• Thứ Năm, 10/05/2007 14:46 (GMT+7)

  Final Fantasy Fables: Chocobo Tales – Quyển sách ma thuật

  Cái tên Chocobo dễ dàng khiến mọi người liên tưởng đến loạt game quá nổi tiếng Final Fantasy. Nhân vật Chocobo đã tham gia hầu hết các bản Final Fantasy và góp phần không nhỏ tạo nên thành công vang dội cho loạt game này. Để tưởng thưởng xứng đáng những đóng góp này và tạo thêm không khí mới mẻ cho fan, Square-Enix đã cho ra đời...
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Square-Enix

   

   

   

  Phát hành:

   

  Square-Enix

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  03/04/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động/Phiêu lưu

   

   

   

  ESRB:

   

  RPG

   

     

  Hệ máy:

   

  Nintendo DS

   
     

  Ưu:

   

  • Phần giải đố phong phú và rất hấp dẫn
  • Đồ họa và âm thanh được đánh giá cao.
  • Hỗ trợ chơi nhiều người qua chế độ Multiplayer hoặc Nintendo Wi-Fi Connection

   
     

  Khuyết:

   

  • Phần chơi theo cốt truyện chính hơi ngắn
  • Khu vực phiêu lưu tương đối nhỏ.

   

  Cái tên Chocobo dễ dàng khiến mọi người liên tưởng đến loạt game quá nổi tiếng Final Fantasy. Nhân vật Chocobo đã tham gia hầu hết các bản Final Fantasy và góp phần không nhỏ tạo nên thành công vang dội cho loạt game này. Để tưởng thưởng xứng đáng những đóng góp và tạo thêm không khí mới mẻ cho các fan, Square-Enix đã cho ra đời một số game do Chocobo đóng vai chính. Một số game đã giành được thành công nhất định như Chocobo Racing hay Chocobo’s Dungeon 2. Và mới đây nhất Square-Enix đã cho ra mắt Final Fantasy Fables: Chocobo Tales, một game phiêu lưu giải đố trên máy Nintendo DS, với hy vọng sẽ nối tiếp chuỗi thành công của các bậc đàn anh.

  Giải đố... cổ tích ngộ nghĩnh
  Chuyện rằng, có hòn đảo nhỏ yên bình ngoài khơi xa được bảo vệ bởi 4 viên tinh thạch: Nước, Lửa, Đất và Ánh Sáng. Cư dân trên đảo chỉ có pháp sư trắng Shirma, pháp sư đen Croma, nhà phát minh Cid và cả một trang trại gồm các chú Chocobo đáng yêu. Cuộc sống êm đềm cứ trôi qua cho đến một ngày Croma mang về quyển sách Ma Thuật sau một chuyến hành trình. Quyển Ma Thuật được mở ra, tai ương khủng khiếp đã đến với mọi cư dân trên đảo! Hầu hết Chocobo trong trang trại đều bị hút vào quyển sách do quyền năng của Chúa Tể Bóng Tối Bebuzzu, người 400 năm trước đã cai trị phần lớn thế giới, đang bị phong ấn trong quyển sách. Chỉ còn sót lại duy nhất 1 chú Chocobo mà tôi tạm đặt tên là Boko, nhân vật chính của chúng ta. Nhiệm vụ của chú là giải thoát bạn bè khỏi bàn tay của Bebuzzu và tiêu diệt trước khi hắn kịp hồi phục hoàn toàn sức mạnh. Đây cũng là bước ngoặt lớn giúp Boko tìm thêm nhiều manh mối về huyền thoại của các viên tinh thạch và bí mật của Chúa Tể Bóng Tối hòng giải cứu thế giới khỏi sự đe doạ của Bebuzzu...

  Ngay sau một loạt biến cố ở đầu game, đầu tiên bạn sẽ phải làm quen với cách sử dụng các quyển sách bắt gặp trên đường đi để xâm nhập vào thế giới cổ tích và giải quyết các câu đố trong game. Các bạn sẽ gặp lần lượt 8 câu chuyện cổ khác nhau mà trong số đó bạn sẽ thấy rất quen thuộc như “Rùa và thỏ”, “Hạt đậu thần”, “Cô bé quàng khăn Đỏ”... Tuy nhiên, cốt truyện đã được cải biên và các nhân vật quen thuộc trong loạt game Final Fantasy như Shiva, Ifrit, Cactuar... sẽ đảm nhận vai chính trong các truyện này. Mỗi truyện có 2 phần và mỗi phần có 3 kết thúc khác nhau rất dí dỏm nếu bạn hoàn thành các trò chơi nhỏ (minigame) khác nhau. Những trò chơi này rất đa dạng từ điều khiển chú rùa leo lên đỉnh núi cho đến chạy đua trong mê cung. Tất cả trò chơi nhỏ đều tận dụng tính năng cảm ứng của Nintendo DS và đòi hỏi bạn phải sử dụng bút cảm ứng nhuần nhuyễn. Nhìn chung đa số trò chơi nhỏ tương đối dễ nhưng có một số trò làm bạn phải điên đầu vì... khó; điển hình như trò chơi thoát khỏi sự truy đuổi của Leviathan. Mỗi trò chơi nhỏ sẽ có 2 chế độ: Trial Mode - bạn chơi một mình để thiết lập các kỷ lục và Battle Mode - đấu với các đối thủ khác vốn là thuộc hạ của Irma, nhân vật luôn tìm mọi cách để ngăn trở bước tiến của bạn trong trò chơi. Ngoài ra, mỗi trò chơi có 7 độ khó khác nhau và hoàn thành 1 độ khó nhất định sẽ mở ra một kết thúc mới cho các truyện cổ tích, đồng nghĩa với việc giải quyết một chướng ngại vật trong game để ta có thể tiếp tục cuộc phiêu lưu của Boko. Bên cạnh đó, việc giải quyết các trò chơi nhỏ này còn đem đến phần thưởng là các lá bài rất quan trọng cho các ván bài mà tôi sẽ đề cập ở phần sau hoặc giúp giải phóng các Chocobo khác đã bị hút vào quyển sách Ma Thuật ở đầu trò chơi.

  Ngoài các trò chơi nhỏ, Boko còn phải giải quyết các trò chơi riêng lẻ (mircogame) nhận được ở một số NPC trong game. Đây là một phần rất thú vị khi đòi hỏi một số kỹ năng đặc biệt như “Nhất Dương Chỉ” để điểm bút cảm ứng chính xác vào hồng tâm các mục tiêu di động hay “Hô Phong Pháp” để thổi trực tiếp vào micro của máy nhằm phóng phi tiêu bể bong bóng càng nhiều càng tốt..z. Phần thưởng chủ yếu của các trò chơi riêng lẻ này là các lá bài mạnh yếu khác nhau tùy điểm số bạn đạt được.

  Square-Enix đã rất thành công khi xây dựng phần giải đố trong Final Fantasy Fables: Chocobo Tales, với rất nhiều trò chơi có cách chơi và giải quyết riêng, rất hấp dẫn và cuốn hút người chơi khám phá. Thậm chí, ngay cả phần “credits” khi kết thúc game cũng vẫn là một trò chơi nhỏ nếu bạn tinh ý nhận ra. Các trò chơi đã được mở ra trong game sẽ có thể chơi lại nhanh chóng qua phần Quick Play hay thi đấu với những người chơi khác qua chế độ Multiplayer để thêm phần thử thách.

  Sống động âm thanh và màu sắc
  Điểm mạnh truyền thống về đồ họa và âm thanh đã được Square-Enix phát huy rất tốt trong trò chơi này. Sử dụng gam màu nền tươi tắn cộng với các nhân vật được thiết kế sinh động và vui nhộn, Final Fantasy Fables: Chocobo Tales lôi cuốn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Một hạn chế của game là khu vực phiêu lưu tương đối nhó khi bối cảnh chỉ được đặt trên một hòn đảo nhỏ nhưng bù lại phần ngoại cảnh và nội thất được thiết kế rất tốt đã phần nào che lấp khuyết điểm này.

  Game với các bài nhạc đậm chất Final Fantasy sẽ làm giới mộ điệu như sống lại những kỷ niệm thuở nào. Nhịp điệu chậm rãi hay dồn dập rất “ăn” với diễn tiến của game còn giúp ta nhận biết các thời điểm quan trọng. Giai điệu chiến thắng quen thuộc sẽ luôn đem lại cho bạn niềm vui vì một chướng ngại vật mới đã bị đẩy lùi.

  Ngắn nhưng dài
  Mặc dù đi theo cốt truyện chính hơi ngắn - bạn có thể hoàn thành trong thời gian dưới 10 giờ, tuy nhiên để mở hết các bí mật của game, thu thập hết những lá bài và hoàn thành tất cả trò chơi nhỏ ở mọi độ khó thì thời gian mà bạn tiêu tốn khá lớn. Thư giản thú vị và nhẹ nhàng đi, bạnsẽ bắt đầu với cuộc phiêu lưu cùng chú Chocobo đáng yêu.

  Bạn có biết:
  • Chocobo là con vật giả tưởng có dạng giống gà nhưng lớn hơn và thường được sử dụng làm vật cưỡi trong loạt game Final Fantasy.
  • Cái tên Chocobo được tác giả Koichi Ishii sáng tạo từ nguồn cảm hứng là các viên kẹo sô-cô-la (chocolate ball đ chocoball đ chocobo)
  • Chocobo và Cid là 2 cái tên xuất hiện trong hầu hết các phiên bản Final Fantasy từ trước đến nay (trừ Final Fantasy I là không có Chocobo)
  • Trong nguyên bản tiếng Nhật tiếng kêu của Chocobo là “Kue” khi được dịch sang tiếng Anh trở thành “Kweh”, đôi khi dịch thành “Wark”.
  • Bên cạnh Final Fantasy, Chocobo còn xuất hiện trong loạt game Chocobo và loạt game Seiken Densetsu.
  • Loạt game về Chocobo gồm nhiều game khác nhau trong đó Chocobo đóng vai chính và đã đạt được một số thành công đáng kể. Cho đến nay loạt game này đã có tổng cộng 8 game:
  1.Chocobo’s Mysterious Dungeon
  2.Chocobo’s Dungeon 2
  3. Chocobo Racing
  4. Chocobo Stallion
  5. Dice de Chocobo – Chocobo Land: The Game of Dice
  6. Chocobo World
  7. Harataku Chocobo
  8. Final Fatasy Fables: Chocobo Tales.

  Xuân Quang


  Những ván bài – các cuộc đấu trí căng thẳng

  Như đã nói ở trên, phần thưởng của một số trò chơi nhỏ sẽ là các lá bài chúng sẽ giúp ích cho bạn trong các ván bài. Bạn sẽ chỉ gặp một số ít ván bài trong game nhưng đây là điều kiện bắt buộc để tiếp tục chuyến phiêu lưu. Các ván bài được gọi là Pop-up Duel, tương tự các trận đấu bài trong Yu-Gi-Oh nhưng được thiết kế đơn giản và dễ hiểu hơn. Mỗi lá bài phụ thuộc vào 3 yếu tố rất quan trọng mà bạn phải nắm vững nếu muốn giành chiến thắng.

  Thứ nhất là sự phân bố tấn công và phòng thủ. Mỗi lá bài có 4 vòng tròn mang 4 màu đỏ, vàng, xanh lá và xanh biển tượng trưng cho 4 thuộc tính Nước, Lửa, Đất và Ánh Sáng. Trên 4 vòng tròn này tùy theo từng lá bài sẽ có phân bố các biểu tượng tấn công và phòng thủ khác nhau, thông thường là một biểu tượng tấn công và một biểu tượng phòng thủ. Tuy nhiên, có những lá bài chỉ có biểu tượng tấn công hay phòng thủ. Hiểu rõ các biểu tượng này sẽ là chìa khoá mở ra sự thành công vì nếu tương ứng với ô có phân bố biểu tượng tấn công của ta mà lá bài của đối thủ lại không có biểu tượng phòng thủ tương ứng thì đòn tấn công của ta sẽ thành công và ngược lại.

  Yếu tố thứ 2 cần quan tâm là thuộc tính của lá bài và số lượng CP cần thiết để thi triển lá bài đó. Có tất cả 5 thuộc tính và mỗi lá bài chỉ mang một thuộc tính. Bên cạnh 4 thuộc tính quen thuộc ở trên thì thuộc tính thứ 5 sẽ là Bóng Tối, tượng trưng cho viên tinh thạch cuối cùng. Mỗi khi thi triển xong một lá bài thì cột CP (Crystal Point - điểm tinh thạch) sẽ tăng lên một ô tương ứng với thuộc tính của lá bài đó. Một số lá bài không đòi hỏi CP để thi triển nhưng một số thì đòi hỏi tiêu hao một lượng CP tương ứng để có thể tấn công thành công, nếu không đáp ứng được điều này, coi như lượt đi đó của bạn thất bại.

  Cuối cùng là sức tấn công và các hiệu ứng thêm vào của từng lá bài. Nếu một đòn tấn công thành công thì đối thủ sẽ mất một lượng máu tương ứng với sức công phá của lá bài đó cộng thêm ảnh hưởng của hiệu ứng của lá bài trước đó. Các hiệu ứng rất quan trọng bao gồm nhân đôi sức công phá của một thuộc tính, hồi phục lượng máu tùy thuộc vào số CP của ta hay tấn công tùy thuộc vào số CP của đối thủ và còn nhiều thứ khác nữa. Nắm vững các hiệu ứng này sẽ làm cho các ván bài dễ dàng hơn rất nhiều.

  Có tất cả 122 lá bài khác nhau, cộng thêm một số lá bài đặc biệt mà bạn sẽ thu thập được tùy vào việc giải quyết các độ khó khác nhau ở phần giải đố. Trước khi bước vào các ván bài, bạn sẽ phải chọn một bộ bài và sử dụng 15 lá khác nhau. Việc xây dựng bộ bài rất quan trọng, dựa trên chiến thuật của từng người và được lựa chọn sao cho các lá bài phối hợp các hiệu ứng hiệu quả nhất. Xây dựng được một bộ bài ưng ý quyết định hơn 50% khả năng chiến thắng của bạn. Ngoài ra, nếu các trận đấu bài trong game không thật sự làm bạn thỏa mãn thì bạn còn có cơ hội đấu với những người chơi kế cận qua chức năng Multiplayer hoặc đấu bài online khắp thế giới qua hỗ trợ Nintendo Wi-Fi Connection.

  ID: G0705_48