• Thứ Tư, 15/08/2007 15:21 (GMT+7)

  Overlord – Quỷ Vương

  Kết hợp mô típ nhân vật chính đóng vai phản diện của Dungeon Keeper với việc điều khiển các đơn vị quân có tính năng khác nhau của Pikmin, lại thêm những điểm na ná như Fable, Overlord đem lại những cảm giác thú vị không nên bỏ qua...

  hiều năm trước, tại một vùng đất thanh bình, xuất hiện Quỷ Vương vô cùng độc ác và tham lam. Với đội quân Minion (quỷ lùn) trong tay, Quỷ Vương đã chinh phạt nhiều vùng đất và thu gom của cải về toà tháp của mình. Không thể chịu đựng sự cai trị tàn bạo đó, đã có 7 vị anh hùng thuộc các chủng loài khác nhau: Human (Con Người), Halfling (Người Nhỏ Bé), Dwarf (Người Lùn) và Elf (Tiên) tập hợp lại và tiêu diệt Quỷ Vương. Toà tháp của Quỷ vương trở thành một đống đổ nát và tàn quân phải rút vào bóng tối. Thời gian cứ trôi qua cho đến ngày mà bạn, một người vô danh bí ẩn được các quỷ lùn phát hiện và cứu sống tại phế tích của toà tháp trước kia. Được xem như người kế vị Quỷ Vương, bạn nhận được sự phục tùng vô điều kiện của quỷ lùn và từ đó bắt đầu một hành trình dài gây dựng lại quyền lực...

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Overlord

   

   

   

  Phát triển:

   

  Codemasters

   

   

   

  Phát hành:

   

  Triumph Studios

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  26/06/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động - Nhập vai / Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  Xbox

   
     

  Ưu:

   

  • Mô típ nhân vật chính đóng vai phản diện tạo nên lối chơi phá cách nhưng hấp dẫn.
  • Các quỷ lùn luôn đem lại sự thích thú bằng hành động, cử chỉ trong trò chơi.
  • Đồ hoạ và âm thanh chất lượng.

   
     

  Khuyết:

   

  • Thiếu bản đồ trợ giúp làm người chơi đôi khi mất thời gian vì lạc đường.
  • Cơ chế tự động save lại mỗi khi qua khu vực mới làm người chơi mất thời gian chờ đợi.
  • Ở vài đoạn, hệ thống camera và điều khiển có thể gây khó khăn cho người chơi.

   
     

  Dung lượng:

   

  1 DVD

   

  Thiện ác đôi đương
  Với cốt truyện được xây dựng trên bối cảnh như thế, bạn sẽ dễ nhận thấy game đi theo mô típ nhân vật chính đóng vai phản diện tương tự như trò chơi quá nổi tiếng là Dungeon Keeper, một hướng đi “lạ” nhưng lại dễ dẫn đến thành công nếu biết khai thác đúng cách. Trong trò chơi, bạn có thể xua quân tấn công các vườn hoa và ruộng bí ngô của người dân; tấn công đàn cừu lẫn người chăn cừu trong tiếng reo hò khoái trá của đám thuộc hạ... Ở một vài đoạn, game sẽ cho ta lựa chọn một trong hai cách giải quyết vấn đề. Điểm hay là game không hướng đến tính cực đoan mà để người chơi trở thành một nhân tố góp phần quyết định diễn tiến khi bạn phải chọn giữa thiện hoặc ác. Ví dụ, sau khi lấy lại được kho thực phẩm của dân làng bị Melvin cướp đi, bạn được chọn hoặc giữ làm của riêng, hoặc trả lại cho dân làng. Lựa chọn đầu tiên giúp bạn gia tăng khối tài sản của mình, nhưng lựa chọn thứ hai có thể giúp bạn chiếm được cảm tình của dân làng và được xem như một vị anh hùng. Sẽ có vài lựa chọn như thế và có một số lựa chọn mang tính quyết định đến danh tiếng thiện hoặc ác của bạn và đưa đến những diễn biến tiếp theo khác nhau, quyết định những phần thưởng khác nhau khi kết thúc game. Trở thành thiện hay ác, tất cả đều do bạn quyết định nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn luôn là xây dựng lại đế chế của mình và giải quyết “ân oán giang hồ”. Điểm thú vị là 7 vị anh hùng sau chiến thắng trước Quỷ Vương đã trở nên tha hóa và sa vào vết xe đổ của chính kẻ mà mình vừa tiêu diệt - nô lệ cho những đức tính xấu như tham lam, đầy dục vọng, đố kị, tàn bạo hay tự kiêu.

  Có lẽ điều mang lại sinh khí và sự hấp dẫn nhất cho Overlord chính là binh đoàn quỷ lùn. Chúng đóng vai trò chủ đạo trong mọi hành động từ tấn công, dọn chướng ngại vật cho đến vận chuyển đồ vật và châu báu về địa điểm tập kết để chuyển về tòa tháp của bạn. Thông qua số châu báu thu thập được, bạn còn có cơ hội phục hồi tòa tháp tráng lệ như xưa và mua sắm thêm các vật dụng trang trí cho thêm phần đẹp mắt. Khởi đầu chỉ với một loại quỷ lùn nâu và khả năng điều khiển tối đa 5 quỷ lùn, dần dần bạn sẽ phát triển khả năng lãnh đạo lên tối đa 50 con thuộc cả 4 loại quỷ lùn khác nhau. Mỗi loại đều có những khả năng đặc biệt và công dụng riêng. Nếu đã từng chơi qua loạt game Pikmin, bạn sẽ thấy khá quen thuộc với lối chơi này.

  Các chú quỷ lùn được thiết kế với vẻ ngoài rất hiếu động và luôn có những cử chỉ ngộ nghĩnh, hài hước. Thử xua 1 đoàn quỷ lùn tấn công vào một bàn tiệc, bạn sẽ chứng kiến cảnh chúng nốc cạn các vò rượu và sau đó say xỉn quậy phá; nếu xua chúng tấn công ruộng bí hoặc đàn cừu và quan sát chúng chạy nhảy tứ tán, xáo tung mọi thứ có thể đem lại cho bạn những giây phút khá thích thú.

  Việc điều khiển quỷ lùn tương đối dễ dàng nhờ cách bố trí nút khá hợp lý trên tay bấm của X360. Mặc dù game có cách chơi theo dạng hành động nhập vai pha lẫn chiến thuật nhưng có lẽ trong các trận chiến thì yếu tố chiến thuật được đề cao hơn cả khi bạn phải lùi lại phía sau và ra mệnh lệnh cho đoàn quân của mình mà ít khi trực tiếp tham chiến. Thậm chí, nếu đích thân tham chiến thì tính hiệu quả đòn đánh của bạn cũng không cao lắm; bạn nên đứng ngoài sử dụng phép thuật hỗ trợ và điều chỉnh mệnh lệnh kịp thời. Những toán lính thông thường ít có khả năng gây khó dễ nhưng trận đấu với các con trùm hoặc một số đối thủ đặc biệt đòi hỏi bạn phải có chiến thuật hợp lý và biết tiến thoái đúng thời điểm nếu không muốn “nướng” hết quân của mình.

  Một điểm mạnh của game là những chú quỷ lùn có AI được xem là khá “thông minh”. Khi tiêu diệt được đối thủ có vũ khí hoặc trang phục rơi ra thì chúng sẽ tự động nhặt lấy và sử dụng mà không cần đợi bạn ra lệnh. Thế nên, chẳng mấy chốc, đoàn quân của bạn sẽ có vẻ ngoài khá khác nhau, một số cầm dao, số khác lại cầm gậy, thậm chí còn có cả sừng bạch kỳ mã, vài chú đội nón sắt, chú lại đội nón đầu bếp, thậm chí những thứ vô bổ như bộ da chuột, vỏ bí ngô... Những món trang bị và vũ khí này sẽ làm tăng thêm sức mạnh tấn công và phòng thủ cũng như điểm xuyết cho ngoại hình của chúng thêm bắt mắt.

  Ấn tượng

  Hỡi lũ quỷ lùn!

  • Brown minion (quỷ lùn nâu): Đơn vị cận chiến chủ yếu, có thể sử dụng tất cả các loại vũ khí và trang phục lấy được của đối phương để tăng sức tấn công và phòng thủ của mình. Tấn công mạnh, chịu đòn cao, quỷ lùn nâu luôn đóng vai trò tiên phong trong các trận chiến.

  • Red minion (quỷ lùn đỏ): Đơn vị tấn công tầm xa rất hiệu quả với các quả cầu lửa; có khả năng miễn nhiễm với lửa và có thể dọn sạch các đống lửa cản đường.

  • Green minion (quỷ lùn xanh lục): Đóng vai trò của một thích khách nhờ khả năng tàng hình và tấn công bất ngờ từ sau lưng đối phương với sức công phá rất lớn; có khả năng miễn nhiễm với chất độc và hóa giải độc chất cản đường.

  • Blue minion (quỷ lùn xanh dương): Đơn vị có vai trò hồi máu và hỗ trợ, có thể hồi sinh đồng đội bị chết trong trận chiến. Ngoài khả năng di chuyển được trong môi trường nước, quỷ xanh dương còn miễn nhiễm với các đòn tấn công bằng phép thuật nhưng lại dễ bị tổn thương bởi các đòn tấn công vật lý.

  Overlord đem lại ấn tượng khá tốt ngay từ đầu cho đến khi kết thúc game. Có thể nói không ngoa rằng đồ họa và âm thanh của game dễ dàng chinh phục người chơi. Từ nhân vật chính cho đến các chú quỷ lùn đều được thiết kế sinh động và đẹp. Cả một đoàn quân đông đúc 50 chú quỷ lùn với đủ các loại vũ khí và trang phục khác nhau túa ra tấn công đủ mọi hướng và số đối thủ cũng đông tương đương mà game vẫn không bị giảm khung hình có thể làm bạn hài lòng. Phần ngoại cảnh cũng không kém cạnh với các bối cảnh được thiết kế khá chi tiết, từ cánh đồng lúa vàng trải dài đến tòa thành chìm trong lửa đỏ hay đầm lầy ngập nước mênh mông... Phần nội cảnh các tòa nhà hay lâu đài cũng đáng chiêm ngưỡng không kém.

  Âm thanh thậm chí có phần còn hơn cả đồ họa. Nhạc nền không quá nổi bật nhưng lại không làm người chơi “cả thèm chóng chán”, đã làm tốt nhiệm vụ từ đầu đến cuối. Các hiệu ứng âm thanh như tiếng lửa cháy tí tách, tiếng các đồ vật bị phá vỡ, tiếng huyên náo của một đợt tấn công đều được chăm chút. Tiếng nói của các nhân vật đều đuợc lồng có hồn cho dù của nhân vật dẫn truyện Gnarl hay chỉ là một người dân làng bình thường. Đặc biệt bạn sẽ không thể nào quên được giọng léo nhéo của chú quỷ lùn Jester, luôn quanh quẩn theo chân mỗi khi bạn trở về toà tháp và luôn miệng xưng tụng bằng những mỹ từ khác nhau.

  Với cốt truyện có kết cục hơi khác nhau tùy thuộc vào việc bạn lựa chọn thiện hoặc ác nên game có giá trị chơi lại cao nếu bạn muốn khám phá mọi bí mật. Kết hợp giữa thể loại hành động nhập vai pha lẫn yếu tố chiến thuật, Triumph Studios đã thành công khi cuốn bạn theo cuộc chinh phạt của Quỷ Vương từ lúc nào không hay. Và nếu phần chơi đơn rất hấp dẫn vẫn chưa đủ thỏa mãn, bạn có thể chơi với nhiều người qua Xbox Live với 2 chế độ Co-Op Survival và Versus.

  ...chưa hoàn hảo
  Tuy nhiên, game vẫn còn đó những khuyết điểm gây khó dễ cho người chơi. Dễ nhận thấy nhất là dù phải phiêu lưu qua những vùng đất rộng lớn hay các tòa nhà đồ sộ với nhiều phòng ốc, ngóc ngách nhưng game lại không hề hỗ trợ tấm bản đồ nào. Sẽ có lúc bạn nhận ra mình đang loay hoay vì lạc đường trong một vùng đất xa lạ hoặc mất phương hướng khi đang ở trong một căn phòng xó xỉnh của tòa nhà nào đó.
  Mỗi khi nhận nhiệm vụ mới, game chỉ đơn thuần thông báo nội dung của nhiệm vụ mà không hề có một chỉ dẫn nào. Bạn phải tìm tòi, khám phá để tìm các manh mối có thể dẫn đến nơi hoàn thành nhiệm vụ.

  Phần giải đố hầu hết không khó lắm và rất hấp dẫn dù một vài thách đố đầy thách thức. Một trong những phần chơi mà mọi người sẽ nhớ mãi đó là đoạn tìm thấy và đưa tổ quỷ lùn xanh dương về nhà, cả một cuộc hành trình dài đầy cạm bẫy nguy hiểm, những câu đố luôn gây khó dễ.

  Dù hệ thống camera và điều khiển đã được cố gắng bố trí hợp lý nhằm tạo thuận lợi nhất cho người chơi, nhưng đôi khi bạn lại gặp rắc rối nhỏ từ chính những vấn đề này. Khi đối phương tấn công bất ngờ hoặc với nhiều loại quân, bạn dễ bị lúng túng dẫn đến điều khiển, lựa chọn quân sai lầm và có thể tổn thất nặng nề. Hệ thống camera thỉnh thoảng gây khó chịu khi không thể giúp bạn có cái nhìn bao quát mọi diễn biến.

  Mỗi khi bạn di chuyển qua một khu vực mới hoặc quay về tòa tháp của mình, game lại tự động lưu (save). Việc này diễn ra khá thường xuyên nên bạn sẽ phải chờ đợi. Có lẽ game nên thay cơ chế này bằng những điểm lưu tạm sẽ đỡ mất thời gian hơn.
  Cũng còn một vài lỗi khác như vài nhân vật đã “chết” nhưng khi quay lại chỗ cũ bạn vẫn bắt gặp các đoạn cắt cảnh có nhân vật đó hoặc đôi khi một số quỷ lùn bỗng dưng lạc mất không thể nào tìm lại được, chỉ còn cách nạp lại điểm save trước đó!

  Cuộc chinh phục
  Overlord với cách chơi độc đáo và những nét riêng của mình xứng đáng có được chỗ đứng trong bộ sưu tập của bạn. Game đã rất thành công khi xây dựng cho mình một lối chơi hấp dẫn cùng với mô típ nhân vật phản diện độc đáo. Có lẽ đã đến thời điểm bắt đầu cho cuộc phiêu lưu của đoàn quân quỷ lùn cùng với vị Quỷ Vương của mình, với mục tiêu là chinh phục ngay cả game thủ khó tính nhất.

  Xuân Quang 

  Với phiên bản dành cho PC, ấn tượng và kinh nghiệm làm Quỷ vương là những cảm giác thú vị. Quỷ vương cũng phải đối nhân xử thế vậy.

  Quỷ vương và kẻ thù
  Từ lúc được hồi sinh, tân Quỷ vương được đám tay sai “nhồi nhét tư tưởng” rằng vị Quỷ vương trước kia đã bị một nhóm những kẻ được mệnh danh là anh hùng tiêu diệt. Vì thế, tân Quỷ vương có nhiệm vụ trả thù cho “bậc tiền bối”. Tuy kẻ thù của Quỷ vương nay đã tha hóa: hoàng tử béo ú của dân Halfling là con sâu rượu ở Meadow Hill, anh hùng của người Elf - Oberon chìm trong những cơn ác mộng ở Evernight, còn hiệp sỹ William xứ Heaven’s Peak lại đam mê tửu sắc... song chuyện “thăm hỏi” chúng sẽ tốn khá nhiều công sức. Vì ngoài khả năng vốn có, bọn chúng còn ẩn náu khá kĩ, được che chắn bởi vô số chướng ngại vật.

  Quỷ vương và người đẹp
  Mải mê chinh phục hết vùng đất này đến vùng đất khác, đánh hết kẻ này đến kẻ kia, Quỷ vương không thể bỏ lại toà tháp hoang phế cho tên quản gia già nua. Lúc này, Quỷ vương cần phải có một lệnh bà để cai quản hậu cung. Theo lời đồn, xứ này có 2 cô gái cực kỳ xinh đẹp là Rose và Velvet. Mỗi cô đại diện cho một tính cách khác nhau. Có họ, Tower Heart sẽ khang trang hơn, và đám thuộc hạ cũng sẽ được “lên đời” nữa. Quá tuyệt. Nhưng chọn ai đây? Hay chọn cả hai? Chưa biết, nhưng cứ tìm đã. Thế là bên cạnh nhiệm vụ chính, Quỷ vương còn phải đi tìm người đẹp nữa.

  “Vỡ lòng” cho tân Quỷ vương:
  Cách thu thập nhiều linh hồn để tạo ra đám yêu tinh dễ nhất là chui vào khu Dungeon, gọi những quái vật cần thiết ra, rồi chỉ việc đánh và đánh.
  Mỗi yêu tinh đều có một thế mạnh riêng, vì thế hãy sắp xếp đội hình cẩn thận và sử dụng một cách hợp lý.
  Nếu bị bí đường ở vùng đất này vì không có yêu tinh thích hợp, hãy chạy sang vùng đất khác để tìm đám yêu tinh đó.

  Lưu Anh Tuấn

  ID: G0708_41