• Thứ Sáu, 11/05/2007 16:06 (GMT+7)

  Yggdra Union – Thanh gươm công lý

  “Chiến tranh, tàn phá, chết chóc”, những từ tưởng chừng rất xa lạ với cuộc sống yên bình của công chúa Yggdra xứ Fantasinia bỗng nhiên trở thành sự thực. Quốc vương Gulcasa của nước Paltina láng giềng đã dẫn quân xâm chiếm Fantasinia và “dọn sạch” hoàng tộc nước này. Chỉ có công chúa Yggdra may mắn đơn thân độc mã đào thoát với thanh gươm quốc bảo Grand Centurio...

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Atlus

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sting

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  21/11/2006

   

     

  Thể loại:

   

  Strategy

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  GBA

   

  “Chiến tranh, tàn phá, chết chóc”, những từ tưởng chừng rất xa lạ với cuộc sống yên bình của công chúa Yggdra xứ Fantasinia bỗng nhiên trở thành sự thực. Quốc vương Gulcasa của nước Paltina láng giềng đã dẫn quân xâm chiếm Fantasinia và “dọn sạch” hoàng tộc nước này. Chỉ có công chúa Yggdra may mắn đơn thân độc mã đào thoát với thanh gươm quốc bảo Grand Centurio - Thanh Gươm Công Lý - như người ta thường gọi. Giữa lúc bị quân thù truy đuổi ráo riết, Yggdra đã may mắn được Milanor, một chàng thảo khấu trẻ tuổi, cứu sống và sau đó giúp Yggdra dần thu thập tàn quân để dựng cờ khởi nghĩa, giành lại độc lập cho đất nước, báo thù cho gia đình... Đó là cả một câu chuyện dài mà bạn sẽ tham gia trong Yggdra Union (YU) với đoạn kết ít nhiều gây bất ngờ.

  Kết hợp tốt hoặc thất bại
  Với YU, điểm không thể không nhắc đến chính là hệ thống chiến đấu. Nếu bạn là fan của thể loại RPG Strategy và đã từng cày nát loạt game nổi tiếng như Final Fantasy Tactics, Fire Emblem, Tactics Orge thì dường như hệ thống chiến đấu này không có gì lạ lẫm. Nhưng khi bước vào thế giới Yggdra Union, bạn sẽ bỡ ngỡ phần nào vì những “gia vị” mới của nó. Yggdra Union cung cấp cho bạn một hệ thống chiến đấu khác thường, gồm nhiều yếu tố kết hợp lại mà bạn chưa hề gặp ở loạt game trên. Nếu bạn biết kết hợp thì đó sẽ là sức mạnh đáng gờm, nếu không, cả đoàn quân của bạn chỉ là miếng mồi ngon cho đối phương. Đối với những bạn mới làm quen Yggdra Union, tôi xin có 5 nguyên tắc vàng “chống” bỡ ngỡ lúc ban đầu: chuẩn bị thẻ bài - đánh giá tương khắc - sắp xếp đội hình - lợi dụng địa thế - sử dụng kỹ năng.

  Phần cơ bản nhất trong YU là bạn sẽ chiến đấu thông qua hệ thống thẻ bài (card system) mà ban đầu chỉ có một ít và sẽ thu thập dần qua các trận đánh. Trước mỗi trận đánh, bạn được chủ động lựa chọn một số thẻ bài nhất định từ bộ sưu tập của mình và ở từng lượt đi bạn chọn một thẻ trong số đó. Mỗi thẻ có 3 chỉ số: Pow quyết định sức tấn công, càng cao càng mạnh; Ace quyết định loại vũ khí phù hợp để có thể thực thi các kỹ năng đặc biệt và chỉ số Mov xác định số ô tối đa người chơi có thể di chuyển. Do mọi tấn công của bạn đều phụ thuộc vào thẻ bài nên trước mỗi trận đánh, bạn phải suy tính lựa chọn hợp lý nhất nhằm tránh trường hợp hết thẻ mà vẫn chưa tiêu diệt hết đối phương hoặc chưa hoàn thành nhiệm vụ. Ví dụ những trận buộc phải di chuyển nhiều mà bạn lại ưu tiên những thẻ có Pow cao, Mov thấp thì sẽ dễ dàng gặp thất bại và ngược lại.

  Bước thứ 2 là đánh giá sự tương khắc giữa các loại quân. Trong YU, 3 loại quân chủ lực là cận chiến, cung tên và gậy phép sẽ tương khắc lẫn nhau. Gậy phép chiếm ưu thế trước cận chiến, cận chiến chiếm ưu thế trước cung tên và cung tên chiếm ưu thế trước gậy phép. Vũ khí cận chiến chia ra làm 3 loại kiếm, búa và giáo cũng tương khắc như vậy (kiếm ưu thế hơn búa, búa hơn giáo và giáo hơn kiếm). Do đó cần xem xét các đơn vị quân của đối phương trước mỗi lượt đi để lựa chọn loại quân khắc chế thích hợp. Bên cạnh đó mỗi nhân vật còn có một thuộc tính riêng và sẽ có ưu, nhược điểm tương ứng với các đòn tấn công có thuộc tính của đối thủ. Một nhân vật có thuộc tính Water sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những đòn tấn công có thuộc tính Fire, hay nhân vật loại Necromancer dễ bị ảnh hưởng bởi phép Holy... Sử dụng tốt tính tương khắc sẽ giúp bạn đánh bại đối phương dễ dàng, còn nếu không chắc bạn cũng đoán được hậu quả!

  Bước tiếp theo là lựa chọn đội hình cho các đơn vị quân. Đây là một điểm rất đặc biệt và cũng cực kỳ thú vị của YU. Không như những trò khác, với mỗi lượt đi từng đơn vị quân có một lượt đánh, ở game này mỗi lượt đi tất cả đơn vị quân của bạn chỉ có chung một lượt đánh (hay còn gọi là một union). Do vậy, muốn nhiều đơn vị tham gia vào trận đánh ở mỗi lượt đi, bạn phải sắp xếp các đơn vị thành đội hình nhất định tùy vào nhân vật nam hay nữ. Đối với nam sẽ là đội hình chữ “X” còn đối với nữ sẽ là đội hình dấu “+”. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định sử dụng bao nhiêu đơn vị quân và sắp xếp vị trí để tạo nên đội hình thích hợp. Đi sâu hơn nữa, bạn có thể kết hợp cả nam lẫn nữ để phối hợp 2 đội hình nhằm mở rộng số đơn vị quân tham chiến. Bên cạnh đó, việc sắp xếp các đơn vị quân vào đội hình theo thứ tự trước sau cũng đáng quan tâm vì thứ tự tấn công của các đơn vị rất có ý nghĩa. Ngoài ra, bạn còn phải quan tâm đến đội hình của đối phương để có chiến thuật hợp lý.

  Một yếu tố tưởng chừng không quan trọng nhưng thật ra có vai trò quyết định chính là địa thế. Việc sắp xếp từng loại quân phù hợp với địa thế của ô đang đứng có thể giúp tăng sức mạnh của quân lên thêm 20%, 30% thậm chí 50%!

  Yếu tố cuối cùng quyết định thắng bại chính là các kỹ năng đặc biệt (skill). Tùy thuộc vào các thẻ mà bạn có các kỹ năng khác nhau từ trộm một món đồ, niệm phép cho đến tấn công bằng các phép băng, lửa, đất, sấm chớp và thậm chí triệu hồi quái vật để giúp sức. Muốn thi triển được các kỹ năng, trước hết thanh năng lượng của bạn phải đầy 100% (nhấn và giữ phím trái để nạp) và nhân vật phải sử dụng vũ khí phù hợp với yêu cầu của thẻ. Đặc biệt có những kỹ năng yêu cầu bạn phải có địa thế và thời gian phù hợp mới thi triển được. Các kỹ năng sử dụng đúng lúc có thể giúp ta lật ngược tình thế trong một trận đấu khó khăn, nhưng lưu ý đối phương cũng có kỹ năng và cũng thường xuyên sử dụng. Đặc biệt có một số kỹ năng rất mạnh như Genocide của Gulcasa, nếu bạn để hắn kịp thi triển thì coi như cầm chắc phần thua.

  Một điều khá khác thường nữa trong YU là các nhân vật không có chỉ số máu mà thay vào đó là lượng morale. Trong một lượt đánh nếu bạn bị thua thì sẽ bị trừ dần vào số morale và khi “đạt” mức 0 đồng nghĩa bạn đã thua cuộc. Chỉ số này không tự hồi phục sau mỗi trận đánh mà bạn phải sử dụng một số item tương ứng để tăng lại phần đã mất. Tuy nhiên số lượng item này cũng khá hiếm hoi.

  Con đường của riêng bạn
  YU còn hấp dẫn người chơi ở cốt truyện. Câu chuyện từng buớc hé mở cho ta thấy bằng cách nào Yggdra đã có thể lật ngược tình thế và tiêu diệt Gulcasa. Trải qua gần 50 trận đánh, trò chơi đủ dài để có thể thoả mãn mọi game thủ và tránh được cảm giác chưa đã như một số tựa game khá hay nhưng quá ngắn. Chuyện game còn phản ánh mọi chuyển biến tâm lý của các nhân vật và được lồng thêm những điểm nhấn hoặc bước ngoặt để tăng tính hấp dẫn. Đặc biệt là về cuối game, bạn sẽ phát hiện được bản chất của Grand Centurio không đơn thuần là Thanh Gươm Công Lý như mọi người vẫn tưởng. Bí mật khủng khiếp về nguồn gốc và chức năng của thanh gươm sẽ khiến bạn phải chọn một trong hai quyết định tối hậu, cũng chính là hai kết thúc khác nhau của game: đánh đổi sức mạnh tàn phá của thanh gươm để lấy hòa bình và tri thức cho nhân loại hoặc là để chính sức mạnh của nó điều khiển bạn chống lại các đấng thần linh tối cao khiến cả thế giới tiến đến “Ragnarok” – ngày tận thế. Lựa chọn kết thúc chính là con đường của riêng bạn.

  Các nhân vật trong YU được thiết kế rất tỉ mỉ, được vẽ theo phong cách anime khá đẹp và có những nét rất riêng. Trong các lượt đánh, các nhân vật sẽ có diện mạo và lời thoại thay đổi phụ thuộc vào tương quan lực lượng. Đặc biệt là các kỹ năng tối thượng thi triển trong các lượt đánh được thiết kế rất đẹp. Nếu bạn đã chứng kiến Yddgra thi triển Revolution hay Gulcasa thi triển Genocide sẽ rõ sức cuốn hút của nó. Trong khi đó, do cấu hình của GBA khó thể hiện hết những ưu điểm của phần âm thanh nên hãng phát triển đã không chú trọng lắm về mặt này. Tuy game thiếu một bài nhạc nền ngất ngây lòng người nhưng những hiệu ứng âm thanh lại khá tốt. Tuy không thật sự xuất sắc nhưng phần âm thanh vẫn hoàn thành vai trò của mình.

  Với hệ thống chiến đấu mới lạ nhưng hấp dẫn, đồ họa đẹp mắt cộng thêm cốt truyện khá dài đủ ngốn của bạn trên 25 giờ, YU thực sự là game không nên bỏ qua. Hơn thế nữa game còn là một bài học sâu sắc thông qua việc bắt buộc phải lựa chọn kết thúc cho riêng mỗi người: chinh phục thế giới bằng hoà bình và tri thức hay bằng sức mạnh. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng tìm được câu trả lời cho chính mình.

  Thu Phương

  ID: G0705_44