• Thứ Năm, 16/08/2007 16:23 (GMT+7)

  Harry Potter and the Order of the Phoenix – Hội Phượng hoàng

  Harry Potter and the Order of the Phoenix là trò chơi phiêu lưu dựa theo nội dung trong cuốn truyện cùng tên của nhà văn J.K. Rowling xuất bản năm 2003. Đơn giản hóa mọi việc, game lấy việc tập trung Dumbledore's Army (DA) làm trọng tâm...

  Harry Potter and the Order of the Phoenix là trò chơi phiêu lưu dựa theo nội dung trong cuốn truyện cùng tên của nhà văn J.K. Rowling xuất bản năm 2003. Đơn giản hóa mọi việc, game lấy việc tập trung Dumbledore’s Army (DA) làm trọng tâm,
  rồi mô tả các tình tiết sáng tạo mà bạn chưa từng đọc trong truyện.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  EA

   

   

   

  Phát hành:

   

  EA

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  25/06/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Phiêu lưu

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  P4 1,6GHz; RAM 512MB; VGA: 32MB; HDD: 5GB; Windows XP/Vista, 1 DVD

   
     

  Ưu:

   

  - Đồ họa tương đối đẹp.
  - “Mở rộng” nhiệm vụ trong truyện.

   
     

  Khuyết:

   

  - Các nhiệm vụ chưa thật sự thách thức.
  - Thế giới phù thủy không sống động như truyện.

   

  Sau khi thoát khỏi án phạt của bộ Pháp Thuật vì lý do tự vệ, Harry Potter tiếp tục năm học mới tại học viện đào tạo phù thủy Hogwarts. Năm nay, bộ trưởng bộ Pháp Thuật chỉ định bà Dolores Umbridge – chuyên viên bộ Pháp Thuật – đảm nhiệm vị trí giáo viên môn “Phòng chống nghệ thuật hắc ám” của Hogwarts, với mục đích dò xét hiệu trưởng Dumbledore. Bất bình trước thái độ giảng dạy không tận tâm của Umbridge, cùng với việc chúa tể Voldemort đe dọa tấn công Hogwarts, Harry quyết định tập hợp một nhóm bạn thành Dumbledore’s Army (DA) để chuẩn bị đối phó với mối đe dọa.

  Phép thuật thứ 5
  Mở đầu game, Harry học một số phép thuật cơ bản như Wingardium Leviosa, Reparo, Accio, và Depulso. Dạng này là “non-combat spells” (phép thuật tác động lên đồ vật). Những trường hợp sử dụng “phép màu đồ vật” có rất nhiều và chiếm nhiều thời gian trong game, có thể nói là chỉ xếp sau chuyện di chuyển như khôi phục đồ vật bị vỡ, châm lửa, tìm những bức tượng ẩn. Với mục tiêu “yêu hòa bình”, loại này sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của Harry dưới dạng các bài thi O.W.L.

  Nhiệm vụ chủ đạo trong Harry Potter and the Order of the Phoenix là tập hợp đủ 28 thành viên trong danh sách DA. Trước hết là kêu gọi họ tụ họp tại phòng chứa bí mật (Room of Requirement) trên tầng 7. Nhiều lúc bạn phải “xắn tay áo” xử lý cho xong công việc mà họ đang làm thì họ mới đồng ý tham gia. Điều này cũng có nghĩa là dù muốn dù không, bạn cũng phải chạy lòng vòng khắp Hogwarts. Với các nhiệm vụ chỉ dẫn như thế, game buộc người chơi dành nhiều thời gian để tìm hiểu khuôn viên khổng lồ của trường, tìm vị trí của những thành viên DA. Những lúc bế tắc, bạn có thể trò chuyện với Ron hoặc Hermione để nhận gợi ý, chỉ dẫn cho những việc cần làm.

  Nhằm giúp người chơi nhanh chóng xác định hướng địa điểm cần đến, game dùng các dấu chân để dẫn đường cho nhân vật. Bạn chỉ cần đánh dấu người đó trên bản đồ hoặc nơi cần đến và đi theo bước chân chỉ dẫn là xong. Tất nhiên, việc chạy đi chạy lại giữa các địa điểm bao giờ cũng tốn thời gian lại nhàm chán. Thế nên, muốn chấm dứt “thời kỳ đen tối”, Harry phải cố hoàn thành công việc mà những tấm chân dung “trấn giữ” các cánh cửa giao phó thì mới được sử dụng rất nhiều đường tắt để việc di chuyển trong khuôn viên Hogwarts trở nên dễ dàng hơn.

  Thử thách... quá dễ
  Bạn sẽ có khá nhiều việc “vặt” để làm khi “long nhong” khắp Hogwarts: tìm kiếm những tượng che giấu sau màn chắn hoặc mạng nhện, đưa những bức tranh về đúng vị trí, khám phá những dấu hiệu của Hogwarts... Thực hiện những việc này, bạn sẽ có điểm kinh nghiệm để khám phá những hình ảnh có liên quan đến game và phim. “Trí tuệ” hơn, bạn có thể tham gia chơi cờ vua, bắt quân bài (exploding snap – chọn đúng hai quân bài giống nhau) hoặc đẩy bi (Gobstones). Dù không quá khó, song các trò chơi này cũng đòi hỏi một số kỹ năng nhất định. Này nhé, cờ vua cần biết chơi chút ít (trừ trường hợp có “viện binh”) để đủ sức đánh bại 3 nhà vô địch, trò lật bài thì cần nhanh tay lẹ mắt để bắt đúng các quân bài. Hay 3 bài thi O.W.L đòi hỏi người chơi phải thực hiện thuần thục phép thuật. Tất nhiên, đôi khi đòi hỏi người chơi tự nghĩ ra cách nào đó để đánh bại đối thủ. Chẳng hạn như trò đánh bi, thay vì cố sức đẩy bi của mình gần bi chủ, thì bạn có thể “đá” bi đối thủ ra. Tiếc là những trò này hơi ít nên thử thách cũng không có nhiều, thời gian hoàn tất game cũng tương đối ngắn.

  Khi chơi trên PC, cách di chuyển bằng chuột nhiều lúc khiến bạn bị “khựng” mỗi khi đổi hướng chạy. Để khắc phục điểm này, bạn có thể dùng gamepad để chơi thoải mái hơn. Tuy nhiên, lưu ý là game chỉ hỗ trợ loại gamepad có analog, và nên kết nối gamepad trước khi chạy game để nhận được hướng dẫn chính xác do cách dùng pháp thuật bằng chuột khác với cách sử dụng bằng analog. Bù lại, bạn sẽ được nhìn ngắm vẻ đẹp của Hogwarts, thưởng thức những điệu nhạc nhẹ nhàng trong chuyến phiêu lưu của mình.

  Thật khó mà tưởng tượng ra rằng Harry Potter and the Order of the Phoenix sẽ thích hợp với nhiều lứa tuổi, do các nhiệm vụ thì dài và không có thử thách nào đáng kể. Chỉ một số ít nhiệm vụ đòi hỏi bạn phải “lùng sục” trong game tìm đủ các tưởng heo bằng đá Gargoyles vì bản đồ không xác định chúng, hay “vô tình” giải quyết nhiệm vụ của giáo sư Umbridge khi leo trèo ở khu Paved Courtyard.

  Tuy vậy, với các fan của Harry tại xứ sở sương mù thì lại khác. Họ rất thích thú khi có được nhiều thời gian khám phá Hogwarts. Đây cũng là yếu tố chính khiến game giữ vững vị trí đầu bảng xếp hạng “Game hấp dẫn nhất” Chart Track (của công ty ELSPA, Anh quốc) suốt 2 tuần liên tiếp kể từ khi ra mắt và chưa có dấu hiệu đi xuống.

  Định Quốc
   

  ID: G0708_21