• Thứ Tư, 11/04/2007 10:14 (GMT+7)

  Lunar Knights – Hắc bạch tráng sĩ

  Ra mắt đã ba phiên bản trên Game Boy Advance, thế nhưng thương hiệu Boktai của ngài Hideo Kojima hầu như không tạo được ấn tượng mạnh như huyền thoại “Metal Gear Solid” đã làm được trên đất Mĩ. Dù vậy, trước sức hút mạnh mẽ của nền máy DS, phiên bản thứ tư của xêri với tên gọi mới “Lunar Knights” (LK) vẫn được...

      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  Konami    

  Ưu:
  • Nhiều cải tiến hấp dẫn trong cách chơi.
  • Nhạc nền được đầu tư có chiều sâu.

  Khuyết:
  • Các nhiệm vụ thêm chưa nhiều.
  • Thời gian chơi ngắn.

   

      Phát hành:     Konami      

   

   

  Thể loại :

   

   

  Hành động/Nhập vai    

   

      ESRB     Everyone      
      Ngày phát hành   06/02/2007  
      Dung lượng   1 CD  

  Tuy đã ra mắt ba phiên bản trên Game Boy Advance, nhưng thương hiệu Boktai của ngài Hideo Kojima hầu như không tạo được ấn tượng mạnh như huyền thoại “Metal Gear Solid” đã làm được trên đất Mĩ. Dù vậy, trước sức hút mạnh mẽ của nền máy DS, phiên bản thứ tư của xêri với tên gọi mới “Lunar Knights” (LK) vẫn được xúc tiến với hy vọng tạo một luồng gió mới cho dòng game khá lận đận này.

  Lunar Knights lấy bối cảnh tương lai, khi cộng đồng ma cà rồng (vampires) phát triển khá thịnh vượng đồng thời trải rộng khắp trái đất. Ngược lại, với lực lượng mỏng và yếu ớt, con người được xem như những sinh vật hạ đẳng luôn bị nguy hiểm rình rập. Để nắm quyền kiểm soát trọn vẹn những khu vực còn lại, loài vampire quyết định dựng những cỗ máy đặc biệt - paraSOL có nhiệm vụ làm khuất vầng thái dương để đưa thế giới chìm mãi trong màn đêm lạnh lẽo. Ngoài ra, họ còn tự trang bị những bộ giáp cứng cáp có tên “casket armor”. Tuy nhiên, những việc trên không hề làm nao núng những con người quả cảm. Họ thành lập The Guild – tổ chức quy tụ những chiến binh tinh nhuệ để chống lại sự cai trị hà khắc của loài vampire...

  Câu chuyện được bắt đầu khi Lucien - chàng vampire trẻ tuổi đang tìm cách chống lại Duke, nhân vật đứng đầu vampires vốn có mối thù không đội trời chung. Định mệnh sắp đặt khi Lucien gặp được Aaron, một thành viên của The Guild, có năng lực tiềm tàng vừa mới rời khỏi căn cứ bí mật sau khi bị vampires tấn công. Tuy lý tưởng chiến đấu hoàn toàn khác nhau nhưng lại chung mục tiêu là Duke, cả Lucien lẫn Aaron nghiễm nhiên trở thành bộ đôi sát cánh hỗ trợ nhau.

  Dấu nhấn quan trọng nhất của Lunar Knights là việc giải phóng chức năng “solar sensor” vốn nhận được khá nhiều phàn nàn từ phần lớn game thủ trong các phiên bản Boktai trước đây. Dù vậy, thời gian trong game vẫn tiếp tục giữ vai trò trọng yếu đòi hỏi người chơi phải “tùy cơ ứng biến” trong việc sử dụng đan xen hai nhân vật chính Lucien và Aaron. Ví dụ, ánh sáng ban ngày là nguồn năng lượng cần thiết để các khẩu Solar Guns của Aaron có thể hoạt động. Ngược lại, với bản chất của loài vampire, đêm tối lại là thời gian để Lucian bắt đầu phát huy sức mạnh của mình nhờ khả năng phù phép “lưỡi kiếm” trở nên mạnh mẽ hơn bằng nhiều yếu tố khác nhau.

  Tất nhiên, để bớt bị ràng buộc vào yếu tố thời gian trên, hoặc sử dụng những kĩ năng cần thiết của các nhân vật trong những trường hợp bất khả kháng (như diệt boss, giải đố...), người chơi vẫn có thể sử dụng các món đồ phụ trợ như trái cây, dược phẩm được bày bán tại các shop hay xác quái vật để hồi phục nguồn năng lượng bị mất. Cần lưu ý là dưới tác động thời gian, những món đồ hỗ trợ sẽ trở nên quá “đát”. Nếu tiếp tục sử dụng, chúng sẽ gây tác dụng phụ như hoa mắt, nhức đầu. Vì vậy để tránh trường hợp đáng tiếc, bạn nên tránh xài hàng quá hạn hoặc ưu tiên sử dụng đồ sắp “hết đát” nhằm tránh lãng phí tiền bạc lẫn sức khỏe.

  Một trong những cách tốt nhất để nhân vật có thể “miệt mài” chiến đấu trong những mê cung dài và phức tạp về sau là luyện cấp cho họ. Bằng cách này bạn có thể cải thiện các chỉ số cơ bản của họ như sức khỏe, năng lượng và sát thương vật lý. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng tiền bạc kiếm được để trang trải cho các bộ giáp mới hoặc nâng cấp vũ khí nhằm tăng hiệu quả. Hiệu quả không kém là bạn có thể triệt để sử dụng các Terrennials (chiến binh yếu tố) để yểm vào vũ khí đang sử dụng dựa trên luật “yếu tố tương khắc”. Bằng cách này bạn có thể “hạ gục” đối phương thật nhanh mà không lãng phí năng lượng. Mặt khác, bạn có thể tận dụng các khiên đỡ có sẵn để “dùng nhu chế cương” như việc đỡ khiên đúng lúc sẽ giúp bạn phản đòn được tên bắn ra từ các bộ xương khô, hoặc làm choáng váng những viên đá tảng nặng nề thay vì phải chấp nhận mạo hiểm để “cạch” tay đôi.
   
  Đặc điểm khác không kém phần thú vị là ngoài hai thanh sức khoẻ và năng lượng, cả Aaron lẫn Lucien được trang bị thêm một biểu kế có tên gọi Trance. Khi thanh này đầy (qua việc diệt quái), bạn có thể kích hoạt chúng qua phím nhấn trên “touch screen” để giúp cả hai nhân vật chính thể hiện những tuyệt kĩ đặc biệt. Tùy loại Terrennials khác nhau mà các chiêu thức thực hiện sẽ hoàn toàn khác nhau. Điển hình như với errennials “black”, Lucien sẽ bộc lộ năng khiếu bẩm sinh của loài “vampire” bằng cách hút sinh lực của đối phương để bổ trợ cho mình. Trong khi đó với Terrennials thuộc tính “hỏa” bạn có thể tạo ra những trận mưa thiên thạch. Nếu tận dụng những năng lực đặc biệt trên đúng thời điểm, bạn có thể vượt qua dễ dàng những trận đấu trùm khó nuốt trong game.

  Bên cạnh việc tận dụng “touch screen” làm chức năng kích hoạt cho Trance, điểm hấp dẫn khác của Lunar Knights là bạn có thể tham gia các trận không chiến trên phi thuyền của Lucien cũng bằng chính chức năng “màn hình cảm ứng” độc đáo. Dễ thấy nhất là việc điều khiển phi thuyền bằng phím bấm theo cách thông thường như các game bắn tàu 2D trước đây được thay bằng các thao tác qua “stylus” trực quan và dễ dàng hơn. Như để luồn qua bụi thiên thạch chằng chịt, bạn chỉ cần rê nhẹ phi thuyền bằng “bút vẽ”về hướng an toàn; trong khi đó, để khai hỏa các đầu đạn tên lửa bạn chỉ cần chạm nhẹ “bút vẽ” lên các mục tiêu cần thiết. Bổ sung hợp lý trên giúp Lunar Knights tránh được việc bị “đánh đồng” với những game nhập vai xuất hiện trên nền DS trước đây vốn bị phàn nàn vì chưa tận dụng sâu tính năng độc đáo của màn hình cảm ứng như Final Fantasy III, Lunar: Dragon.

  Ứng với mỗi “dungeon” khám phá được, người chơi có thể hiệu chỉnh lại thời tiết trong game theo nhiều kiểu khác nhau như hàn đới, nhiệt đới. Dĩ nhiên, những kiểu thời tiết trên không chỉ đơn thuần có tác dụng vui mắt, bởi dựa vào chúng bạn có thể khám phá thêm những lối đi bí mật nhằm “sưu tầm” những món đồ hiếm không bán tại các shop. Do chịu ảnh hưởng chút “Stealth action” của đàn anh Metal Gear Solid, trong Lunar Knights bạn sẽ bắt gặp các “sneaking mission” vốn đòi hỏi người chơi bí mật vượt qua các chốt canh nghiêm ngặt. Vì lẽ này, để quan sát mọi diễn biến bên ngoài màn hình chơi chính (vị trí, số lượng địch,...) bạn có thể nhấn giữ phím Y kết hợp với D-pad. Ngoài ra, bạn có thể huýt sáo (thao tác qua lỗ MIC.) để đánh lạc hướng địch trong những tình huống “nóng”. Chính những gia vị này làm cách chơi của LK linh hoạt và hấp dẫn hơn.

  Được xây dựng hoàn toàn trên khuôn 2D giống như các phiên bản trên GBA trước đây, nhưng nhờ chăm chút cảnh nền, thiết kế nhân vật và đặc biệt là những đoạn phim sống được lồng tiếng khá công phu nên nhìn tổng quan, trò chơi vẫn thỏa mãn phần lớn game thủ khó tính. Gạt bỏ được những khiếm khuyết không đáng có của phiên bản trước, lại được bổ sung những nét mới hấp dẫn chỉ có trên nền DS, xem ra lần “tái xuất hiện” này của xêri Boktai đã thành công mĩ mãn.

  Đặng Khánh
   

  Giải mã ý nghĩa của các paraSOL

  Mỗi lần dọn dẹp xong một dungeon, bạn sẽ mã hóa được một hiệu ứng thời tiết mới (paraSOL). Lúc này hãy quay lại Sheridan’s Mansion gặp tiến sĩ Sheridan và chọn “Change Climate” để thay đổi thời tiết hiện hành. Mỗi hiệu ứng thời tiết sẽ cho kết quả hoàn toàn khác nhau để bạn có thể tìm được những vật dụng đặc biệt. Có tổng cộng 5 kiểu thời tiết và tác động của nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên các “dungeon”.

  • Balmy Subtropical: Kiểu thời tiết này khi trời mưa lớn, sấm chớp sẽ giúp bạn nhìn thấy những vật dụng ẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy. Song song đó, nước một số nơi sẽ dâng lên và làm những thanh gỗ gần đó có thể bắc thành cầu giúp bạn khám phá thêm khu vực hay những rương báu mới.
  • Arid Desert: Một vài mặt hồ ngập nước trước đó sẽ khô cạn và cho phép bạn lội xuống lòng hồ để tìm kiếm những vật phẩm.
  • Tropical Rainforest: Một số loại cây dây leo sẽ phát triển mạnh trở thành những chiếc cầu tự nhiên giúp bạn vượt qua những khu vực ẩn trên bản đồ.
  • Humid Continental: Khi gió thổi mạnh bạn có thể dùng tàu lượn để bay qua những vực sâu nguy hiểm. Khi tuyết rơi những hồ axít sẽ đóng băng giúp bạn có thể vượt qua.
  • Frigid Artic: Cũng giống như Humid Continental, khí hậu lạnh sẽ làm những mặt hồ axít đóng băng. Tuy nhiên, lưu ý những cơn mưa đá bất chợt vì chúng có thể khiến bạn bị mất máu. Hãy tương kế tựu kế đưa đối phương vào tròng.

  ID: G0704_38