• Thứ Sáu, 15/06/2007 09:13 (GMT+7)

  Super Paper Mario – Trái tim thuần khiết

  Một buổi sáng đẹp trời nọ tại ngôi nhà quen thuộc của anh em Mario, buồn chán với công việc thường ngày Luigi quyết định rủ ông anh đáng mến Mario đến thăm hỏi công chúa Peach sau thời gian dài không gặp. Tuy nhiên, đang thu xếp để chuẩn bị khởi hành họ vô tình bắt gặp Toad – cận thần của công chúa cấp báo rằng cô nàng lại vừa mới bị bắt cóc...

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Super Paper Mario

   

   

   

  Phát triển:

   

  Intelligent System

   

   

   

  Phát hành:

   

  Nintendo

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  09/04/2007

   

     

  Thể loại:

   

  3D Platformer

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  Wii

   

  Một buổi sáng đẹp trời nọ, tại ngôi nhà quen thuộc của anh em Mario, buồn chán với công việc thường ngày Luigi quyết định rủ ông anh đáng mến Mario đến thăm hỏi công chúa Peach sau thời gian dài không gặp. Tuy nhiên, đang thu xếp để chuẩn bị khởi hành họ vô tình bắt gặp Toad – cận thần của công chúa cấp báo rằng cô nàng lại vừa mới bị bắt cóc. Không một chút chần chừ, cả hai quyết định thẳng tiến đến kinh thành của trùm rùa Bowser. Trớ trêu là khi đặt chân đến đây, cả hai nhận ra Bowser hầu như cũng không biết đến việc Peach bị bắt cóc. Cả Mario, Luigi đang băn khoăn chưa hiểu tại sao thì kẻ lạ mặt xuất hiện và tuyên bố hắn là Count Bleck. Với phép thuật của mình, hắn lập tức bắt cóc toàn bộ nhân vật có mặt tại đó ngoại trừ Mario.

  Công chúa Peach tỉnh dậy và thấy mình trong trang phục áo cưới, trước mặt là trùm rùa xấu xí Bowser cùng Count Bleck đang cử hành lễ cưới cho cô và Bowser. Mọi dã tâm của Count Bleck được phơi bày như lời quyển sách “Dark Prognosticus” dẫn rằng, tiệc cưới của Bowser và Peach sẽ tạo ra các “chaos hearts”, giúp hắn có thể thống trị thế giới...

  Trở lại kinh thành Bowser, Mario tỉnh dậy sau khi bị đánh thức bởi một pixl xinh xắn có tên Tippi. Cùng với Tippi, Mario đến được ngôi làng của Flipside. Tại đây, anh gặp được già làng Merlon, người chỉ bảo cho anh muốn ngăn chặn âm mưu thâm độc của Count Bleck anh phải giúp ông tìm lại các “pure hearts”, sức mạnh duy nhất có thể khắc chế được tà thuật của hắn. Vậy là Mario lại phiêu lưu...

  Một điều khá thú vị là trong suốt cuộc chơi, ngoài nhân vật chính Mario, người chơi còn có khả năng điều khiển ba nhân vật quen thuộc khác là trùm rùa Bowser, công chúa Peach và cả Luigi. Mỗi nhân vật đều có sở trường riêng để người chơi khai thác trong từng tình huống để vượt qua những cạm bẫy. Điển hình như chàng thợ ống Mario có khả năng chuyển đổi thế giới hiện tại 2D sang 3D, giúp anh dễ dàng né tránh đối phương trên đường đi, khám phá những lối đi bí ẩn... Tuy nhiên để hạn chế bạn lạm dụng kĩ năng độc đáo này, khi được kích hoạt, một biểu kế sẽ xuất hiện ở góc trái màn hình báo hiệu thời gian hiệu lực của kĩ năng trên. Nếu thời gian hiệu lực hết mà bạn vẫn cố tình sử dụng kĩ năng thì chỉ số HP của Mario sẽ tuần tự giảm dần cho đến mức zero. Với thân hình mảnh khảnh và chiếc dù luôn sẵn trên tay, công chúa khá dễ dàng trong việc thực hiện những cú nhảy tầm xa từ vách đá này sang vách đá kia, rất thuận tiện để tìm kiếm các đồ vật ẩn. Trong khi đó, tuy chậm chạp vì thân hình quá khổ, Bowser tỏ ra khá hữu dụng khi trấn áp đối phương bằng những cú khạc lửa uy lực, mặt khác, nhờ bản chất rùa của mình, Bowser rất dễ dàng di chuyển dưới mặt nước đặc biệt là những khu vực nước xoáy hoặc chảy xiết. Cuối cùng là Luigi, người duy nhất trong nhóm có khả năng thực hiện những cú nhảy cao ngất ngưởng.

  Ngoài năng lực chính của từng thành viên trong nhóm, trong SPM game thủ còn có cơ hội tiếp xúc và sử dụng năng lực của các “pixls”. Các “pixls” sẽ dần được khám phá trong suốt quá trình bạn thu thập pure heart. Cũng như các nhân vật chính, mỗi pixl đều có năng lực riêng và góp phần không nhỏ trong việc hoàn tất trò chơi. Điển hình như Boomber có thể khai thông lối đi mới ở chỗ tường nứt, hoặc triệt tiêu các quái vật có da dày, cứng. Với tính năng siêu mỏng và biến nhân vật sử dụng thành vô hình, Slim có thể giúp Mario cùng đồng đội dễ dàng vượt qua các bẫy chông dài nguy hiểm hoặc xuyên qua các song sắt, cánh cửa hẹp. Đặc biệt hơn cả là Tippi, pixl duy nhất buộc bạn phải kích hoạt bằng cách xoay Wii Remote theo phương dọc để rà soát các vật ẩn trên màn hình chơi. Ứng với mỗi cánh cửa, bậc thang... khám phá được, Tippi sẽ có nhiệm vụ biến những đồ vật trên thành chất liệu thật để bạn tiếp tục hành trình. Cần lưu ý là một số pixls đặc biệt chỉ có thể tìm thấy nếu bạn bỏ công sức tìm kiếm mọi ngõ ngách trên đường đi và đây cũng là điều kiện tiên quyết để bạn có thể tiếp tục khám phá những bí mật của trò chơi.

  Yếu tố không kém phần hấp dẫn của SPM là thay vì chỉ tập trung đòi hỏi người chơi vận dụng tư duy để qua màn như hầu hết các game platform đi trước, trò chơi còn vay mượn thêm những yếu tố độc đáo của thể loại nhập vai. Việc này thể hiện qua cột máu (HP) và tính năng lên cấp của nhân vật thông qua việc vô hiệu hóa quái vật. Song song đó, bạn có thể bổ sung các vật dụng cho nhóm như nấm hương, mai rùa, lá cây,... tại các cửa hiệu tạp hóa bằng chiến lợi phẩm (tiền hoặc các vật phẩm có thể quy ra tiền) tích lũy mỗi khi hoàn thành một chapter. Mặt khác, yếu tố nhập vai của SPM cũng thể hiện rõ qua hệ thống nhiệm vụ thêm khá phong phú và đa dạng như thu thập công thức nấu ăn, thẻ bài nhân vật trong game... làm tăng giá trị chơi lại của trò chơi, đồng thời thỏa mãn những tay chơi khắt khe nhất.

  Được xem là bản chuyển tiếp từ dự án dở dang trên Game Cube sang nền máy mới Wii, nhưng không vì thế đồ họa của SPM tỏ ra yếu thế hơn những tựa game cùng loại trên thị trường. Nhờ sử dụng tông màu sáng và nghệ thuật phối cảnh độc đáo theo đúng cách chơi chữ của tựa đề nên game vẫn tạo được những nét chấm phá riêng. Điểm sáng giá nhất của SPM cũng như các đầu game khác trên Wii là không yêu cầu người chơi phải sở hữu HDTV hỗ trợ phân giải 720p hay 1080p, bởi trên màn hình TV thông thường đồ họa của trò chơi vẫn thể hiện khá tuyệt. Vấn đề duy nhất đáng phàn nàn là khâu lồng tiếng nhân vật tiếp tục bị gác lại và được thay bằng những đoạn text cổ điển. Một vấn đề khác phát sinh chính là khi góc quay camera trong không gian 3D (mỗi khi Mario thực hiện kỹ năng flip) còn vài chỗ chưa hợp lý nên người chơi rất khó quan sát để thực hiện những cú nhảy chính xác. Vì vậy, đôi khi bạn phải sử dụng trực giác hoặc tin vào cảm tính khá nhiều trong vài phân đoạn.

  Tuy chứa đựng vài điểm bất cập nhưng nhìn tổng quan SPM vẫn xứng đáng là một trong những game hay nhất trên Wii tính đến thời điểm này. Với thương hiệu mạnh và cách chơi linh hoạt được đổi mới liên tục, SPM thừa sức thuyết phục thượng đế của Wii không ngần ngại rút hầu bao.

  Tuyết Dung

  ID: G0706_44