• Thứ Năm, 15/03/2007 16:49 (GMT+7)

  Ace Combat X: Skies of Deception – Biển lửa Aurelia

  Trong số những quốc gia chọn Aurelia làm đích ngắm có cả nước láng giềng Leasath, dưới sự chỉ huy của Diego Gaspar Navarro. Leasath xâm lược Aurelia bằng những pháo đài bay cực kỳ tinh nhuệ có tên Gleipnir, với lý do nghe khá bùi tai là Aurelia đang hỗ trợ kẻ thù của họ thông qua việc tiếp viện ngầm bằng vũ trang lẫn quân sự. Trước sự tấn công bất ngờ và dồn dập một phần lớn lãnh thổ Aurelia...

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Ace Combat X: Skies of Deception

   

   

   

  Phát triển:

   

  Namco Bandai Games

   

   

   

  Phát hành:

   

  Namco Bandai Games America

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  23/10/2006

   

     

  Thể loại:

   

  Mô phỏng bay

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PSP

   
     

  Ưu:

   

  • Cách điều khiển thuận tiện, dễ dàng.
  • Âm lẫn sắc đều được đầu tư tốt.
  • Kịch bản hay.

   
     

  Khuyết:

   

  • AI của máy chưa đủ sâu.

   

  Aurelia là một quốc gia hòa bình nằm ở bờ biển phía Nam của Osean Continent. Tuy có khí hậu lạnh nhưng nhờ nguồn tài nguyên dồi dào dưới lòng đất, Aurelia sớm trở thành tầm ngắm của nhiều quốc gia lân cận và chiến tranh kéo dài là điều khó tránh khỏi.

  Trong số những quốc gia chọn Aurelia làm đích ngắm có cả nước láng giềng Leasath, dưới sự chỉ huy của Diego Gaspar Navarro. Leasath xâm lược Aurelia bằng những pháo đài bay cực kỳ tinh nhuệ có tên Gleipnir, với lý do nghe khá bùi tai là Aurelia đang hỗ trợ đối thủ của họ thông qua việc tiếp viện ngầm bằng vũ trang lẫn quân sự. Trước sự tấn công bất ngờ và dồn dập, một phần lớn lãnh thổ Aurelia sớm rơi vào tầm kiểm soát của Leasath...

  Niềm hy vọng giải phóng đất nước không ngừng nung nấu tâm trí của người dân Aurelia mà đặc biệt là những chàng lính quả cảm còn sống sót. Họ quyết tâm tập hợp lại để thực hiện cuộc thánh chiến nhằm hàn gắn lại đất nước. Những người đi tiên phong cho cuộc thánh chiến này là phi đội Gryphus Squadron (mà bạn sẽ vào vai phi trưởng) – một trong những phi đội còn sót lại của Aurelia...

  Về cơ bản nhiệm vụ vẫn được chia làm hai loại thường thấy ở dạng game này là tìm diệt và hộ tống. Nhưng điểm hay của Skies of Deception (SOD) là nó được xây dựng theo một kịch bản chặt chẽ với diễn biến liên tục khiến người chơi không thể ngơi tay trước màn hình điều khiển. Đây cũng là lý do giúp SOD có được sự hấp dẫn khi đem so sánh với những game cùng thể loại như Secret Weapons Over Normandy hay Blazing Angels.

  BẠN CÓ BIẾT?

  Ngoại trừ những chiếc phi cơ chiến đấu như XFA-24A Apalis, YR-302 Fregata, XR-45 Cariburn, XFA-27, XR-45 Cariburn, YR-99 Forneus, X-02 Wyvern, ADF-01F FALKEN, Fenrir được nhà sản xuất hư cấu, số còn lại đều lấy nguyên mẫu từ đời thực.

  Mặt khác, nhờ mang đặc trưng của game dành cho handheld console nên cách điều khiển của SOD ít nhiều thuận tiện và dễ hơn so với việc ghi nhớ và thao tác hàng chục phím bấm phức tạp của những game mô phỏng trên thánh địa PC như Flight Simulation hay IL 2 – Sturmovik. Đó là còn chưa kể với sự trợ giúp đắc lực của cần điều khiển analog nên thao tác thực hiện những cú nhào lộn phức tạp trên không theo phương xoắn ốc, lượn vòng hoặc bắt mục tiêu tỏ ra nhẹ nhàng và uyển chuyển hơn. Thêm vào đó, với ba tùy chọn góc nhìn: buồng lái (cockpit), đỉnh đầu (HUD – Head-Up Display), góc nhìn thứ ba (3rd person view), giờ đây bạn có thể mặc sức tung hoành trên bầu trời Aurelia như một phi công thực thụ. Còn gì bằng khi chỉ với vài phím bấm đơn giản bạn có thể khẽ xoay người tránh những đợt tên lửa dồn dập từ phi đội của đối phương. Thoắt cái bạn có thể chuyển sang chế độ tự lái (auto pilot) để “ăn miếng trả miếng” một cách chuẩn xác nhất.

  Đối phương mà bạn bắt gặp trong SOD không chỉ là những chiến cơ lượn lờ trên không mà còn có thể là những cỗ xe tăng, hay đầu tên lửa đất đối không với sức công phá đáng nể. Hơn thế nữa, chúng không nằm co cụm để bạn có thể làm “gỏi” dễ dàng, mà thường phân tán để hỗ trợ nhau tốt ở những khu vực hiểm trở như hẻm núi hẹp, hoặc địa hình nhấp nhô phức tạp, khiến bạn có thể lạc lái trong một phút chủ quan hay để đồng minh mà bạn cần bảo vệ bị hạ gục nhanh. Công việc của bạn sẽ khó khăn bộn bề khi bước vào những chiến dịch lớn về sau, nhất là khi mật độ phủ sóng của đối phương dàn trải khá đồng đều trên toàn bộ trận tuyến. Chính vì vậy, tham khảo thông tin hữu ích về vị trí các mục tiêu (cả phe ta lẫn đối phương) trên chiến trường trước giờ xuất phát nhằm vạch ra chiến lược đúng đắn là điều bạn nên làm.

  Thành tích chiến đấu của bạn sẽ được đánh giá qua các tiêu chí trực quan như thời gian hoàn thành, lượng đối phương tiêu diệt được..., và sớm được quy thành tiền mặt để bạn có thể thỏa chí mua sắm tại các Hangar (nhà chứa máy bay) - vũ khí mới hiệu quả hơn, gia cố lớp giáp hay thậm chí tậu hẳn một chiến cơ mới hoàn hảo hơn.

  Nếu hoàn thành các sứ mạng tại chiến dịch đơn, bạn có thể bắt cặp cùng một bạn chơi khác trong Cooperative Mode để tác chiến với các phi đội do máy điều khiển. Ngoài ra, các mục chơi hấp dẫn và đa dạng khác như Dogfight - Survival, Dog Fight - Shoot Out, Base Attack, Air Superiority sẽ là dịp tốt để bạn trổ tài cùng các phi trưởng tài năng khác trên chiến trường mạng.

  Từng là thương hiệu gắn bó nhiều năm liền trên console PS lẫn PS2 trước đây, nhưng khi chuyển tiếp sang PSP với cấu hình gọn nhẹ hơn rất nhiều, SOD vẫn được săn sóc tốt cả về âm lẫn sắc. Tuy độ chi tiết các chiến đấu cơ chưa đạt đến mức tinh xảo và các hiệu ứng cháy nổ chưa khiến người chơi phải há hốc kinh ngạc, nhưng nhìn chung đều thể hiện ở mức đạt nhất các hiệu ứng thời tiết, ánh sáng. Cảnh nền được “đổ khuôn” rất vừa nhãn và hiếm khi xảy ra hiện tượng giảm khung hình. Kết dính hài hòa là các hiệu ứng âm thanh lột tả khá chuẩn xác, giúp SOD tạo được sự cân bằng cần thiết để thuyết phục người chơi trọn vẹn hơn. Có lẽ bạn sẽ phải đợi thêm một thời gian khá dài mới có cơ hội khác để thưởng thức màn trình diễn trên không thật hoành tráng tựa như Ace Combat X.

  Vỹ Điệp

  ID: G0703_40