• Thứ Sáu, 21/09/2007 09:37 (GMT+7)

  Simcity DS – Thành phố trong lòng bàn tay

  Một đô thị phồn hoa nhưng có thể nằm gọn trong lòng bàn tay và theo chân bạn đi khắp mọi nơi, điều đó hoàn toàn trở nên thực tế với sự xuất hiện của SimCity DS…

  “Một đô thị phồn hoa nhưng có thể nằm gọn trong lòng bàn tay và theo chân bạn đi khắp mọi nơi, điều đó hoàn toàn trở nên thực tế với sự xuất hiện của SimCity DS.”

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  EA Japan Studio

   

   

   

  Phát hành:

   

  Electronic Arts

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  19/06/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Mô phỏng

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  Nintendo DS

   
     

  Ưu:

   

  - Mô phỏng việc xây dựng và điều hành thành phố khá thực tế.
  - Các minigame thú vị.

   
     

  Khuyết:

   

  - Chỉ thích hợp với người yêu thích game mô phỏng.
  - Thời gian load chậm khi thành phố lớn.

   

  SimCity, tựa game mô phỏng nổi tiếng của Maxis là cái tên quá quen thuộc đối với những người yêu thích thể loại game này. Dành được không ít vinh quang trong quá khứ, nhưng SimCity đã phải nhường lại vị thế của mình cho cậu em có phần còn nổi tiếng hơn là The Sims. Tuy nhiên không có nghĩa là cái tên SimCity trở thành quá khứ vì nó vẫn còn chỗ đứng riêng trong thế giới game mô phỏng. Dựa trên nền tảng “SimCity 3000”, mới đây Maxis đã phát hành lại phiên bản SimCity DS dành cho máy NDS sau khi thêm các tính năng độc đáo của máy này vào game và cải tiến một số phần chơi. Liệu hãng phát triển game có thành công trong việc đưa cả thành phố khổng lồ vào chiếc máy cầm tay nhỏ bé hay không?

  Làm thị trưởng...
  Bạn sẽ bắt đầu SimCity DS với vai trò là một thị trưởng, với tất cả quyền hạn của mình như đặt tên cho thành phố và sử dụng mọi tài nguyên có trong tay để xây dựng thành phố. Một khi đã đặt bút ký vào hợp đồng làm thị trưởng thì có nghĩa bạn sẽ có trách nhiệm biến mảnh đất hoang sơ thành một đô thị phồn hoa dưới bàn tay của mình.

  Dĩ nhiên vai trò của một tân thị trưởng thì quá mới mẻ nên bạn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Để hỗ trợ, game cung cấp cho bạn một vị cố vấn, người sẽ cho những lời khuyên hữu ích trong việc quản lý cũng như kiến tạo thành phố. Bạn sẽ chọn vị cố vấn của mình thông qua việc trả lời một số câu hỏi mang tính đánh giá tính cách của bạn và máy sẽ tự động tìm vị cố vấn phù hợp với bạn nhất. Các vị cố vấn đều có cá tính riêng thể hiện qua phong cách nói chuyện và cử chỉ gương mặt khác nhau. Bạn có thể không thích vị cố vấn của mình, nhưng may mắn là game cho phép thay cố vấn.

  Vài nét về tác giả Will Wright


  Tác giả Will Wright sinh ngày 20/01/1960 là một nhà thiết kế game nổi tiếng người Mỹ. Ông cũng là người đồng sáng lập công ty Maxis và là người tạo ra các loạt game nổi tiếng như SimCity, The Sims và game sắp ra mắt là Spore. Ông đã được giải thưởng “Thành tựu suốt đời” của Game Developers Choice Awards vào năm 2001. Năm 2002, ông trở thành người thứ 5 được lưu danh vào nhà danh dự của tổ chức Academy of Interactive Arts and Sciences và trở thành người đầu tiên được vinh danh bởi cả 2 hiệp hội danh giá trên.

  SimCity được Will Wright cho ra mắt lần đầu tiên năm 1989 và nhanh chóng trở thành một trong những game ăn khách và có tầm ảnh hưởng lớn nhất thời đó. Loạt game SimCity đã ra được 4 phiên bản chủ yếu là: SimCity, SimCity 2000, SimCity 3000 và SimCity 4. Ngoài ra còn phải kể đến hàng loạt các game mô phỏng khác thuộc thể loại này như : SimSafari, SimCopter, SimIsle v.v.

  Năm 2000, một sản phẩm đầy ấn tượng của Will Wright là The Sims đã ra đời là nhanh chóng giành được rất nhiều vinh quang cũng như giải thưởng. Chính sự thành công của The Sims đã dẫn đến sự ra đời của hàng loạt các bản mở rộng cũng như phần tiếp theo là The Sims 2 vào năm 2004. Hiện tại The Sims 3 đang được tiếp tục phát triển và có thể ra mắt vào năm 2009.

  Hiện nay, Will Wright đang dồn sức phát triển cho Spore, một game mô phỏng với cách chơi mới lạ và đầy hấp dẫn, hứa hẹn là một tựa game lớn trong tương lai. Tên ban đầu là SimEverything đã có thể nói lên chủ đề của trò chơi: “Tất cả mọi thứ đều được mô phỏng trong game”
  Thỉnh thoảng bạn được tiếp công dân của thành phố tới phản ánh ý kiến trong văn phòng của bạn. Đa số ý kiến là các lời khuyên giúp phát triển thành phố và bạn có thể lựa chọn tiếp tục gặp họ để nghe thêm ý kiến về sau. Tuy nhiên, có thể bỏ qua hầu hết các cuộc gặp này.

  Xây dựng
  Như cái tên đã nói lên tất cả, công việc chủ yếu trong SimCity DS là xây dựng và phát triển thành phố của riêng bạn. Có 2 chế độ cơ bản tương tự như mọi trò SimCity khác: chế độ xây dựng tự do “Build a New City” và chế độ hoàn thành mục tiêu “Save the City”. Sử dụng tính năng 2 màn hình của NDS, game đã phân bố hợp lý sao cho người chơi dễ quan sát và nắm bắt mọi diễn tiến trong game một cách nhanh nhất. Màn hình trên hiển thị cảnh quan đô thị, còn màn hình dưới là khu vực tương tác của bạn như xây dựng các cơ sở hạ tầng, kiến trúc mới hay các sự kiện khác. Game đã mô phỏng khá chân thực những khó khăn và phức tạp của việc xây dựng một thành phố như thực tế, với rất nhiều công trình kiến trúc mà bạn phải bố trí sao cho hài hoà nhất. Và sau một thời gian phát triển, không có gì đáng ngạc nhiên nếu thành phố của bạn trở thành 1 mớ bòng bong! SimCity không phải là nơi để bạn có thể cho ra những quyết định tùy hứng mà không tính đến hậu quả lâu dài. Một quy hoạch tổng thể ban đầu có thể giúp bạn dễ dàng phát triển và điều hành thành phố về sau. Một khiếm khuyết của game là khi thành phố phát triển rộng lớn với nhiều kiến trúc chi tiết thì thời gian load game sẽ trở nên chậm hơn rất nhiều.

  Điều hành
  Khi đã có trong tay một đô thị phát triển thì vấn đề điều hành cũng không đơn giản chút nào. Ngoài việc đảm bảo các tiện nghi và dịch vụ cho mọi công dân thành phố thì còn rất nhiều việc bạn phải chú tâm: đương đầu với những hiểm hoạ như hỏa hoạn, bão tố, động đất, bạo loạn và cả thảm họa hạt nhân. Bạn phải xây dựng các trung tâm hỗ trợ và ứng cứu đều khắp để có thể đối phó kịp thời với thảm họa ở bất kỳ chỗ nào trong thành phố. Tất nhiên, máy hoàn toàn điều khiển việc tạo ra các tai họa!

  Để tăng thêm tính hấp dẫn, game đã thêm vào một số sự kiện vốn dĩ là các minigame sẽ xảy ra khi bạn đạt được một số điều kiện nhất định nào đó. Pháo hoa sẽ bừng sáng trên bầu trời mỗi 5 năm hay khi bạn đạt được đến cột mốc dân số nào đó, và bạn sẽ góp phần làm nó thêm rực rỡ với sự trợ giúp của cây bút cảm ứng. Mỗi Giáng Sinh về, ông già Noel lại xuất hiện trên cỗ xe tuần lộc và phân phát quà đến mọi người. Tuy nhiên, không phải minigame nào cũng mang lại những kết quả tốt. Có những lúc bạn sẽ phải bảo vệ thành phố chống lại sự tấn công của King Kong hay các UFO.

  Không thể thiếu
  SimCity DS có thể là một game hay nhưng nó khó lòng cuốn hút tất cả các game thủ. Thật khó có thể khiến một fan của thể loại hành động ngồi hàng giờ liền chỉ để xây dựng các kiến trúc của một thành phố nhưng nếu bạn là người yêu thích thể loại mô phỏng thì SimCity DS lại là món quà quý giá. Nhất là giờ đây, bạn đã có thể xây dựng cả một thành phố gói gọn trong lòng bàn tay và đem theo bên mình.

  Xuân Quang

   

   

  ID: G0709_42