• Thứ Hai, 15/10/2007 09:20 (GMT+7)

  Destination: Treasure Island – Đảo châu báu

  Sau một thời gian dài không có những tựa game phiêu lưu đặc sắc thì sự xuất hiện của Destination: Treasure Island (DTI) được coi là nổi bật trong thời kỳ “hạn hán” của thể loại này. Cốt truyện DTI tiếp nối cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Treasure Island” của nhà văn Rober Louis Stevenson với ý tưởng...

  Sau một thời gian dài không có những tựa game phiêu lưu đặc sắc thì sự xuất hiện của Destination: Treasure Island (DTI) được coi là nổi bật trong thời kỳ “hạn hán” của thể loại này.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Kheops Studio

   

   

   

  Phát hành:

   

  Nobilis

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  14/08/07

   

     

  Thể loại:

   

  Phiêu lưu

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Ưu:

   

  - Cảnh quan đẹp
  - Câu đố logic, thú vị
  - Cốt truyện hay, tiếp nối phần trước

   
     

  Khuyết:

   

  - Game khá ngắn

   
     

  Dung lượng:

   

  2 CD

   

  Cốt truyện DTI tiếp nối cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Treasure Island” của nhà văn Rober Louis Stevenson với ý tưởng tạo cho người chơi cảm giác được phiêu lưu trên những hòn đảo đẹp đẽ và tràn đầy bí ẩn. Sau 4 năm, Long John Silver đang ”ẩn dật” cùng vợ trên hòn đảo Emeral Isle hùng vĩ, tận hưởng cuộc sống an bình sau những tháng năm phiêu lưu trên biển. Chàng trai trẻ đồng hành cùng ông trong các cuộc phiêu lưu - Jim Hawkins, giờ đây đã là thuyền trưởng Hispaniola, một chiếc thuyền buôn lênh đênh trên biển Caribbean.

  Tuy nhiên, khi bắt đầu trò chơi, Jim bị nhốt trong cabin của mình bởi 3 tên thủy thủ, những kẻ đã được Jim cứu sống trên một hòn đảo hoang vu. Chàng trai chưa vội thoát thân cho đến khi con vẹt của Silver xuất hiện trên cửa sổ mang đến tin nhắn của người cướp biển già, cùng mẩu bản đồ với những vần thơ bí ẩn gợi ý về kho báu của ông giấu trên đảo. Điều này đã thôi thúc Jim tìm cách trốn thoát và bắt đầu cuộc phiêu lưu truy tìm kho báu trên hòn đảo Emeral Isle đầy bí ẩn. Nào, bạn hãy cùng Jim khám phá điều đó.

  Lối chơi
  Nếu đã quen với các game trước đây của Kheops như Mysterious Island, Voyage hay Echo thì coi như bạn chỉ việc tiếp tục cuộc phiêu lưu của mình. Còn không, với giao diện của DTI, bạn chỉ cần 15 phút để làm quen. Giao diện “cũ” với góc nhìn người thứ nhất, xoay tròn 360 độ, cùng một bản đồ với những câu thơ gợi ý là đủ để bạn cùng nhân vật Jim khám phá mọi thứ trên đảo. Tìm kiếm, rà soát và kết hợp các đồ vật với nhau, giải mã dụng ý đằng sau đoạn thơ được cung cấp để mở ra một khu vực mới.

  Để tiện đi lại, game hỗ trợ khả năng đi nhanh với việc sử dụng bản đồ và chọn nơi cần đến. Thêm vào đó, mỗi khi bạn giải ra một manh mối, câu thơ tương xứng sẽ được gạch đi, giúp loại bỏ những điều đã được khám phá. Ngoài ra, với tính năng save game tự do dù đang ở bất kỳ vị trí nào, DTI tạo cảm giác thuận lợi, dễ dàng cho người chơi. Tuy nhiên, thời lượng chơi game khá ngắn, chỉ tầm 4-5 giờ chơi là đã có thể “phá đảo” rồi.

  Câu đố
  Khi chơi một game phiêu lưu, bạn phải xác định được game yêu cầu mình giải quyết vấn đề gì. Đó cũng chính là câu đố lớn nhất của game. Khi đã nắm chắc vấn đề, bạn sẽ có hướng đi cụ thể và thoát khỏi tình trạng mơ hồ. Với DTI, thì đó là tìm ra kho báu. Sau khi xác định xong, bạn sẽ tìm cách giải quyết từng bước ngược lại để có được kết quả.

  Hệ thống câu đố trong game có tính logic cao, và kết hợp nhiều kiểu đố với nhau. Có thể dễ dàng xác định hệ thống chuỗi câu đố như sau: muốn tìm ra kho báu thì cần có bản đồ; bản đồ lại nằm ở một vị trí nào đó và bạn lại phải xác định vị trí đó bằng một gợi ý. Kế đó, muốn có gợi ý thì phải giải một bài toán liên quan tới số hay tới chữ, hoặc có thể là ghép một đồ vật nào đó. Tất cả những điều này lại được gợi ý bằng những câu thơ “mơ hồ” mà game cung cấp. Như vậy bạn đã phần nào hiểu được cơ chế câu đố logic trong game, đồng thời ít nản lòng khi chưa tìm ra manh mối.

  Trong số các câu đố “cỡ nhỏ” mà game dành cho mục đích thư giãn, việc kết hợp các vật bạn sưu tầm được để ghép thành những vật có giá trị và câu đố “thắt nút” chiếm số lượng lớn. Với việc ghép đồ, có thể bạn đã quá quen với chúng vì đa số các game phiêu lưu hiện nay đều có những câu đố dạng này. Với câu đố “thắt nút”, có rất nhiều cách thắt nút, mỗi cách có cách thắt nút khác nhau, và với sự lựa chọn đúng - bạn sẽ hoàn thành việc thắt nút.

  Xuyên suốt game còn có nhiều câu đố đòi hỏi bạn phải có kiến thức như việc chế tạo dụng cụ lăn thời xưa, cách sửa chữa và bắn súng đại bác, hay đó là việc giải đáp bài toán cổ đại để khám phá bí mật của hòn đảo có tên Emeral Isle. Theo ý kiến riêng của người viết, DTI như đang hướng dẫn những kĩ năng trong cuộc sống hơn là thách thức người chơi.

  Đồ họa - Âm thanh
  Tuy sử dụng engine đồ họa vốn đã lỗi thời so với hiện nay, nhưng Kheops vẫn biết cách sử dụng một cách hiệu quả trong việc thể hiện những hình ảnh đẹp, tràn ngập màu sắc tươi sáng. Đặt trong bối cảnh những hòn đảo hùng vĩ, cây cối đan xen với núi đá, bên cạnh là bờ biển, DTI vẫn thể hiện được những yếu tố mang lại hình ảnh đẹp khi mô tả hệ thực vật, bầu trời trong xanh với mây trắng, cát vàng, hiệu ứng nước với những gam màu tươi sáng. Game tạo được cảm giác thực, bắt mắt, nhẹ nhàng, mang đến cho người chơi cảm giác đi dạo hơn là một chuyến phiêu lưu trên hoang đảo. Nhân vật trong game không xuất hiện nhiều, họ thường xuất hiện thông qua những cảnh vẽ tay (comic) trong những đoạn chuyển cảnh.

  Âm nhạc cũng là phần ghi điểm với những bản nhạc nền thể hiện được yếu tố vui nhộn, đặc trưng các giai điệu của thủy thủ, được phối với nhiều dụng cụ âm nhạc khác nhau, tùy vào sự thay đổi bối cảnh. Hướng tới ý niệm “game để giải trí”, Kheops đã chọn những bản nhạc vừa mang đặc trưng của thế giới cướp biển, vừa nhẹ nhàng giúp người chơi thư giãn. Việc lồng tiếng cũng được chú ý, thể hiện cá tính của các nhân vật, đặc biệt chất giọng của Jim thể hiện được cá tính của một chàng trai trẻ nhưng cũng “nhừa nhựa” cướp biển.

  Sống với cổ tích
  Ở Destination Treasure Island, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái, cảm giác giống như đang đọc một câu chuyện cổ tích với một kết thúc có hậu, rất xứng đáng với những gì đã trải qua. Game thực sự nhẹ nhàng, đạt đủ các yếu tố “game giải trí”, xứng đáng để bạn “rinh” về.

  Liên Hoa
   

  ID: G0710_30