• Thứ Ba, 10/04/2007 16:30 (GMT+7)

  Battlestation: Midway – Không chiến Thái Bình Dương

  Phần chiến dịch của Battlestation: Midway (BM) bắt đầu vào những ngày cuối năm 1941. Bình minh trên quần đảo Hawaii chủ nhật 7/12 hiện lên thật là đẹp, bầu trời không một bóng mây, sóng êm, biển lặng. Khu quân sự Mỹ tại Trân Châu cảng vẫn như bao ngày nghỉ khác. 7 giờ 55 phút...

  Tuy khai thác mảng đề tài Thế Chiến II đã khá cũ, nhưng do kết hợp được yếu tố hành động và tính chiến thuật, Battlestations Midway đem đến một lối chơi sáng tạo, đầy cuốn hút.

  Bùng nổ

      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   

  Phát hành:

   

   

   Eidos    

  Ưu:
  - Lối chơi sáng tạo
  - Phương tiện chiến tranh đa dạng

  Khuyết:
  - Nhiều điểm phi thực tế
  - Phần chơi đơn quá ngắn
   

   

      Phát triển :     Eidos      

   

   

  Thể loại :

   

   

  Chiến thuật    

   

      ESRB     Teen      
      Ngày phát hành   23/01/2007  
      Dung lượng   1 DVD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  P4 2GHz, 512MB RAM, VGA Geforce 4 (không hỗ trợ MX, yêu cầu có Pixel Shader 1.1), HDD 6000MB, Windows 2000/XP

   
      Cấu hình đề nghị:  

  P4 3GHz, 2GB RAM, VGA Geforce 7800 hoặc ATI X1800 (hỗ trợ Pixel Shader 2.0), HDD 6000MB, Windows 2000/XP

   

  Phần chiến dịch của Battlestations: Midway (BM) bắt đầu vào những ngày cuối năm 1941. Bình minh trên quần đảo Hawaii Chủ Nhật 7/12 hiện lên thật là đẹp, bầu trời không một bóng mây, sóng êm, biển lặng. Khu quân sự Mỹ tại Trân Châu cảng vẫn như bao ngày nghỉ khác. 7 giờ 55 phút, trên bầu trời bắt đầu xuất hiện những chấm lạ. Và rồi hàng loạt máy bay của quân Nhật ào ạt trút bom, chính thức khai mào cho cuộc chiến Thái Bình Dương.

  Khốc liệt
  Nếu đã từng một lần chứng kiến những hạm đội hải quân diễn tập thì hẳn bạn cũng có thể hình dung trận chiến trong Battlestations: Midway ra sao. Hàng loạt khí tài quân sự, cùng với những hàng không mẫu hạm khổng lồ và cả những “thợ săn thầm lặng” của biển cả - tàu ngầm. Để giành chiến thắng, người chỉ huy không chỉ cần có tầm nhìn chiến lược mà còn phải làm chủ được các phương tiện chiến đấu. Đó cũng chính là trọng tâm của lối chơi Battlestations Midway: sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa hành động và chiến lược.

  Khởi đầu game, người chơi chỉ có cơ hội điều khiển một loại phương tiện chiến tranh (ban đầu là tàu tuần tra, về sau là máy bay, tàu khu trục). Cuộc chơi đơn thuần chỉ là màn hành động đơn lẻ. Do không đầu tư quá chi tiết vào việc mô phỏng từng loại khí tài quân sự nên công việc trong những ngày đầu diễn ra khá nhàm chán. Nhưng mọi chuyện trở nên hào hứng hơn khi Henry J.Walker (nhân vật chính trong game) thăng cấp. Từ trung sỹ, Henry trở thành thuyền trưởng hàng không mẫu hạm Yorktown, đồng nghĩa với việc sẽ chỉ huy một lượng lớn phương tiện chiến tranh. Lúc này, để giải quyết một cuộc chiến, bạn có rất nhiều phương án: dàn đội hình tấn công trực diện bằng tàu chiến hay cố thủ rồi oanh tạc bằng không quân. Mỗi lựa chọn đều đem lại cảm giác hấp dẫn trong cách thực hiện. Với phương án thứ nhất, người chơi sẽ có dịp phô trương tài năng lái tàu cũng như bố trí đội hình. Phương án còn lại thì sẽ là sự tính toán trong khâu phòng thủ, đề phòng tàu ngầm đối phương, sử dụng máy bay bọc lót rồi chớp thời cơ tấn công ồ ạt bằng hàng loạt bom. Một sai sót nhỏ có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Tất nhiên, để hạn chế sai sót thì đòi hỏi bạn phải có chút ít kinh nghiệm trận mạc. Nét hay của game chính là ở đây.

  Kinh nghiệm luôn bắt đầu bằng khóa đào tạo cơ bản về thủy quân và mở rộng qua từng trận đánh. Để nã pháo chính xác vào tàu đối phương không phải cứ việc bắn là trúng, mà đòi hỏi cả một khoảng thời gian luyện tập (pháo ở tàu chiến bắn theo kiểu cầu âu, người chơi phải biết căn chỉnh hướng, tính khoảng cách như thật). Khi đã thành thục, chúng sẽ là “phao cứu sinh” giúp người chơi vượt qua những trận chiến cam go. Hay với chiến đấu cơ, một phi công mới vào nghề sẽ khó thoát khỏi làn mưa đạn của đối phương nhưng với một tay điêu luyện thì chuyện chiếc phi cơ bé nhỏ có thể tiêu diệt cả phi đội máy bay là điều không khó. Thú vị hơn cả là cảm giác làm chủ được một phương tiện chiến tranh tung hoành trên chiến trường, nó sẽ làm bạn nhớ mãi.

  Mảng tối của cuộc chiến
  Hấp dẫn trong từng thời khắc của cuộc chiến, nhưng tiếc thay BM lại chứa nhiều thiếu sót.
  Đầu tiên phải kể đến là mảng chiến dịch của game. Vẫn biết phần này được xây dựng dựa trên những sự kiện có thật trong lịch sử, lại diễn ra trong khoảng thời gian khá ngắn (cuối năm 1941 và nửa cuối năm 1942), nhưng thời lượng của chúng quả thật quá ít ỏi. Trung bình một trận chiến chỉ diễn ra trong khoảng từ 15-30 phút. Đấy là đối với người mới. Còn nếu bạn đã thành thục trong từng động tác thì ngay cả mức độ khó nhất cũng khó lòng kéo dài hơn. Kết thúc chóng vánh, phần chơi đơn còn lại được dồn cho mục “Thử tài”. Công nhận phần này khá hấp dẫn khi luôn thử thách người chơi ở mọi khía cạnh từ tài điều khiển đến khả năng thao lược - luôn trong tình trạng một chọi mười. Chỉ có một vấn đề nho nhỏ là cách thiết kế màn chơi dễ gây “đau lòng”: ở màn này, bạn mất bao công sức bảo vệ một chiến thuyền thì sang màn kế tiếp lại phải đánh đắm nó.

  Điểm thiếu sót tiếp theo là tính thiếu thực tế. Không hiểu có phải do đơn giản hóa các khí tài quân sự cho dễ điều khiển hay không mà nhiều khi BM rơi vào tình trạng “phi thực tế”. Lấy một ví dụ nhỏ: bạn đang lái một máy bay ném bom hạng nặng, do không còn khả năng tẩu thoát nên bạn quyết định vác cả tấn thuốc nổ lao vào tàu chiến đối phương với hy vọng “quyết tử” theo kiểu kamikaze của quân Nhật. Thế nhưng, kết quả là tàu đối phương vẫn trơ trơ còn bạn thì tiếc “hùi hụi” cả một pháo đài bay. Các phương tiện chiến đấu khác như pháo của tàu chiến vẫn được thể hiện khá chân thực. Thích nhất là những phát pháo của thiết giáp hạm. Một phát khai hỏa khiến cả chiến thuyền rung lên, trông rất ấn tượng.

  Khó có thể nhận xét chính xác về phần đồ họa của BM. Nếu ngước lên trời, bạn sẽ thấy một khung cảnh rất đẹp. Ánh nắng hắt trên sườn chiến đấu cơ, hiệu ứng mây khói được thể hiện tuyệt vời. Còn khi nhìn xuống mặt biển thì lại hoàn toàn khác. Biển xanh, không gợn sóng và tĩnh lặng như mặt hồ! Thiệt là “biết... chết liền”. Kèm theo đó là sự sơ sài trong khâu thể hiện cảnh vật ở các hòn đảo, quang cảnh vùng biển Thái Bình Dương dễ làm nản lòng bất cứ người lính nào. An ủi phần nào là âm thanh của game tương đối khá. Nhạc nền được thể hiện rất tốt với đầy chất anh hùng ca. Trước mỗi trận chiến thường có những khoảng lặng như để kéo căng thần kinh của người chơi.

  Tổng lực cuộc chiến mạng
  Ngắn ngủi ở phần chơi đơn có lẽ do nhà sản xuất tập trung cho phần chơi mạng. Với khả năng hỗ trợ Xbox Live (đối với phiên bản dành cho Xbox 360) và Gamespy/LAN (phiên bản cho PC), người chơi có khả năng tham gia những trận tranh tài với bạn bè, người thân. Nếu phần chơi đơn bó chặt một phe thì ở phần cho mạng, bạn có thể tùy chọn. Hơn nữa, nhiều người tham gia sẽ tăng tính khốc liệt cho cuộc chiến. Một chú ý nho nhỏ: phần thưởng cao nhất của trò chơi là huân chương danh dự - Medal of Honor chỉ được trao tặng cho những ai tham gia phần chơi mạng.

  Kết luận
  Dung hòa hợp lý giữa 2 yếu tố hành động và chiến thuật, Battlestations: Midway để lại cho người chơi sự mới mẻ trong cách thể hiện cùng nhiều cảm xúc. Tiếc thay, trong đó có cả những giây phút không hài lòng. Tiếc thì tiếc vậy nhưng dù sao đây cũng là một game hay, nếu có thời gian bạn hãy thử xem sao.

  Anh Tuấn

   

  ID: G0704_28