• Thứ Năm, 10/05/2007 15:13 (GMT+7)

  Silent Hunter 4 – Cuộc chiến trong lòng biển

  SH4 bên cạnh việc mang tính lịch sử cao, khi tái hiện lại các trận chiến khốc liệt trong Đệ nhị thế chiến. Ngay tại menu chính, game còn mang lại cho chúng ta cả một bảo tàng về các loại tàu như: tàu chiến, tàu ngầm, tàu chở hàng, máy bay…

      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  Ubisoft    

  Ưu:
  • Hình ảnh đẹp và âm thanh hay.
  • Gameplay rất hấp dẫn với các nhiệm vụ đa dạng.


  Khuyết:
  • Vẫn còn một số lỗi.
  • Chỉ cho phép lái tàu ngầm của Mỹ.

   

      Phát hành:     Ubisoft      

   

   

  Thể loại :

   

   

  Mô phỏng    

   

      ESRB     Mature      
      Ngày phát hành   23/03/2007  
      Dung lượng   1 DVD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  P4 2GHz, RAM 1024MB, VGA 128MB (DirectX 9.0c), HDD 6GB
  Windows XP

   
      Cấu hình đề nghị:  

  P4 3GHz, RAM 2048MB, VGA 56MB (DirectX 9.0c)

   
      Cấu hình thử nghiệm:  

  CPU Intel E6300, RAM 1GB, VGA ATI Radeon X1600, MB Asus P5W DH Deluxe.

   

  SH4 mang tính lịch sử cao khi tái hiện lại các trận chiến khốc liệt trong Đệ Nhị Thế Chiến. Ngay tại menu chính, game còn mang lại cho chúng ta cả một bảo tàng về các loại tàu như: tàu chiến, tàu ngầm, tàu chở hàng, máy bay...

  Hai năm trước, Ubisoft đã khơi dậy trong lòng game thủ thể loại mô phỏng bằng tàu ngầm hạng nặng với game Silent Hunter 3 – tập trung vào những chiếc tàu ngầm Đức tại Bắc Đại Tây Dương trong suốt Đệ Nhị Thế Chiến, được thể hiện chân thật đến đáng kinh ngạc. Game diễn tả những hạm đội tàu ngầm rất đặc sắc thông qua chất lượng đồ họa, âm thanh vượt bậc và cách chơi hấp dẫn, hào hứng thông qua các chiến dịch trong game. SH4 với bối cảnh là những trận chiến hoành tráng, đầy khói lửa tại vùng biển rộng lớn Thái Bình Dương. Trong phần 4 này, các hạm đội tàu ngầm của chúng ta không còn đối mặt với quân Đức nữa, mà giờ đây sẽ là cuộc chiến mới với quân đội Nhật Bản – một quốc đảo hùng mạnh, tiên tiến về kỹ thuật cao tại châu Á. Nhưng yếu điểm của họ là nguồn lương thực, nhiên liệu cũng như các tài nguyên khác phải nhập từ nước ngòai, và nhiệm vụ của chúng ta lần này là ngăn chặn các nguồn tài nguyên đó không tới nơi được.

  Các phím tắt trong game cũng bố trí khá hợp lý, tuy nhiên bạn không thể tìm thấy nó trong mục “Tùy chọn” (Option), mà phải vào hẳn trong game và bấm F1. Một khi đã làm chủ được hệ thống phím tắt, thì công việc di chuyển qua lại giữa các khoang tàu, đưa tàu ngầm lặn xuống, trồi lên hay tăng tốc sẽ trở nên dễ dàng hơn các thao tác chuột thông thường.

  Hãy thử lái tàu ngầm
  Đối với những người chơi mới biết đến thể loại lái tàu ngầm này thì trong SH4 cũng có hẳn “trường huấn luyện” Submarine School, giúp bạn làm quen các thao tác điều khiển tàu chiến. Giai đoạn huấn luyện, làm quen với tàu ngầm diễn ra trong 4 màn từ căn bản cho tới môi trường chiến trận thật sự. Màn đầu tiên bạn sẽ làm quen với việc di chuyển tàu ngầm, tăng tốc, lặn ở các độ sâu khác nhau và xác định vị trí cần phải đến trên bản đồ. Nhiệm vụ sẽ được nâng cao với yêu cầu phải bắn hạ một chiếc máy bay của Nhật và một chiếc tàu chở hàng. Tất nhiên, chú tân binh sẽ hơi lọng cọng nếu chưa quen điều khiển súng phòng không. Khi đã có chút kinh nghiệm, bạn sẽ có dịp đấu với hàng không mẫu hạm to lớn của đối phương. Đối với những chiếc tàu loại này, một quả thủy lôi chỉ như “gãi ngứa” nên bạn phải phân phối và sử dụng thủy lôi sao cho hợp lý nhất. Thử thách “tốt nghiệp” cam go nhất với chiếc tàu chở hàng hạng nặng 10.000 tấn của đối thủ. Mọi chuyện không hề đơn giản khi xung quanh chiếc tàu đó còn có những máy bay cũng như các tàu chiến khác hộ tống.

  Chiến đấu dưới lòng đại dương
  Cũng giống các phiên bản SH trước đây, bạn sẽ là chỉ huy chiếc tàu ngầm với đầy đủ các phương tiện chiến tranh như thủy lôi, súng phòng không... và với thủy thủ đoàn chuyên nghiệp. Bạn có thể di chuyển qua lại giữa các khoang tàu, từ phòng chỉ huy sang phòng quan sát kính tiềm vọng hay lên trên boong khi tàu đang nổi trên biển. Nếu vào phòng bản đồ, bạn sẽ có đầy đủ các công cụ để tính toán đường đi cho tàu như thước, com-pa, la bàn, viết chì, tẩy, thước đo độ... Nếu sử dụng các công cụ này hợp lý, bạn sẽ tìm ra các chiến lược độc đáo, tạo ra bất ngờ cho đối thủ. Trên boong tàu, bạn sẽ có thể điều khiển ba khẩu súng gồm một khẩu thuộc loại “hạng nặng” để tấn công các tàu cỡ nhỏ; hai khẩu súng máy dùng để tiêu diệt các máy bay và được bố trí đều trước và sau tàu ngầm, rất tiện lợi cho việc tấn công ở nhiều hướng khác nhau. Đừng quên “con mắt” của tàu ngầm là kính tiềm vọng. Bạn sẽ làm cho đối thủ phải kinh sợ với những quả thủy lôi từ xa, từ bên dưới đáy biển; sẽ có 4 đến 8 quả thủy lôi dành cho các mục tiêu trước mặt và 2 đến 4 quả thủy lôi cho các mục tiêu phía sau. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng thời gian nạp thủy lôi rất lâu và không nên phung phí thuỷ lôi. Một phần nữa cũng không kém quan trọng giúp người chơi tiết kiệm thời gian trong SH4 là khả năng hiệu chỉnh tốc độ của game, chiếc tàu ngầm của bạn có thể chạy với tốc độ ánh sáng, hay làm ngưng đọng thời gian là tùy thuộc vào sự điều chỉnh, khả năng làm chủ thời gian của bạn.

  Với tư cách chỉ huy tàu ngầm, bạn còn phải theo dõi, sắp xếp vị trí cho các thủy thủ của mình. Nhờ vậy bạn có thể điều phối công việc hợp lý nhằm tối ưu khả năng của họ. Đừng quên các thủy thủ cũng chỉ là con người nên khi họ làm việc quá sức hay sau nhiều ngày đêm rong đuổi trên biển, hãy sắp xếp cho họ luân phiên nghỉ ngơi để “khoan sức dân”.

  Phần chơi chính cũng khá đơn giản gồm 2 phần. Nếu chọn theo nghề nghiệp hay làm tuần tra trong các trận chiến tranh thì bạn sẽ có các nhiệm vụ lần lượt phải làm theo từ năm 1941 đến 1944 với các loại tàu ngầm như Porpoise, Gato, Balao... Bên cạnh đó game cũng những nhiệm vụ nhanh, không bắt bạn phải mất hàng tuần để chờ đợi mục tiêu như phần chơi trên. Nếu cảm thấy chán với việc tiếp cận và nhấn chìm các tàu chiến thì SH4 cũng có một số nhiệm vụ khác giúp bạn giải khuây như đột nhập cảng của đối thủ và tiêu diệt chiếc tàu chiến trong khi nó đang nghỉ, hay thả lính vào đằng sau chiến tuyến, tìm kiếm và cứu những phi công bị nạn...

  Game có phần chơi mạng dành cho nhiều game thủ cùng sở thích chỉ huy tàu ngầm có thể cùng nhau sát cánh trong các trận đánh lớn. Đối với phần chơi mạng LAN, SH4 hỗ trợ tối đa 8 người chơi. Phần chơi qua Internet hỗ trợ tối đa 4 người. Đối với phần chơi đơn, bạn chỉ có thể nhập vai trong lực lượng hải quân Hoa Kỳ. Trong khi đó ở chế độ chơi đối địch của phần chơi mạng, bạn có thể phân chia gồm 1 người điều khiển các tàu lớn của Nhật và 7 người còn lại điều khiển tàu ngầm Hoa Kỳ để tấn công. Điều này càng tăng thêm tính thú vị, kịch tính cho phần chơi mạng.

  Như một bộ phim hoành tráng
  Game SH4 rất nhiều chất lịch sử khi tái hiện các trận chiến khốc liệt trong Đệ Nhị Thế Chiến. Ngay tại menu chính, game còn có cả một bảo tàng về các loại tàu như: tàu chiến, tàu ngầm, tàu chở hàng, máy bay... đã được sử dụng trong chiến tranh. Đồ họa cũng sẽ làm bạn kinh ngạc trong việc thể hiện rất chi tiết hình ảnh các loại tàu chiến, không gian biển, ánh sáng động. Bạn sẽ cảm nhận được điều đó khi ngắm mặt trăng nhô cao vào ban đêm, hay bầu trời đầy sao khiến biển khơi như càng mênh mông và kia là cảnh chiếc tàu chiến Yamato của Nhật đang bốc cháy, tạo nên một cột khói khổng lồ giữa biển. Hình ảnh ngọn lửa của những chiếc tàu đối phương bị hạ giữa màn đêm sáng cả một vùng trời sẽ khiến bạn có những cảm xúc khó tả. Việc thiết kế các con tàu thì không có gì phải chê, tuy nhiên khi chơi ở độ phân giải 1024x768, các thủy thủ lại như tấm hình 2 chiều đơn giản! Điểm yếu của loạt game SH là không hỗ trợ chế độ chống răng cưa cho dù bạn có bật chế độ này ở card màn hình, và điều này cũng không tránh khỏi đối với phiên bản SH4.

  Âm thanh của game khá đầy đủ và sống động cho dù tàu ngầm dường như tạo ra ít loại âm thanh. Trong khi chơi game, bạn có thể nghe tiếng rắc rắc khi tàu lặn quá sâu dưới sức ép của nước, tiếng chân vịt của các tàu lớn ở nơi xa hay tiếng báo cáo, ra lệnh của thuỷ thủ đoàn. Đặc biệt nhất của tàu ngầm vẫn là những tiếng “ping” vang vọng giữa biển khơi của hệ thống định vị mục tiêu. Phần âm thanh ở SH4 vẫn không có gì mới so với SH3, âm thanh được lấy lại hầu như y nguyên. Bên cạnh đó vẫn còn một số lỗi khi âm thanh bị lặp lại - bạn có thể tải bản patch 1.1 từ trang chủ để sửa lỗi này.

  Hẹn gặp lại
  Nếu bạn đã từng chơi qua loạt game SH hay là fan của thể loại game mô phỏng thì không nên bỏ qua SH4 với khung cảnh Thái Bình Dương. Bạn sẽ được chỉ huy nhiều loại tàu ngầm mới cùng với cách chơi được cải thiện qua hàng loạt nhiệm vụ khác nhau so với phiên bản SH3 trước đây. Cho dù bản patch 1.1 vẫn còn tồn tại một số lỗi nhỏ, hy vọng bản patch 1.2 sẽ tốt hơn. Thử xem bạn có khả năng làm thuyền trưởng không nhé!

  Thanh Trường

  ID: G0705_30