• Thứ Tư, 13/06/2007 09:36 (GMT+7)

  Ancient War: Sparta – Trận chiến cổ xưa

  Ngày xưa, người Sparta luôn tự hào vì có những chiến binh vĩ đại. Ngày nay, họ lại càng tự hào hơn vì tên tuổi của mình đang xuất hiện ngày càng nhiều trong lĩnh vực giải trí: hết Leonidas cùng với 300 chiến binh “làm cỏ” các rạp chiếu phim, đến Kratos tung hoành trên mảnh đất PS2, và nay là Ancient War: Sparta dàn quân lên PC...

  Ngày xưa, người Spart luôn tự hào vì có những chiến binh vĩ đại. Ngày nay, họ lại càng tự hào vì tên tuổi của mình đang xuất hiện ngày càng nhiều trong lĩnh vực giải trí: hết Leonidas cùng với 300 chiến binh "làm cỏ" các rạp chiếu phim, đến Kratos tung hoanh trên mãnh đất PS2, và nay là War: Sparta dàn quân lên PC

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Ancient Wars: Sparta

   

   

   

  Phát triển:

   

  Metamorf

   

   

   

  Phát hành:

   

  Dream Catcher

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  24/4/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Ưu:

   

  • Phần thủy chiến thú vị.
  • Tính năng trang bị vũ khí khá hay.

   
     

  Khuyết:

   

  • Lối chơi quá cũ.
  • Âm thanh nghèo nàn.

   
     

  Dung lượng:

   

  1 DVD

   

  Ancient War: Sparta (AWS) xoay quanh cuộc chiến giữa hai thế lực lúc bấy giờ là Hy Lạp và Ba Tư. Cuối thế kỷ VI - đầu thế kỷ V trước Công Nguyên, Ba Tư đã trở thành một đế quốc rộng lớn, kéo dài từ Tây Bắc Ấn Độ, qua Ba Tư, Lưỡng Hà đến Ai Cập và miền ven biển Tiểu Á. Lấy cớ người Athen giúp người Miletus chống lại mình, đế quốc Ba Tư đã đem quân sang đánh phá các thành bang Hy Lạp. Khi đó, Sparta – thành bang vững mạnh nhất về mặt quân sự, đảm nhiệm trọng trách phòng thủ.

  Trong game, người chơi điều khiển 1 trong 3 phe: Sparta, Persia (đế chế Ba Tư) hoặc Egypt (Ai Cập). Nếu phe Sparta đi theo chặng đường chinh chiến của vua Leonidas chống ngoại xâm, thì phía Persia là những năm tháng xâm lược của đế quốc Ba Tư. Có tên trong danh sách nhưng phần chơi của phe Ai Cập khá mờ nhạt bởi trong giai đoạn này, Ai Cập còn núp dưới bóng đế quốc Ba Tư với danh nghĩa nước chư hầu.

  Mỗi phe trong AWS có những thế mạnh riêng biệt: đế quốc Ba Tư nổi danh với đàn voi chiến, Ai Cập sở hữu những cỗ máy bắn tên đặc biệt, và Sparta có bộ binh thiện chiến. Điểm hay là mỗi đơn vị quân có thể trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau, có thể sử dụng đúng lúc cần thiết, chẳng hạn như lính cầm xiên có thể rút lao ra phi. Thực tế hơn, các loại máy móc cần phải có người điều khiển thì mới hoạt động, như xe bắn đá cần có lính kéo, cỗ xe ngựa chiến cần có người điều khiển. Một điểm thú vị khác nữa là những cơn gió sẽ làm ảnh hưởng đến sức mạnh của các đơn vị đánh tầm xa. Nếu muốn, bạn còn có thể đặt bẫy trên đường đi để gây thương vong cho đối phương (không rõ vì sao máy luôn biết các vị trí đặt bẫy nên tính năng này chỉ hiệu quả khi đấu trí với người chơi khác).

  Chưa hết, các trận thủy chiến trong game cũng khá đặc sắc. Vẫn theo yếu tố thực ở trên, người chơi có thể trang bị cho các chiến thuyền một lượng quân phù hợp để phát huy hiệu quả khi giao tranh. Binh lính trên thuyền còn có khả năng tung móc kéo thuyền đối phương lại gần để cận chiến. Kẻ chiến thắng sẽ chiếm được thuyền của đối phương.
  Nhìn sơ lược, AWS có vẻ khá hấp dẫn người chơi.

  Một lối chơi quá quen
  AWS thể hiện phong cách chiến thuật truyền thống: coi việc điều khiển nông dân, quản lý tài nguyên làm chính. AWS cung cấp 3 phe, nhưng về cơ bản lối chơi của các phe này gần như không có sự khác biệt. Các công trình của mỗi phe rất giống nhau, có chăng chỉ thay đổi tên gọi và một chút tính năng khác biệt. Ví dụ tính năng khai thác vàng: người Sparta xây hầm mỏ còn người Ai Cập thì lại ngồi đãi...

  Các màn trong game diễn ra theo tuần tự: xây phu, kiếm đủ tài nguyên, xây nhà, xây quân và đi đánh trận. Bạn sẽ gặp lại cảnh vất vả điều khiển nông dân đi khai thác tài nguyền thường thấy trong Age of Empire. Một khi bạn đã điều khiển được đám nông dân lười nhác thì tiếp tục gặp một vấn đề khó khăn khác: thời gian xây dựng những công trình cần thiết trong game diễn ra với tốc độ... siêu chậm. Lý do? Bởi tỷ lệ giữa lượng tài nguyên khai thác được và tài nguyên cần cho việc xây dựng lại quá chênh lệch. Nếu gỗ luôn dễ kiếm thì ít dùng; còn vàng, tài nguyên quan trọng nhất, lại rất khan hiếm. Chưa kể muốn xây được công trình này thì phải “lội” qua hàng loạt công trình khác. Dễ hiểu tại sao phần lớn thời gian chơi AWS, bạn sẽ ngồi ngắm nông dân làm ruộng trong cảnh đợi vàng lên.

  Có được tiền, xây được quân, đừng vội phấn khích. Nếu đặt khả năng trang bị tuỳ ý cho mỗi đơn vị quân, hay những trận thủy chiến thú vị sang một bên thì gần như các cuộc giao đấu trong ASW không có điểm nhấn. Thực tế, sự đa dạng kể trên nhanh chóng bị che phủ bởi game quá nghèo nàn về mặt chiến thuật. Hầu như không có cách nào khác ngoài việc xây thật nhiều quân rồi kéo đi tấn công đối phương theo kiểu “lấy thịt đè người” cứ đông quân là thắng. Game có cung cấp một số mẫu đội hình, nhưng tìm mãi không thấy đâu đội hình Palanx nổi tiếng của người Sparta.

  Một số game tuy không đổi mới về lối chơi nhưng vẫn đạt được thành công vang dội, tiêu biểu là Command and Conquer 3: Tiberium War. AWS chưa đạt đến “tầm” như thế.

  Hình ảnh khập khiễng
  Xét tổng thể, đồ hoạ của AWS khá bắt mắt với nhiều hiệu ứng đẹp, vượt hơn hẳn phần âm thanh tẻ nhạt của game. Nhưng nếu chịu khó quan sát kỹ, bạn có thể nhận thấy sự khập khiễng trong cách thiết kế của game. Bên cạnh hiệu ứng mây trời, sóng nước đẹp mắt, các mô hình trong AWS trông thật buồn cười. Còn đâu hình ảnh Leonidas với thân hình cân đối bóng nhẫy mồ hôi, hay Kratos cuồn cuộn cơ bắp, thay vào đó là những chiến binh Sparta vừa béo lại vừa lùn. May thay, 3 phe đại diện cho 3 nền văn minh vẫn có được phong cách riêng thể hiện qua từng công trình, từng đơn vị.

  Dễ sớm chia tay
  Có thể thành công của bộ phim 300: March to Glory và trò chơi God of War II kéo theo sự quan tâm dành cho Ancient War: Sparta. Game chỉ hợp với những ai ưa thích các chiến binh Sparta, lại vừa mới đặt chân lên mảnh đất chiến thuật. Còn đối với những lão tướng của thể loại chiến thuật, một câu hỏi đặt ra là đến lúc chơi lại Supreme Commander và C&C 3 hay chưa?

  Anh Tuấn
   

  ID: G0706_20