• Thứ Sáu, 11/05/2007 10:02 (GMT+7)

  IL-2 STURMOVIK: 1946 – Không chiến trời Âu

  Nếu Flight Simulator X là "tượng đài" vững chắc trong dòng mô phỏng máy bay thương mại thì IL-2 cũng không hề kém cạnh trong lĩnh vực mô phỏng máy bay chiến đấu. IL-2 hầu như lột tả được hết những nỗi kinh hoàng của bầu trời thời Đệ nhị thế chiến vào những năm 1946...

      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  MaddoxGames     

  Ưu:
  Hình ảnh đẹp, cách chơi hấp dẫn và có rất nhiều loại máy bay chiến đấu, hệ thống AI của game rất tốt.


  Khuyết:
  Game khá nặng nên khi load màn rất lâu, cận cảnh trong game không được chi tiết lắm. Các nhiệm vụ không liên tục và không tự chuyển tiếp được.

   

      Phát hành:     Ubisoft      

   

   

  Thể loại :

   

   

  Mô phỏng máy bay    

   

      ESRB     Teen      
      Ngày phát hành   13/03/2007  
      Dung lượng   1 CD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  PIII, AMD 1 GHz, 512MB RAM, VGA Geforce, ATI 64 MB, DirectX 9, HDD 1,1 GB, Windows 98/ME/2000/XP

   
      Cấu hình đề nghị:  

  P4 2,4 GHz, 1GB RAM, VGA Geforce, ATI 128 MB, DirectX 9, HDD 1,1 GB, Windows 98/ME/200/XP

   
      Cấu hình thử nghiệm:  

  Intel E6300, 1GB RAM, VGA Geforce, ATI Radeon X1600, Mainboard Asus P5W DH Deluxe, HDD 1,1 GB, Windows 98/ME/200/XP

   

  Nếu Flight Simulator X là “tượng đài” vững chắc trong dòng mô phỏng máy bay thương mại thì IL-2 cũng không hề kém cạnh trong lĩnh vực mô phỏng máy bay chiến đấu. IL-2 hầu như lột tả được hết những nỗi kinh hoàng của bầu trời thời Đệ Nhị Thế Chiến vào những năm 1946, đặc biệt tại châu Âu, Thái Bình Dương và vùng Viễn Đông. Trong đó các quốc gia tham gia trực tiếp vào chiến tranh là Liên Xô và Đức, có thể xem những nơi này là những “trời lửa” khốc liệt nhất.

  Phút đầu làm quen
  Thông thường khi bắt đầu một trò chơi mới, người chơi cần tham gia phần hướng dẫn “Training”, tuy không bắt buộc, nhưng đối với thể loại game khó như IL-2 STURMOVIK: 1946 thì bạn đừng nên bỏ qua phần này. Với thiết kế khá công phu, các kỹ thuật cơ bản như cất cánh, hạ cánh, tập ném bom đúng vị trí..., Training được chia thành từng bài tập riêng và ngắn gọn, giúp ích rất nhiều cho người mới “lái” lần đầu.

  Hệ thống chiến đấu
  Màn hình chính của game có tất cả 12 mục phân bố trong 2 cột. Vị trí đầu tiên là mục chơi nhanh, từng nhiệm vụ riêng biệt (Single Missions), mục chơi này rất thích hợp cho những phi công nào thích “đánh nhanh, rút gọn”. Mục chơi nhanh cho phép người chơi tùy chọn các kiểu máy bay cũng như nhiệm vụ khác nhau. Ví dụ, nếu chọn không lực Liên Xô với loại máy bay tiêm kích IL-2, người chơi sẽ được thỏa mãn với 7 nhiệm vụ khá “dễ”. Khi tham gia mục Pilot Career, người chơi được phép chọn lựa nhập vai không quân của 18 quốc gia khác nhau, trong đó có các quốc gia lớn và nổi tiếng trong Đệ Nhị Thế Chiến như: Liên Xô, Pháp, Đức, Hungary... Tùy vào việc bạn tham gia không lực của quốc gia nào thì bạn sẽ có từng nhiệm vụ cụ thể khác nhau. Nhiệm vụ của người chơi rất đa dạng như tiêu diệt đội bay của đối phương, tấn công và ném bom các địa điểm trọng yếu được phòng ngự chặt chẽ... Mục chơi nhiều người (Multiplayer) cho phép người chơi có thể thành lập phi đội riêng cùng bạn bè tham gia các thể loại lái máy bay chiến đấu khá phổ biến là: Dogfight, Cooperative, Campaign. Mục tiếp theo là Quick Mission Builder, cho phép người chơi tự tạo và hoàn thành nhiệm vụ đó. Tương tự như vậy, mục Full Mission Builder, người chơi sẽ tự thiết kế một màn chơi hoàn chỉnh, nhờ sự hỗ trợ của công cụ xây dựng bản đồ được tích hợp sẵn vào game.

  Sau mỗi màn chơi người chơi sẽ thấy tuỳ chọn lưu lại quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình bằng một đoạn phim, mục Play Track này cho phép người chơi xem lại các đoạn phim đã lưu. Mục Pilot cung cấp thông tin cá nhân và thành tích của người chơi. Mục Controls khá quan trọng vì nó cung cấp các phím tắt điều khiển máy bay mặc định của game, người chơi có thể thay đổi sao cho phù hợp nhất với thói quen điều khiển của mình. View Objects cung cấp thông tin nhiệm vụ cần phải hoàn thành cho người chơi. Mục Credits thông tin về những người tham gia thực hiện game.

  Chiến thuật cơ bản
  Ngoài việc khôn khéo thể hiện qua kỹ năng lái máy bay, cần biết chọn lựa thời cơ thích hợp để có thể tạo thế bất ngờ tấn công đối phương như việc cho phi cơ của mình bay thật cao, ngoài tầm mắt của đối phương. Chờ thời điểm phi đội của đối phương bay qua, bất ngờ lao xuống đánh cắt ngang đội hình, hoặc bắn từ phía sau đánh tới rất hiệu quả. Tương tự, nếu người chơi không muốn bay lên cao tập kích, thì có thể bay sát mặt đất, mặt biển rồi bất ngờ bay vọt lên tấn công phi đội của đối phương. Nếu một mình người chơi thì dù bắn giỏi đến mấy cũng khó lòng đối chọi với phi đội đông đảo của đối phương, vì thế ngoài đối sách khôn ngoan, người chơi cần phối hợp nhịp nhàng, đúng lúc các câu lệnh sao cho khớp với thực trạng của trận không chiến bằng phím “Tab”. Có lúc người chơi sẽ phải cần đến các câu lệnh như: “Cover Me”, kêu gọi đồng đội bắn yểm trợ để mình rảnh rỗi thực hiện ý đồ chiến thuật. Câu lệnh “Attack My Target” rất phù hợp khi người chơi đã cố hết sức theo đuôi mãi mà vẫn không thể bắn hạ đối phương và cần thêm sự trợ giúp của đồng đội, tăng cường hỏa lực quyết bắn hạ mục tiêu... Các câu lệnh cho phép người chơi linh hoạt trong việc hướng dẫn đồng đội tiêu diệt một loại mục tiêu xác định. Nếu thiếu các câu lệnh hỗ trợ, sự tương tác khi chiến đấu, chắc hẳn việc hoàn thành nhiệm vụ của bạn là không tưởng.

  Cách điều khiển máy bay
  Dường như “thông cảm” việc điều khiển một chiếc phi cơ bằng tay là rất khó đối với người chơi nên nhà sản xuất đã rất khéo léo khi thiết kế game có 2 chế độ lái. Chế độ lái mô phỏng bằng tay và chế độ lái tự động (Auto pilot). Ngay từ lúc cất cánh, người chơi lập tức nhận biết được việc điều khiển chú “chim sắt” không hề dễ dàng như mình tưởng. Việc tự mình điều khiển máy bay cất, hạ cánh không phải là dễ thực hiện, vì vậy cách tốt nhất là nên kết hợp giữa lái tự động và điều khiển bằng tay. Khi hạ và cất cánh chúng ta sử dụng chế độ Auto pilot; Khi đến gần mục tiêu thì chuyển sang lái bằng tay để có thể linh hoạt trong việc tìm và diệt đối phương. Chế độ lái tự động cộng với đồ hoạ “nặng” sẽ là ưu điểm của game dành cho những ai thích sử dụng game để đo điểm hệ thống. Bạn chỉ cần bấm phím “A” là game sẽ tự động làm nhiệm vụ một cách tốt nhất. Có thể nói hệ thống AI của game được xây dựng khá tốt, máy bay trong game rất thông minh và xử lý các tình huống khó khăn, khẩn cấp rất tài tình và khéo léo, đến nỗi đôi lúc khiến người chơi phải ngỡ ngàng trước cách xử lý ngoạn mục của máy.

  Một điểm rất hay của game IL-2 STURMOVIK: 1946 mà nếu không nhắc đến sẽ là một thiếu sót đáng tiếc, đó chính là game cho phép chỉnh tốc độ chơi trong game bằng phím mặc định là “[“ và “]”, tính năng này giúp người chơi rút ngắn thời gian chờ đợi phi đội bay của mình đến mục tiêu của nhiệm vụ. Để các màn chơi luôn sôi động và kịch tính, người chơi có thể chủ động cho qua nhanh những thời điểm mà mình cho là không cần thiết hay cản trở việc thực hiện nhiệm vụ. Tốc độ trong game được tuỳ biến từ chậm hơn ¼, ½ hoặc nhanh gấp 2, 4, 6, 8 lần so với tốc độ bình thường.

  Hình ảnh & âm thanh
  Hình ảnh trong game IL-2 STURMOVIK: 1946 có thể nói là đẹp tuyệt vời. Các cảnh rộng lớn nhìn từ trên cao được thể hiện rất tốt, các đám mây trắng trôi bồng bềnh, mượt mà và có các hình dạng khác nhau khiến người chơi có cảm giác đây là các đám mây thật. Các hiệu ứng ánh sáng khi đạn từ máy bay bắn ra, các cột khói từ đuôi tên lửa và từ các vụ cháy máy bay được thể hiện rất tốt. Người chơi có thể thấy rõ các vệt khói đen uốn lượn trên bầu trời do máy bay bị trúng đạn lảo đảo đâm đầu xuống mặt đất... Nhân vật chính của game - các loại máy bay được tô vẽ, chăm chút đặc biệt cẩn thận đến từng chi tiết. Các chi tiết của máy bay trong game được mô phỏng hoàn toàn từ các máy bay thật nhờ đội ngũ làm game đã bỏ ra rất nhiều công sức để thu thập tài liệu từ kiểu dáng, kết cấu đến kích cỡ của các loại máy bay chiến đấu này. Người chơi có thể làm cho chiếc máy bay của mình trở nên đặc biệt nổi bật trong phi đội bay, cũng như trên nền trời bằng cách thay đổi máy bay từ màu sơn bên ngoài, đồng phục của phi công, các loại tên lửa, súng máy mang theo... Âm thanh thì không được xuất sắc bằng hình ảnh của game. Ngoại trừ tiếng động cơ máy bay, tiếng súng, tiếng tên lửa bắn trong game nghe rất “đã” tai, còn lại trong suốt thời gian làm nhiệm vụ, người chơi ít khi nghe được những bản nhạc hào hứng tạo cảm giác phấn chấn, nhạc chỉ xuất hiện ở màn hình chính hay bảng thông tin của nhiệm vụ. Thật là một thiếu sót không đáng có của IL-2.

  Kết luận
  Nhìn chung, IL-2 STURMOVIK: 1946 là game mô phỏng lái máy bay chiến đấu có cách chơi khá hay và hấp dẫn. Tuy nhiên, vì thể loại này tương đối khó, đòi hỏi người chơi phải kiên nhẫn lúc mới làm quen với game, đồng thời phải quản lý rất nhiều phím tắt, dễ làm người chơi nản lòng. Đó cũng là lý do chính khiến người chơi ít biết đến và bỏ qua một game hay như IL-2 STURMOVIK: 1946.

  Đặng Thanh
   

  ID: G0705_25