• Thứ Tư, 11/04/2007 11:14 (GMT+7)

  Ghost Recon Advanced Warfighter 2 – Mật lệnh hồng tâm 2

  Joanna Dark trở lại nhưng lại không thành công với Perfect Dark Zero, trong khi Call of Duty và Quake IV lại là thương hiệu lớn từ PC chuyển qua. Nên khi ra mắt vào tháng ba năm ngoái, nhờ cơ chế đồ họa xuất sắc và cách chơi được “thay da đổi thịt” so với nguyên bản gốc...

  Joanna Dark trở lại nhưng lại không thành công với Perfect Dark Zero, trong khi Call of Duty và Quake IV lại là thương hiệu lớn từ PC chuyển qua. Khi ra mắt vào tháng ba năm ngoái, nhờ cơ chế đồ họa xuất sắc và cách chơi được “thay da đổi thịt” so với nguyên bản gốc, Ghost Recon Advanced Warfighter (GRAW) sớm được fan hâm mộ lẫn các nhà phê bình khó tính đánh giá là một trong những game “xứng tầm” nhất dành cho những ai sở hữu next-gen Xbox 360. Như luật bất thành văn, sau khởi đầu suôn sẻ trên “next-gen”, phiên bản thứ hai của trò chơi nhanh chóng được xúc tiến để người chơi có dịp gặp lại đội trưởng Scott Mitchell cùng các đồng đội dũng cảm của biệt đội Ghost trước nhiệm vụ mới. Nhưng lần này không chỉ là Mexico City mà còn là El Paso của bang Texas...

  Kế thừa và phát huy

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  GHOST RECON
  ADVANCED WARFIGHTER 2

   

   

   

  Phát triển:

   

  Red Storm Entertainment/Ubisoft Paris

   

   

   

  Phát hành:

   

  Ubisoft

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  06/03/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động/Phiêu lưu

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PC, XBox 360, PlayStation 3, PSP

   
     

  Ưu:

   

  - Các bổ sung mới khá hấp dẫn.
  - Cơ chế đồ họa lẫn âm thanh đều thực hiện tốt.
  - Phần chơi mạng sáng giá.

   
     

  Khuyết:

   

  - Chiến dịch đơn ngắn.
  - AI chưa ổn định.

   
     

  Dung lượng:

   

  2 CD

   

  Những bước tiến lớn của đàn anh năm ngoái gần như đã hoàn hảo và vững chắc, đồng thời được phần lớn game thủ chấp nhận, nên không có gì lạ khi trong lần xuất hiện thứ hai này rất nhiều chi tiết cũ được nhà sản xuất tái sử dụng. Đầu tiên là bạn vẫn linh hoạt điều khiển nhân vật qua hai góc nhìn ngang vai của ngôi thứ ba và góc nhìn thứ nhất cận cảnh.

  Do phải lăn xả trên chiến trường khốc liệt nên mỗi thành viên biệt đội Ghost đều được trang bị kho vũ khí khá đồ sộ để sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống. Súng phóng lựu Zeus T2 có thể thổi tung các chiến xa “đầy kiêu hãnh” từ khoảng cách khá an toàn. Trong khi đó, súng máy Scar-m/e glm cũng không hề kém cạnh khi có khả năng giải quyết nhanh gọn các xe tải chở quân chi viện của địch, hay máy bay trực thăng nhờ được thiết kế đa nòng bắn và đạn có thể xuyên thủng thép. Nếu không thích ồn ào, dồn dập kiểu rambo bạn có thể trở thành tay bắn tỉa thiện xạ với khẩu Srass 0 được trang bị ống ngắm rộng và đạn có thể bắt trúng mục tiêu ngay cả khi chúng bị khuất sau một bức tường.

  Ngoài tập trung điều khiển nhân vật trung tâm Mitchell, người chơi còn có cơ hội điều khiển gián tiếp các đồng đội và phương tiện hỗ trợ như trực thăng Apache trang bị tên lửa không đối đất, xe tăng APCS Strypher... thông qua các khẩu lệnh được gán trực tiếp trên phím D-pad. Để việc điều khiển an toàn và thuận lợi, hệ thống định vị và truyền sóng vô tuyến bằng vệ tinh “cross com” vẫn tiếp tục có mặt trong phiên bản thứ hai này. Với thiết lập nhỏ bên trái màn hình, người chơi có thể cập nhật thông tin nhanh gọn nhiều điểm nóng trên chiến trường đồng thời tăng thêm hiệu quả cho việc kiểm soát nhóm.

  Nếu như phần lớn nhiệm vụ Ghost Recon 2 dành cho Xbox trước đây thường trải rộng trong những cánh rừng rậm hay những hoang mạc cát, Advanced Warfighter tập trung vào các trận chiến diễn ra ngay trong lòng thành phố, nhưng do những bối cảnh chơi đặc biệt nên các nhiệm vụ của AW2 lại là sự kết hợp thú vị của cả hai phiên bản vừa kể trên. Điều này đồng nghĩa với độ khó của trò chơi đã được đẩy lên khá nhiều. Chưa kể đến nhờ tài nguyên phần cứng vượt trội nên các trận đánh trong AW2 tiếp tục được cải thiện về cả độ khốc liệt lẫn độ lớn khi bạn cùng lúc có thể giáp mặt (từ trên không lẫn dưới bộ) những nhóm đối thủ đông đảo từ 10-30 tên.

  Không chỉ cải thiện về lượng, đối phương trong AW2 cũng thông minh hơn rất nhiều nên bạn sẽ không khỏi căng thẳng khi rảo bước qua những hoang mạc lớn của Texas hay trong lòng thành phố Mexico. Nóc nhà cao tầng hay các tháp canh cao, thuận lợi cho việc bắn tỉa là hai nơi được chúng ưu ái viếng thăm nhiều nhất. Ngoài ra, chiến thuật của chúng cũng bài bản hơn trước. Nếu cảm thấy yếu thế hay ngửi thấy mùi thất bại chúng sẽ “lủi” rất nhanh. Ngược lại, với lực lượng vừa phải hay hoàn toàn áp đảo, chúng thường phân chia công việc để dễ bề hoạt động như bọn gunner sẽ bủa vây để đánh trực diện đồng thời “thọc” hai bên sườn để đánh lạc hướng bạn và đồng đội, trong khi đám sniper sẽ chủ động tìm góc canh hợp lý chờ đợi bạn sơ hở để ra tay. Mặt khác, chúng cũng được hỗ trợ khá mạnh từ các phương tiện cơ giới với hỏa lực mạnh không kém gì bạn. Song song đó, cách lưu theo “check point” cũng là một hạn chế mà nhà sản xuất đặt ra để người chơi phải tăng sự tập trung và cẩn trọng hơn trong suốt quá trình hoàn thành trò chơi.

  Nhà sản xuất cũng đã khéo léo bổ sung tính năng mới cho các phương tiện hỗ trợ để thuận tiện cho người chơi hơn. Đầu tiên phải kể đến các trực thăng không người lái (Drones – UAV Cypher) ngoài chức năng dò mục tiêu như trước đây còn được bổ sung thêm tính năng “quét” (bằng phím RB), cho phép người chơi nhận biết rõ ràng vị trí chính xác từng mục tiêu. Việc này giúp bạn chủ động hơn khi vạch kế hoạch tác chiến hợp lý. Bên cạnh đó, các phương tiện cơ giới hỗ trợ biệt đội Ghost có thêm sự góp mặt đáng kể của máy bay ném bom có thể thực hiện những đợt oach tạc (air strikes) trên diện rộng, rất hữu hiệu khi đối phó với số lượng quân địch đông hay các xe tăng bọc thép “hiếu chiến” nằm san sát nhau. Đặc biệt hơn cả là “phe ta” giờ đây mạnh hơn rất nhiều nhờ sự góp mặt của những chàng quân y (Medic). Với những túi cứu thương dồi dào, mối bận tâm về sự bất ổn định của đồng đội máy hay “tiếc đứt ruột” vì lỡ đi sai nước cờ được giải tỏa phần nào so với phiên bản trước. Tuy nhiên, chính những chi tiết mới cũng là nguyên nhân chính khiến độ dài của AW2 vốn đã khiêm tốn so với bản đầu nay lại càng ngắn hơn rất nhiều. Thậm chí, ngay cả cấp độ cuối “elevated risk”, trò chơi cũng khó lòng giữ chân bạn quá tám giờ trong suốt mười ba màn chơi.

  Nối tiếp thành công của phiên bản đầu, phần chơi mạng của AW 2 xem ra vẫn khá mạnh nhờ hỗ trợ tối đa 16 tay chơi trong cùng thời điểm thông qua nhiều hình thức khác nhau như dịch vụ Live, chia sẻ cùng màn hình chơi, sytem link cùng các kiểu chơi hấp dẫn như Deathmatch, Team Death Match, Co-op Campaign, Territory, Elimation, Objective... chắc chắn, bạn sẽ khó lòng từ chối cuộc “trường chinh” hấp dẫn này.

  Thực, ấn tượng hơn
  Do sử dụng chung engine dành cho AW hồi năm ngoái, nên rất khó tìm ra sự khác biệt thỏa đáng khi so sánh hai phiên bản. Tuy nhiên, phải ghi nhận một số khiếm khuyết trước đây như tốc độ khung hình, hay lỗi lộ nguyên người khi Mitchell thực hiện thao tác bò trườn qua những sườn dốc gồ ghề đã được khắc phục khá chu đáo. Thêm vào đó, những cải tiến mới về mặt hiệu ứng như thời gian thực về ngày và đêm (real time day/night), thời tiết giúp người chơi có được đủ góc độ cần thiết để thưởng thức vẻ đẹp của các cảnh chơi theo từng khắc thời gian. Mặt khác, nhờ bài trí cảnh chơi tốt và sắp đặt tình huống khá logic nên các hiệu ứng cháy nổ trong game tạo được ấn tượng mạnh hơn, đồng thời tránh được sự gượng gạo không cần thiết. “Đã mắt” nhất vẫn là những màn chơi mà bạn có thể ngắm nhìn từng đoàn thiết giáp đối phương bị hiệu ứng “domino” đang ngùn ngụt khói bởi những thùng xăng đặt bên vệ đường. Phần thanh âm của game cũng sắc sảo không kém nhờ lồng tiếng tốt và những đoạn nhạc nền hùng tráng nhưng được tiết chế hợp lý và phù hợp với từng nhịp nhanh, chậm của game.

  Vẫn là “hàng hiệu”
  Nhìn nhận một cách khách quan, trước áp lực về thời gian lẫn cải tiến so với phiên bản đầu, cả Red Storm lẫn Ubisoft Paris đã cơ bản hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao bất kể một vài hạt sạn nhỏ. Advanced Warfighter 2 vẫn xứng đáng là một trong những đại diện lớn của game hành động chiến thuật trong năm nay.

  Đăng Khánh

   

  Từ khóa: PC, PlayStation 3, PSP, Xbox360
  ID: G0704_35