• Thứ Tư, 12/09/2007 14:04 (GMT+7)

  Granado Espada – Chinh phục thế giới mới

  Vẫn sử dụng xuất phát điểm là game trung cổ với nhạc nền tuyệt diệu, thiết kế chiến đấu đến cấp độ faction (tập hợp nhiều gia đình) nhưng không gian GE trở nên cụ thể hơn, đậm chất văn hóa châu Âu với kiến trúc và âm nhạc Baroque.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  HanbitSoft, IMC Games

   

   

   

  Phát hành:

   

  IAHGames, CyberWorld (Vietnam)

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  16/8/2007 (Open Beta); 30/8/2007 (Thương mại hóa)

   

     

  Thể loại:

   

  MMORPG

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  Pentium III 1GHz; RAM 512MB; VGA: GeForce2 MX400 64MB, HDD 3,5GB, DirectX 9.0c, WindowsXP/2000

   
     

  Cấu hình hình dề nghị:

   

  Pentium 4 2GHz, RAM 1GB, VGA: GeForce FX 4Ti / Radeon9000, HDD: 3,5GB, DirectX 9.0c, WindowsXP

   

  Granado Espada (GE) dường như đã biết “hạ cánh” vào ngay thời ăn khách của những tên cướp biển trên thị trường giải trí toàn cầu. Hơn thế nữa, hệ thống nhân vật do chính người chơi thu phục RNPC (Recruited NPC) là món ăn lạ, bên cạnh món “pet” mà game thủ Việt Nam đã thưởng thức suốt nửa năm 2007 qua.

  “Trò chơi bắt đầu với gia đình của bạn, một gia đình hoàn toàn mới, đi tìm quyền lực, vận may và chiến thắng cùng với đạo luật Reconquista”, bạn đọc có thể tìm hiểu sâu hơn về cốt truyện mở đầu GE tại www.ge.iahgames.com/vn/. Vẫn sử dụng xuất phát điểm là game trung cổ với nhạc nền tuyệt diệu, thiết kế chiến đấu đến cấp độ faction (tập hợp nhiều gia đình) nhưng không gian GE trở nên cụ thể hơn, đậm chất văn hóa châu Âu với kiến trúc và âm nhạc Baroque.

  Nhảy Level để lại luyện từ đầu
  Đặc trưng của bất kỳ game nhập vai trực tuyến MMORPG nào là việc tăng level. Trong hầu hết các MMORPG từ trước đến nay, thường việc tăng level nhanh chỉ diễn ra trong khoảng 20 level đầu tiên. Tuy nhiên, trong GE, nếu khéo léo, người chơi có thể tăng level rất nhanh đến khoảng level gần 50. Việc “nhảy” level trong GE trở nên dễ dàng nhờ vào hệ thống nhân vật NPC (gọi tắt là RNPC) có thể thu phục được qua các nhiệm vụ.

  Tuy việc thu phục RNPC cho phép gia đình của bạn kết nạp thêm nhiều thành viên mới với level cao nhưng về lâu dài thì các RNPC chưa chắc mạnh hơn các nhân vật cơ bản (basic character). Một cao thủ của GE đồng thời là GM của CyberWorld giải thích: “Sau khi đạt level 100, các nhân vật cơ bản được quyền cộng thêm 1 điểm vào chỉ số cá nhân (stat) của mình. Tuy chỉ là 1 điểm nhưng khi cộng vào bất cứ chỉ số nào cũng làm tăng đáng kể sức mạnh của chỉ số đấy. Tuy các RNPC đa dạng, nhiều phong cách và thậm chí có nhiều kỹ năng cá nhân đáng giá nhưng các chỉ số thường không được cân bằng như các nhân vật cơ bản”. Xin giải thích thêm, trong GE, các chỉ số của nhân vật giữ nguyên không đổi từ level 1-100. Đó là lý do chủ yếu vì sao sau khi chơi một thời gian, nhiều game thủ bắt buộc phải luyện thêm vài nhân vật cơ bản. Xét toàn diện, cơ cấu thành viên family sẽ thay đổi tùy theo mục đích trong game, cho dù đó là nhiệm vụ thu phục RNPC bình thường hay công thành chiến v.v.

  Trên thực tế, cuộc tranh cãi “RNPC và nhân vật cơ bản, ai mạnh hơn?” vẫn chưa kết thúc. Theo thông tin mới nhất từ IAHGames, toàn bộ hệ thống máy chủ của GE Hàn Quốc đã phải xóa đi RNPC Emilia the Sage. Vì cô nàng này quá mạnh. Còn đối với hệ thống máy chủ Đông Nam Á mà game thủ Việt Nam tham gia thì cô nàng này đã bị giảm mất 1 điểm Int. Hiện nay, nếu đánh 1 chọi 1 thì cô nàng RNPC robot Catherine the Summoner đang “độc cô cầu bại”. Vì với khả năng gọi ra hơn 8 búp bê đệ tử, sức đánh của Cath (tên viết tắt của cô nàng) cực mạnh mà hiện chưa có bộ giáp nào chịu nổi. Có tin đồn là sẽ có bộ giáp Epic màu tím sẽ cho phép kháng cự được với Cath. Nhưng đến giờ chưa ai thấy Epic! Vậy thì bạn có muốn luyện Cath? Dễ thôi, hãy ráng luyện đến level 60, bạn sẽ có cơ may nhận được thẻ nhân vật của Cath với level... 1. Đấy, nhảy level rồi rớt level và luyện lại từ đầu trong GE là như vậy đấy.

  Với số lựơng ngày càng tăng (hiện đã xuất hiện trên 30 RNPC gồm nhiều trường phái chiến đấu và giới tính khác nhau), đây không chỉ là hệ thống nhân vật giúp người chơi tăng gia vị cho bữa tiệc GE mà đã trở thành một loại hàng hóa mới trong thế giới ảo của GE. Bạn phải làm nhiệm vụ mới thu phục được RNPC. Do đó, những người chơi “lười biếng” hay những kẻ nhiều tiền sẵn sàng tung Vis ra để mua các thẻ nhân vật (character card). Trên thực tế, đây cũng là 1 cách chơi trong GE. Tuy nhiên, dự báo giá thẻ nhân vật sẽ giảm dần khi ngày càng có nhiều người chơi và biết cách làm nhiệm vụ thu phục nhân vật. Như trên đã nói, hiện các bản hướng dẫn cách làm nhiệm vụ đã có đầy trên các website nước ngoài và cả ở Việt Nam. Với tính năng “lính đánh thuê” (Mercenary Contract) trong phiên bản Open Beta mới, người chơi có thể biến bất kỳ thành viên nào trong gia đình thành thẻ nhân vật và bán lại cho người chơi khác. Thật thú vị phải không? RNPC là một trong những món độc đáo nhất của bữa tiệc GE.

  MCC và vấn đề BOT
  Có thể bạn đã từng được nếm hương vị điều khiển đa nhân vật trong Desert Storm ( FPS tactics) , Ghost Recon 1, Final Fantasy series hay gần nhất là Dungeon Siege. GE đã tập hợp và hiện thực hóa được hầu hết các tính năng điều khiển đa nhân vật của các game đi trước vào hệ thống MCC. Người chơi có thể ra lệnh cho cùng lúc cả 3 nhân vật hành động hay hóa thân vào từng nhân vật để triển khai những chiêu thức riêng. Bạn có thể cho 2 tay súng đứng bắn còn mình điều khiển nhân vật còn lại để lượm chiến lợi phẩm hoặc bạn có thể tung ra 3 tuyệt chiêu của 3 nhân vật đánh vào đối thủ. Thật là một ý tưởng điên rồ nhưng đã được hiện thực hóa thành công!

  Điều thật đáng khen của GE là hệ thống phím điều khiển 3 nhân vật này đã được thiết kế rất hợp lý. Bạn dùng tay phải cho chuột còn tay kia sẽ điều khiển một nửa bàn phím bao gồm các phím F, Control, Shift, Alt và 3 hàng phím bắt đầu bằng các phím Q, A, Z. Còn lại là các phím Space bar, Enter và một số phím để chat khác... Đừng lo, chỉ trong một thời gian gian ngắn, bạn sẽ thuộc lòng các phím đến nỗi sẽ nhấn Alt+F để xóa sạch các icon điều khiển bằng chuột trên màn hình, chỉ để thưởng thức trọn vẹn đồ họa của game. Nhà phát triển cũng đã tính đến ngay “gã tội đồ” phím Windows: Trong chế độ chơi toàn màn hình (Full Screen) nút Windows không gây bất kỳ ảnh hưởng nào. Game cũng có chế độ chơi trong cửa sổ (Windows mode). Game chạy tốt trên các hệ thống chipset 915 của Intel tích hợp card đồ họa (chia sẻ bộ nhớ RAM) nhưng chúng tôi khuyên người chơi nên sử dụng khoảng 1GB RAM nếu dùng card đồ họa tích hợp.

  Thật ra, bạn chỉ phải huy động kỹ năng micro điều khiển hầu như tất cả các phím khi đánh boss, làm nhiệm vụ hay PvP mà thôi. Còn bình thường, bạn chỉ cần dùng chuột di chuyển và đánh bằng 1 phím duy nhất: Space Bar. Chế độ đánh tự động này cho phép người chơi AFK (Away From Keyboard - không ngồi ở máy tính) một lúc mà vẫn tăng được điểm kinh nghiệm và không chết. Ở một khía cạnh khác, điều này được xem như một cách autobot hợp pháp trong GE. Trên thực tế, đây chỉ là một tính năng để giúp người chơi thoải mái hơn trong khi chơi. Trong giai đoạn Pre-Open Beta, IAHGames đã “treo giò vĩnh viễn” hàng loạt tài khoản autobot, nói chính xác hơn là dùng phần mềm ngoài các tính năng có sẵn của game (external software) để autobot. Một GM của CyberWorld giải thích: “Những kẻ auto thường có dấu hiệu khác rất nhiều so với người chơi sử dụng Patrol hay Keep mode của GE. Chẳng hạn, họ ra lệnh từ chối nhập party với tốc độ rất nhanh so với thao tác nhấn chuột bình thường của người chơi. Hay ngay sau khi vừa bị GM đá ra khỏi game thì gia đình đó lập tức log vào game và quay về ngay vị trí vừa bị đá”. Dĩ nhiên, nếu bạn không ngồi ở máy và lỡ... ngủ quên với Patrol Mode thì khi tỉnh dậy, tuy không bị khóa tài khoản đâu nhưng sẽ thấy mình đang đứng ở góc tường nào đó trong game. Chính các GM đã giúp bạn làm việc đó!

  Một bước tiến hội nhập
  Đối với thị trường MMORPG Việt Nam, GE như một món Tây có khẩu vị mới lạ. Tiếng Anh là điều trở ngại với nhiều bạn trẻ nhưng cũng là cơ hội để chúng ta bước vào một sân chơi quốc tế, trau dồi khả năng ngoại ngữ và cách giao tiếp. Về kinh nghiệm game, các game thủ Việt Nam chính thức lần đầu tiên chơi trong một cộng đồng quốc tế, được cọ xát với nhiều kiểu chơi và thi đấu của các bạn trẻ Singapore, Philippines, Malaysia... Thật tự hào khi nhìn thấy cờ đỏ sao vàng “tung bay” trên www.ge.iahgames.com.

  Kỳ Nhân

  ID: G0709_30