• Thứ Năm, 10/05/2007 14:43 (GMT+7)

  C&C 3: Tiberium Wars – Nơi cuộc chiến bắt đầu

  Cho đến thời điểm này, Command & Conquer 3: Tiberium Wars (C&C3) đã có mặt trên các quầy hàng khắp nơi trên thế giới - là một game RTS được nhiều game thủ mong chờ bấy lâu nay. Gây chú ý từ lúc bắt đầu "dàn dựng", C&C3 luôn là những cơn sóng khuấy động game thủ tranh luận trên nhiều diễn đàn...

      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  EA    

  Ưu:
  • Cốt truyện hay, hấp dẫn.
  • Hình ảnh, âm thanh và video chất lượng cao.
  • Multiplayer luôn tạo được điểm nóng.
  • Game chạy ổn định.


  Khuyết:
  • Các đơn vị chưa thực sự cân bằng.
  • Đòi hỏi cấu hình cao.

   

      Phát hành:     EA      

   

   

  Thể loại :

   

   

  Chiến thuật    

   

      ESRB     Teen      
      Ngày phát hành   26/03/07  
      Dung lượng   1 DVD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  P4 2,0GHz, RAM 512MB, VGA 128MB + DirectX 9.0c, HDD 6GB, Windows XP

   
      Cấu hình đề nghị:  

  P4 3,0GHz, RAM 1024MB,
  VGA 256MB + DirectX 9.0c

   
      Cấu hình thử nghiệm:  

  CPU Core 2 Duo T6300, RAM 1024MB, VGA 256MB 7600GS.

   

  Nơi cuộc chiến bắt đầu...
  Năm 2047, trái đất chỉ còn rất hiếm những vùng tồn tại sự sống, một phần vì cuộc chiến giữa GDI (Global Defense Initiative) và Nod (Brotherhood of Nod) ngày càng gay gắt sau nhiều năm dài, phần nữa do sự phát triển quá mức của Tiberium - loại khoáng sản đặc biệt - vượt ngoài tầm kiểm soát của con người, gây độc hại đến nguồn sống khắp nơi. Những nơi bị ô nhiễm quá mức do Tiberium “tràn lấp” chiếm hơn 50% diện tích bề mặt trái đất, nói cách khác, chúng là mảnh đất chết. Hơn 30% diện tích còn lại cũng thuộc địa bàn hoạt động của những cuộc chiến liên miên giữa GDI và Nod, những cơn bão từ (Ion Storm) xuất hiện thường xuyên tại những nơi này. Chỉ khoảng 20% còn lại được phủ trong màu xanh hòa bình, nơi lực lượng GDI đang ra sức bảo vệ.

  Fan dòng C&C chắc hẳn không thể quên câu chuyện từ những phần trước, nhưng người mới cũng dễ dàng tham chiến qua những đoạn video giới thiệu khá chi tiết. Như chúng ta đều biết, sau cuộc chiến Tiberium thứ 2, sự tồn tại của tên đồ tể Kane tưởng chừng đã đi đến hồi kết, trả lại sự bình yên cho hành tinh xanh. Thế rồi... Kane đột ngột trở lại, cùng với lực lượng chiến binh cực kỳ hiếu chiến. Mục tiêu đầu tiên chúng “hạ gục” chính là trạm không gian mang tên Philadelphia với vũ khí tối thượng - tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Trạm không gian tan thành hàng nghìn mảnh vụn, cuộc chiến thứ 3 đã bắt đầu! Với tài năng của một kẻ điên cuồng, Kane dựa vào Tiberium để làm đòn bẩy cho những âm mưu đen tối. Bạn sẽ là chỉ huy trưởng của GDI, ngăn chặn cuộc chiến mang tính sống còn này...

  Trở thành tướng tài
  Theo bạn, như thế nào là một game chiến thuật thời gian thực (RTS) hay? Câu trả lời có vẻ đơn giản nhưng thật khó có thể trả lời ngay. Bất kỳ game RTS nào cũng đòi hỏi phải có niềm đam mê, sự đầu tư thời gian và trí lực để có thể hiểu sâu sắc về nó. Với những điều kiện như hiện nay, nội dung hay chưa hẳn đã đủ, người chơi còn đòi hỏi game phải có hình ảnh đẹp với những hiệu ứng tuyệt vời thể hiện được sự tàn khốc trong những trận chiến - dài hàng giờ hay chỉ là những cuộc tử thủ trong khoảng thời gian ít ỏi. Vượt xa quá khứ, C&C3 đem lại những cảm xúc khó tả cho những chiến binh kỳ cựu của dòng C&C và người mới “gặp” C&C3 lần đầu. Đổi mới C&C? Để thay đổi dòng game từ lâu đã trở thành tượng đài huyền thoại cho dòng game RTS quả là điều khó khăn! Câu trả lời sẽ là “có” và cũng là “không”. Sao lạ vậy? Khi đã chơi qua C&C3, bạn sẽ dễ dàng có cảm nhận chung với người viết. Với hình ảnh vượt bậc, những chi tiết đồ họa được thể hiện hết sức kinh ngạc, C&C3 có thể làm cho bất kỳ tay chơi RTS nào cũng phải thèm muốn. Còn “Không” thì sao? C&C3 vẫn tôn trọng những gì đã làm cho game trở thành huyền thoại. Đó là sự trở lại của những thanh phím nóng quen thuộc, những chiếc MCV cơ động, dễ dàng chuyển đổi thành căn cứ vững chắc, những nhà máy điện hạt nhân, hay những tay kỹ sư hết sức thuần thục trong việc đánh cắp công nghệ, trụ sở của đối phương... tất cả tạo cảm giác mới lạ cho những ai mới chơi, nhưng cũng không gây nhàm cho những “cựu binh” quá tường tận dòng C&C.

  Ban đầu, người chơi có 2 chọn lựa chính trong phần chiến dịch (Campaign) là GDI và Nod. Chúng ta hãy bắt đầu với các chiến dịch của lực lượng GDI để dễ dàng làm quen với “môi trường” mới lạ này. Ngoài ra, bạn cũng có thể chơi xen giữa 2 lực lượng để có thể thấy rõ sự gắn bó của câu truyện, tính tổng thể hoàn thiện giữa 2 bờ chiến tuyến.

  Như bất kỳ game chiến thuật nào, việc đầu tiên chính là xây dựng căn cứ, đào tạo quân lính và sản xuất các loại vũ khí thiết yếu trước mỗi trận đánh. Vẫn trung thành với nguồn khoáng sản Tiberium “chết người”, chúng không đơn thuần gây chết chóc mà còn là tài nguyên vô giá khiến bất kỳ thế lực nào cũng muốn chiếm hữu. Mọi việc tưởng chừng đơn giản khi bạn chỉ cần “thu nhặt” càng nhiều càng tốt. Nhưng không có gì là vô tận, Tiberium sẽ cạn kiệt dần và cần một khoảng thời gian tương đối để hồi phục. Bạn phải “du canh du cư”, nên không thể tránh khỏi sự chạm trán thường xuyên với những đối thủ đang có “nhu cầu” tương tự.

  Mỗi sứ mạng (Mission) thường gồm vài nhiệm vụ chính và một số nhiệm vụ nhỏ nhưng cần thiết. Nếu hoàn tất những nhiệm vụ nhỏ, bạn sẽ biết thêm thông tin tình báo (Intelligence) để hiểu rõ bất kỳ thứ gì liên quan trong C&C3, như thông số kỹ thuật các loại vũ khí, chiến xa thậm chí cả thông tin mật của đối phương. Hơn nữa, bạn nắm rõ tình hình chiến trường, tương quan giữa 2 phe đối lập và hơn hết chúng cũng là một trong những thước đo tài thao lược của bạn.

  Mỗi nhiệm vụ đều được EA chăm chút hết sức kỹ càng, thuyết phục và có chiều sâu. Không hề tồn tại cảm giác “buồn ngủ” vì bị lặp đi lặp lại các trận đánh như các game RTS cùng loại. Người chơi sẽ có mặt tại Mỹ, rồi lần lượt sang các nước châu Âu nhằm hoàn thành sứ mệnh gian nan của mình. Không chỉ đơn giản như xây dựng căn cứ, tạo ra binh đoàn hùng hậu... rồi “lấy thịt đè người” là kết thúc nhiệm vụ. Tùy nhiệm vụ, địa hình mà bạn phải có sách lược hợp lý và khôn ngoan nếu không muốn làm mồi ngon cho đối phương. Đôi khi, bạn sẽ bị kẹt vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Bốn bề trùng trùng quân địch, với nguồn nguyên liệu “dồi dào”, chúng luôn tấn công vào những nơi bạn lo ngại nhất. Bạn có gì? Một căn cứ, vâng một căn cứ thiếu đủ thứ, từ công nghệ cao để sản xuất khí tài đến ngân sách; đã thế lại chỉ có 2 nhà máy cung cấp điện cho toàn căn cứ. Các khẩu súng phòng thủ không thể hoạt động đồng loạt bởi nguồn điện “èo uột”, mở khẩu này thì khẩu kia mất điện, thế là bạn đành bất lực nhìn quân địch tha hồ tấn công... May thay, vẫn còn quân cứu viện! Nhưng than ôi, quân tiếp viện lại bị mai phục. Vừa lo chống chọi “bốn bề”, vừa phải gửi quân giải cứu quân cứu viện! Chính tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” đó sẽ làm bật ra tài năng, tính nhạy bén và hơn hết là kinh nghiệm của mỗi người chơi.

  Ngoài các trang thiết bị tối tân với ưu khuyết khác nhau, mỗi người sẽ cảm nhận được sự tương khắc giữa các loại quân cũng như sở thích riêng mà chọn cho mình “thứ” phù hợp nhất. Có thể nói GDI luôn là lực lượng thiên về thiết giáp, với những cỗ tăng Mammoth được trang bị “Rail Gun” - cơn ác mộng cho bất kỳ đối thủ nào. Nod nổi bật với công nghệ “ẩn mình”: những đơn vị có khả năng tàng hình luôn làm đối phương choáng váng bởi những pha đánh vào điểm yếu hoàn toàn bất ngờ. Hơn thế, với loại vũ khí mới, người máy mang tên Avatar cũng cực nguy hiểm; chúng có thể tiêu hủy bất cứ “đồng loại” nào nhằm “đánh cắp” khả năng tấn công tương ứng cho mình. Chẳng hạn khi tiêu diệt Flame Tank, chúng sẽ có khả năng tấn công kết hợp giữa súng laser và súng phun lửa; khi kết hợp với Beam Cannon chúng có khả năng sử dụng 2 khẩu laser cùng lúc...

  Cuộc giao tranh giữa GDI và Nod chưa đến hồi kết thì xuất hiện thêm một thế lực mới - Scrin, một binh đoàn từ hành tinh khác đổ bộ xuống địa cầu. Với mưu toan xâm chiến trái đất, sở hữu nguồn Tiberium dồi dào, Scrin nhanh chóng đe dọa sự sống trên toàn cầu. Đáng tiếc nhất chính là việc bạn chỉ thực sự chơi nhiệm vụ cho Scrin sau khi hoàn thành nhiệm vụ của cả 2 phía GDI và Nod, nhưng cũng không được đã tay cho lắm vì chỉ một số nhiệm vụ ngắn ngủi mà thôi! Với chủ lực thiên về không quân, Scrin luôn biết dựa vào các ưu điểm cùa mình mà tung ra lực lượng kinh hoàng nhất. Không thể nào chối cãi về sự nguy hiểm của những chiến hạm bay Plantery, có khả năng chứa các phi thuyền “con”, gây rối trí cho bất kỳ đối phương nào khi đụng độ.

  Vũ khí tối thượng trong C&C3 theo bạn là gì? Có người sẽ trả lời là vũ khí hạt nhân, có người sẽ nói là một binh đoàn thiết giáp... Nhưng theo cảm nhận của người viết, vũ khí mạnh nhất chính là con người! Không ai xa lạ, chính là các Commando được huấn luyện và chọn lọc kỹ càng. Trang bị những thiết bị tối tân nhất, với khả năng tác chiến cao, Commando trở thành một trong những tay lính gây khó chịu nhất cho binh đoàn đối phương. Thật may mắn khi trong cùng một lúc, mỗi phe chỉ có thể sở hữu một Commando mà thôi, không thì tình hình chiến sự quả là khó lường.

  C&C3 - “sàn diễn” công nghệ
  Thật không ngoa khi đánh giá C&C3 là một trong những game thể hiện toàn cảnh chiến trường hoành tráng nhất hiện nay. Các chi tiết rất trung thực và sinh động trong môi trường 3D hoàn hảo không chỉ dừng ở mức toàn cảnh mà đến từng đơn vị tham chiến. Tuy không mang tính đột phá nhưng những gì C&C3 thể hiện thực không đơn giản. Nếu được, bạn thử đẩy “max” các thiết lập về hình ảnh để chiêm ngưỡng tính “đại cảnh”, những hiệu ứng liên tục của game. Chỉ mới đây thôi, chiếc Mammoth còn nguyên hình nguyên dạng, mang nét uy nghi của kẻ có sức mạnh “vô bờ”, bỗng chốc trở thành đống sắt vụn sau đợt oanh tạc; “xác” chúng không biến đi mà vẫn nằm đó gây cảm giác bồi hồi không tả. Hay bỗng nhiên, bạn thấy căn cứ lẫn phương tiện chiến đấu của mình bị méo mó, rồi dần bị hút vào một lỗ đen bí hiểm mang tên Rift - vũ khí hủy diệt của Scrin.

  Kết hợp hài hòa với những trận đánh lớn là sự góp mặt không thể thiếu của âm thanh. Hãy nghe tiếng gào thét của viên phi công trong chiếc Orca bị trúng đòn chí mạng, lảo đảo đâm đầu xuống đất kèm theo tiếng nổ đinh tai. Không chỉ có tiếng bom nổ, súng đạn xối xả, người chơi còn bị cuốn vào game khi bất chợt nghe một đoạn nhạc bi tráng, kích thích tất cả thần kinh cảm xúc.

  Với AI (trí thông minh nhân tạo) cao, nên dù là Campaign hay Skirmish... bạn dễ rơi vào tình thế hiểm nghèo. Đừng vội mừng khi chống đỡ được đoàn quân đầu tiên, đừng mỉm cười khi bạn có một binh đoàn mạnh. Tập trung quá nhiều vào một loại quân sẽ khiến bạn dễ dàng rơi vào thế bị động nên hãy biết cách tạo dựng một quân đoàn biết yểm trợ tốt cho nhau về không quân và bộ binh. Bạn sẽ phải bận rộn suốt cả chiến dịch bởi đối thủ máy liên tục đưa ra các mưu lược không ngờ.

  Mulitiplayer – “lửa thử vàng...”
  Sau khi kết thúc phần cốt truyện, xem như bạn đã nắm được phần nào những quy tắc cơ bản của game. Hãy bắt đầu cho những cuộc chiến “thực thụ”. Những cuộc chiến kéo dài hàng giờ, không những làm bạn đau lưng mà còn khiến đầu cũng đau khi bị đối phương “bắt bài”, hay chớp thời cơ đột kích... Thật khó có thể tả hết cảm xúc khi tham chiến với người thực. Quá dễ dàng để hạ gục các đối thủ quen mặt ư? Hãy tham gia các trận xuyên lục địa thử xem - BattleCast chính là nơi quy tụ anh tài C&C3 trên khắp thế giới. Ngoài đăng ký thi đấu trực tiếp, bạn còn có thể nâng cao kinh nghiệm khi xem các “tướng” tranh tài trực tiếp. Mọi thông tin chi tiết về các trận đấu hay bảng xếp hạng đều được cập nhật hàng giờ trên chính trang chủ của C&C3 (www.comammandandconquer.com)

  Với những nét đổi mới phù hợp với thế hệ game hiện nay mà không làm mất nét đẹp, hay của dòng C&C truyền thống, dù chưa có tính cách mạng nhưng C&C3 đã mở ra một con đường riêng cho mình khi luôn làm người chơi cảm thấy “thoải mái” trong những trận đánh mà vẫn đầy kịch tính. C&C3 chắc chắn sẽ làm hài lòng người hâm mộ bấy lâu và gây ngạc nhiên cho những người mới tiếp xúc lần đầu.

  Thông tin bên lề:
  Một số diễn viên tạo nên các đoạn video hấp dẫn:
  Ngoài các đoạn phim 3D sắc sảo, bạn sẽ được dẫn dắt vào câu chuyện nhờ các đoạn phim chất lượng DVD. Thật đáng dành lời khen cho những diễn viên đã thể hiện rất tốt vai trò của mình trong việc “gây mê” người chơi. Trong vai Jack Granger - diễn viên Michael Ironside đã lột tả hết những nét nổi bật của một viên tướng anh dũng và can trường. Đóng vai trò cực kỳ quan trọng của lực lượng GDI, tướng Granger, một vị chỉ huy tài giỏi, đưa ra nhiều chiến thuật xuất chúng trong cuộc chiến trường kỳ với quân Nod. Nhờ vào tài diễn xuất lôi cuốn, Michael Ironside dễ dàng làm người chơi lầm tưởng đang xem một bộ phim hơn là đang chơi một game RTS đơn thuần. Ngoài ra, trong các đoạn phim còn có sự tham gia của nhiều diễn viên khác như: Grace Park, Billy Dee Williams, Joe Kucan...

  Trung Hiếu
   

  ID: G0705_16