• Thứ Năm, 14/06/2007 09:36 (GMT+7)

  Ascension to the Throne – Giành lại ngai vàng

  “Số phận luôn gặp hiểm nghèo, gia đình sẽ bị tiêu diệt, quê hương sẽ bị tàn phá... nhưng không ai ngăn chặn được anh ta đấu tranh, giành lấy thắng lợi, và thống trị thế giới...”. Vâng, nhân vật đó không ai khác là Alexander vĩ đại của chúng ta, đã được ghi chép trong Quyển sách Định mệnh (Book of Fates) và được hãng game...
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  1C company

   

   

   

  Phát hành:

   

  DVS

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  15/03/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  P4 2,4GHz, RAM 512MB, VGA Ge6600 128MB trở lên, HDD 2,4 GB, Windows XP, 1 DVD

   
     

  Cấu hình hình dề nghị:

   

  Core 2 Duo 1,86GHz, RAM 1GB,VGA 7300GT 256MB, 1 DVD

   
     

  Ưu:

   

  • Không bị ràng buộc vào cốt truyện.
  • Kết hợp chiến thuật, trận chiến theo lượt.
  • Chi phí xây dựng game thấp.

   
     

  Khuyết:

   

  • Không hỗ trợ thiết lập phím tắt.
  • Không hỗ trợ tính năng khử răng cưa.

   

  Số phận luôn gặp hiểm nghèo, gia đình sẽ bị tiêu diệt, quê hương sẽ bị tàn phá... Nhưng không ai ngăn chặn được anh đấu tranh, giành lấy thắng lợi, và thống trị thế giới...”. Vâng, nhân vật đó không ai khác là Alexander vĩ đại, đã được ghi chép trong Quyển Sách Định Mệnh (Book of Fates) và được hãng game 1C nổi tiếng mang tới tay chúng ta qua game Ascension to the Throne.

  Ascension to the Throne (AT) là thể loại game chiến lược đánh trận theo lượt kết hợp thêm các yếu tố nhập vai. Trong một thế giới của những điều kỳ diệu, người chơi sẽ vào vai người con cuối cùng của một gia đình xa xưa, đã thống trị Airath qua rất nhiều thời kỳ, nay phải trải qua muôn vàn thử thách lấy lại ngai vàng của vùng đất này. Mọi chuyện bắt đầu khi đế chế Airath vốn thanh bình bỗng chốc bị tàn phá tan hoang bởi vó ngựa của quân đối phương. Toà lâu đài nơi nhân vật chính đang sống cũng không thoát khỏi cảnh dầu sôi lửa bỏng. Chỉ trong khoảnh khắc, tất cả mọi người trong toà lâu đài đều bị sát hại, mọi vật đều bị phá huỷ tan hoang. May mắn thay, vị hoàng tử nhỏ bé đã thoát chết trong cuộc thảm sát ấy nhờ phép thuật mạnh mẽ của một vị pháp sư nhưng phải chịu một số mệnh bi thảm, trôi dạt khỏi đất nước thân yêu của mình. Cuộc sống tha hương, không bạn bè, người thân, chỉ có một thứ duy nhất đã nuôi dưỡng cậu bé trưởng thành và ngày một mạnh mẽ chính là ý chí sắt đá quyết tâm trả thù những kẻ đã cướp đi tất cả. Tuy nhiên, mọi chuyện không hề dễ dàng, chưa kể quân đối phương luôn ra sức săn lùng và quyết “diệt cỏ tận gốc” không cho hoàng tử có cơ hội quay trở lại ngai vàng. Con đường chinh phục gian nan, đầy nước mắt phía trước của hoàng tử hoàn toàn tuỳ thuộc vào sự trợ giúp của người chơi qua từng trận đánh, từng bước tiến.

  Thận trọng với các quyết định
  Điều thú vị đầu tiên khi người chơi bước chân vào game là được tự do khám phá một thế giới hư ảo, chứ không phải bắt buộc đi theo một cốt truyện do nhà phát triển dựng sẵn. Bước đầu làm quen với AT, người chơi sẽ phải đối mặt với biết bao nghi vấn, chẳng hạn bạn là ai, bạn từ đâu tới, bạn sẽ phải làm gì... Các nghi vấn tiếp tục xuất hiện và nhiệm vụ của người chơi là lựa chọn đáp án, cách giải quyết cho các nghi vấn đó. Tuy nhiên, việc thận trọng và khôn ngoan trong các câu trả lời, sẽ giúp bạn hoặc là tiết kiệm được thời gian, tiền bạc cũng như binh lính, hoặc là làm cho bạn phải đối mặt với nhiều thử thách hơn mà cái giá phải trả đôi khi không nhỏ. Chẳng hạn khi vừa vào game, bạn đã có ngay 2 lựa chọn, chứng tỏ mình là Alexander hoặc là giấu kín thân phận với bọn lính gác. Nếu bạn cố tình che giấu thân phận thì hình ảnh kế tiếp sẽ cho bạn thấy là bạn đã quyết định sai lầm thế nào.

  Hệ thống nhiệm vụ được xây dựng khá chi tiết, bạn sẽ dễ dàng biết được nơi đâu có nhiệm vụ và bạn đang thực hiện nhiệm vụ tới giai đoạn nào. Bên cạnh đó, hệ thống bản đồ của game cũng khá rõ ràng với các chi tiết đánh dấu về vị trí các thành trì, vị trí nơi bạn đứng, vị trí của các nhiệm vụ. Hệ thống dịch chuyển tức thời giúp bạn dễ dàng, nhanh chóng đến được nơi mình cần đến. Tuy vậy, không có cuộc chinh chiến nào mà bạn có thể đơn thương độc mã tiến tới vinh quang được cả! Vì vậy công việc đầu tiên bạn cần làm là xây dựng lực lượng, tự tìm kiếm những vũ khí và giáp “xịn” để phòng thân.

  Thiết lập lực lượng
  Để có được một quân đội hùng hậu thì bạn không thể xây dựng trong vài ngày mà cả một quá trình tích luỹ về lâu về dài. Bạn bắt đầu bằng những việc đơn giản như thuê vài nông dân gia nhập lực lượng của bạn giúp cho các nhiệm vụ ban đầu dễ dàng hơn. AT cho phép điều khiển lượng quân đội tương đối lớn: 20 đội quân khác nhau và tối đa 10 quân/đội, cho phép hiện thực chiến thuật linh hoạt hơn nhưng cũng đòi hỏi người chơi phải tình toán, lựa chọn lực lượng hiệu quả. Chủng loại quân cũng khá đa dạng và có kỹ năng chiến đấu khác nhau về sức mạnh, tầm xa... Sơ lược các chủng loại chính bao gồm người lùn, quỷ khổng lồ, xạ thủ, cung thủ, sói, pháp sư... nên việc lựa chọn lực lượng mỗi khi ra trận của bạn thêm phần thú vị. Phép thuật trong game cũng được chia thành nhiều nhánh khác nhau. Đặc biệt là lực lượng pháp sư vừa có khả năng tấn công, vừa có khả năng hỗ trợ như tăng sức sát thương, hồi máu cho quân mình, nhưng khả năng chịu đòn rất yếu. Tuy nhiên, không phải hễ quân nhiều, mạnh là trăm trận trăm thắng, mà chính là chiến thuật đánh của bạn mới là yếu tố quyết định. Nếu bạn khéo léo trong việc xác định mục tiêu nào cần tiêu diệt trước, mục tiêu nào ứng với loại quân nào thì bạn vẫn có thể chiến thắng đối phương, dù số lượng quân không là bao.

  Đường đến thành công
  Bên cạnh việc tìm kiếm đồng minh, gia tăng lực lượng thì nhân vật chủ chốt trong mọi cuộc chiến vẫn luôn chính là bạn. Mỗi lần thăng cấp, bạn sẽ có 1 số điểm để tăng vào các chỉ số tương ứng. Tuỳ chọn lựa xây dựng nhân vật của bạn mà việc học các kỹ năng chiến đấu, phép thuật sẽ khác nhau; để xây dựng nhân vật sao cho hoàn chỉnh nhất không hề đơn giản vì phải cân nhắc giữa nhiều chỉ số khác nhau. Hơn nữa, trong mỗi trận đánh, bạn sẽ luôn là nhân vật chủ chốt và cũng là mục tiêu ưu tiên tìm diệt hàng đầu của đối phương. Vì thế bạn nên khéo léo né tránh các đòn tấn công chủ lực của đối thủ và phản đòn vào những lúc cần thiết. Số lượng quân đội mà bạn có thể chỉ huy được nhiều hay ít phụ thuộc vào chỉ số “uy quyền”. Bạn có thể tăng con số này cùng với chỉ số kinh nghiệm, thông qua một số nhiệm vụ, hoặc tham gia những trận đánh phụ khác, tuy các trận đánh như thế thường không dễ dàng chút nào.

  Một yếu tố quan trọng, tăng thêm phần thú vị cho AT là bạn có thể đi đến bất cứ đâu trong thế giới của game. Bạn có thể tự tìm hiểu, khám phá các bí mật trong thế giới xung quanh, gặp gỡ những người bạn, trò chuyện với người chỉ đường, thực hiện các nhiệm vụ... đều theo thời gian thực. Nếu có nhiều thời gian, bạn nên tham gia hết các trận chiến. Ngoài việc hiểu biết thêm nhiều loại quân lính, tài phép của đối thủ thì hầu hết các trận luôn chứa đựng những phần thưởng xứng đáng. Và một kết thúc mở được đặt ra như để chờ đón bạn...

  Game có hình ảnh khá đẹp, cảnh vật như bức tranh phong cảnh, từ những cánh đồng xanh bát ngát, cánh rừng già um tùm xa ngút ngàn, đến các rặng đồi núi chập chùng... Xét về hiệu ứng ánh sáng, ngày và đêm... thì thật sự chưa đa dạng lắm, nhưng bù lại hiệu ứng biến đổi thời tiết khá tốt. Quang cảnh trong game được thay đổi liên tục, lúc là một ngày đẹp trời không mây, tràn ngập nắng, khi thì đêm sâu thẳm với ánh trăng rằm... Trong các trận đánh, hiệu quả ánh sáng cũng được thể hiện đặc sắc qua các cột khói, dòng nước chảy xiết, ngọn cờ phất phới. Tuy nhiên, hình ảnh của các trận chiến cũng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của phần cứng và các thiết lập hình ảnh của bạn. Game hỗ trợ độ phân giải tối đa lên đến 1600x1200 làm cho các chi tiết đồ họa trở nên rất sắc nét từ nhân vật, vũ khí cho đến các trang bị. Tiếc là game không có thiết lập chế độ khử răng cưa vốn có trên hầu hết các game hiện nay.

  Nếu như các game khác bạn có thể dễ dàng nắm bắt tình huống, nội dung trò chơi thông qua các lời thoại được lồng tiếng và phụ đề thì với AT bạn hầu như không nghe được lời thoại của nhân vật trong khi các dòng chữ hiện lên tấp nập. Ngoài ra, âm thanh của game tuy có phần thú vị, thay đổi theo các trận đánh nhưng quá ít nên hay bị lặp và có phần hơi nhỏ.

  AT là một game chiến thuật theo lượt kết hợp nhập vai khá hấp dẫn với lối chơi mở, chi phí xây dựng game thấp nên được người chơi đánh giá cao. Nếu bạn là fan của các game như Oblivion hay Dark Messiah kèm với khả năng lãnh đạo binh đoàn điêu luyện thì đây là 1 game không nên bỏ qua. Hãy thử thách khả năng xử lý tình huống của mình xem sao.

  Nguyễn Thanh
   

  ID: G0706_28