• Thứ Hai, 16/07/2007 15:40 (GMT+7)

  Brothers in Arms DS – Biệt đội trên DS

  Brothers in Arms: D-Day của Gearbox Software trên PSP vào tháng 12 năm ngoái. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến đợt ra quân thứ sáu của những chàng lính trung đoàn bộ binh nhảy dù Mĩ trên miền đất hứa DS. Dù vậy, kế hoạch của họ vẫn được hai tên tuổi lớn là Gameloft và Gearbox Software ấn định vào những ngày đầu hè oi ả này...

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Gearbox Software

   

   

   

  Phát hành:

   

  Gameloft

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  12/06/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  Nintendo DS

   
     

  Ưu:

   

  • Đồ hoạ và âm thanh xuất sắc.
  • Cốt truyện lôi cuốn.
  • Hệ thống tương tác vật lý đa dạng.

   
     

  Khuyết:

   

  • Các vòng chơi đơn điệu và nhàm chán.
  • Yếu tố nhập vai quá mờ nhạt.
  • Một số lỗi trong trò chơi làm người chơi khó chịu.

   

  Thực tế đã chứng minh, nhiều thương hiệu lớn như Metroid Prime, Animal Crossing, Age of Empire từ các máy chơi game chuyên dụng hoặc PC chuyển tiếp sang máy chơi game cầm tay đã gặt hái không ít thành công. Tuy nhiên, vẫn có vài ngoại lệ mà điển hình là Brothers in Arms: D-Day của Gearbox Software trên PSP vào tháng 12 năm ngoái. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến đợt ra quân thứ sáu của những chàng lính trung đoàn bộ binh nhảy dù Mĩ trên miền đất hứa DS. Dù vậy, kế hoạch của họ vẫn được hai tên tuổi lớn là Gameloft và Gearbox Software ấn định vào những ngày đầu hè oi ả này.

  Nếu từng quen thuộc cách điều khiển của Metroid Prime: Hunters trước đây hẳn bạn sẽ không còn bỡ ngỡ với kiểu kết hợp stylus trên màn hình cảm ứng (touch-screen) và phím bấm nữa. Qua thao tác trên D-Pad người chơi sẽ điều khiển chuyển động trái phải, trước sau của nhân vật. Trong khi đó, nhờ các biểu tượng trên màn hình cảm ứng cùng với stylus, người chơi có thể thực hiện nhiều thao tác phức tạp như lắp đạn, chuyển vũ khí hay chuyển sang góc nhìn thứ nhất để quan sát mục tiêu và toàn bộ chiến trường được chính xác hơn.

  Việc điều khiển hai nhóm trên phiên bản PC và console trước đây được tối giản, giờ đây bạn chỉ chịu trách nhiệm với chính mình trong khi các đồng đội sẽ do máy toàn quyền điều khiển. Thay đổi này vô tình khiến BIA DS trở thành game shooter hạng trung khi so sánh với “rừng” game hành động khác trên thị trường. Bù đắp cho sự thiếu hụt trên, Gearbox cũng kịp bổ sung vài tính năng mới để thay đổi cách đánh giá của người chơi. Đầu tiên, cho phép người chơi có thể điều khiển các phương tiện cơ giới như jeep, tăng bọc thép Sherman... Tất nhiên, các phương tiện này không chỉ bố trí cho vui mắt mà góp công đáng kể để bạn hoàn thành nhiệm vụ như phá các chốt canh, ụ gác trên đường đi. Song song đó, đây còn là vũ khí cơ động để bạn có thể dọn dẹp nhanh gọn bằng cách “ủi” những tốp lính địch đông, hiếu chiến. Nhưng cần lưu ý là những phương tiện này hoàn toàn có thể bị phá hủy bất kỳ lúc nào nếu no đạn, vì vậy bạn cần tập sử dụng chúng thật cẩn thận nếu không muốn thành mồi ngon cho địch.

  Một lợi điểm khác trong phiên bản này là thao tác ném lựu đạn dễ dàng hơn trước rất nhiều. Chỉ cần chạm nhẹ vào biểu tượng lựu đạn góc phải màn hình cảm ứng và thực hiện theo thao tác kéo thả, lúc này camera sẽ chuyển sang góc nhìn từ trên xuống để bạn có thể bắt mục tiêu và chọn điểm rơi phù hợp (rất hữu dụng để dẹp những ổ địch đông) thay vì chỉ dựa vào trực giác như trước. Mặt khác, thay vì chịu trận khi rơi vào tình huống ngặt nghèo như đang lắp đạn hay bị đối phương vây quanh, bạn chỉ cần áp sát địch và kết hợp với phím hành động để chuyển sang các thế võ cận chiến đẹp mắt.

  Đáng buồn là ngoài những mặt mạnh nêu trên, BIA DS lại vấp phải nhiều khuyết điểm chung của hầu hết game hành động dành cho handheld hiện nay. Điểm phàn nàn nhiều nhất có lẽ là hệ thống màn chơi trong BIA DS được thiết kế tương đối ngắn, chỉ cô đọng trong ba chapter chính là Normandy, Tunis và Ardennes. Mỗi chapter lại được phân nhỏ từ sáu đến tám cảnh chơi khác nhau. Thoạt nhìn con số trên có vẻ vừa vặn nhưng do thiên hẳn về phong cách chạy và bắn (run & gun) thay vì pha thêm yếu tố chiến thuật như trước đây nên cách giải quyết đã phần nào đơn giản. Bên cạnh đó, do cơ cấu nhiệm vụ theo hướng tuyến tính và AI của địch tương đối dễ chịu nên bạn có thể chủ động chọn chiến thuật đánh nhanh, rút gọn. Những nguyên nhân trên khiến mỗi cảnh chơi trong game chỉ dao động trong khoảng 4-5 phút ngay cả khi được đẩy ở mức khó nhất.

  Để gỡ gạc phần nào cho chiến dịch đơn ngắn ngủi, phần chơi mạng vẫn được tích hợp trong phiên bản này và hỗ trợ trực thuyến thông qua dịch vụ Nintendo Wi-Fi Connection với bốn người chơi trong cùng thời điểm thông qua hai phần chơi Deathmatch và Team Deathmatch. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh là các game thủ chỉ có thể tùy chọn trên số bản đồ khiêm tốn là năm.

  Do được dành nhiều thời gian để chăm chút, chỉnh sửa nên lớp áo của BIA DS khá đẹp mắt mà ấn tượng nhất là những hiệu ứng phức tạp như bom giật, khói lửa. Hiệu ứng âm thanh và nhạc nền thể hiện khá do được kế thừa đầy đủ các phiên bản trước. Tổng quan, BIA DS chỉ xứng đáng để các fan shooter sưu tầm. Người hâm mộ hai phiên bản đầu có lẽ phải chờ đợi phiên bản Double Time dành cho Wii hay Hell’s Way cho PS3 và Xbox 360.

  Phạm Thu Hiền

  ID: G0707_56