• Thứ Năm, 11/10/2007 09:54 (GMT+7)

  Medieval II: Total War - Kingdoms – Cuộc chiến của các vị vua

  Đối với series game Total War, ngoài sức hấp dẫn không thể cưỡng lại được từ những phiên bản gốc, những bản mở rộng được phát hành sau đó một thời gian cũng đem lại những nét mới cho game thủ tha hồ khám phá. Do vậy, các bản mở rộng của game Total War đều thu được những thành công rực rỡ. Đối với Kingdoms lần này cũng không là một ngoại lệ...

  Đối với series game Total War, ngoài sức hấp dẫn không thể cưỡng lại được từ những phiên bản gốc, những bản mở rộng được phát hành sau đó một thời gian cũng đem lại những nét mới cho game thủ tha hồ khám phá. Do vậy, các bản mở rộng của game Total War đều thu được những thành công rực rỡ. Đối với Kingdoms lần này cũng không ngoại lệ.

  Điểm khác biệt của Kingdoms lần này so với các phiên bản mở rộng trước như Medieval: Viking Invasion hay Rome: Barbarian Invasion là thay vì lấy toàn bộ khung cảnh của bản gốc để phát triển, giờ đây bản mở rộng được chia thành 4 “phần mở rộng nhỏ”, mỗi phần là một chiến dịch trên một khu vực địa lý giới hạn so với bản gốc, bao gồm: Crusades, Britania, Teutonic và Americas.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Creative Assembly

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sega

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  28/08/07

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình thử tối thiểu:

  < p="">

  Celeron 1,5GHz, RAM 512MB, VGA 128MB (hỗ trợ Pixel Shader 1.1), HDD 12GB, Windows 2000/XP/Vista

   
     

  Dung lượngg:

   

  1 DVD

   

  Crusades: Thập tự chinh
  Phần Crusades lấy Trung Đông, trong đó có vùng đất thánh Jerusalem làm trung tâm. Tham gia cuộc chiến tranh giành vùng đất thánh là vương quốc Jerusalem và công quốc Antioch của các hiệp sỹ thánh chiến Thiên Chúa Giáo, hai quốc gia Hồi Giáo Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ cùng đế chế Byzantine theo Chính Thống Giáo. Sự giống nhau giữa phần chơi này và bộ phim từng gây tiếng vang Kingdom of Heaven là cả hai có chung bối cảnh cuộc Thập Tự Chinh lần thứ ba - “Cuộc Thập Tự Chinh của các vị vua” dưới sự chỉ huy của vua ba nước Anh, Pháp và Đức.

  Cuộc chiến khởi đầu với lời kêu gọi Thánh Chiến Jihad từ hai Sultan của Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập (Sultan Ai Cập chính là Saladin huyền thoại) nhằm giành lại đất đai đã bị mất vào tay người Thiên Chúa Giáo. Bên kia chiến tuyến, Giáo Hội Công Giáo ở Rome cũng kêu gọi Thập tự chinh bảo vệ vùng đất thánh thiêng liêng. Đáp lại lời kêu gọi, lần lượt là vua Đức Barbosa, vua Anh Richard và vua Pháp Philip II. Chỉ có vua Anh Richard và vua Pháp Philip II là có mặt, còn hoàng đế Barbosa thì chết đuối... lãng nhách đúng như lịch sử đã ghi nhận.

  Trở lại với bản mở rộng Kingdoms, bản đồ chiến thuật chỉ còn giới hạn phần phía đông Địa Trung Hải. Quy mô bản đồ không vì vậy mà trở nên nhỏ bé. Ngược lại, sự xuất hiện của nhiều thành trì, vùng đất mới càng làm cho cuộc chiến giành Thánh Địa thêm khốc liệt hơn.

  Quân Thập Tự Chinh có ưu thế lớn về kỵ binh hạng nặng, đặc biệt là với các hiệp sỹ dòng Đền (Knights Templar) ở vương quốc Jerusalem và các hiệp sỹ dòng Tên (Knights Hospitaller) ở công quốc Antioch, ngoài ra còn có bộ binh hạng nặng rất mạnh. Còn phía quân Hồi Giáo mạnh về lực lượng cung bộ và kỵ, đồng thời có quân đội đông đảo và “rẻ” hơn. Riêng đế chế Byzantine ẩn mình phía trên không thực sự mạnh nhưng lại sở hữu những vũ khí bí mật như đội quân Hy Lạp dùng hỏa hổ phun lửa.

  Điều kiện để giành chiến thắng trong game cũng đã có sự thay đổi, không chỉ chiếm được một số vùng đất cùng một vài thành phố nhất định, giờ đây người chơi phải chiếm và giữ được những vùng đất đó trong một khoảng thời gian cụ thể.

  Nhìn lại...
  Với một quy mô khổng lồ như vậy, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi Kingdoms mang một dung lượng lớn đến 4 GB. Điều đáng mừng là game cho phép người chơi có thể cài đặt từng phần chơi một, giảm bớt phần nào gánh nặng cho ổ cứng. Có thể cài đặt riêng như vậy là do các phần chơi này hoàn toàn độc lập với nhau. Cả bốn phần đều có những đoạn phim giới thiệu riêng. Âm nhạc và hình nền cũng mang nét đặc trưng cho nền văn hóa lịch sử của bối cảnh game.

  Về cách chơi, nhìn chung bản mở rộng Kingdoms lần này không có những cách tân lớn như bản Rome: Barbarian Invasion (kiểu “du mục” lần đầu tiên xuất hiện). Người chơi đành hài lòng với một vài cái mới “nho nhỏ” là các đơn vị quân mới, sự xuất hiện của những anh hùng với kỹ năng đặc biệt (như Richard the Lion heart) và các sự kiện lịch sử diễn ra liên tiếp theo đúng như thật. Về mặt đồ họa, Kingdoms không khác biệt mấy so với bản gốc.

  Britania: Thống nhất quần đảo Anh
  Phần Britania tập trung vào cuộc chiến thống nhất quần đảo Anh vào thế kỷ thứ XIII giữa Anh và các dân tộc láng giềng Scot, Ailen, Wales và người Na Uy vượt biển đến. Đó là cuộc chiến tranh để thống nhất quần đảo Anh, hay chính xác hơn là cuộc chinh phục những dân tộc khác trên quần đảo Anh và Ai-len của vương quốc Anh.

  Do bản đồ trong phần chơi này chỉ giới hạn ở quần đảo Anh và Ai-len nên lúc đầu người chơi có thể sẽ tưởng phần chơi có thể được giải quyết trong thời gian rất ngắn. Một yếu tố đặc sắc làm thay đổi ý nghĩ đánh nhanh thắng nhanh của người chơi, đó là văn hóa của từng vùng đất.

  Tôn giáo được thay bằng văn hóa, và công cuộc chinh phục một vùng đất không chỉ còn là xâm chiếm nữa. Bạn sẽ phải từ từ “cải tạo” văn hóa của vùng đất đó cho giống với nền văn hóa của vương quốc, nếu không, nổi loạn là điều khó tránh khỏi. Và cái khó ở đây nữa là khác với tôn giáo, người chơi có các tu sĩ để cải đạo cho dân chúng, nền văn hóa được thay đổi một cách từ từ theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Trong lúc đó, bạn phải giữ được vùng đất vừa mới chiếm, ngăn ngừa phản loạn và các cuộc tấn công của đối phương. Ngoài ra, văn hóa cũng sẽ là một vấn đề gây đau đầu cho các game thủ trong việc tăng cường sức mạnh quân sự. Bởi để tuyển mộ bất cứ một loại lính nào, ngoài việc xây dựng các công trình quân sự, bạn phải đảm bảo một tỷ lệ dân chúng ở vùng đất đó theo văn hóa quốc gia mình.

  Chắc hẳn chỉ sau vài lượt đi, bạn sẽ thay đổi ngay suy nghĩ kết thúc nhanh được phần chơi này, mặc dù bản đồ chiến thuật hoàn toàn không lớn. Vương quốc Anh tuy khởi đầu rất mạnh với nhiều thành trì, nhưng vấp phải sức kháng cự khắp nơi của người Wales và Ai-len, đồng thời bị cả bốn dân tộc còn lại chĩa mũi dùi tấn công vào từ ba phía. Quân Anh không khác mấy so với bản gốc, sức mạnh vẫn nằm chủ yếu ở quân bộ binh hạng nặng. Trong khi đó, người Wales là những cung thủ tài ba, người Scots là những chiến binh “Spartan” ở đất Anh với những cây thương dài, còn người Na Uy luôn khiến kẻ địch khiếp sợ trên chiến trường với những loại vũ khí lớn dùng bằng cả hai tay.

  Teutonic: bảo vệ đức tin
  Phần chơi Teutonic diễn ra vào một giai đoạn lịch sử đặc biệt ở châu Âu mà ít người biết đến. Vào thế kỷ thứ 13, dưới một sắc lệnh của Giáo Hoàng, các hiệp sỹ Teuton người Đức đã tiến về Đông Phổ để buộc người Lít-va, dân tộc duy nhất ở châu Âu chưa theo đạo Thiên chúa, phải cải đạo. Để bảo vệ đức tin, người Lít-va đã đứng lên chống lại quân Teuton, đáp lại, các hiệp sỹ Teuton liên tiếp kêu gọi và tổ chức nhiều cuộc Thập Tự Chinh chống dị giáo để chinh phục dân tộc quật cường này. Và những trận chiến đẫm máu để bảo vệ đức tin của mỗi dân tộc bắt đầu từ đây.

  Quân đội của các hiệp sỹ Teutonic rất mạnh ở kỵ binh và bộ binh hạng nặng, đặc biệt là các đội quân hiệp sỹ với chiếc mũ sừng trâu đặc trưng. Họ được sự ủng hộ của đế quốc La Mã, trong khi sức mạnh của người Lít-va chủ yếu nằm ở lực lượng kỵ binh nhẹ cơ động. Ngoài ra không thể không kể đến người Đan Mạch, các dũng sĩ Viking đến từ Bắc Âu và người Novgorod với kỵ cung ở miền Viễn Đông trên mảnh đất Nga xa xôi. Đây là cuộc chiến không chỉ vì đất đai và quyền lực, mà trên tất cả, đó là niềm tin vào Chúa.

  Americas: Chinh phục Tân thế giới
  Phần chơi Americas đưa người chơi rời khỏi Cựu Lục Địa đến với Tân Thế Giới theo bước cuộc chinh phục châu Mỹ của những nhà thám hiểm Tây Ban Nha. Đây là một phần chơi mang đúng ý nghĩa “thám hiểm và chinh phục” nếu bạn chọn điều khiển phe Tây Ban Nha ở Tân Thế Giới (New Spain). Khởi đầu ở thành Havana (Cuba), đoàn thám hiểm đặt chân đến Vera Cruz ở Trung Mỹ, ngay cạnh những vùng đất của người Aztec và Tlaxcalan. Toàn bộ bản đồ gần như phủ kín một bức màn đen kịt vừa thách thức, vừa mời gọi những con người quả cảm đến khám phá.

  Người Tây Ban Nha có sức mạnh vượt trội về khoa học kỹ thuật quân sự, nhưng số lượng, có hạn. Và để chinh phục được châu Mỹ thì điều cần làm nhất là phải tận dụng được thổ dân bản địa. Tận dụng ở đây bao gồm hai nghĩa, đó là thuê quân đánh thuê thổ dân và lợi dụng các phe thổ dân đồng minh. Chi phí cho lính đánh thuê thổ dân khá rẻ, nên đó là sự lựa chọn hợp lý và dễ dàng nhất để tăng cường nhanh sức mạnh quân sự. Còn lợi dụng đồng minh thổ dân lại là cả một nghệ thuật.

  Trong phần chơi Americas này, quân Tây Ban Nha có sức mạnh ngoại giao khá lớn, cho phép dễ dàng liên minh với phe thổ dân nào mà người chơi muốn. Việc còn lại chỉ là lựa chọn kẻ thù: tiêu diệt Aztec hay Tlaxcalan trước? Điều đó tùy thuộc bạn liên minh với ai và đánh ai. Trong các trận chiến, bạn chỉ cần “tọa sơn quan hổ đấu”, xem hai phe thổ dân lao vào đánh nhau. Điều này giúp bạn hình dung lý do tại sao người Tây Ban Nha với số lượng vô cùng ít ỏi lại có thể tiêu diệt những đế chế hùng mạnh của thổ dân da đỏ.

  Trên chiến trường quân Tây Ban Nha có sức mạnh gần như tuyệt đối, đặc biệt là kỵ binh. Chỉ cần vài đợt kỵ binh đánh tạt sườn hoặc từ phía sau thì dù quân thổ dân đang có số lượng đông gấp bội cũng nhanh chóng bỏ chạy tán loạn. Một trận đánh mà bạn mất vài chục quân trong khi giết chết và bắt sống hàng ngàn thổ dân là chuyện bình thường. Phe Tây Ban Nha còn được ưu đãi với hàng loạt các sự kiện và nhiệm vụ để nhận được tiền và binh lính tiếp viện, điều này làm cho phần chơi trở nên quá dễ.

  Kết để mở
  Có lẽ không cần phải nói thêm về sức hấp dẫn hay sự hoàn hảo của Total War. Dòng game này đã trở thành một tượng đài vĩ đại trong thể loại game chiến thuật, và Medieval II là đỉnh cao mới nhất của tượng đài đó, trong khi bản mở rộng Kingdoms chính là “chóp bu” của đỉnh cao đó. Kingdoms chính là sự kết thúc hoàn hảo cho thời Trung Cổ của Total War, để series game này sẽ bước vào một thời kỳ mới huy hoàng, thời kỳ Empire: Total War.

  Đức Anh
   

  ID: G0710_26