chơi sẽ được tham chiến ở các mặt trận phủ toàn tuyết trắng, chính nền tuyết trắng này đã góp phần không nhỏ giúp các hiệu ứng cháy-nổ, các trận mưa pháo kích... làm chiến trường trở nên sống động hơn bao giờ hết. Âm thanh cũng đóng góp rất nhiều cho sự thành công của game, tiếng gào thét của quân lính, tiếng rít của chiến đấu cơ, tiếng đạn liên hồi và đặc biệt nhất là tiếng bước chân rầm rập rung chuyển cả khu vục của T-39 rất ấn tượng.

  Lời kết
  Battlefield 2142 là chiến trường của thế kỷ 22 vô cùng khắc nghiệt và tàn bạo. Các chiến binh khi ra trận cần tập trung cao độ, chấp hành đúng mệnh lệnh, chiến thuật của cấp trên và tuyệt đối... không được phạm một sai lầm nào! Nếu không, bạn sẽ phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình và hơn thế nữa là sinh mạng của đồng đội. Toàn bộ chiến dịch vì thế có thể phải phá sản.

  Bình Đăng
   

  ID: G0703_24