• Thứ Ba, 10/04/2007 11:16 (GMT+7)

  Titan Quest: Immortal Throne – Ngai vàng bất diệt

  Gây ấn tượng mạnh tại E3 2005 nên khi xuất hiện vào tháng 6/2006, Titan Quest được rất nhiều người hồ hởi đón nhận. Thế nhưng, “nhiệm vụ Titan” đã nhanh chóng hứng chịu nhiều lời phê bình từ giới chuyên môn cũng như sự phàn nàn của người chơi về các lỗi lặt vặt trong game. Ngay lập tức, Iron Lore liên tục đưa ra...

  Gây ấn tượng mạnh tại E3 2005 nên khi xuất hiện vào tháng 6/2006, Titan Quest được rất nhiều người hồ hởi đón nhận. Thế nhưng, “nhiệm vụ Titan” đã nhanh chóng phải hứng chịu nhiều lời phê bình từ giới chuyên môn cũng như sự phàn nàn của người chơi về các lỗi lặt vặt trong game. Ngay lập tức, Iron Lore liên tục đưa ra các bản sữa lỗi (patch). Gần một năm sau, bản mở rộng Immortal Throne chính thức phát hành, thể hiện nỗ lực hoàn thiện sản phẩm của một nhà phát triển game trẻ.

  Trận chiến mới, quái vật mới

      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  Iron Lore    

  Ưu:
  • Nhiều bổ sung đáng giá
  • Đồ họa đẹp
  • Khắc phục được nhiều lỗi lớn ở phiên bản đầu

  Khuyết:
  • Đôi khi vẫn bị giật hình

   

      Phát hành:     THQ      

   

   

  Thể loại :

   

   

  Nhập vai    

   

      ESRB     Teen      
      Ngày phát hành   05/03/2007  
      Dung lượng   1 DVD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  P4 1,8GHz, RAM 512MB, VGA 64MB GeForce 3 (hỗ trợ Pixel Shader 1.1), HDD 10 GB,
  Windows 2000/XP

   
      Cấu hình đề nghị:  

  P4 3GHz, RAM 1GB, VGA 128MB GeForce 6800 hoặc ATI X800

   

  Immortal Throne (IT) bắt đầu nhiệm vụ mới ngay sau khi đánh bại Typhon – vị thần Titan nổi loạn. Cánh cổng chiến thắng đưa thẳng đến thành phố Rhodes – nơi có đền thờ thần Apollo và một linh hồn với lời tiên đoán hiểm họa đang ập đến. Tất nhiên, không chút chần chừ, người hùng của chúng ta bắt tay ngay vào việc tìm nguyên nhân của mối hiểm họa đó. Cuộc hành trình dẫn người chơi đi từ bờ biển Asomata đầy cát và nắng, đến khu rừng Ixian Woods âm u và điểm cuối cùng chính là thế giới bên kia – nơi vị chúa tể của cái chết Hades đang ngự trị.
   
  Dọc đường đi, bạn sẽ được giao rất nhiều nhiệm vụ mới mẻ, đa dạng. Có lúc là yêu cầu bảo vệ một người lính thắp sáng ngọn hải đăng trước sự tấn công của những bóng ma, lúc khác lại giải thoát cho một linh hồn đang bị ác quỷ giam giữ. Một số nhiệm vụ còn đòi hỏi bạn phải động não đôi chút để kết hợp những loại đồ vật với nhau. Trong chuỗi nhiệm vụ gian nan đó, bạn sẽ gặp lại nhiều nhân vật quen thuộc trong thần thoại Hy Lạp: người lái đò sông Styrx, bộ ba chị em phù thủy một mắt hay chó địa ngục Cerberrus cùng hàng tá quái vật nguy hiểm khác. Nhưng dù gì chăng nữa, công việc chính vẫn là “chặt chém” hết mình!

  Những bổ sung đáng giá
  Để có thể diệt trừ quỷ dữ, người chơi được trang bị nhiều tính năng mới như: nâng cấp độ lên 75, thêm nhiều item và phép thuật. Tuy thế, điểm đáng giá nhất nằm ở 2 bổ sung là Dream Mastery cùng với loại item đặc biệt: Scroll và Artifact.

  Sử dụng nguồn sức mạnh từ chốn hư vô, những người học qua phép thuật của Dream Mastery nổi tiếng bởi sự thành thục trong kỹ năng điều khiển thời gian cũng như tâm linh. Chính vì thế, họ luôn biết cách làm chủ chiến trường. Thực tế trong game, Dream Mastery là sự kết hợp giữa kỹ năng cận chiến, bắn phép, summon và hỗ trợ. Người chơi có thể sử dụng hoàn toàn độc lập hoặc kết hợp với những Mastery khác để tạo ra chiến binh lý tưởng. Thiên về hướng cận chiến, bạn nên chú ý tới kỹ năng như Psinic Touch hay Phantom Strike. Còn nếu ưa thích “quân đông tướng mạnh”, Master Mind (bổ trợ cho Nightmare) là sự lựa chọn quý giá khi tăng đáng kể lượng máu cho “đệ tử”. Ngoài ra còn rất nhiều kỹ năng hấp dẫn nữa mà người viết để cho bạn tự khám phá.

  Đó là Mastery mới. Thế còn Artifact và Scroll thì sao? Những ai đã theo dõi quá trình phát triển bản mở rộng Immortal Throne hẳn đều biết Artifact là vật dụng mới được tạo ra thông qua cách kết hợp giữa các charm, relic với nhau. Scroll như tên gọi là cuộn giấy chứa phép thuật dùng một lần. Nhưng sự ảnh hưởng của 2 loại item đặc biệt này đến lối chơi như thế nào thì chắc ít người rõ. Sau khi trải qua hàng chục giờ chinh chiến với IT, người viết có thể kết luận: Artifact và Scroll chính là sự thêm thắt tuyệt vời; không chỉ là đồ vật mà còn chi phối phần lớn lối chơi của bản mở rộng.

  Mỗi khi tiêu diệt quái vật hay mở hòm, bạn sẽ có cơ hội nhặt được một vật dụng hình chiếc phong bì có tên: Arcane Fomulae. Đây là công thức mà qua dịch vụ Enchanter người chơi có thể tạo nên Artifact. Nút thắt ở chỗ, tính năng chứa trong Artifact rất màu nhiệm nhưng những thành phần để tạo ra chúng lại rất khó kiếm. Artifact cấp thấp (tìm được ở mức Normal) muốn tạo ra được thì cần những relic, charm. Còn những Artifact cấp cao thì khỏi nói, chúng cần Scroll cao cấp và cả Artifact cấp dưới (chưa kể tiền công tạo ra cũng đắt đỏ không kém). Điều này khiến cho những nhân vật ở cấp độ Normal phải hết sức cố gắng mới có thể tạo ra Artifact cùng cấp được. Giải pháp duy nhất ở đây là nhờ sự trợ giúp từ những nhân vật cấp cao. Nhờ lái buôn Caravan (cũng là tính năng mới), bạn có thể chuyển đồ xịn cho nhân vật cấp thấp để tạo ra Artifact. Nhưng tại sao lại phải cần chúng? Bởi “Ngai vàng bất diệt” khó hơn “Nhiệm vụ Titan” rất nhiều. Quái vật khỏe lên trông thấy, càng về sau chúng càng nhanh, mạnh và sở hữu nhiều phép thuật khiến bạn phải kinh hồn. Việc “đắp mộ” giữa đường vốn ít khi xuất hiện ở phiên bản đầu bỗng trở thành chuyện cơm bữa trong IT. Khi đó, nếu không được trang bị đồ vật có tính năng mầu nhiệm như Artifact thì làm sao người chơi có thể vượt qua hàng loạt chông gai?

  Nhưng nếu bạn không sở hữu nhân vật cấp cao để trợ giúp thì thật may mắn là vẫn còn Scroll. Do chỉ sử dụng được có 1 lần nên vật này chứa những phép thuật khá mạnh, đủ sức giúp người chơi vững tâm trong trận chiến (chỉ có điều giá thành không rẻ). Cũng cần lưu ý: giá thành cao cũng là điểm hay của IT, giải quyết tốt vấn đề thừa thãi tiền nong trong Titan Quest.

  Qua những nét kể trên, chúng ta đều phải công nhận những thêm thắt của IT đều rất hay và hữu ích. Chúng không những tăng thêm giá trị cho phiên bản mở rông mà còn khắc phục được nhiều thiếu sót ở phiên bản đầu tiên. Cộng với việc không tạo sẵn một nhân vật cấp cao (như trong bản mở rộng Broken World của Dungeon Siege II), game trở nên liền mạch và có sự gắn kết hơn.

  Những mặt khác
  Góp phần tăng sự hấp dẫn là hệ thống đồ họa mới của game. Được “tân trang”, IT trông đẹp hơn với nhiều chi tiết và hiệu ứng Bloom. Những viên ngọc, ngọn lửa với ánh sáng chói trông rất bắt mắt, nổi bật trên nền đen tối của thế giới Hades. Ngay cả những địa điểm xưa kia cũng được phối màu đẹp hơn (thêm nhiều chi tiết như hoa, lá, cỏ nhìn rất dễ chịu). Giao diện trong game còn được tinh chỉnh hợp lý hơn. Khá thú vị khi IT cung cấp cả đồng hồ với thời gian thực giúp người chơi kiểm soát được giờ chơi của mình. Một điểm đáng khen ngợi nữa là game đã khắc phục được nhiều lỗi về hệ thống từng xuất hiện ở phiên bản đầu. Chỉ đáng tiếc là thi thoảng lại xuất hiện tình trạng lag (như trong game online). Phần âm thanh của game vẫn đạt chất lượng tốt. Các bản nhạc vẫn hào hùng như xưa nhưng pha thêm chất ma quái của cõi chết.

  Một tin vui cho những ai ưa thích đối kháng PvP là tính năng này đã được Iron Lore chính thức cung cấp. Người chơi có thể thiết lập nó khi tạo màn ở mục Custom Quest.

  Kết luận
  “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” – nghe quen quá phải không bạn. Thực hiện ra sao lại là chuyện khác. Bằng phiên bản mở rộng Immortal Throne, Iron Lore đã đáp lại sự góp ý từ phía người chơi một cách tốt nhất. Nếu yêu thích thể loại nhập vai hành động thì đừng bỏ lỡ “Ngai vàng bất diệt”, bạn nhé.

  Vân Anh

  Titan Quest - nhiệm vụ của Iron Lore

  Từ ngày 5 đến 9/3/2007 vừa qua, trong khuôn khổ của hội nghị các nhà phát triển game (Game Developers Conference), Iron Lore Entertainment đã vinh dự nhận được giải thưởng “Nhà phát triển mới nhiều triển vọng” (New Studio) với dự án Titan Quest.

  Ít người biết rằng hành trình để có được thành công đối với Iron Lore rất gian nan. Được thành lập vào tháng 10 năm 2000 bởi Paul Chieffo và Brian Sulivan – một tên tuổi nổi tiếng với sản phẩm để đời Age of Empire, thế nhưng Iron Lore đã sớm rơi vào cảnh lận đận khi... cạn vốn. Tất cả nguồn tài chính được đổ vào để tạo ra một sản phẩm chào hàng nhưng lại ít được các nhà phát hành đón nhận. Đúng lúc sắp rơi vào cảnh phá sản thì họ ký được hợp đồng với hãng phát hành THQ. Từ đây, Titan Quest bắt đầu được triển khai.

  Thế nhưng chuỗi tháng ngày long đong vẫn chưa rời bỏ Iron Lore. Trong quá trình phát triển, họ luôn gặp những biến cố về mặt nhân sự. Mặc dù đã tìm được nhà phát hành nhưng dự án Titan Quest thường trong tình trạng thiếu vốn. Đó là nguyên nhân dẫn đến nhiều thiếu hụt trong game như góc quay bó cứng cũng như không hỗ trợ server riêng. Bản thân THQ cũng đã cắt giảm nhiều ý tưởng từ phía Iron Lore. Trải qua nhiều khó khăn, thành công có được đối với một studio trẻ như Iron Lore thật đáng trân trọng.

  Góc Spoiler
  • Bìa của Immortal Throne có hình một nữ chiến binh tóc vàng một tay cầm kiếm, một tay cầm gậy. Nhưng đáng tiếc trong game bạn không thể tạo được một nhân vật nào có tính năng như thế cả.

  • Ấn nút Esc, bạn sẽ nhận thấy trên thanh Menu có mục Unlock Content yêu cầu nhập mã. Nếu sử dụng game có bản quyền thì bạn đăng ký với Iron Lore. Họ sẽ gửi bạn một bức thư cảm ơn kèm mật mã để mở ra món quà bí ẩn.

  • Thi thoảng quái vật trong game sẽ làm rơi những cuộn giấy nho nhỏ. Nếu di chuột vào bạn sẽ thấy một đoạn chữ màu xanh với nội dung vui nhộn (đôi lúc khó hiểu). Không gì khác, đó chính là các Easter Eggs.

  • Đặc biệt, nếu may mắn, khi tiêu diệt xong Hades, bạn sẽ nhận được The Overlord - một vật nho nhỏ hình con rùa. Đoán xem nó dùng vào việc gì? Bật mí: hãy rà soát thật kỹ khu vực đầu tiên ở phiên bản mới, bạn sẽ biết được ai mới là chủ nhân đích thực của ngai vàng bất diệt.

  ID: G0704_17